ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đặc sắc Lễ hội Đình Thi dân tộc Thổ huyện Như Xuân

Trong 2 ngày 23, 24/4 ( tức ngày 15, 16/3 âm lịch), huyện Như Xuân đã sôi nổi tổ chức Lễ hội Đình Thi lần thứ V năm 2024. Nhiều nghi lễ truyền thống, các hoạt động hóa văn nghệ, ẩm thực đặc sắc diễn ra trong lễ hội đã thu hút đông đảo Nhân nhân tham gia.

Mai Ngọc – Đức Tình

24/04/2024 21:17

Lễ hội truyền thống Đình Thi được huyện Như Xuân tổ chức đại lễ 5 năm 1 lần nhằm tưởng nhớ công đức của danh tướng Lê Phúc Thành - người có công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Nhiều nghi lễ truyền thống đặc sắc của dân tộc Thổ được thực hành trong lễ hội như: lễ rước kiệu từ di tích Đình Thi ra mộ tướng quân Lê Phúc Thành và ngược lại, nghi lễ tắm trâu, lễ hiến trâu và cúng thần.

Đặc sắc Lễ hội Đình Thi dân tộc Thổ huyện Như Xuân- Ảnh 1.

Ông Lê Văn Tình, Trưởng tộc họ Lê dân tộc Thổ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Văn Tình, Trưởng tộc họ Lê dân tộc Thổ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong cõi linh thiêng tín ngưỡng thờ cúng người ta cũng muốn sang bên đó một con trâu để ông bà bố mẹ các vị thần linh cũng tiếp tục có con trâu này làm các việc gắn bó với người nông dân làm đầu cơ nghiệp để khai hoang phục hóa, làm ruộng làm nương".

Tham dự lễ hội Đình Thi năm nay, người dân và du khách còn được hòa mình trong không khí tươi vui của các trò chơi trò diễn dân gian truyền thống đặc sắc của các dân tộc Thái,Thổ, Mường như: múa dựng nhà mới, múa hát trống chiêng, tục cầu mưa. Hội diễn văn nghệ quần chúng, thi ẩm thực và thể dục thể thao truyền thống giữa các địa phương trong huyện cũng được diễn ra sôi nổi.

Huyện Như Xuân cũng tỏ chức các gian hàng trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông lâm sản, sản phẩm OCOP của huyện. Đây là dịp để huyện Như Xuân quảng bá, giới thiệu tiềm năng và thế mạnh về văn hóa du lịch, nông nghiệp của huyện nhà đến với các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài tỉnh.

Đặc sắc Lễ hội Đình Thi dân tộc Thổ huyện Như Xuân- Ảnh 2.

Chị Nguyễn Lê Linh Ngọc, Xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Lễ hội Đình Thi là lễ hội lớn nhất của dân tộc Thổ, để người Thổ có thể tìm hiểu thêm về tín ngưỡng cồ truyền thêm niềm tự hào và yêu quê hương. 2 ngày qua chúng tôi đã đưa các sản vật trưng bày với nhiều du khách đến thăm quan".

Đặc sắc Lễ hội Đình Thi dân tộc Thổ huyện Như Xuân- Ảnh 3.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trong thời gian tới, huyện Như Xuân sẽ tiếp tục tuyên truyền tới người dân về những giá trị to lớn của lễ hội để thu hút người dân tham gia bảo tồn, đồng thời tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan nghiên cứu, bổ sung để hoàn thiện đầy đủ lễ hội".

Với những giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử, Lễ hội Đình Thi đang được huyện Như Xuân phối hợp với các cấp, ngành có thẩm quyền xây dựng hồ sơ khoa học công nhận Lễ hội Đình Thi là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Qua đó góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thổ trong kho tàng văn hóa của Thanh Hóa và cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đặc sắc Lễ hội Đình Thi dân tộc Thổ huyện Như Xuân- Ảnh 4.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 24/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hội An – Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới cho chuyến du lịch tháng 7 tới

Hội An – Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới cho chuyến du lịch tháng 7 tới

08:47 , 25/05/2024

Tạp chí Time Out của Anh đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để du lịch vào tháng 7 tới, trong đó có Hội An ở tỉnh Quảng Nam của Việt Nam.

