ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cuba sẵn sàng đối thoại với Mỹ trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parilla ngày 5.10 tái khẳng định quan điểm của La Habana sẵn sàng đối thoại với Chính phủ Mỹ trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

06/10/2022 22:33
Cuba sẵn sàng đối thoại với Mỹ trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla phát biểu tại cuộc họp báo

Trả lời phỏng vấn nhà báo Rania Khalek của BreakThroughNews, Bộ trưởng Parilla nhận định năm 2023 sẽ là một cơ hội nữa để hai bên tiến tới đồng thuận vì lợi ích của cả hai quốc gia trong những vấn đề liên quan tới người dân Cuba. Ông nhấn mạnh rằng Cuba là một nhân tố ổn định trong khu vực trong việc ngăn chặn các hành động của tội phạm có tổ chức quốc tế, chống buôn bán ma túy, buôn người và khủng bố. Bộ trưởng Parilla bày tỏ lấy làm tiếc về việc Mỹ tiếp tục duy trì chính sách thù địch chống lại Cuba, đồng thời chỉ rõ tiến trình kéo dài từ năm 2014 đến năm 2016 là một minh chứng vững chắc về khả năng hai bên có thể tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Cuba nhấn mạnh bất chấp các biện pháp bao vây cấm vận, các cuộc tấn công vào Đại sứ quán của La Habana tại Washington và việc Mỹ dừng các dịch vụ lãnh sự tại thủ đô của Cuba, hai nước vẫn duy trì một số kênh liên lạc, đáng chú ý là các cuộc đàm phán rất tích cực về vấn đề di cư. Ông nhấn mạnh rằng vào tháng 11 tới, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ lần thứ 30 bỏ phiếu thông qua một nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, và như các lần trước nghị quyết sẽ được thông qua với số phiếu thuận áp đảo. Ông nhấn mạnh đảo quốc Caribe yêu cầu được sống trong hòa bình, không có lệnh cấm vận và Mỹ phải chấm dứt hành động ngăn cản các quan hệ thương mại và tài chính của Cuba với thế giới.

Lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba do Tổng thống John.F. Kenedy áp đặt vào tháng 2/1962, được thông qua thành luật và chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền chấm dứt lệnh cấm vận này.

Nguồn: Bản tin Thời sự quốc tế tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
WB cảnh báo làn sóng nợ công mới

WB cảnh báo làn sóng nợ công mới

19:53 , 07/12/2022

Nợ nước ngoài của các nền kinh tế đang phát triển đã tăng hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước, lên 9.000 tỷ USD vào năm 2021. Trước thực tế này, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 6/12 cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ mà các quốc gia này phải đối mặt ngày càng gia tăng với lạm phát toàn cầu gia tăng và lãi suất cũng tăng.

EU ủng hộ sự gia nhập Tây Balkan vào khối

EU ủng hộ sự gia nhập Tây Balkan vào khối

18:55 , 07/12/2022

Ngày 6/12, tại Hội nghị thượng đỉnh EU – Tây Balkan, các nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn của EU đối với thành viên của 6 nước Tây Balkan và kêu gọi đẩy nhanh quá trình gia nhập được ký kết tại thủ đô Tirana, Albania.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm

18:50 , 07/12/2022

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 6/12 đã đề cập đến khả năng ông sẽ tiếp tục giữ cương vị hiện tại thêm 2 năm nữa sau cuộc tổng tuyển cử vào năm tới và sau đó sẽ tìm người thay thế phù hợp khi nhiệm kỳ 8 năm của ông tới hạn vào năm 2025.

EU xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt

EU xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt

18:43 , 07/12/2022

Ngày 6/12, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt thấp hơn, ở mức 220 euro (231 USD), trong bối cảnh một tuần nữa là đến cuộc họp của các Bộ trưởng năng lượng được kỳ vọng giải quyết được vấn đề mức giá trần giá khí đốt gây chia rẽ sâu sắc giữa 27 nước thành viên.

Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên nhóm họp phiên toàn thể

Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên nhóm họp phiên toàn thể

18:38 , 07/12/2022

Truyền thông Triều Tiên ngày 7/12 đưa tin, Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Tối cao, tức Quốc hội Triều Tiên, khóa 14 đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ 23 trong ngày 6/12 tại Đại lễ đường Mansudae. Ông Choe Ryong Hae, ủy viên Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc vụ, và cũng là Chủ tịch Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên, đã chủ trì phiên họp toàn thể này. Tham dự phiên họp còn có nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Triều Tiên.

Liên hợp quốc và EU hoan nghênh thỏa thuận khung chính trị giữa các phe phái ở Sudan

Liên hợp quốc và EU hoan nghênh thỏa thuận khung chính trị giữa các phe phái ở Sudan

11:04 , 07/12/2022

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hoan nghênh việc quân đội và các đảng phái chính trị ở Sudan ký kết thỏa thuận khung chính trị, đồng thời bày tỏ hy vọng văn kiện này sẽ mở đường cho quá trình chuyển tiếp dân sự ở nước này.

Mỹ: thành phố San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó với tội phạm

Mỹ: thành phố San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó với tội phạm

11:02 , 07/12/2022

Hội đồng Giám sát thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) mới đây đã bỏ phiếu thông qua quyết định cho phép cảnh sát sử dụng robot trang bị chất nổ trong những tình huống đặc biệt -khi mạng sống bị đe dọa và không có giải pháp thay thế.

Doanh thu vũ khí toàn cầu tăng, cuộc chiến Ukraine tác động tới thị trường vũ khí

Doanh thu vũ khí toàn cầu tăng, cuộc chiến Ukraine tác động tới thị trường vũ khí

11:00 , 07/12/2022

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI) công bố mới đây cho biết, 100 công ty nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới thu về tổng cộng 592 tỷ USD tiền bán vũ khí và các dịch vụ quân sự liên quan trong năm 2021, tăng 1,9% so với năm 2020.

Australia bắt đầu xây dựng kính thiên văn vô tuyến quan trọng

Australia bắt đầu xây dựng kính thiên văn vô tuyến quan trọng

10:55 , 07/12/2022

Australia đã vừa bắt đầu xây dựng một mạng lưới ăngten rộng lớn ở khu vực Outback của nước này. Đây là một phần của một trong những kính thiên văn vô tuyến mạnh nhất thế giới.

Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết

Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết

18:35 , 06/12/2022

Ngày 5/12, Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Mỹ và EU cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết và bảo vệ cơ sở hạ tầng.