ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Công an thành phố Thanh Hóa đấu tranh quyết liệt với tội phạm "tín dụng đen"

"Tín dụng đen" với bản chất là cho vay lãi nặng trái quy định pháp luật đã và đang gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội. Mặc dù lực lượng Công an đã chủ động phòng ngừa và đấu tranh triệt xóa, bóc gỡ nhiều đường dây, ổ nhóm, đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình này vẫn diễn biến phức tạp với nhiều chiêu thức tinh vi hơn.

Thái Thanh

07/03/2024 11:07
Công an thành phố Thanh Hóa đấu tranh quyết liệt với tội phạm "tín dụng đen"- Ảnh 1.

Thành phố Thanh Hóa là một trong những địa bàn "nóng" về tình hình hoạt động của tội phạm "tín dụng đen". Theo số liệu thống kê, chỉ tính từ tháng 12/2023 đến nay, qua công tác phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm, Công an thành phố Thanh Hóa khởi tố 21 vụ, 25 bị can phạm tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Qua các vụ án liên quan đến "tín dụng đen" mà lực lượng Công an đã điều tra, làm rõ cho thấy thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi. Mặc dù vẫn tồn tại "núp bóng" kinh doanh dịch vụ cầm đồ tạo vỏ bọc, nhưng các đối tượng tổ chức cho vay không thế chấp hoặc "biến tướng" dưới các thủ đoạn huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất cao nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho người dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm "tín dụng đen", góp phần kiềm chế và làm giảm tội phạm, Công an thành phố Thanh Hóa đã tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các quy định của pháp luật liên quan đến chính sách tài chính, giao dịch, vay mượn cũng như cảnh báo phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm trên lĩnh vực này để các tổ chức, cá nhân biết, cảnh giác phòng ngừa.

Cùng với đó, Công an thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các phường, xã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động rà soát, nắm tình hình, quản lý cơ sở, đối tượng có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen", siết nợ, đòi nợ thuê, ném chất bẩn…để đấu tranh xử lý. Với quyết tâm đánh đúng, đánh trúng các đối tượng liên quan đến tội phạm "tín dụng đen", chỉ trong một thời gian ngắn tập trung đấu tranh, Công an thành phố Thanh Hóa đã liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng cộm cán chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Điển hình như ngày 07/01/2024, Công an thành phố Thanh Hóa đã huy động lực lượng, triển khai 9 tổ công tác, đồng loạt triệu tập 14 đối tượng ở 4 cơ sở của Công ty cầm đồ 689 có địa chỉ tại phường Quảng Thắng và Đông Vệ. Đồng thời, tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của 4 đối tượng liên quan đến "tín dụng đen" gồm: Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 2000 ở xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc; Nguyễn Ngọc Dũng, sinh năm 1993 ở phường Phú Sơn; Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1996 và Vũ Anh Tân, sinh năm 1993 đều ở phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa. Thu giữ: 1 xe ô tô, 1 sổ kinh doanh dịch vụ cầm đồ, nhiều hợp đồng cầm đồ liên quan đến việc vay mượn tiền với mức lãi xuất "cắt cổ".

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Từ tháng 12/2023 đến khi bị bắt, các đối tượng này đã tổ chức cho nhiều người dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa vay tiền với mức lãi xuất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/triệu/ngày, qua đó thu lời bất chính gần 500 triệu đồng.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm "tín dụng đen", Công an thành phố Thanh Hóa khuyến cáo: Người dân có nhu cầu vay tiền cần hết sức cẩn trọng, không nên vay tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo hay các tổ chức tài chính núp bóng hoạt động "tín dụng đen"…mà nên đến ngân hàng, các đơn vị có uy tín để làm thủ tục vay theo đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện các trường hợp nghi vấn, có dấu hiệu liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng cần thông báo ngay đến cơ quan Công an để để được đấu tranh, ngăn chặn kịp thời.

https://baothanhhoa.vn/phap-luat/cong-an-thanh-pho-thanh-hoa-dau-tranh-quyet-liet-voi-toi-pham-tin-dung-den/208408.htm

Nguồn: Công an tỉnh Thanh Hóa

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bắt hai đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản tại các khu công nghiệp

Bắt hai đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản tại các khu công nghiệp

15:48 , 21/06/2024

Công an thành phố Thanh Hóa vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an các tỉnh: Thanh Hóa, Bắc Giang, Bắc Ninh điều tra, làm rõ và bắt giữ hai đối tượng người nước ngoài chuyên trộm cắp tài sản tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố khác.

