ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cuba sửa đổi Luật Di cư, Nhập cư và Quốc tịch

Cuba vừa công bố dự thảo luật Di cư, Nhập cư và Quốc tịch nhằm tăng cường quan hệ với cộng đồng cư dân ở nước ngoài. Ngày 28/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez khẳng định, dự thảo luật không giới hạn các quyền của công dân mà tiếp tục tăng cường tình đoàn kết của người dân đảo quốc này trong bối cảnh tình hình di cư đang diễn biến phức tạp.

Bích Hồng

29/06/2024 18:11

Trong số các điều khoản của dự luật, đáng chú ý là việc bỏ giới hạn 24 tháng được phép lưu trú tại nước ngoài. Như vậy, người Cuba cư trú tại nước ngoài sẽ không bị mất các quyền ở trong nước, bao gồm cả quyền sở hữu các tài sản như nhà cửa, phương tiện.

Người đứng đầu Tổng cục Nhận dạng, Di trú và Nhập cư, Đại tá Mario Méndez Mayedo, cho biết dự luật phù hợp với ý chí chính trị của Cuba nhằm tăng cường quan hệ với cư dân ở nước ngoài, đồng thời giúp quản lý cư trú hiệu quả và gắn kết kiều bào vào động lực kinh tế của đất nước. Dự luật không có hiệu lực hồi tố nên chỉ ảnh hưởng đến những người di cư sau khi luật mới có hiệu lực.

Theo Bộ Nội vụ Cuba, dự luật sẽ được đưa ra thảo luận để thông qua trong phiên họp thường kỳ của Quốc hội Cuba ngày 17/7 tới đây ảnh hưởng đến khoảng 1,3 triệu người Cuba cư trú ở nước ngoài và có thể được chính thức triển khai trong năm 2025.

Nhập cư là vấn đề then chốt ở Cuba, trong bối cảnh hàng trăm nghìn người dân nước này di cư trong 3 năm trở lại đây. Cộng đồng người Cuba ở hải ngoại có tầm ảnh hưởng chính trị và kinh tế quan trọng đối với đảo quốc này. Cuba ban hành Luật Di cư năm 1972 và đã nhiều lần sửa đổi, bổ sung.

Cũng liên quan tới Cuba, Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia của Cuba cho biết đảo quốc Caribe này đã đón tổng cộng 1,174 triệu lượt du khách quốc tế trong 5 tháng đầu năm nay, nhiều hơn 102,7% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 34% mục tiêu đón 3,2 triệu lượt du khách trong năm nay. Chính phủ Cuba đặt mục tiêu thu hút du lịch để thúc đẩy quá trình phục hồi của ngành này dần về mức trước đại dịch COVID-19 là khoảng 4,5 triệu lượt du khách. Cuba kỳ vọng ngành "công nghiệp không khói" sẽ là đầu tàu của nền kinh tế quốc gia.

Nguồn: Bản tin TSQt chiều 29/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lãnh đạo EU tẩy chay nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng của Hungary

Lãnh đạo EU tẩy chay nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng của Hungary

23:11 , 17/07/2024

Ủy ban Châu Âu vừa cho biết, lãnh đạo EU sẽ không tham dự các cuộc họp không chính thức của Hội đồng Liên minh trong 6 tháng Hungary giữ ghế chủ tịch. Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng nước này Viktor Orban tổ chức một loạt các chuyến thăm và cuộc họp bất thường với nhà lãnh đạo nhiều nước về vấn đề xung đột Ukraine.

Quyền Ngoại trưởng Iran: Để ngỏ đàm phán hạt nhân với  Mỹ

Quyền Ngoại trưởng Iran: Để ngỏ đàm phán hạt nhân với Mỹ

23:09 , 17/07/2024

Ngày 16/7, trả lời phỏng vấn báo Newsweek trong chuyến thăm New York, Mỹ, dự các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Quyền Bộ trưởng ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cho biết, Iran vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.

