ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng vùng hồ đập nhỏ và vừa

(TTV) - Thanh Hoá có nhiều hồ đập nhỏ, hầu hết các hồ, đập này đều xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp, hư hỏng, khả năng tích nước rất hạn chế. Để đảm bảo đủ nguồn tưới cho cây trồng, các đơn vị thuỷ nông đã tập trung giữ nước trên kênh, điều tiết nước tiết kiệm và hạn chế thất thoát ngay từ đầu vụ chiêm xuân.

12/03/2022 08:17

 

Thị xã Nghi Sơn có 100% diện tích cây trồng sử dụng nước từ hồ đập. Hiện nay đã có 4 trong số 11 hồ đập trên địa bàn là hồ Khe Đôi, Khe Trầu, Khe Tuần và Kim Giao, mực nước thấp hơn so với cùng kỳ từ 0,2 đến 0,5 mét. Để đảm bảo nước cho trên 4.000 ha cây trồng, Chi nhánh thuỷ nông thị xã Nghi Sơn đã tập trung dẫn nước vào các chân ruộng, sớm hoàn thành công tác làm thuỷ lợi mùa khô.

Ông Đỗ Văn Ngọc, Cán bộ kỹ thuật, Chi nhánh thuỷ nông thị xã Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa cho biết: Chúng tôi đã tập trung kiểm tra sớm các hạng mục để tu bổ, vào mùa khô, nắng nóng tới đây có khả năng một số hồ sẽ đến mực nước chết, do đó đơn vj đã sớm dự trữ vật tư, máy bơm nhỏ để dẫn nước khi cần.

Các đơn vị thuỷ nông trên toàn tỉnh cũng đã nạo vét bể hút, bể xả tại các trạm bơm đầu mối. Việc sửa chữa cống lấy nước và kênh dẫn đã được hoàn thành từ cuối tháng 11.2021; chủ động phương án lắp đặt trạm bơm dã chiến trong trường hợp mực nước tại  các hồ, đập xuống thấp. Các địa phương và các đơn vị thuỷ nông cũng đã sửa chữa, khắc phục tạm thời một số hư hỏng, xuống cấp nhỏ tại các hồ, đập, nạo vét kênh mư­ơng và điều tiết n­ước t­ưới hợp lý. 

Ông Hoàng Lê Minh, Phó Giám đốc Chi nhánh thuỷ nông Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trên địa bàn phục vụ có nhiều hồ đập, do đó việc phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền nông dân tưới tiết kiệm trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng, những ngày tới đơn vị sẽ tăng cường cán bộ thường xuyên kiểm tra kênh dẫn, các hạng mục phục vụ nước ở các hồ để kịp thời có phương án xử lý, cấp nước.

Từ đầu vụ chiêm xuân 2021-2022, ngành nông nghiệp Thanh Hoá đã có văn bản yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường theo dõi diễn biến thời tiết, tập trung giữ nước tại các hồ khi có nguồn sinh thủy và chủ động tuyên truyền để nông dân tích trữ nước mặt ruộng. Đặc biệt, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch sản xuất vụ phù hợp với điều kiện của từng vùng, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây trồng chịu hạn và ngắn ngày thay thế cây lúa; tập trung đánh giá các mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm trên diện rộng nhằm đảm bảo đủ nước cho cả vụ chiêm xuân 2021-2022. 

Theo Thanh Hường/ Bản tin THNM ngày 12/3/2022


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ông Thoan "nông thôn mới"

Ông Thoan "nông thôn mới"

17:28 , 08/12/2022

Ông Thoan "nông thôn mới" là cách gọi thân quen, trìu mến mà người dân bản Bôn, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh dành cho ông Vi Đình Thoan - người đã nỗ lực xây dựng bản đặc biệt khó khăn này thành bản nông thôn mới.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 08/12, ngày 09/12

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 08/12, ngày 09/12

14:30 , 08/12/2022

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 08, ngày 09/12, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh không mưa, trời rét, có gió nhẹ.

Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh bảo vệ lợi ích người khiếm thị

Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh bảo vệ lợi ích người khiếm thị

09:51 , 08/12/2022

Việc Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh nhằm thực hiện chủ trương hỗ trợ, tạo cơ hội để người khuyết tật tại Việt Nam thực hiện quyền bình đẳng và hòa nhập cộng đồng một cách tốt nhất.

Công an thị xã Bỉm Sơn xử lý vi phạm giao thông đường sắt tại các đường ngang dân sinh

Công an thị xã Bỉm Sơn xử lý vi phạm giao thông đường sắt tại các đường ngang dân sinh

09:30 , 08/12/2022

Thời gian qua, tình trạng người tham gia giao thông vượt đèn đỏ, rào chắn tại các đường ngang dân sinh khi tàu đang đến xảy ra khá phổ biến. Đây là nguyên nhân chính gây nên nhiều vụ tai nạn giao thông đường sắt thương tâm. Để chấn chỉnh tình trạng này, Công an thị xã Bỉm Sơn đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các đường ngang dân sinh.

Tiếp tục tăng thêm nhiều tàu Sài Gòn - Hà Nội dịp Tết Quý Mão 2023

Tiếp tục tăng thêm nhiều tàu Sài Gòn - Hà Nội dịp Tết Quý Mão 2023

09:02 , 08/12/2022

Để đáp ứng nhu cầu hành khách từ khu vực Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hòa ra miền Bắc dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngành đường sắt sẽ tăng cường chạy thêm 4 đoàn tàu Thống nhất xuất phát ga Sài Gòn đi Hà Nội vào các ngày 11, 12/1/2023 (tức ngày 20, 21 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Kết quả sau 2 tuần thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Kết quả sau 2 tuần thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

08:20 , 08/12/2022

Sau 2 tuần mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó gần 20 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Ngăn chặn "quái xế" bằng những giải pháp nhân văn

Ngăn chặn "quái xế" bằng những giải pháp nhân văn

08:00 , 08/12/2022

Cũng như nhiều đô thị lớn trong cả nước, vi phạm trật tự an toàn giao thông nổi cộm nhất hiện nay trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đó là tình trạng thanh thiếu niên đi xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, gây rối trật tự công cộng. Mặc dù những hành vi này chỉ mang tính tự phát, chưa có tổ chức hay băng nhóm, nhưng tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi đua xe trái phép ngày càng trở nên nghiêm trọng; gây bức xúc trong dư luận xã hội và đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng Công an trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Cẩn thận mất tiền oan khi mua vé máy bay trên website giả

Cẩn thận mất tiền oan khi mua vé máy bay trên website giả

06:40 , 08/12/2022

Khách hàng mua vé máy bay Tết cần cẩn trọng khi mới đây đã xuất hiện một số website giả mạo các hãng hàng không khiến một số khách mất tiền oan.

Dự báo thời tiết 8/12: Thanh Hóa trời rét, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ vài nơi

Dự báo thời tiết 8/12: Thanh Hóa trời rét, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ vài nơi

06:30 , 08/12/2022

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 08/12, Thanh Hóa trời rét, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ. Nhiệt độ cao nhất: 21-24 độ.

Phiên chợ đoàn kết Việt - Lào

Phiên chợ đoàn kết Việt - Lào

18:17 , 07/12/2022

Chợ cửa khẩu Na Mèo mỗi tuần chỉ họp một phiên duy nhất vào sáng thứ 7. Đây là nơi giao thương hàng hóa, giao lưu văn hóa và là sợi dây gắn kết tình cảm của người dân vùng biên giới huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa và đồng bào các bản huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào. Vì thế nó được xem là phiên chợ của tình đoàn kết.