ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đảm bảo an toàn thông tin cho doanh nghiệp khi chuyển đổi số

Sự phát triển mạnh mẽ của quá trình chuyển đổi số hiện nay vừa mở ra nhiều cơ hội xen lẫn nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp trong vấn đề an toàn, an ninh trên không gian mạng. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đang đứng trước một bài toán khó, làm thế nào để chuyển đổi số, áp dụng công nghệ nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh đồng thời vẫn đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu.

Khánh Hòa - Cao Tùng

01/05/2024 09:17

Hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tài chính, kế toán thuế, Công ty TNHH An Hiểu Minh đã rất chủ động chuyển đổi số, sử dụng các giải pháp số như phần mềm kế toán, hợp đồng điện tử… để nâng cao năng suất, hiệu quả công việc. Trung bình mỗi tháng, doanh nghiệp phát sinh khoảng 100 hợp đồng mới với các đối tác. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ phải tiếp nhận, xử lý một khối lượng vô cùng lớn về thông tin, dữ liệu quan trọng của khách hàng. Vì vậy, việc doanh nghiệp cần đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu khi tiến hành ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh của mình là yêu cầu bắt buộc. 

Đảm bảo an toàn thông tin cho doanh nghiệp khi chuyển đổi số- Ảnh 1.

Ông Đào Trọng Tấn, Giám đốc Công ty TNHH An Hiểu Minh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi có yêu cầu rất cao liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin cũng như là dữ liệu của khách hàng. Chính vì vậy khi tìm hiểu các đối tác cung cấp dịch vụ này, chúng tôi yêu cầu phải có pháp lý rõ ràng, có đủ hồ sơ năng lực, có nền tảng trong vấn đề triển khai liên quan đến các giải pháp công nghệ".

Với sự trợ giúp của công nghệ, các doanh nghiệp có thể lưu trữ hệ thống thông tin, dữ liệu người dùng, khách hàng một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đi đôi với sự tiện lợi sẽ là những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn thông tin trên không gian mạng.

Để chuyển đổi số thuận lợi, ngoài việc trang bị hạ tầng công nghệ thông tin đạt tiêu chuẩn thì doanh nghiệp sẽ phải tìm kiếm những giải pháp an toàn từ những đơn vị cung cấp. Đơn vị cung cấp giải pháp không chỉ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình triển khai ứng dụng mà còn chịu trách nhiệm đảm bảo về tính bảo mật, hỗ trợ, xử lý kịp thời cho doanh nghiệp nếu xảy ra sự cố về an toàn thông tin. Nói về vấn đề này, ông Trịnh Văn Biển, Giám đốc Chuyển đổi số, Công ty Cổ phần MISA cho biết: "Chúng tôi phối hợp với các đơn vị đạt các chứng chỉ quốc tế ở tại việt nam để lưu trữ dữ liệu cho khách hàng một cách tin cậy nhất. Về mặt an ninh dữ liệu thì chúng tôi áp dụng những thuật toán và những chương trình mã hóa để tiến hành mã hóa ở trên đường truyền giúp cho khách hàng có thể yên tâm là trong trường hợp xấu nhất, khi mà hacker tin tặc lấy được dữ liệu của doanh nghiệp thì họ cũng hoàn toàn không thể khai thác sử dụng được thế. Bên cạnh mặt kỹ thuật, chúng tôi cũng có những cam kết về mặt pháp lý đối với khách hàng".

Đảm bảo an toàn thông tin cho doanh nghiệp khi chuyển đổi số- Ảnh 2.

Ông Đỗ Thế Công, Giám đốc Trung tâm chữ ký số và Hợp đồng điện tử, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) cũng cho biết: " Vai trò là nhà cung cấp giải pháp nền tảng, không chỉ cung cấp công cụ cho các bên ký kết với nhau mà nhà cung cấp chúng tôi khi mà kết nối với trục chính thức của Bộ Công thương thì toàn bộ quá trình giao kết của các bên tham gia vào hợp đồng là trách nhiệm của nhà cung cấp phải lưu trữ, cũng như khi sử dụng các giải pháp trên nền tảng cloud của VNPT chính là đơn vị  phải chịu trách nhiệm lưu trữ, bảo quản quản lý toàn bộ hợp đồng trong suốt những quá trình mà khách hàng sử dụng, đó cũng chính là vai trò mà chúng tôi muốn nhắc đến khi cung cấp một nền tảng".

Quá trình chuyển đổi số sẽ khiến doanh nghiệp đưa một lượng lớn thông tin dữ liệu của mình cũng như khách hàng lên không gian mạng. Do vậy, việc lựa chọn các giải pháp an toàn, có độ bảo mật cao cùng sự chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ dữ liệu, sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được các nguy cơ lộ, lọt hay mất an toàn thông tin trong quá trình kinh doanh.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 1/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

16:21 , 18/05/2024

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông đã rà soát và phát hiện 5,75 triệu thuê bao thuộc tập 4 đến 9 SIM/1 giấy tờ.

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

16:18 , 18/05/2024

OpenAI vừa ra mắt phiên bản hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nền tảng cho công cụ nổi tiếng của công ty này là ChatGPT, đồng thời cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng.

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

20:48 , 17/05/2024

Chiều 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa tổ chức Hội thảo "Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức và định hướng ưu tiên trong thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh giai đoạn 2025 - 2030 để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030".

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

11:01 , 17/05/2024

Chiều ngày 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

20:39 , 15/05/2024

Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

16:08 , 15/05/2024

Sáng ngày 15/5, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Thông tin - Truyền thông tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổ chức Hội nghị tập huấn “Chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024”.

Số hóa hoạt động quản lý tàu cá và khai thác hải sản

Số hóa hoạt động quản lý tàu cá và khai thác hải sản

10:00 , 15/05/2024

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thủy sản sẽ thay đổi phương thức sản xuất để đạt mục tiêu trở thành nghề cá hiện đại và cũng là giải pháp căn bản để hệ thống hóa dữ liệu quản lý tàu cá. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động ngư dân ứng dụng công nghệ vào khai thác, giúp nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm thủy sản.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

17:36 , 14/05/2024

Những năm qua, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần khơi dậy niềm đam mê của người lao động đồng thời tăng năng suất lao động và làm lợi cho các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

Ứng dụng công nghệ số  trong sản xuất nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp

17:30 , 14/05/2024

Xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp không những góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sự cạnh tranh mà còn là cơ hội để thay đổi tư duy sản xuất từ nhỏ lẻ, kém hiệu quả, thiếu chuỗi liên kết sang nền nông nghiệp tiên tiến, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, giúp nâng cao năng suất, tăng giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ, phát triển sản phẩm OCOP

Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ, phát triển sản phẩm OCOP

19:49 , 11/05/2024

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh và tham gia vào các chuỗi giá trị thị trường, thời gian gần đây, nhiều chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng công nghệ số vào quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng tầm sản phẩm OCOP.