ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Công ty Tiến Nông đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất phân bón

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ứng dụng khoa học và công nghệ ngày càng được xem là yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng và cạnh tranh sản phảm trên thị trường. Xác định rõ điều này, thời gian qua, Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông đã chú trọng các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, tạo đột phá trong từng sản phẩm, đưa đến người nông dân những sản phẩm chất lượng và hiệu quả nhất.

03/04/2023 17:25

Với nền nông nghiệp Việt Nam, lúa là cây trồng chủ lực, vì vây, từ năm 2013 Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông đã nghiên cứu và ứng dụng thành công bộ sản phẩm dinh dưỡng chuyên dùng cho cây lúa: Lúa 1 - Chuyên lót và lúa 2 - Chuyên thúc, giúp cho bà con nông dân giảm thiểu chi phí trong sản xuất và tăng năng suất cây trồng, cũng như mang lại hiệu quả kinh tế, đặc biệt là nâng cao thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường thế giới. Qua nhiều năm có mặt trên thị trường, bộ sản phẩm đã phục vụ cho cho hàng trăm ngàn hecta đất nông nghiệp.

Trải qua thời gian, sự thay đổi tính chất đất, điều kiện thời tiết, môi trường, cơ cấu giống lúa mới của các địa phương  cũng có sự thay đổi, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng cây trồng. Nắm bắt được sự thay đổi này, gần đây, Trung tâm Nghiên cứu phát triển Khoa học và công nghệ Tiến Nông đã nghiên cứu cải tiến bộ sản phẩm Lúa 1- Chuyên lót, Lúa 2 – Chuyên thúc với sự đổi mới vượt trội về thành phần cũng như nhận diện để phù hợp với nhu cầu về thổ nhưỡng, khí hậu, giúp gia tăng giá trị cây trồng. Sự thay đổi nguyên liệu truyền thống bằng nguồn nguyên liệu hữu cơ có khả năng hòa tan cao sẽ khắc phục được tình trạng cố định lân và thất thoát dinh dưỡng. Qua đó, giúp cây lúa hấp thu dinh dưỡng tối ưu nhất đồng thời bảo vệ môi trường theo định hướng phát triển nông nghiệp bền vững. Đặc biệt, sự thay đổi về công nghệ sản xuất hoàn toàn mới khi chuyển hóa vi lượng thành dạng lỏng và được phun trực tiếp vào trong quá trình tạo hạt giúp hạt phân bón rất đồng đều về thành phần dinh dưỡng.

Công ty Tiến Nông đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất phân bón - Ảnh 2.

Công ty Tiến Nông đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất phân bón - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Thủy, nghiên cứu viên Trung tâm Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông. tỉnh Thanh Hóa

Chị Nguyễn Thị Thủy, nghiên cứu viên Trung tâm Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông. tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để phát triển bộ lúa 1 và lúa 2, đây là bộ sản phẩm lần thứ 3, chúng tôi nghiên cứu về đồng ruộng, tính chất, sản phẩm. Hiện tại bô sản phẩm nghiên cứu bộ silic để phát triển cho cây cứng cáp. Mỗi một thời kỳ môi trường phát triển khác nhau, chúng tôi đã nghiên cứu, cải tiến lượng nguyên liệu và thành phẩm để sản xuất phục vụ cho cây lúa. So với dòng sản phẩm trước đây, năng xuất, trữ lượng tốt."

Bà Bùi Thị Tuyển, Thôn Đồng Thanh, Thị trấn Tân Phong huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Gia đình tôi có 6 sào lúa, hàng năm, gia đình đều sử dụng phân bón Tiến Nông để bón cho cây lúa. Qua nhiều năm sử dụng, tôi thấy cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng xuất cao."

Công ty Tiến Nông đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất phân bón - Ảnh 4.

Qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, từ năm 2022 đến nay, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông – Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông đã xây dựng được biểu đồ nhu cầu dinh dưỡng của cây Dưa qua các giai đoạn sinh trưởng phát triển và nghiên cứu phát triển thành công bộ sản phẩm Dinh dưỡng chuyên dùng cho cây Dưa gồm: Dinh dưỡng Dưa 1 (Giai đoạn cây con), Dinh dưỡng Dưa 2( Giai đoạn phát triển sinh khối và ra hoa đậu quả) và Dinh dưỡng Good Fruit (Giai đoạn nuôi trái). Bộ sản phẩm dinh dưỡng chuyên dùng cho cây Dưa sẽ đáp ứng được những mong muốn và kỳ vọng của bà con nông dân. Sản phẩm hòa tan hoàn toàn trong nước đảm bảo cung cấp nước phù hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt, giúp cây khoẻ, đẹp, tăng năng suất, chất lượng quả.

Công ty Tiến Nông đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất phân bón - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Thu Hoài, nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, tỉnh Thanh Hóa

Chị Nguyễn Thị Thu Hoài, nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Đối với dòng sản phẩm phân bón cho cây dưa, chúng tôi phân tích các yếu tố vật lý hóa học, đây là cơ sở để cho phòng khoa học cây trồng phát triển ra sản phẩm tốt nhất."

