ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng Nhân dân

Thắng lợi của chiến dịch Ðiện Biên Phủ là thành quả của nhiều nhân tố, trong đó có đường lối lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Ðảng, Tổng Quân ủy, trực tiếp là Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy Mặt trận Ðiện Biên Phủ. Trên cương vị là Bí thư Ðảng ủy-Chỉ huy trưởng, Ðại tướng Võ Nguyên Giáp có vai trò quan trọng trong chiến dịch Ðiện Biên Phủ. Mỗi khi nhắc đến chiến dịch này, mọi người dân Việt Nam đều nhắc đến ông với tất cả niềm tự hào, kính trọng.

Minh Thuý- Xuân Sơn- Xuân Quang

06/05/2024 08:29

Hang Thẩm Púa nằm dưới chân núi đá vôi Pú Hồng Cáy thuộc xã Chiềng Đông huyện Tuần Giáo, cửa ngõ của tỉnh Điện Biên. Đây là nơi được vị tổng tư lệnh của chiến dịch, đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ đầu tiên.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng Nhân dân- Ảnh 1.

Trong hồi ký về Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng ghi lại: "Tôi cảm thấy quang cảnh ở đây rất đẹp, tôi ít khi làm thơ, nhưng cảm thấy cảnh đẹp này thật nên thơ. Chúng tôi lại sắp chiến đấu chính là để cho đất nước đêm nào cũng đẹp như đêm nay…"

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng Nhân dân- Ảnh 2.

Ngày 14/1/1954, mệnh lệnh chiến đấu được phổ biến trên sa bàn lớn bằng cát. Tham dự có các cán bộ cao cấp, trung cấp của những Đại đoàn tham gia chiến đấu.

Gần tới ngày nổ súng tiến công vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, rạng sáng ngày 18/01/1954, Sở chỉ huy chiến dịch đã được chuyển về hang Huổi He ở bản Nà Tấu thuộc xã Nà Nhạn huyện Điện Biên.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng Nhân dân- Ảnh 3.

Tại đây, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có quyết định sáng suốt và khó khăn nhất trong cuộc đời cầm quân của mình là chuyển phương châm tiêu diệt địch từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc".

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Long, Nguyên Viện phó Viện lịch sử quân sự Việt Nam

Trên cương vị Bí thư đảng uỷ, Ðại tướng Võ Nguyên Giáp cùng tập thể Ðảng ủy Mặt trận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ, củng cố quyết tâm, giải quyết những vấn đề chính trị tư tưởng phát sinh trong quá trình chuẩn bị và chiến đấu, tạo nên khối đoàn kết thống nhất trên toàn mặt trận. Đối với những chiến sĩ từng tham gia chiến đấu tại Điện Biên như ông Nguyễn Văn Chứa, quê ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá thì đại tướng luôn gần gũi như một người cha.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng Nhân dân- Ảnh 4.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng Nhân dân- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Chứa, Trung đoàn 174, đại đoàn 316 trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Ông Nguyễn Văn Chứa, Trung đoàn 174, đại đoàn 316 trong chiến dịch Điện Biên Phủ, chia sẻ: "Tôi kém ông Giáp 20 tuổi, tôi như là 1 người con của ông Giáp. Trong quân đội ông ấy là Đại tướng có tài, chi đạo quán xuyến… Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nếu đại tướng không có kế sách đánh như vậy thì chúng tôi cũng không còn".

Là người lính tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, ký ức về những năm tháng chiến đấu gian khổ vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp. Đặc biệt, lần ông vinh dự được gặp Đại tướng đã trở thành một kỷ niệm khó quên.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng Nhân dân- Ảnh 6.

Chiến sĩ Điện Biên Nguyễn Hữu Chấp, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Chiến sĩ Điện Biên Nguyễn Hữu Chấp, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, cho biết: "Hôm đó là ngày 28/3, đào hầm công sự để chuẩn bị trận đánh. Cụ đến lúc đó giờ tối, cụ nói tiếng Quảng Bình: cậu nào có thuốc lào thì cho tớ một điếu. Lúc đó có cậu lính nói: "Đây ạ, cháu có đây". Cậu ý cho điếu thuốc lào, đánh diêm lên thì thấy đó là ông Giáp. Phải nói là cụ rất giản dị, mộc mạc"


Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng Nhân dân- Ảnh 7.

Sống giản dị, gần gũi; tài đức vẹn toàn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở thành tấm gương sáng, là niềm tự hào, kính mến trong trái tim của người dân Việt Nam. Sống giữa cuộc đời và sống trong lòng dân, Đại tướng luôn được người Việt Nam gọi bằng những cái tên trìu mến: Tướng Giáp, anh Văn, anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng Nhân dân- Ảnh 8.

