ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Củng cố, kiện toàn Ban quản lý các dự án đầu tư công theo hướng chuyên nghiệp

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi làm việc với 16 bộ, cơ quan Trung ương, sáng 8/12, về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

08/12/2021 13:07

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu củng cố năng lực, kiện toàn Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư theo hướng chuyên nghiệp. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu củng cố năng lực, kiện toàn Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư theo hướng chuyên nghiệp. Ảnh: VGP/Đình Nam

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống cho biết đến ngày 30/11, 16 bộ, cơ quan Trung ương là Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại học quốc gia TPHCM, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học quốc gia Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, mới giải ngân được 22,72% tổng số vốn đầu tư công được phân bổ trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương phân tích, đánh giá kỹ lưỡng thực trạng giải ngân vốn đầu tư công, trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan và người đứng đầu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương phân tích, đánh giá kỹ lưỡng thực trạng giải ngân vốn đầu tư công, trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan và người đứng đầu. Ảnh: VGP/Đình Nam

 Các ý kiến đã trao đổi thẳng thắn để tìm ra những giải pháp khắc phục hiệu quả, nỗ lực ở mức cao nhất để đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, năm 2021 Bộ được giao một số dự án lớn nhưng đến quý III/2021 mới được phân bổ vốn và bắt đầu thực hiện các thủ tục đầu tư. Bộ Thông tin và Truyền thông phấn đấu hết tháng 6/2022 để hoàn thành việc giải ngân những dự án này.

Tương tự, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt cho biết, Bộ đã giải ngân được 62% vốn đầu tư công được phân bổ trong năm 2021 và phấn đấu đến hết năm đạt 98% trở lên. Tuy nhiên, Bộ được phân bổ vốn đầu tư công cho 4 dự án phục vụ SEA Games vào cuối năm 2020 nhưng đến quý III/2021 mới xong thủ tục, Bộ tập trung để đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành giải ngân.

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, năm 2021 Bộ được giao một số dự án lớn nhưng đến quý 3/2021 mới được phân bổ vốn và bắt đầu thực hiện các thủ tục đầu tư. Ảnh: VGP/Đình Nam
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, năm 2021 Bộ được giao một số dự án lớn nhưng đến quý 3/2021 mới được phân bổ vốn và bắt đầu thực hiện các thủ tục đầu tư. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trong khi đó, dù đạt tỷ lệ giải ngân 70% nhưng Bộ Y tế gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thủ tục các dự án đầu tư cơ sở 2 của một số bệnh viện tuyến Trung ương trong năm 2021; nguồn vốn dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai chuyển tiếp từ năm 2020 sang.

Đại diện các bộ, cơ quan Trung ương khẳng định quyết tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công, đặc biệt là khâu chuẩn bị đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư. Nguyên nhân khách quan được đại diện các bộ, cơ quan Trung ương nêu lên là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên hầu hết các công trình xây dựng tạm dừng thi công ở những khu vực có nguy cơ rất cao; giá cả nguyên vật liệu tăng cao; lưu thông khó khăn; vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng do cơ chế chính sách, đơn giá thay đổi thường xuyên; đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 các bộ, cơ quan Trung ương mới được phân bổ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công cho các dự án khởi công mới.

Tập trung làm rõ nguyên nhân chủ quan, các ý kiến cho rằng sự lãnh đạo, chỉ đạo còn thiếu quyết liệt, sâu sát, cụ thể, chưa phát huy được vai trò người đứng đầu. Chất lượng chuẩn bị nhiều dự án còn yếu kém. Phân bổ vốn còn dàn trải, thiếu tập trung, lập kế hoạch vốn chưa sát thực tế. Công tác thẩm định, tư vấn còn chậm. Năng lực yếu kém của một số ban quản lý dự án, chủ đầu tư, nhà thầu.

Đại diện các bộ, cơ quan Trung ương  khẳng định quyết tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công, đặc biệt là khâu chuẩn bị đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư. Ảnh: VGP/Đình Nam
Đại diện các bộ, cơ quan Trung ương khẳng định quyết tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công, đặc biệt là khâu chuẩn bị đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư. Ảnh: VGP/Đình Nam

 Một số bộ, cơ quan Trung ương kiến nghị cho phép kéo dài kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 sang năm 2022; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; sửa đổi, bổ sung một số quy định pháp luật bất cập liên quan đến thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện báo cáo trong đó phân định rõ phần vốn đầu tư công của các dự án chuyển tiếp từ năm 2020 sang năm 2021; các dự án mới được phân bổ vốn và cam kết hoàn thành giải ngân của các bộ, cơ quan Trung ương theo các mốc thời gian cụ thể; làm rõ nguyên nhân các dự án ODA chậm giải ngân...

