ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống cho người dân khi đến nơi ở mới

Ngày 11/4, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra việc thực hiện tái định cư cho các hộ dân sinh sống ở khu vực nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại 2 huyện Quan Hóa và Mường Lát. Cùng đi có lãnh đạo một số ngành cấp tỉnh, văn phòng UBND tỉnh.

Đức Đồng - Xuân Trường

11/04/2024 20:33

Tại huyện Quan Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã đến thăm, kiểm tra khu tái định cư tập trung của 39 hộ dân ở bản Tang, xã Trung Thành; thăm các hộ tái định cư theo hình thức xen cư ở bản Giá, xã Phú Xuân. Theo đề án sắp xếp, ổn định dân cư tại huyện Quan Hóa giai đoạn 2021 - 2025, trên địa bàn huyện cần thực hiện 7 khu tái định cư, gồm 2 khu tập trung và 5 khu liền kề, để bố trí tái định cư cho 184 hộ dân; đồng thời, bố trí xen ghép cho 320 hộ dân khác. Đến nay, huyện đã hoàn thành 2 khu tái định cư tập trung và 2 khu liền kề; 3 khu liền kề còn lại chưa thực hiện do khó khăn về kinh phí. Ngoài ra, huyện đã bố trí xen ghép cho 42 hộ tại 7 xã. Đến nay, các hộ tái định cư đã ổn định cuộc sống, không còn nỗi lo mất an toàn mỗi khi mùa mưa lũ đến, yên tâm phát triển kinh tế. Điều kiện sinh hoạt, hạ tầng giao thông, điện, nước và chỗ ở đều tốt hơn so với nơi ở cũ.

Đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống cho người dân khi đến nơi ở mới- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra khu tái định cư bản Tang, xã Trung Thành

Tại những nơi đến kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn ân cần thăm hỏi điều kiện ăn ở, sinh hoạt, đời sống và sản xuất của bà con sau khi đến nơi ở mới; động viên bà con sau khi an cư sẽ nhanh chóng lạc nghiệp, hăng hái lao động sản xuất để xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm. Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương huyện Quan Hóa và các ngành, đơn vị liên quan đã rất trách nhiệm và có nhiều nỗ lực cố gắng trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 590, ngày 8/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định số 4845, ngày 1/12/2021 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: việc triển khai thực hiện tái định cư cho các hộ dân sớm ngày nào, thì sẽ giảm bớt nguy cơ cho các hộ dân ngày đó, giúp đồng bào có cuộc sống an toàn, ổn định hơn. Vì vậy, các ngành, các địa phương cần tiếp tục nỗ lực cố gắng hơn nữa, khắc phục các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án. Đồng thời, lưu ý: việc này cần phải làm nhanh, nhưng cũng phải hết sức cẩn thận, chu đáo, đặc biệt là phải khảo sát thật kỹ các vị trí bố trí tái định cư, với yêu cầu là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tình trạng đưa bà con từ nơi nguy hiểm này đến một nơi nguy hiểm khác. Cùng với đó, cần quan tâm đến các điều kiện để đảm bảo thuận lợi cho sinh hoạt, đời sống và sản xuất của bà con.

Đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống cho người dân khi đến nơi ở mới- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cùng đoàn công tác khảo sát vị trí khu tái định cư cho 20 hộ dân thuộc bản Suối Lóng

