ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Công khai lãi suất cho vay tăng cơ hội tiếp cận vốn cho người dân

Từ đầu tháng 4/2024, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện công khai lãi suất cho vay bình quân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Việc công khai lãi suất sẽ giúp người dân, doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tiếp cận tín dụng để đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Hồng Ngọc - Lê Quang

25/04/2024 07:29

Từ nguồn vốn vay của quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Định Tường, gia đình ông Lê Bá Huynh, ở xã Định Tăng, huyện Yên Định đầu tư làm kinh tế trang trại tổng hợp. Mỗi năm cho doanh thu từ 800 đến 900 triệu đồng.

Công khai lãi suất cho vay tăng cơ hội tiếp cận vốn cho người dân- Ảnh 1.

Mới đây, gia đình ông Huynh tiếp tục được quỹ cho vay thêm 200 triệu đồng với lãi suất cạnh tranh để mở rộng sản xuất.

Công khai lãi suất cho vay tăng cơ hội tiếp cận vốn cho người dân- Ảnh 2.

Ông Lê Bá Huynh, Xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Bá Huynh, Xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Được biết quỹ đang có chương trình ưu đãi khách hàng, giảm lãi suất cho nhân dân rất minh bạch tử 6,7-7%/năm để phát triển chúng tôi đang muốn nhờ quỹ tạo điều kiện vay thêm để phát triển mô hình, đầu tư thêm con giống ,chuồng trại để phát triển thêm".

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, doanh nghiệp này đang cần vốn lưu động để mua nguyên liệu, sản xuất hàng hóa và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm. 

Công khai lãi suất cho vay tăng cơ hội tiếp cận vốn cho người dân- Ảnh 3.

Đại diện doanh nghiệp cho rằng, khi các tổ chức tín dụng công khai lãi suất, đơn vị sẽ có cơ sở để so sánh mức ưu đãi giữa các ngân hàng, quỹ tín dụng và chọn lọc đơn vị phù hợp để vay vốn.

Công khai lãi suất cho vay tăng cơ hội tiếp cận vốn cho người dân- Ảnh 4.

Ông Lê Hồng Huyền, Doanh nghiệp tư nhân Tân Huyền, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Hồng Huyền, Doanh nghiệp tư nhân Tân Huyền, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay thị trường xây dựng khởi sắc hơn, hàng hóa chạy hơn, chúng tôi đang muốn mở rộng buôn bán đầu tư thêm thiết bị máy móc, tiếp xúc được với nguồn vốn ngân hàng, tín dụng lãi suất minh bạch chúng tôi so sánh để vay vốn thêm".

Công khai lãi suất cho vay bình quân, đảm bảo cung cấp đủ vốn tín dụng, tuyệt đối không để ách tắc, chậm trễ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đây là những chỉ đạo quan trọng của ngân hàng Nhà nước đang được các tổ chức tín dụng tích cực thực hiện để người dân, doanh nghiệp thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng, lựa chọn ngân hàng vay vốn. Để kích cầu cho vay, các ngân hàng còn triển khai ra các gói tín dụng ưu đãi và giảm lãi suất cho vay. Điển hình, Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, mức lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn thấp nhất từ 5,2%/năm. Đồng thời, đa dạng thêm các hình thức thế chấp, tín chấp không cần tài sản đảm bảo để thu hút người vay.

Công khai lãi suất cho vay tăng cơ hội tiếp cận vốn cho người dân- Ảnh 5.

Với các Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở, cùng với huy động vốn, lãi suất cho vay đối với thành viên phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, dịch vụ, cho vay tiêu dùng đang ở mức ưu đãi và khá cạnh tranh. Lãi suất cho vay dưới 6 tháng khoảng 5%, từ 7 đến 12 tháng áp dụng lãi suất 7%/năm; trên 12 tháng 8%/năm.

Việc công khai lãi suất của các quỹ tín dụng nhân dân có tác dụng thúc đẩy cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân tại các địa phương.

Công khai lãi suất cho vay tăng cơ hội tiếp cận vốn cho người dân- Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị ĐàoChủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Định Tường, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Bà Nguyễn Thị Đào, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Định Tường, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau quý 1 chúng tôi đã hạ lãi suất với mức gần như các ngân hàng thương mại ở mức hạ xuống thấp thì quý 2 và những tháng tiếp, lượng vốn cho thành viên tốt hơn. Cùng với sự khởi sắc kinh tế cả nước mong thành viên vay vốn, tiếp cận quỹ, lượng vốn hy vọng hấp thụ nhiều hơn so vứi quý 1/2024".

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa, trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng quý 1 thấp so với cuối năm 2023, việc công khai lãi suất cho vay được kỳ vọng là một trong những giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. 

Công khai lãi suất cho vay tăng cơ hội tiếp cận vốn cho người dân- Ảnh 7.

Cùng với đó, người dân, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý và minh bạch hơn. Tuy nhiên, về phía người vay cũng mong muốn các tổ chức tín dụng công khai cụ thể lãi suất cho vay, không chỉ là lãi suất cơ sở mà công khai cả các khoản phí khi vay vốn cũng như phạt trả nợ trước hạn.

Nguồn: THNM 25/04/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

08:30 , 27/05/2024

Cơ sở hạ tầng không ngừng được mở rộng, nguồn nhân lực đảm bảo, chính quyền luôn lắng nghe và hỗ trợ… Đây là những lí do khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng và mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

07:23 , 27/05/2024

Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040 vừa được Bộ Công Thương ban hành hướng đến 3 mục tiêu.

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

20:01 , 26/05/2024

Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, nhịp nhàng trong công tác phối hợp và linh hoạt trong xử lý tình huống, huyện Yên Định luôn kiểm soát tốt tiến độ các dự án đầu tư công và giải ngân theo kế hoạch. Tính đến ngày 9/5, toàn huyện đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 71,2%, dẫn đầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

18:04 , 26/05/2024

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động uỷ thác cho vay là những giải pháp mà hội nông dân tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện nhằm quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách phục vụ xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

06:35 , 26/05/2024

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, số lượng tàu trọng tải lớn vào các cảng biển Việt Nam đang tăng lên. Hệ thống cảng biển Việt Nam cần có sự chuẩn bị để đón tàu an toàn.

Việt Nam lọt Top 10 thị trường mới, tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

Việt Nam lọt Top 10 thị trường mới, tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

06:30 , 26/05/2024

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tháng 4 năm 2024, một loạt các quốc gia đang phát triển được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng cao nhất cho đến năm 2029. Việt Nam là đại diện Đông Nam Á duy nhất lọt vào top 10 với dự báo tăng trưởng 6,4% từ năm 2024 đến 2029.

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

22:13 , 25/05/2024

Cửa khẩu Na Mèo - Nậm Xôi được chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào chính thức công bố là Cửa khẩu quốc tế từ năm 2004. Đây là cửa ngõ giao thương kinh tế - văn hóa quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Lào, đồng thời tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng miền núi phía tây tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn.

Thanh Hoá: Xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 tăng trưởng nhẹ

Thanh Hoá: Xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 tăng trưởng nhẹ

19:12 , 25/05/2024

Thông tin từ sở Công thương Thanh Hoá cho biết, trong tháng 5/2024, hoạt động xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng trưởng nhẹ so với tháng trước.

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

18:34 , 25/05/2024

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, cộng thêm tình hình suy thoái kinh tế khiến người lao động xa quê đều mong muốn trở về quê hương tìm việc làm ở gần nhà. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nội tỉnh đang ngày càng có thêm sức hút với lao động địa phương.

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

08:24 , 25/05/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).