ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch

Xác định chương trình phát triển du lịch là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm, trong nhiệm kỳ 2021 - 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lộc đã ban hành Nghị quyết và Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2022 - 2025. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã xây dựng các kế hoạch về phát triển du lịch nhằm hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết đề ra. Đến nay, việc phát triển du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Minh Thuý - Minh Tâm

01/06/2024 22:43

Xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc là một trong những xã nằm trong vùng Di sản thế giới Thành Nhà Hồ. Thực hiện nghị quyết của Đảng bộ huyện, xã đã triển khai đề án phát triển du lịch dựa vào cộng đồng giai đoạn 2022 - 2025. Trong đó, tập trung cải tạo môi trường cảnh quan, xây dựng vùng quê nông thôn mới xanh, sạch, đẹp, kết nối các di tích, danh thắng trong vùng và khơi dậy vai trò chủ thể của người dân trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch- Ảnh 1.

Sống trong lòng di sản từ nhiều đời nay, gia đình ông Phạm Ngọc Tùng vẫn còn giữ được ngôi nhà cổ có niên đại hơn 200 năm. Đây là ngôi nhà cổ dân gian được các chuyên gia đánh giá cao vì có kiến trúc đặc sắc. Được sự hỗ trợ từ dự án trùng tu nhà cổ dân gian, gia đình ông luôn có ý thức giữ gìn, phát huy giá trị, phục vụ phát triển du lịch. Đây cũng là một trong những điểm đến của du khách mỗi khi đến với Thành Nhà Hồ.

Ông Phạm Ngọc Tùng, thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Niềm tự hào ở cạnh khu du lịch được thế giới công nhận, chúng tôi xác định rất rõ việc gìn giữ bảo quản cùng với một quần thể du lịch của huyện Vĩnh Lộc, làm sao cho khách vừa đến xem, chiêm ngưỡng những vùng du lịch của mình. Tôi thường xuyên nhắc nhở con cháu mình thường xuyên giữ gìn, bảo tồn di sản mà ông bà để lại". Ông Lê Quang Lai, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Trong những năm qua, bám sát Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc, Ban Chấp hành Đảng bộ xã xác định du lịch là một trong những ngành nghề mũi nhọn để phát triển kinh tế cho các hộ gia đình trên địa bàn xã".

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch- Ảnh 2.

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Vĩnh Lộc nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều di tích nổi tiếng, có giá trị lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, văn hóa. Đó chính là điều kiện thuận lợi để huyện hình thành các khu, điểm du lịch... từng bước đánh thức tiềm năng du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Toàn huyện hiện có 68 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 14 di tích quốc gia, 1 di sản thế giới, 54 di tích cấp tỉnh. Cùng với đó là các lễ hội truyền thống gắn với các di tích trọng điểm như: Phủ Trịnh, Chùa Báo Ân, Chùa Du Anh, Đền thờ Trần Khát Chân, Nghè Cẩm Hoàng, được bảo tồn, tổ chức thường niên, phát huy hiệu quả trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân địa phương.

Là vùng trọng điểm du lịch của huyện Vĩnh Lộc, thời gian qua, các hoạt động thăm quan trong Thành Nhà Hồ đã có nhiều đổi mới, thu hút sự tham gia của du khách. UBND huyện Vĩnh Lộc đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ và Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa kết nối các tour du lịch trên địa bàn huyện, mang lại cho du khách những trải nghiệm mới mẻ.

Ông Nguyễn Bá Linh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ cho biết: "Trong những năm qua, để thực hiện tốt chương trình phát triển du lịch của huyện Vĩnh Lộc, Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ thực hiện 3 chiến lược lớn. Trong hơn 1 năm vừa qua, chúng tôi đa dạng hóa toàn bộ các sản phẩm du lịch, đặc biệt từ những kết quả khai quật khảo cổ học có được, chúng tôi xây dựng các không gian trưng bày như: không gian trưng bày về đá chân tảng xây dựng Thành Nhà Hồ, không gian trưng bày súng thần công cải cách triều Hồ, không gian trưng bày về danh nhân triều Hồ về thực hiện cải cách của triều đại nhà Hồ. Từ những kết quả khái khai quật khảo Thành Nhà Hồ chúng tôi cũng tái hiện thành không gian trưng bày để du khách có thể hình dung rõ hơn về giá trị, cũng như là nền móng kiến trúc cung điện của Thành Nhà Hồ".

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch- Ảnh 3.

Cùng với triển khai sâu, rộng các chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng bộ huyện về phát triển du lịch đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn, huyện Vĩnh Lộc còn thực hiện có hiệu quả các chính sách về phát triển du lịch của Trung ương, của tỉnh. Trong đó, đáng chú ý là chương trình hỗ trợ người dân xây dựng các sản phẩm OCOP để phát triển làng nghề, phát triển du lịch. Huyện đã bố trí các không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP để du khách thăm quan, mua sắm, phát triển các làng nghề truyền thống của địa phương.

Đến nay, Vĩnh Lộc có 15 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP. Loại hình du lịch sinh thái nông nghiệp, nông thôn gắn với Chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng được đẩy mạnh. Nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm, khám phá thiên nhiên tại danh thắng Kim Sơn, động Hồ Công, Hồ Mang Mang đã được khai thác hiệu quả.

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch- Ảnh 4.

Bên cạnh đó, huyện cũng duy trì thường xuyên và đưa các trò chơi, trò diễn, các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian truyền thống như: chèo Xuân Áng, tuồng cổ, hát ca trù… các lễ hội truyền thống như: lễ hội rước nước, lễ hội Chùa Du Anh, lễ kỷ niệm ngày mất của Thượng tướng quân Trần Khát Chân, lễ kỷ niệm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm… từng bước nâng tầm quy mô, chất lượng các lễ hội, hình thành các sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng, độc đáo của huyện.

