ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã tôn vinh quân đội nhân dân Việt Nam “Tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Phát huy phẩm chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, không chỉ trong chiến tranh mà trong cuộc sống đời thường, đông đảo cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa đã đảm nhận và tham gia thực hiện nhiều công việc cụ thể, thiết thực để xây dựng và phát triển kinh tế văn hóa xã hội ở tại địa phương. Đóng góp của các cấp hội cựu chiến binh tỉnh Thanh Hoá trong xây dựng nông thôn mới là một ví dụ.

Mai Ngọc - Văn Tráng

29/01/2024 16:37

Cựu chiến binh Thiều Canh Thê ở thôn Thiệu Xá 2, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn luôn học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ qua việc tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế tại địa phương. Với tinh thần cần cù, chịu khó, ông Thê đã biến gần 1ha đất hoang hóa, sình lầy thành vườn cây ăn quả, tạo thu nhập cho gia đình. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Đông Tiến, ông đã gương mẫu hiến trên 570 m2 đất nông nghiệp để làm đường giao thông nông thôn. Thấy gia đình ông hiến đất diện tích lớn, các hộ dân trong xóm đã nhanh chóng hưởng ứng, tháo dỡ tường rào, bàn giao mặt bằng để mới rộng tuyến đường liên xã trước đây chỉ hơn 4m lên tới 9m.

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới- Ảnh 1.

Cựu chiến binh Thiều Canh Thê, Thôn Thiệu Xá 2, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mình làm gương để tuyên tuyền vận động bà con làm theo, mở con đường rộng trước hết tạo điều kiện đi lại cho bà con, cho các cháu đi lại. Thứ 2 nữa là giao thương hàng hóa. Làm con đường bản thân chúng tôi rất phấn khởi".

Phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới phát triển mạnh mẽ trong hội cựu chiến binh xã Đông Tiến. Trong 2 năm qua, 335 hội viên cựu chiến binh xã đã hiến hơn 5.200m2 đất cùng nhiều công trình, tài sản trên đất để mở rộng đường. Từ sự đi đầu của cựu chiến binh trong hiến đất mở đường giao thông đã tạo sức lan tỏa, đồng thuận cao trong nhân dân địa phương . Nhân dân xã Đông Tiến đã hiến 18.000 m2 đất để xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới- Ảnh 2.

Ông Thiều Khắc Tiến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Thiều Khắc Tiến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu gương của các cựu chiến binh trong hiến đất. Ngoài ra còn kêu gọi các cựu chiến binh hiến vật chất và tiền để xây dựng các công trình nông thôn mới".

Trong những năm gần đây, hội cựu chiến binh huyện Đông Sơn đã chủ động đăng ký tham gia thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn và an ninh trật tự. Năm 2023, các cấp hội cựu chiến binh huyện Đông Sơn đã tự nguyện thực hiện và tuyên truyền, vận động nhân dân hiến trên 30,8 nghìn m2 đất để làm đường giao thông Trong đó, riêng cán bộ, hội viên cựu chiến binh đã hiến gần 11 nghìn m2 đất và xây dựng được 15,7 km tường rào thoáng. Các cấp hội cựu chiến binh huyện Đông Sơn đã phối hợp với lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư; Duy trì hoạt động của 16 tổ "Cựu chiến binh tham gia gìn giữ trật tự an toàn giao thông" với 90 hội viên tham gia.

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới- Ảnh 3.

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Minh Ánh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Minh Ánh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Đạt được kết quả này công tác tuyên truyền đặt lên hàng đầu, cái thứ 2 là phát huy tính gương mẫu của hội viên. Hội viên gương mẫu thì tuyên truyền vận động nhân dân, có những gia đình dỡ của nóc nhà để hiến đất, có những gia đình hiến cả 600m đất".

Cựu chiến binh Đỗ Văn Kết, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn 3 xã Bãi Trành, huyện Như Xuân cũng là người dành nhiều tâm huyết cho phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương. ông Kết đã không quản mưa nắng, đến nhà từng người dân trong thôn để tuyên truyền vận động, giúp mọi người hiểu rõ những lợi ích khi xây dựng nông thôn mới, từ đó cùng nhau góp công, góp sức hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới- Ảnh 5.