Năng lực Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư cần được củng cố, kiện toàn theo hướng chuyên nghiệp.

Bộ Y tế khẩn trương tiếp thu ý kiến các bộ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguyên nhân ách tắc trong triển khai dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai.

Về vấn đề giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng yêu cầu, bên cạnh các kiến nghị chung, cần tập trung vào những đề xuất, giải pháp cụ thể phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng của Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học quốc gia TPHCM, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam… trong năm 2022.

Đình Nam/Chinhphu.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ  tỉnh Thanh Hóa năm 2022

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Thanh Hóa năm 2022

20:14 , 16/08/2022

(TTV) - Sáng ngày 16/8, đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các công trình phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Thanh Hóa năm 2022 tại các huyện Như Thanh, Quảng Xương.

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ tỉnh Hủa Phăn - Lào

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ tỉnh Hủa Phăn - Lào

10:56 , 16/08/2022

(TTV) - Những năm qua Trường Chính Trị tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với Trường Chính trị - Hành chính tỉnh Hủa Phăn – Lào, mở các lớp Trung cấp lý luận chính trị - Hành chính dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phòng của tỉnh bạn. Đây là một trong những hoạt động không chỉ góp phần giúp tỉnh bạn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, mà còn góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện đã được hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân dày công vun đắp.

Chủ tịch nước dự Lễ khai trương CMC Data Center Tân Thuận-TPHCM

Chủ tịch nước dự Lễ khai trương CMC Data Center Tân Thuận-TPHCM

08:21 , 16/08/2022

Đây vừa là trung tâm dữ liệu, vừa là hạ tầng điện toán đám mây được xem là hiện đại, an toàn nhất Việt Nam hiện nay.

Nghị quyết  đặc thù – cơ hội bứt phá cho thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn và huyện Thọ Xuân

Nghị quyết đặc thù – cơ hội bứt phá cho thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn và huyện Thọ Xuân

21:48 , 15/08/2022

Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVIII đã thông qua các nghị quyết số 298, 299 và 303 về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn và huyện Thọ Xuân. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân các địa phương này đều cho rằng: đây chính là điều kiện quan trọng để thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn và huyện Thọ Xuân phát triển nhanh hơn, mạnh hơn và bền vững hơn; đồng thời cũng tạo động lực, điều kiện cho các địa phương khác trong vùng cùng phát triển, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của tỉnh Thanh Hóa.

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2022

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2022

20:35 , 15/08/2022

Chiều 15/8, đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa để lựa chọn sản phẩm của tỉnh tham gia bình chọn sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2022.

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo vệ an ninh biên giới

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo vệ an ninh biên giới

20:20 , 15/08/2022

Với tuyến biên giới đất liền dài hơn 210km giáp với nước bạn Lào, những năm qua, các địa phương vùng biên tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng phát huy vai trò của những người có uy tín trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.

Triển khai Nghị quyết 248 của HĐND tỉnh  Thanh Hóa

Triển khai Nghị quyết 248 của HĐND tỉnh Thanh Hóa

19:58 , 15/08/2022

Sáng 15/8, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và Các Khu công nghiệp Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết số 248 của HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII về chính sách hỗ trợ phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa; hỗ trợ các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn. Đồng chí Nguyễn Tiến Hiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp Thanh Hóa chủ trì hội nghị.

Tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên giáo năm 2022

Tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên giáo năm 2022

19:30 , 15/08/2022

Sáng 15/8, tại Trường Chính trị tỉnh, đồng chí Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hoá dự và chỉ đạo khai giảng lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ công tác tuyên giáo năm 2022.

Những mốc son sáng ngời trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

Những mốc son sáng ngời trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

16:16 , 15/08/2022

Mối quan hệ thủy chung, trong sáng, có một không hai giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào đã được chứng minh trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Chặng đường đã qua ghi dấu những mốc son sáng ngời trong mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Tạo cơ sở pháp lý để xử lý nghiêm minh những hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Tạo cơ sở pháp lý để xử lý nghiêm minh những hành vi cản trở hoạt động tố tụng

15:35 , 15/08/2022

Sáng 15/8, tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.