6 tháng đầu năm 2024, Công an Thanh Hóa bắt, vận động 11 đối tượng truy nã

6 tháng đầu năm 2024, Công an Thanh Hóa bắt, vận động 11 đối tượng truy nã

18:05 , 19/06/2024

Thống kê mới nhất từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng Công an toàn tỉnh đã bắt, vận động, thanh loại được 11 đối tượng truy nã.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng sau 27 năm trốn truy nã

Thanh Hóa: Bắt đối tượng sau 27 năm trốn truy nã

18:00 , 16/06/2024

Chiều ngày 15/6, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã di lý đối tượng Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1966, thường trú ở phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” từ tỉnh Long An về tỉnh Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm.

Bắt 2 đối tượng cướp giật tài sản tại huyện Triệu Sơn

Bắt 2 đối tượng cướp giật tài sản tại huyện Triệu Sơn

09:50 , 16/06/2024

Công an huyện Triệu Sơn vừa bắt giữ 2 đối tượng: Lê Văn Quang, sinh năm 1998 và Nguyễn Văn Cương, sinh năm 1995 đều ở xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn về hành vi cướp giật tài sản.

Những điều cần biết về căn cước điện tử được triển khai từ ngày 01/7/2024

Những điều cần biết về căn cước điện tử được triển khai từ ngày 01/7/2024

07:08 , 15/06/2024

Theo Luật căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 01/7/2024 thì mỗi công dân Việt Nam được cấp một căn cước điện tử để thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ hay giao dịch. Căn cước điện tử là căn cước của công dân Việt Nam được thể hiện thông qua tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập mà cụ thể hiện nay là trên ứng dụng VNeID của Bộ Công an. Sau đây là những điều cần biết về căn cước điện tử được triển khai từ ngày 01/7/2024.

Ngăn chặn gần 400 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng internet

Ngăn chặn gần 400 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng internet

14:58 , 14/06/2024

Trước tình hình tội phạm lừa đảo trực tuyến diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 144, mở chiến dịch tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm tăng cường nhận thức của người dân về phòng chống tội phạm lừa đảo. Qua đó, chỉ sau 2 tháng mở chiến dịch, đã có gần 400 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng internet đã được ngăn chặn thành công, bảo vệ tài sản của người dân và góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Huyện Lang Chánh tháo dỡ các xưởng chế biến lâm sản trái phép

Huyện Lang Chánh tháo dỡ các xưởng chế biến lâm sản trái phép

14:52 , 14/06/2024

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa về việc xử lý dứt điểm vi phạm tại các điểm thu mua nguyên liệu gỗ rừng trồng tự phát trên địa bàn tỉnh, huyện Lang Chánh đã và đang quyết liệt triển khai tháo dỡ các xưởng chế biến lâm sản từ gỗ rừng trồng trái phép trên địa bàn.

Công an huyện Yên Định triệt xoá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức cho số lô, số đề

Công an huyện Yên Định triệt xoá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức cho số lô, số đề

17:36 , 12/06/2024

Công an huyện Yên Định vừa điều tra làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức cho số lô, số đề. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Phạm Quốc Khánh, sinh năm 2002; Võ Văn Diệp, sinh năm 1993; Võ Văn Tân, sinh năm 1993 đều ở phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công an thành phố Thanh Hóa bắt đối tượng mua bán người

Công an thành phố Thanh Hóa bắt đối tượng mua bán người

14:32 , 12/06/2024

Qua công tác nắm tình hình và điều tra, xác minh, chiều ngày 11/6/2024, Công an Thành phố Thanh Hóa đã phát hiện và nhanh chóng bắt giữ đối tượng Phạm Thị Hằng, sinh năm 1986 ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn về hành vi chuyển giao, mua bán người dưới 16 tuổi.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị Bộ Công an phối hợp xử lý hành vi đầu cơ, thuê người xếp hàng mua gom vàng để đẩy giá

18:49 , 11/06/2024

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.