Triều Tiên cảnh báo về 'hậu quả tàn khốc'với Hàn Quốc

Triều Tiên cảnh báo về 'hậu quả tàn khốc'với Hàn Quốc

23:08 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Triều Tiên đưa ra cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với 'hậu quả tàn khốc' vì việc rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng gây bất tiện cho người dân.

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới, giá vàng chạm mức cao nhất lịch sử

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới, giá vàng chạm mức cao nhất lịch sử

20:17 , 17/07/2024

Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 16/7 cùng tăng điểm, với chỉ số Dow Jones lập kỷ lục, trong khi giá vàng cũng thiết lập đỉnh cao mọi thời đại. Nguyên nhân được cho là do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - Ngân hàng trung ương) hạ lãi suất trong năm 2024 đang gia tăng.

Tổng thống Joe Biden cam kết tái tranh cử ‘hết mình’

Tổng thống Joe Biden cam kết tái tranh cử ‘hết mình’

20:13 , 17/07/2024

Ngày 16/7 (giờ địa phương), phát biểu tại đại hội thường niên của Hiệp hội Quốc gia vì Sự Tiến bộ của Người Da màu (NAACP), tổ chức dân quyền lâu đời và lớn nhất của Mỹ, đại diện cho một bộ phận cử tri quan trọng đối với Đảng Dân chủ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa với các cử tri da màu rằng, ông sẽ "hết mình" để tái tranh cử vào ngày 5/11. Cam kết của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh cử tri da màu, vốn đã ủng hộ mạnh mẽ ông Biden vào năm 2020, song trong các cuộc thăm dò mới đây cho thấy sự ủng hộ từ nhóm cử tri này đang giảm trong cuộc bầu cử lần này.

Giao tranh ác liệt giữa Israel và Hezbollah

Giao tranh ác liệt giữa Israel và Hezbollah

20:12 , 17/07/2024

Trong bối cảnh xung đột tại Dải Gaza vẫn chưa chấm dứt khiến con số thương vong ngày càng tăng cao, giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban lại tiếp tục leo thang và có nguy cơ trở thành cuộc chiến toàn diện.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi cử tri ủng hộ tại bang chiến địa Nevada

Tổng thống Joe Biden kêu gọi cử tri ủng hộ tại bang chiến địa Nevada

18:16 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nỗ lực thu hút sự ủng hộ của nhóm cử tri da màu tại bang chiến địa Nevada cho cuộc đua vào Nhà Trắng tới đây khi kêu gọi đoàn kết và hướng về cuộc bầu cử quan trọng này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Tăng cường hợp tác đa phương cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Tăng cường hợp tác đa phương cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

18:13 , 17/07/2024

Ngày 16/7, tại New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng với chủ đề "Hợp tác đa phương vì một trật tự quốc tế công bằng, dân chủ và bền vững hơn". Phiên họp do ông Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nga - nước giữ cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 7, chủ trì với sự tham dự và phát biểu của đại diện hơn 50 quốc gia thành viên LHQ.

Nội các chính phủ Pháp từ chức

Nội các chính phủ Pháp từ chức

18:12 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong cuộc họp Hội đồng bộ trưởng ngày 16/7, Tổng thống Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn xin từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal và chính phủ sau khi liên minh “Chung sức” của Tổng thống chỉ về thứ 2 tại cuộc bầu cử Quốc hội ngày 7-7.

Nghị viện châu Âu tái bổ nhiệm bà Roberta Metsola vào vị trí Chủ tịch

Nghị viện châu Âu tái bổ nhiệm bà Roberta Metsola vào vị trí Chủ tịch

18:11 , 17/07/2024

Ngày 16/7, bà Roberta Metsola đã được các nghị sĩ Nghị viện châu Âu ủng hộ tái đắc cử vào vị trí Chủ tịch trong phiên họp nghị viện khóa mới khai mạc tại thành phố Strasbourg ở Pháp.