ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Công an thị xã Nghi Sơn đấu tranh quyết liệt với tội phạm "tín dụng đen"

Với quyết tâm triệt phá tận gốc tội phạm tín dụng đen, thời gian qua, lực lượng Công an thị xã Nghi Sơn đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ; tập trung đánh trúng, đánh mạnh các ổ nhóm, đối tượng hoạt động "tín dụng đen", góp phần làm trong sạch địa bàn.

Lê Quỳnh – Cao Tùng

08/07/2024 07:38

Từ thực tế điều tra về các vụ án liên quan đến "tín dụng đen" cho thấy: thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi; "núp bóng" kinh doanh dịch vụ cầm đồ hoặc "biến tướng" dưới các hình thức huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn với lãi suất cao… Đáng lo ngại là các đối tượng có xu hướng sử dụng công nghệ cao để hoạt động "tín dụng đen" như thông qua các website, các ứng dụng trên mạng internet, điện thoại di động để mời gọi, tổ chức cho vay… gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Trung tá Đỗ Xuân Công, đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Tội phạm này xuất phát từ nhu cầu thiết yếu của người dân, do vậy việc tiếp cận gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng cũng lợi dụng việc này để trốn tránh việc bị phát hiện. Đối với tín dụng đen truyền thống thì cơ bản các đối tượng không sử dụng tài khoản chính mà có thể qua trung gian hoặc cách thức chuyển tiền bằng thủ đoạn khác để trốn tránh cơ quan chức năng; và thay đổi việc tính lãi như đưa thành tính phí dịch vụ như bảo quản tài sản, phí bảo hiểm và các loại phí khác, gây khó khăn cho việc chứng minh hành vi phạm tội".

Công an thị xã Nghi Sơn đấu tranh quyết liệt với tội phạm "tín dụng đen"- Ảnh 1.

Để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động liên quan đến tín dụng đen, Công an thị xã Nghi Sơn đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình, rà soát, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng; siết chặt công tác quản lý các ngành nghề, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và các đối tượng có dấu hiệu hoạt động liên quan đến "tín dụng đen"; tập trung đánh trúng, đánh mạnh các ổ nhóm, đối tượng hoạt động "tín dụng đen". Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các quy định của pháp luật liên quan đến chính sách tài chính, giao dịch, vay mượn cũng như cảnh báo thủ đoạn hoạt động và hệ lụy do "tín dụng đen" gây ra.

Anh Hồ Mạnh Tùng, chủ cửa hàng cầm đồ Linh Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Sau khi được các đồng chí Công an tuyên truyền liên quan đến việc cầm đồ thì tôi cũng chấp hành đúng các quy định về lãi suất của Nhà nước đề ra, nâng cao cảnh giác, phòng chống các hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Khi phát hiện tài sản có dấu hiệu vi phạm thì tôi sẽ trình báo cơ quan công an phường, công an thị xã".

Công an thị xã Nghi Sơn đấu tranh quyết liệt với tội phạm "tín dụng đen"- Ảnh 2.

Với việc triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh; tình hình tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" trên địa bàn thị xã Nghi Sơn đã được kiềm chế. 6 tháng đầu năm 2024, Công an thị xã Nghi Sơn đã khởi tố 6 vụ, 7 bị can về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Tuy nhiên, để tránh những hậu quả, hệ lụy từ "tín dụng đen", người dân khi thực sự có nhu cầu vay tiền thì cần tìm hiểu và lựa chọn các tổ chức tin dụng có uy tín, chính thống. Trong trường hợp không may trở thành nạn nhân của "tín dụng đen", cần báo ngay cho lực lượng Công an hoặc các cơ quan chức năng giải quyết, kịp thời ngăn chặn hệ lụy xấu xảy ra.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 8/7/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nhanh chóng bắt giữ đối tượng cướp giật túi xách

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng cướp giật túi xách

16:03 , 05/07/2024

Công an thị xã Bỉm Sơn vừa phối hợp với Công an thị xã Nghi Sơn bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Mạnh, sinh năm 1991 trú tại phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn về hành vi cướp giật tài sản.