Hiện nay, huyện đang lập, điều chỉnh Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di tích Thành Nhà Hồ và vùng phụ cận gắn với phát triển du lịch và Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia Núi Kim Sơn. Sau khi quy hoạch được phê duyệt sẽ là căn cứ để tổ chức thực hiện và kêu gọi đầu tư phát triển du lịch một cách quy mô, đồng bộ. Chị Trịnh Thị Ninh, Ban Quản lý Khu danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc bày tỏ: "Khi du khách đến với khu danh thắng thì họ rất hài lòng với cảnh đẹp, cũng rất mong được các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa về vấn đề quy hoạch, dự án được phê duyệt để Khu danh thắng Kim Sơn ngày càng phát triển du lịch đúng với tiềm năng của mình".

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch- Ảnh 5.

Chương trình trọng tâm về phát triển du lịch theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thời gian qua đã đạt được những kết quả nổi bật, trong đó nhận thức về vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế trong các tầng lớp Nhân dân, đảng viên, các cấp chính quyền đã được nâng lên. Các cơ chế chính sách, đề án phát triển du lịch đã và đang được triển khai thực hiện có hiệu quả, như: đầu tư tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích; cơ sở hạ tầng du lịch được đầu tư khang trang, đồng bộ, ngày càng thu hút khách du lịch đến với Vĩnh Lộc, chất lượng một số dịch vụ ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu thị hiếu khách du lịch. Nguồn thu mang lại từ du lịch ngày một tăng. Năm 2023, huyện Vĩnh Lộc đã đón hơn 437.000 lượt du khách, tăng gấp 2,29 lần so với cùng kỳ. Hình ảnh đất và người Vĩnh Lộc đã được bạn bè, nhà đầu tư, doanh nghiệp, du khách gần xa biết đến.

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch- Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Huyện Vĩnh Lộc đã chọn phát triển du lịch là 1 trong 3  nhiệm vụ trong tâm phát triển kinh tế xã hội của huyện giai đoạn 2020 - 2025. Để phát triển du lịch, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung các giải pháp: thứ nhất là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và toàn thể Nhân dân. Nâng cao nhận thức cho Nhân dân hiểu, biết về phát huy giá trị các di sản trong phát triển du lịch".

Với sự nỗ lực, quyết tâm và hướng đi đúng đắn, sự đồng lòng của Nhân dân, Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc đã và đang huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch theo hướng bền vững. Huyện Vĩnh Lộc đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, sản phẩm du lịch đa dạng và chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của du khách, nằm trong nhóm các huyện có ngành du lịch phát triển của tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn: Chuyên mục Đảng trong cuộc sống ngày 31/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

11:25 , 01/06/2024

Chiều 31/5, chi bộ các Trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 157 quần chúng ưu tú là học sinh lớp 12.

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

23:08 , 31/05/2024

Sáng 31/5, Đảng bộ phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn kỷ niệm 70 năm thành lập (1/06/1954 - 01/06/2024).

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

09:37 , 29/05/2024

Ngày 30/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22 về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025, với mục tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2025, toàn tỉnh có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thực hiện Chỉ thị này, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng và tập trung triển khai để nhanh chóng hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng.

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

22:44 , 27/05/2024

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của tổ chức Công đoàn cũng như phủ nhận những kết quả mà tổ chức Công đoàn đã và đang nỗ lực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đây là mưu đồ rất thâm hiểm của các thế lực thù địch, phản động nhằm kích động công nhân lao động; làm suy yếu mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động với tổ chức Công đoàn Việt Nam; hướng đến mục tiêu cuối cùng là chống phá Đảng, Nhà nước và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

22:42 , 27/05/2024

Huyện Bá Thước cần khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là yêu cầu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh tại buổi làm việc mới đây với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bá Thước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

22:40 , 27/05/2024

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có Công văn gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy, Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các cơ quan báo chí Trung ương về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

17:27 , 27/05/2024

Thời gian vừa qua, huyện Thọ Xuân đã triển khai đợt cao điểm về giải phóng mặt bằng. Qua đó, đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của các cấp chính quyền và sự vào cuộc của các tổ chức chính trị. Với cách làm này, đã giúp cho huyện Thọ Xuân đạt hiệu quả cao trong công tác giải phóng mặt bằng, góp phần quan trọng triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện.

Tháng 5 nhớ Bác

Tháng 5 nhớ Bác

22:38 , 20/05/2024

Cứ mỗi độ tháng 5 về, cả dân tộc Việt Nam lại bồi hồi nhớ về Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, hy sinh tất cả vì nước, vì dân; với mục tiêu cao cả là đất nước được độc lập, tự do, đời sống Nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Đối với cán bộ, Nhân dân huyện Yên Định và xã Yên Trường – nơi vinh dự từng được Bác về thăm, tháng 5 lại càng trở nên ý nghĩa hơn với những hoạt động tri ân, tưởng nhớ Người.

"Vinh quang Việt Nam" năm 2024 tôn vinh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc

"Vinh quang Việt Nam" năm 2024 tôn vinh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc

22:32 , 20/05/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa tổ chức Chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2024 với chủ đề "20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam".

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

22:31 , 20/05/2024

Mới đây, tại Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Việt Hùng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; với chủ trương coi con người là trung tâm, là mục tiêu và động lực của quá trình đổi mới, phát triển đất nước.