Cựu chiến binh Đỗ Văn Kết, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn thôn 3 xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để dân tin và làm theo thì mình phải luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào. Các khoản dân đóng góp luôn được ghi chép cụ thể và công khai minh bạch".

Nhà văn hóa thôn 3 của xã Bãi Trành được xây dựng khang trang với số tiền hơn 870 triệu đồng, đều do người dân trong thôn tự nguyện đóng góp. Chính sự đồng thuận trong dân đã giúp cho thôn 3 nhanh chóng về đích thôn nông thôn mới và năm 2023 đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là thành quả rất đáng tự hào của Nhân dân thôn 3, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cựu chiến binh Đỗ Văn Kết trong huy động được sức dân để phục vụ cho dân. Cựu chiến binh Đỗ Văn Kết và rất nhiều cựu chiến binh khác bằng tâm huyết, trách nhiệm đã thể hiện được vai trò của người cựu chiến binh gương mẫu đi đầu trong các phong trào, cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng nông thôn mới.

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới- Ảnh 6.

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới- Ảnh 7.

Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong những năm qua, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương có sự đóng góp không nhỏ của hội cựu chiến binh, đặc biệt là trong công tác vận động tuyên truyền, phát triển kinh".

Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Hội cựu chiến binh các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xác định mục tiêu "nhận một việc" do cấp ủy giao hoặc đăng ký với chính quyền địa phương thực hiện một tiêu chí nông thôn mới cụ thể và tổ chức thực hiện với nhiều cách làm riêng. Đến nay, toàn tỉnh đã có hàng chục nghìn gia đình cựu chiến binh tham gia hiến đất với diện tích trên 892 nghìn m2, đóng góp hơn 10 tỷ đồng và hàng vạn ngày công để mở rộng, nâng cấp đường giao thông, hè phố, làm nhà văn hóa, khu thể thao. Các cấp cơ hội đã thành lập được 220 "Câu lạc bộ cựu chiến binh bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm" với 2.227 hội viên tham gia..

Nhiều phần việc do cựu chiến binh đảm nhận như "Đoạn đường cựu chiến binh tự quản" về an ninh trật tự, an toàn giao thông; trồng và chăm sóc "Hàng cây cựu chiến binh"; "Xây dựng cột cờ, tủ sách pháp luật nhà văn hóa thôn, tổ dân phố"…vv đã góp phần cùng các địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt gia đình các cựu chiến binh đã phát triển 17 sản phẩm OCOP.

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới- Ảnh 8.

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới- Ảnh 9.

Ông Nguyễn Văn Thân, Trưởng Ban Tuyên giáo – Phong trào, Hội cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Thân, Trưởng Ban Tuyên giáo – Phong trào, Hội cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Ban chấp hành hội cựu chiến binh các cấp bám sát nhiệm vụ chính trị của dịa phương tiếp tục tham mưu cho chính quyền nhận nhân rộng điển hình tiên tiến. Cán bộ cựu chiến binh phải tăng cường công tác phối hợp để cùng với các cấp ủy chính quyền, mặt trận tổ quốc phấn đấu thực hiện đúng mục tiêu xây dựng nông thôn mới".

Những đóng góp của các cấp hội cựu chiến binh, đã giúp tỉnh Thanh Hóa đạt được những kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 13 đơn vị cấp huyện, 363 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 81 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 17 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, có 452 sản phẩm OCOP được công nhận.

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới- Ảnh 10.

Để cùng cả tỉnh thực hiện mục tiêu đến hết năm 2025 cả tỉnh có 17 huyện, đạt huyện nông thôn mới, 88% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 25% số xã đạt nông thôn mới nâng cao và 8% số xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, các cấp hội cựu chiến binh sẽ tiếp tục lựa chọn, đảm nhận và thực hiện có hiệu quả những phần việc cụ thể, phù hợp. Từ đó góp phần tạo sức lan tỏa để mọi người, mọi nhà cùng chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới văn minh, và đáng sống.