Công an thị xã Nghi Sơn khởi tố 6 vụ, 7 bị can liên quan đến "tín dụng đen"

Công an thị xã Nghi Sơn khởi tố 6 vụ, 7 bị can liên quan đến "tín dụng đen"

10:02 , 05/07/2024

Với phương châm chủ động, nắm chắc tình hình, diễn biến của tội phạm, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa với quyết tâm tấn công đánh trúng, đánh đúng, đánh vào gốc các loại tội phạm, từ đầu năm 2024 đến nay, Công an thị xã Nghi Sơn đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và đấu tranh, khởi tố 6 vụ, 7 bị can phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Vừa ra tù lại tiếp tục mua bán ma túy

Vừa ra tù lại tiếp tục mua bán ma túy

09:47 , 05/07/2024

Công an thị xã Nghi Sơn vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Hoàng Thị Hải, sinh năm 1982 ở phường Hải An, thị xã Nghi Sơn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp thiết bị tại các công trường xây dựng

Bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp thiết bị tại các công trường xây dựng

17:05 , 04/07/2024

Công an thị xã Bỉm Sơn vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 3 đối tượng, gồm: Lê Phú Sơn, sinh năm 1979; Nguyễn Hữu Cường, sinh năm 1984 đều trú ở phường Ba Đình và Trấn Anh Tuấn, sinh năm 1968 trú tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn về hành vi trộm cắp tài sản.

Bắt đối tượng trộm cắp 5 con trâu

Bắt đối tượng trộm cắp 5 con trâu

09:02 , 04/07/2024

Công an thị xã Nghi Sơn vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng Trần Đình Đông, sinh năm 1990 ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống về hành vi trộm cắp tài sản.

Công an huyện Hoằng Hóa đấu tranh với tội phạm  liên quan đến vũ khí

Công an huyện Hoằng Hóa đấu tranh với tội phạm  liên quan đến vũ khí

09:11 , 03/07/2024

Theo thống kê, từ đầu năm 2024 đến nay, Công an huyện Hoằng Hóa đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ, 4 đối tượng vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Quá trình bắt giữ, một số đối tượng đã có hành vi chống đối, điều khiển phương tiện đâm vào lực lượng Công an nhằm bỏ trốn. Tuy nhiên với tinh thần tấn công trấn áp quyết liệt với tội phạm, Công an huyện Hoằng Hóa đã kịp thời bắt giữ các đối tượng, thu hồi tang vật.

Xét xử vụ án chống người thi hành công vụ tại khu vực thi công xây dựng bến số 3, Cảng Container Long Sơn

Xét xử vụ án chống người thi hành công vụ tại khu vực thi công xây dựng bến số 3, Cảng Container Long Sơn

09:07 , 03/07/2024

Toà án Nhân dân thị xã Nghi Sơn vừa tổ chức xét xử vụ án chống người thi hành công vụ tại khu vực thi công xây dựng bến số 3, Cảng Container Long Sơn thuộc địa phận xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn.

Bắt 4 đối tượng mua bán và tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Bắt 4 đối tượng mua bán và tổ chức sử dụng trái phép ma túy

08:57 , 01/07/2024

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an thành phố Thanh Hoá và Công an phường Đông Vệ đã phối hợp với bắt giữ 4 đối tượng mua bán và tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại nhà riêng.

Bắt quả tang 2 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại nhà riêng

Bắt quả tang 2 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại nhà riêng

16:12 , 28/06/2024

Công an huyện Hoằng Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng: Nguyễn Tá Hùng, sinh năm 1991 và Nguyễn Huy Diện, sinh năm 1992 đều ở xã Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Danh sách số điện thoại gọi điện lừa đảo trong các vụ ngăn chặn được

Danh sách số điện thoại gọi điện lừa đảo trong các vụ ngăn chặn được

11:02 , 27/06/2024

Qua theo dõi, tuần từ 12/6 đến 26/6, Công an tỉnh Thanh Hóa liên tiếp ngăn chặn được 14 vụ với thủ đoạn giả mua hàng và gửi hình ảnh chuyển khoản thành công (nhưng thực tế tài khoản bên nhận không có tiền), sau đó đối tượng nhờ đặt mua mặt hàng đắt tiền (máy photocopy, rượu đắt tiền), khi đặt hàng sẽ yêu cầu đặt cọc. Danh sách số điện thoại gọi điện lừa đảo trong các vụ ngăn chặn được như sau: