ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

"Cột mốc sống" nơi đại ngàn biên cương

Trên những đỉnh non cao xứ Thanh, suốt mấy chục năm qua, vẫn luôn xuất hiện những người dân tình nguyện chăm sóc, trông coi các cột mốc biên giới, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và các lực lượng chức năng bảo vệ bình yên một dải biên cương Tổ quốc. Họ thường được gọi với biệt hiệu thân thương "Cột mốc sống" của đại ngàn.

An Thư - Thanh Sơn

01/06/2024 07:00

Buổi sáng, anh Giàng A Chìa lại cùng con trai Giàng A Chùa chuẩn bị lên với cột mốc số 270, thuộc địa bàn bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát. Năm nay mới ngoài 40 tuổi, nhưng A Chìa đã có hơn 20 năm tham gia bảo vệ cột mốc biên giới. Từ thuở thanh niên, anh được cha dẫn theo khi lên với cột mốc. Khi cha già yếu, anh đi một mình. Còn bây giờ, đã có con trai A Chùa theo anh. Suốt mấy thập niên, 3 thế hệ nhà họ Giàng xem việc bảo vệ cột mốc là trách nhiệm thiêng liêng và vinh dự cao quý.

"Cột mốc sống" nơi đại ngàn biên cương- Ảnh 1.

Anh Giàng A Chìa cùng con trai Giàng A Chùa lên với cột mốc

Bản Ón là một trong những bản Mông xa xôi, khó khăn nhất của xã Tam Chung, huyện Mường Lát. Trong địa giới của bản, có 3 cột mốc biên giới. Trước đây, đường lên cột mốc vô cùng khó khăn, anh Giàng A Chìa thường mất cả ngày trời, vừa đi vừa phát cây tìm đường. Năm nay, cùng với dự án tái định cư cho bà con bản Ón, con đường dài 6,7 cây số lên mốc cũng đã được làm xong. Thay vì mười ngày một lần như trước, bây giờ, gần như ngày nào, cha con anh cũng lên với mốc.

"Cột mốc sống" nơi đại ngàn biên cương- Ảnh 2.

Bản Ón thuộc khu vực giáp biên với huyện Xốp Bâu của nước bạn Lào, lại giáp với bản Lóng Luông, Lóng Sập của huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Nơi đây từng là điểm nóng về ma túy. Không chỉ trông coi, chăm sóc cột mốc, cha con Giàng A Chìa còn là tai mắt của bộ đội, biên phòng, kịp thời phát hiện những đối tượng khả nghi; góp phần giữ bình yên bản làng. Anh Giàng A Chìa, Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Từ nhỏ, tôi theo cha lên cột mốc, tôi thấy đây là việc làm thiêng liêng. Sau này tôi già đi, con trai sẽ thay tôi bảo vệ cột mốc. Chúng tôi cảm thấy vinh dự khi được làm công việc này".

"Cột mốc sống" nơi đại ngàn biên cương- Ảnh 3.

Thiếu tá Lê Văn Tuấn, Trợ lý chính trị Ban Chỉ huy quân sự huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Thiếu tá Lê Văn Tuấn, Trợ lý chính trị Ban Chỉ huy quân sự huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đồng chí Giàng A Chìa là một cán bộ dân quân tự vệ lâu năm, là tấm gương điển hình, luôn phát huy vai trò cá nhân trong động viên bà con Nhân dân giữ đất, giữ rừng, cột mốc biên giới, đồng thời, phối hợp cùng các lực lượng đứng chân trên địa bàn tham gia gìn giữ, bảo vệ cột mốc biên giới".

Ngoài vai trò là cột mốc sống, nhiều năm nay, anh Giàng A Chìa còn là đội trưởng đội dân quân tự vệ bản Ón. Anh tích cực cùng các lực lượng chức năng tham gia tuyên truyền vận động, giúp bà con đổi thay nhận thức, từ bỏ ma túy, thuốc phiện, chăm lo phát triển kinh tế. Bản Ón giờ đã đổi thay, diện mạo khang trang hơn trước. Đời sống người dân cũng đã bớt khó khăn, ngày càng khấm khá.

"Cột mốc sống" nơi đại ngàn biên cương- Ảnh 4.

Còn Giàng A Chìa thì vẫn đi con đường mà anh đã chọn - con đường của người Mông yêu Đảng, tin chính quyền, tận hiến sức mình để xây dựng và phát triển quê hương.

Nguồn: Bản tin Thanh Hoá ngày mới 01/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Miền Bắc dự báo mưa lớn cuối tuần này, đề phòng sạt lở đất

Miền Bắc dự báo mưa lớn cuối tuần này, đề phòng sạt lở đất

18:08 , 14/06/2024

Theo dự báo từ đêm ngày 14/6, miền Bắc lại bước vào đợt mưa dông, đặc biệt khu vực trung du, vùng núi sẽ có mưa to đến rất to dễ gây ngập úng, sạt lở đất.

Tổng kết chương trình “Học kì quân đội” tỉnh Thanh Hoá năm 2024

Tổng kết chương trình “Học kì quân đội” tỉnh Thanh Hoá năm 2024

18:03 , 14/06/2024

Ngày 14/6, Trung tâm Hoạt động, bồi dưỡng cán bộ thanh thiếu niên tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã phối hợp cùng Sư đoàn 341 (Quân khu 4) tổ chức Lễ tổng kết chương trình "Học kỳ trong quân đội" đợt 1 năm 2024.

Hội thi Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy vòng 2 khu vực 3

Hội thi Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy vòng 2 khu vực 3

18:02 , 14/06/2024

Sáng ngày 14/6, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy toàn quốc vòng 2, khu vực 3 năm 2024.

Không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh

Không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh

16:31 , 14/06/2024

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh: Kinh tế góp phần tạo nên sự phát triển lành mạnh của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh.

Generali Việt Nam hưởng ứng “Chung tay gây quỹ – Xây trường cho em”

Generali Việt Nam hưởng ứng “Chung tay gây quỹ – Xây trường cho em”

16:08 , 14/06/2024

Nhằm hưởng ứng “Chung tay gây quỹ – Xây trường cho em”, sáng ngày 14/6, tại thành phố Thanh Hoá, The Human Safety Net Việt Nam – thành viên Tổ chức phi lợi nhuận The Human Safety Net của Tập đoàn Generali, đã phát động hành trình đạp xe “1831 km xuyên Việt, gây quỹ cho em” tại điểm thứ 5 trong tổng số 6 thử thách đạp xe tại 6 tỉnh thành trên toàn quốc.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 14/6, ngày 15/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 14/6, ngày 15/6/2024

11:39 , 14/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 14/6, ngày 15/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày trời nắng, nắng nóng.

Đoàn thanh niên huyện Thạch Thành ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn thanh niên huyện Thạch Thành ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024

10:07 , 14/06/2024

Ngày 13/6, tại xã Thành Yên, Đoàn Thanh niên huyện Thành Thành phối hợp với Đoàn Thanh Niên Bệnh viện Nhi Thanh Hoá tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè - phát động cao điểm các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2024.

Xử lý gần 14.000 trường hợp mô tô, xe gắn máy, xe máy điện vi phạm giao thông

Xử lý gần 14.000 trường hợp mô tô, xe gắn máy, xe máy điện vi phạm giao thông

09:51 , 14/06/2024

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy, xe máy điện vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hoá đã huy động lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sau 2 tháng ra quân, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy, đã được nâng lên rõ rệt.

Huyện Vĩnh Lộc chung tay, góp sức xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Huyện Vĩnh Lộc chung tay, góp sức xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

09:21 , 14/06/2024

Thực hiện Chỉ thị số 22 ngày 30/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 – 2025, huyện Vĩnh Lộc đã tích cực kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể Nhân dân cùng san sẻ yêu thương, chăm lo, hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết.

Tăng tốc, phấn đấu hoàn thành đóng điện TBA 500kV Thanh Hóa vào ngày 22/6

Tăng tốc, phấn đấu hoàn thành đóng điện TBA 500kV Thanh Hóa vào ngày 22/6

09:05 , 14/06/2024

Hiện nay đơn vị thi công, lắp đặt trạm biến áp 500kV Thanh Hóa đang tăng tốc để về đích trong cuối tháng 6 này theo đúng kế hoạch đề ra.