Thiếu tướng Lưu Trọng Lư, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên

Thiếu tướng Lưu Trọng Lư, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên, cho biết: "Đại tướng luôn luôn là tấm gương cho các thế hệ cán bộ, chiến sỹ trong quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục học tập, đó là lòng nhân ái, tài thao lược trong nghệ thuật chỉ huy chỉ đạo của mình, bất kỳ trong tình huống nào cũng vững vàng, một bản lĩnh của người cầm quân. Đây là một bài học trong lãnh đạo chỉ đạo, bất kỳ trong thế hệ nào chúng ta cũng phải noi theo Đại tướng Võ Nguyên Giáp".

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lòng Nhân dân- Ảnh 9.

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, những hình ảnh, câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn luôn được trao truyền, trở thành cầu nối để thế hệ trẻ hiểu thêm và tưởng nhớ về công lao của vị tướng tài ba, lỗi lạc của dân tộc Việt Nam. Nhớ về ông là nhớ về vị tướng mà tên tuổi gắn liền Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu- vị đại tướng mà cả thế giới nghiêng mình và ngợi ca: vị tướng huyền thoại, đại tướng của Nhân dân, đại tướng của lòng dân.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền đi thực tế tại Thanh Hóa

Sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền đi thực tế tại Thanh Hóa

11:25 , 28/05/2024

Ngày 27/5, sinh viên lớp Kinh tế và quản lý chất lượng cao K41, Khoa Kinh tế chính trị, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hà Nội đã có chuyến đi thực tế tìm hiểu kinh tế - xã hội tại tỉnh Thanh Hóa.

Thông báo chiêu sinh đợt 2 chương trình "Học kỳ trong quân đội" Thanh Hóa 2024

Thông báo chiêu sinh đợt 2 chương trình "Học kỳ trong quân đội" Thanh Hóa 2024

09:36 , 28/05/2024

Thực hiện văn bản chỉ đạo nhất trí của Tư lệnh Quân khu 4 giao Tỉnh đoàn Thanh Hóa chủ trì phối hợp với Sư đoàn 341 tổ chức Chương trình “Học kỳ trong quân đội” Thanh Hóa 2024.

Thị xã Nghi Sơn xử lý "điểm đen", điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Thị xã Nghi Sơn xử lý "điểm đen", điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

09:14 , 28/05/2024

Nhằm kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân thị xã Nghi Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung triển khai nhiều giải pháp khắc phục, xử lý những vị trí tiềm ẩn và điểm đen tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn giao thông đường sắt

Công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn giao thông đường sắt

08:55 , 28/05/2024

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận và xử lý các thông tin về sự cố, tai nạn giao thông đường sắt, các yếu tố có nguy cơ uy hiếp an toàn chạy tàu do các cá nhân, tổ chức cung cấp.

Nắng nóng ở khu vực Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

Nắng nóng ở khu vực Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

08:19 , 28/05/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngày 28 và 29/5 ở khu vực Thanh Hóa tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Huyện Quan Hoá tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng

Huyện Quan Hoá tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng

23:11 , 27/05/2024

Ngày 27/5, huyện Quan Hoá đã tổ chức Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019- 2024.

Cần có giải pháp thu hồi đất ngoài mốc giải phóng mặt bằng

Cần có giải pháp thu hồi đất ngoài mốc giải phóng mặt bằng

18:05 , 27/05/2024

Theo phản ánh của người dân xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, thời gian qua huyện đã tiến hành giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án cụm công nghiệp Vạn Thắng - Yên Thọ và dự án đường giao thông nối Quốc lộ 45 với đường Vạn Thiện - Bến En, huyện Như Thanh. Tuy nhiên, có một số diện tích đất nông nghiệp ngoài mốc giải phóng mặt bằng không nằm trong diện thu hồi nhưng bị xen kẹt giữa hai dự án, không thể tưới tiêu, sản xuất.

Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực tập huấn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực tập huấn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

18:03 , 27/05/2024

Chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tổng công ty Cổ phần Hợp Lực đã tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho con em cán bộ, nhân viên đang công tác tại Tổng công ty.

Huyện Bá Thước thực hiện Chương trình Tháng nhân đạo năm 2024

Huyện Bá Thước thực hiện Chương trình Tháng nhân đạo năm 2024

16:33 , 27/05/2024

Thực hiện Chương trình Tháng nhân đạo năm 2024, ngày 26/5, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với huyện Bá Thước tổ chức nhiều chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 27/5, ngày 28/5/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 27/5, ngày 28/5/2024

15:02 , 27/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 27/5, ngày 28/5/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm và chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2, cấp 3.