Nhận thức được vai trò quan trọng của Khoa học công nghệ đối với sự phát triển của doanh nghiệp, Công ty luôn coi trọng thực tiễn các đề tài nghiên cứu ứng dụng và cải tiến công nghệ nhằm không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm để trở thành thương hiệu nổi bật trong lĩnh vực dinh dưỡng cây trồng tại Việt Nam. Điểm nhấn của Tiến Nông trong việc chú trọng đầu tư khoa học công nghệ là việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ chuyên trách Khoa học và Công nghệ với nhiều trang thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân lực trình độ cao đáp ứng các mục tiêu nghiên cứu phát triển của công ty. Phòng thí nghiệm trung tâm của Công ty được chứng nhận thuộc hệ thống phòng thí nghiệm quốc gia với số hiệu VILAS 849. Thông qua Trung tâm, công ty đã triển khai nhiều đề tài, dự án nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao đã triển khai trong thực tiễn sản xuất, đem lại lợi ích cho công ty và người tiêu dùng. Từ thành công với cây lúa, công ty tiếp tục nghiên cứu và phát triển mở rộng phạm vi ứng dụng ra các cây trồng khác như mía, cà phê, cao su, cói... và đạt nhiều kết quả.

Công ty Tiến Nông đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất phân bón - Ảnh 6.

Công ty Tiến Nông đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất phân bón - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Ngọc Huấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Ngọc Huấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian tới, hướng  nghiên cứu  của Trung tâm tập trung vào  nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ và nhóm nghiên cứu chuyên sâu, phục vụ hình thức sản xuất nông nghiệp công nghệ cao."

Hiện nay, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông có 3 nhà máy, với hơn 600 lao động. Đến nay, Công ty đã có nhiều dòng phân thế mạnh, chất lượng tạo dựng một vị thế mới, đưa Tiến Nông trở thành 1  trong top 10 công ty phân bón hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm của Công ty đã có mặt khắp 54 tỉnh thành trong cả nước và được xuất khẩu đến một số quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia,…, doanh thu hằng năm lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tiến Nông đã được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh,  trở thành đơn vị sáng tạo dẫn đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng cây trồng tại Việt Nam.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 03/04/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Viettel giành nhiều giải tại Giải thưởng công nghệ thông tin thế giới

Viettel giành nhiều giải tại Giải thưởng công nghệ thông tin thế giới

22:55 , 14/07/2024

Theo công bố chính thức của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2024, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục là doanh nghiệp có nhiều sản phẩm công nghệ đoạt giải nhất.

Khởi động giải thưởng Bảo Sơn 2024, tôn vinh các công trình khoa học

Khởi động giải thưởng Bảo Sơn 2024, tôn vinh các công trình khoa học

22:53 , 14/07/2024

Giải thưởng Bảo Sơn 2024 chính thức phát động từ ngày 5/7, giải nhằm tôn vinh các công trình, cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về khoa học và có tính ứng dụng cao.

Đề xuất chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số

Đề xuất chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số

22:46 , 14/07/2024

Tại dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất các chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số.

Thị xã Nghi Sơn chuyển đổi số thúc đẩy cải cách hành chính

Thị xã Nghi Sơn chuyển đổi số thúc đẩy cải cách hành chính

22:35 , 14/07/2024

Chuyển đổi số gắn với cải cách thủ tục hành chính là giải pháp công nghệ thông minh mang lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Do vậy, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền Thị xã Nghi Sơn đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính; góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Dừng công nghệ di động 2G từ ngày 16/9

Dừng công nghệ di động 2G từ ngày 16/9

08:57 , 10/07/2024

Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố lộ trình dừng công nghệ di động 2G. Theo đó, hệ thống 2G sẽ ngừng phục vụ các thuê bao sử dụng điện thoại 2G Only từ 16/9/2024.

Viettel hỗ trợ người dùng nâng cấp thiết bị lên 4G

Viettel hỗ trợ người dùng nâng cấp thiết bị lên 4G

08:13 , 08/07/2024

Trợ giá, miễn phí điện thoại 4G hay tặng gói data trải nghiệm và các dịch vụ giải trí đi kèm… đó là những nỗ lực của Viettel nhằm hỗ trợ, khuyến khích người dùng chuyển đổi thiết bị lên 4G trước ngày 16/9/2024, hướng tới mục tiêu phủ sóng 4G toàn dân của Chính phủ.

Hạn chế truy cập wifi công cộng khi giao dịch trực tuyến

Hạn chế truy cập wifi công cộng khi giao dịch trực tuyến

08:08 , 08/07/2024

Ngân hàng nhà nước khuyến cáo người dân hạn chế dùng máy tính công cộng, mạng wifi công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử để tránh rủi ro mất tiền trong tài khoản.

70% khách hàng hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học

70% khách hàng hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học

08:05 , 08/07/2024

Theo khảo sát nhanh của một số ngân hàng, có tới 70% khách hàng được hỏi bày tỏ hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học khi giao dịch chuyển khoản giá trị trên 10 triệu đồng.

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

20:05 , 07/07/2024

Những năm qua, việc đề xuất, tuyển chọn và giao cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng kinh phí từ ngân sách Nhà nước đã đem lại hiệu quả tích cực và phát huy tốt vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khoa học. Việc đánh giá đúng thực trạng, nguyên nhân sẽ là cơ sở quan trọng để các ngành, các cấp, đơn vị, cá nhân liên quan đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong thời gian tới.

Triển khai hạ tầng điện toán đám mây liên vùng chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Triển khai hạ tầng điện toán đám mây liên vùng chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

08:02 , 04/07/2024

Vừa qua, Công ty Cổ phần VNG chính thức ra mắt sản phẩm VNG Cloud. Đây là hạ tầng điện toán đám mây liên vùng đầu tiên của Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.