Nguồn: Chuyên mục Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày 27/1/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng vì hạnh phúc của nhân dân

Đảng vì hạnh phúc của nhân dân

20:35 , 03/02/2024

Kể từ khi ra đời ngày 3/2/1930, trong suốt 94 năm lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định: Đảng ta không có một lợi ích nào khác ngoài lợi ích và hạnh phúc của Nhân dân. Do vậy, Đảng thường xuyên chăm lo, xây dựng mối quan hệ gắn bó với Nhân dân. Chính sự gắn bó ấy là cơ sở, cội nguồn sức mạnh của Đảng, sức mạnh của dân tộc; và cũng là nguyên nhân mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Phó Bí thư Thườnng trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên dự lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Tổ dân phố Tân Nam, thành phố Thanh Hóa

Phó Bí thư Thườnng trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên dự lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Tổ dân phố Tân Nam, thành phố Thanh Hóa

19:48 , 02/02/2024

Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024), sáng 2/2, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa đã dự lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Tổ dân phố Tân Nam, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa. Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh; Lê Anh Xuân, Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Thanh Hóa.

Chương trình Chính luận nghệ thuật "Bản hùng ca mùa xuân".

Chương trình Chính luận nghệ thuật "Bản hùng ca mùa xuân".

15:31 , 31/01/2024

Chương trình Chính luận nghệ thuật "Bản hùng ca mùa xuân", kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024) sẽ được THTT trên kênh TTV, Livestream trực tiếp trên Fanpage- Kênh Youtube: Truyền hình Thanh Hóa, vào lúc 20h10, ngày 2/2/2024. Mời quý vị và các bạn chú ý đón xem!

Phát động "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024"

Phát động "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024"

16:00 , 25/01/2024

Ban Chỉ đạo 35 Trung ương vừa phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024". Thời gian nhận hồ sơ, tác phẩm dự thi cấp Trung ương đến hết ngày 15/7/2024.

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Huyện Như Xuân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

21:34 , 24/01/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò đặc biệt quan trọng của điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước. Người cho rằng, cần tích cực tuyên truyền nhằm “Bồi dưỡng và phát huy tác dụng của điển hình, rút kinh nghiệm của điển hình mà chỉ đạo phong trào chung để tiến bộ đều”. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng bộ huyện Như Xuân luôn kịp thời biểu dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, qua đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện.

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng

Tuổi trẻ ngành y tế xung kích vì sức khoẻ cộng đồng

22:26 , 14/01/2024

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thanh niên Việt Nam: “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”; thời gian qua, tuổi trẻ ngành y tế Thanh Hóa đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tích cực đảm nhận, thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, vì sức khỏe cộng đồng, đóng góp cho thành tích chung của ngành.

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu

22:08 , 14/01/2024

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ trong lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa vào ngày 20/2/1947 với mong muốn “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”, trong suốt chặng đường vừa qua, cùng với Đảng bộ, Nhân dân trong tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đông Sơn, luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương ngày một phát triển.

Quyết tâm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung

Quyết tâm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung

16:00 , 10/01/2024

Với nhiều khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ, Chính phủ xác định chủ đề năm 2024 là "Kỷ cương trách nhiệm – chủ động kịp thời – tăng tốc sáng tạo – hiệu quả bền vững" với tinh thần "5 quyết tâm". Trong đó, quyết tâm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, Nhân dân được thụ hưởng thật được đánh giá là nội dung quan trọng, thể hiện tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, đồng thời giải quyết đúng và trúng điểm tồn tại, hạn chế hiện nay, đó là vấn đề sợ trách nhiệm, dẫn đến không dám làm của một bộ phận cán bộ.

Lan tỏa Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Lan tỏa Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

15:57 , 10/01/2024

Mới đây, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng – Búa liềm vàng lần thứ VIII năm 2023, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Ban Tổ chức Giải cần tập huấn cho các phóng viên để sáng tạo các tác phẩm về những đề tài khó như kiểm soát quyền lực, đưa nghị quyết vào cuộc sống, hướng trọng tâm vào các giải pháp với các góc độ tiếp cận mới.

Vai trò và đóng góp của lực lượng quần chúng đặc biệt

Vai trò và đóng góp của lực lượng quần chúng đặc biệt

19:46 , 08/01/2024

Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số là lực lượng quần chúng đặc biệt, đóng vai trò cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc; đồng thời giúp Đảng, Nhà nước nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào. Vì thế, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm chăm lo xây dựng và phát huy vai trò của Người có uy tín theo đúng tinh thần Nghị quyết số 23 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX “Về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.