Chơi gì ở Công viên Sun World hè này?

Chơi gì ở Công viên Sun World hè này?

18:08 , 24/05/2024

Nằm ở vị trí giao lộ giữa đại lộ Nam Sông Mã, trục cảnh quan phố đi bộ và đường Trần Hưng Đạo, Khu vui chơi Sun World đang là điểm đến đáng mong đợi của du khách dịp hè này. Các tổ hợp trò chơi giải trí dự kiến ra mắt thời gian tới chắc chắn hút du khách nhí trải nghiệm khám phá.

Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

09:40 , 24/05/2024

Với xu hướng du lịch an toàn, trải nghiệm trọn vẹn, xứ Thanh đã và đang là điểm đến được đông đảo du khách lựa chọn. Đặc biệt, hè năm nay với nhiều điểm đến mới, sản phẩm mới được đưa vào khai thác, du khách kỳ vọng đây sẽ là những điểm đến đầy sôi động, góp phần đưa du lịch Thanh Hóa lên tầm cao mới.

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

09:03 , 24/05/2024

Mới đây, các nghệ sỹ Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất, năm 2024.

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

16:19 , 23/05/2024

Được ví như “Trà Cổ thứ hai” của Việt Nam, biển Hải Tiến vẫn giữ được những nét đẹp hoang sơ, thuần khiết. Có dịp đến với Hải Tiến, du khách chắc chắn sẽ quyến luyến không muốn rời, bởi cảnh đẹp níu chân, bởi tấm chân tình của người xứ biển… và bởi sự hấp dẫn của thiên đường ẩm thực, với những món ngon từ biển chẳng thể nào chối từ.

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

11:14 , 23/05/2024

Thanh Hóa là nơi quần cư sinh sống của nhiều dân tộc anh em như Kinh, Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú... Trong đó, đồng bào Mông có hơn 3.700 hộ; 20.000 nhân khẩu (chiếm 1,5% dân số vùng dân tộc thiểu số và miền núi Thanh Hóa). Người Mông sinh sống tập trung ở 44 bản thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn, với 3 nhóm Mông chính là Mông Trắng, Mông Đen và Mông Hoa. Cùng với các dân tộc anh em khác, người Mông ở xứ Thanh gìn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có nghề thêu trang phục. Chị em phụ nữ dân tộc Mông, bằng những bàn tay khéo léo, cần mẫn, đã tạo nên những “tác phẩm phục trang” mang vẻ đẹp độc đáo.

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

08:30 , 23/05/2024

Khắc phục những có khăn về điều kiện tự nhiên, người dân miền núi xứ Thanh bằng sự sáng tạo và cần cù đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ và nên thơ. Ngày nay, ngoài đóng vai trò sản xuất lương thực, ruộng bậc thang đang dần trở thành sản phẩm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại các huyện miền núi Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hoá và Quan Sơn.

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

08:20 , 23/05/2024

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản số 6766 về việc chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, gửi đến các ban, sở, ngành, đơn vị; UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Bến En - Một vùng non nước

Bến En - Một vùng non nước

16:59 , 22/05/2024

Một vùng non nước với 21 hòn đảo lớn nhỏ cùng hàng nhìn loại động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ. Bao huyền tích ly kỳ, qua bao biến thiên của tạo hoá, Bến En cứ hùng vỹ và kỳ thú, cứ nguyên sơ và nên thơ như một món quà mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho xứ Thanh.

Mùa hoa tháng 5

Mùa hoa tháng 5

15:05 , 22/05/2024

“Tháng 5 này, em có hẹn chưa/ Hay cùng nhau… chúng mình đi dạo phố/ Những con đường rực màu hoa phượng đỏ/ Ngẩn ngơ chiều nhuộm sắc tím bằng lăng”... Lời hẹn ấy có lẽ bắt đầu từ khi bất chợt nhận ra thành phố nơi ta sống một ngày tháng 5 ngỡ như bình thường bỗng trở nên rực rỡ bởi muôn vàn sắc hoa.