Tại huyện Mường Lát, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn và đoàn công tác đã đến kiểm tra các vị trí dự kiến là mặt bằng để xây dựng khu tái định cư cho 39 hộ dân bản Ma Hác, xã Trung Lý và khu tái định cư cho 20 dân bản Suối Lóng, xã Tam Chung. Hiện trên địa bàn huyện có 7 dự án tại định cư theo đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất giai đoạn 2021 - 2025; trong đó gồm 3 dự án xen ghép và 4 dự án tái định cư tập trung. Tuy nhiên, những khó khăn lớn nhất mà huyện đang gặp phải trong quá trình thực hiện đề án, đó là thiếu quỹ đất ở, địa hình phức tạp, làm cho suất đầu tư tăng rất cao so với định mức. Do vậy, hiện có tới 5 dự án được đánh giá là không thể thực hiện nếu không điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống cho người dân khi đến nơi ở mới- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn chia sẻ với những khó khăn khách quan mà huyện Mường Lát đang gặp phải; đồng thời đề nghị huyện và các ngành liên quan cần tập trung cao hơn, khảo sát kỹ từng dự án, đặc biệt là khảo sát địa chất và địa hình, từ đó xác định vị trí phù hợp để bố trí tái định cư, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân khi đến nơi ở mới, đồng thời đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, tránh đội vốn quá cao gây lãng phí. Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý huyện cần lựa chọn đơn vị tư vấn đủ năng lực và có trách nhiệm, đồng thời phải chủ động "ra đề bài" cho tư vấn để đảm bảo sát với điều kiện thực tế của từng dự án.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ngày làm việc thứ 6 - Quốc hội thảo luận tại tổ và tại hội trường

Ngày làm việc thứ 6 - Quốc hội thảo luận tại tổ và tại hội trường

19:37 , 25/05/2024

Chiều ngày 25/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, tổ 18 gồm các Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, Trà Vinh, Đồng Nai đã thảo luận tại tổ.

Động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa

Động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa

18:04 , 25/05/2024

Sáng ngày 25/5, tại Cụm công nghiệp Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa, Công ty TNHH South Asia Knitwear Limited và Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng đã tổ chức lễ động thổ dự án nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng. Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Hoằng Hoá.

Hưởng ứng ngày sách với chủ đề "Sách hay cần bạn đọc"

Hưởng ứng ngày sách với chủ đề "Sách hay cần bạn đọc"

15:41 , 25/05/2024

Thư viện tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Trường Trung học phổ thông Thường Xuân 3 tổ chức hưởng ứng ngày sách với chủ đề: "Sách hay cần bạn đọc".

Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

15:38 , 25/05/2024

Trong 02 ngày 23 - 24/05, Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị – Hệ không tập trung tại Cẩm Thủy

Khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị – Hệ không tập trung tại Cẩm Thủy

23:08 , 24/05/2024

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức lễ khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị, hệ không tập trung - Khoá 16, năm học 2024 - 2025. Lớp học có 77 học viên là cán bộ, công chức, viên chức công tác tại các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Cẩm Thủy.

Hội nghị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Chuyên đề năm 2024

Hội nghị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Chuyên đề năm 2024

23:07 , 24/05/2024

Sáng 24/5, Ban Thường vụ Huyện ủy Quan Sơn tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng chuyên đề năm 2024 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần Nhân dân trên địa bàn huyện Quan Sơn". Hội nghị được tổ chức kết hợp với truyền thanh trực tiếp và livestream trên Facebook để Nhân dân trên địa bàn huyện theo dõi.

Quốc hội thảo luận về các dự án Luật

Quốc hội thảo luận về các dự án Luật

19:50 , 24/05/2024

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 24/5/2024, các Đại biểu Quốc hội thuộc Tổ 18, gồm các đoàn Thanh Hóa, Trà Vinh, Hà Nam đã thảo luận, cho ý kiến tại tổ đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi thảo luận.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh làm việc tại Bá Thước

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh làm việc tại Bá Thước

19:47 , 24/05/2024

Sáng 24/5, đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bá Thước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.

Bốn bộ trưởng, trưởng ngành sẽ ‘đăng đàn’ trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bốn bộ trưởng, trưởng ngành sẽ ‘đăng đàn’ trả lời chất vấn trước Quốc hội

17:03 , 24/05/2024

Theo chương trình, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra từ ngày 4-6/6, 4 nhóm lĩnh vực được các đại biểu Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Tài nguyên và môi trường, kiểm toán, công thương, văn hóa - thể thao và du lịch.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

10:29 , 24/05/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.