ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đảng bộ Yên Định nỗ lực hiện thực hóa "Khát vọng lên bờ" của đồng bào sinh sống trên sông

Thực hiện chủ trương chỉ đạo và các Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Thường Tỉnh ủy Thanh Hóa về giúp đỡ hộ nghèo sinh sống trên sông xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống; từ 2003 đến nay, Đảng bộ Huyện Yên Định đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với sự chung tay góp sức của các tổ chức xã hội và cộng đồng, đến thời điểm hiện nay ước mơ "khát vọng lên bờ" từ bao đời của gần 250 hộ dân nghèo sinh trống trên sông của huyện Yên Định đã thành hiện thực.

Quang Tùng - Mạnh Tuấn - Đức Anh

13/11/2023 22:07

12 hộ đồng bào công giáo thuộc hộ nghèo và cận nghèo sinh sống trên sông ở thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định đang gấp rút hoàn thiện nhà ở trên khu đất mới được chính quyền địa phương cấp. Mỗi hộ gia đình ở đây được cấp 100m2 đất để xây dựng nhà. Các công trình hạ tầng giao thông, đường điện, nước sạch đã được chính quyền đầu tư xây dựng, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt hàng ngày cho các hộ dân khi lên bờ.

Đảng bộ Yên Định nỗ lực hiện thực hóa "Khát vọng lên bờ" của đồng bào sinh sống trên sông- Ảnh 1.

Gia đình Anh Nguyễn Văn Sinh và Chị Nguyễn Thị Thanh là hộ gia đình hoàn thành xây dựng nhà ở sớm nhất và đã chuyển về ở tại ngôi nhà mới 2 tháng nay. Với chị Sinh, việc được cấp đất để xây dựng nhà ở trên bờ là một cuộc đổi đời thực sự đối với gia đình chị cũng như đối với bà con sinh sống bằng nghề chài lưới trên sông. Kể từ đây gia đình chị đã chấm dứt cảnh đời lênh đênh sông nước, nay đây mai đó, nơm nớp âu lo mỗi khi mưagió, bão giông cùng với những thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc kéo dài nhiều năm về thực hiện chủ trương đưa tất cả các hộ dân sinh sống trên sông lên bờ để ổn định cuộc sống lâu dài, trong thời gian qua, huyện Yên Định đã tập trung chỉ đạo quyết liệt với các giải pháp đồng bộ cụ thể. Ban Thường vụ Huyện ủy đã nghiêm túc tiếp thu quán triệt các văn bản kết luận chỉ đạo của Tỉnh ủy Thanh Hóa; ban hành văn bản chỉ đạo và kế hoạch thực hiện việc cấp đất và hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông trên địa bàn huyện. Huyện ủy huyện Yên Định đã thành lập Ban chỉ đạo, giao Ban dân vận phối hợp với Uỷ ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện, phối hợp với các phòng ban, Uỷ ban Nhân dân các xã, thị trấn và các tổ chức thành viên, tuyên truyền vận động các hộ thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách hỗ trợ cấp đất, làm nhà ở cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông. Đồng thời xác định đây là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện trong thực hiện an sinh xã hội.

Ông Lê Đức Thọ, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Định, Tỉnh Thanh Hóa

Từ năm 2017 đến đầu năm 2022, Huyện Yên Định đã cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho 173 hộ giáo dân nghèo sinh sống trên sông thuộc các xã: Định Hải; Định Tiến và Định Công. Đặc biệt, thực hiện Kết luận thông báo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng ngày 18/4/2022, sau khi rà soát, huyện xác định còn 77 hộ đồng bào sinh sống trên sông ở các xã: Yên Phong, Định Công, Định Tiến, Định Tăng, Định Hải, Định Thành và thị trấn Qúy Lộc chưa được cấp đất, hỗ trợ nhà ở do khó khăn về đất đai và một số vấn đề khác. Huyện Yên Định đã chỉ đạo quyết liệt, phối hợp với các ngành đơn vị liên quan tháo gỡ các vướng mắc và cấp đất cho 77 hộ sinh sống trên sông đủ điều kiện. Dự kiến các hộ này sẽ hoàn thành xây dựng nhà ở trong cuối tháng 11/2023.

Đảng bộ Yên Định nỗ lực hiện thực hóa "Khát vọng lên bờ" của đồng bào sinh sống trên sông- Ảnh 2.

Như vậy đến nay, huyện Yên Định đã cấp đất làm nhà ở cho 250 hộ đồng bào nghèo sinh sống trên sông với diện tích trên 24.500m2. Từ các nguồn hỗ trợ của: Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Hội chữ thập đỏ tỉnh, Mặt trận tổ quốc huyện; của Giáo phận Thanh Hóa, Giáo sứ Yên Khánh và nguồn tự có của gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, các hộ dân đã xây dựng nhà ở ổn định với tổng kinh phí gần 33 tỷ đồng.

Đến thời điểm này 100% số hộ đồng bào công giáo sinh sống trên sông của huyện Yên Định đã được cấp đất làm nhà và đang dần ổn định cuộc sống, trẻ em trong độ tuổi được đến trường, một số bà con vẫn tiếp tục duy trì nghề chài lưới đánh bắt trên sông; số còn lại lao động tự do, đi làm công nhân, làm ruộng, kinh doanh, buôn bán …

Sau khi lên bờ an cư, các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào công giáo cũng thuận lợi hơn so với khi đang sinh sống trên sông. Các tổ chức đoàn thể ở địa phương đã vận động bà con tùy theo độ tuổi vào tham gia sinh hoạt các tổ chức hội để nâng cao đời sống tinh thần.

Không chỉ thực hiện cấp đất và hỗ trợ đồng bào nghèo sinh sống trên sông xây dựng nhà ở, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định đã chỉ đạo Uỷ ban Nhân dân huyện và các phòng chức năng rà soát đến từng hộ về tình hình lao động, việc làm, nhu cầu, nguyện vọng để tham mưu xây dựng phương án hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm và thu nhập cho người dân. Qua khảo sát có 11 hộ gia đình lên bờ có nhu cầu vay vốn làm ăn, buôn bán đã được Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện Yên Định cho vay 20 triệu đồng một hộ.

Bên cạnh những kết quả to lớn đã đạt được, việc ổn định đời sống đồng bào nghèo sinh sống trên sông sau khi lên bờ vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết, đó là giúp bà con tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để chuyển đổi nghề và đầu tư sản xuất. Các khu tái định cư của đồng bào đã được quan tâm quy hoạch và có vị trí tương đối cao ráo, thuận lợi; song đường đi lối lại, hệ thống cống, rãnh thoát nước trong khu dân cư cần được tiếp tục quan tâm đầu tư.

Để đồng bào nghèo sau khi lên bờ được an cư lạc nghiệp, huyện Yên Định đề xuất tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo và có cơ chế để các Sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, triển khai thực hiện việc hỗ trợ mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng, hướng nghiệp dạy nghề, tìm kiếm việc làm cho người trong độ tuổi lao động; quan tâm để số hộ lên bờ sớm được tiếp cận các dịch vụ xã hội, chính sách an sinh khác.

Nguồn: Chuyên mục Xây dựng Đảng ngày 10/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

23:03 , 07/11/2023

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của "dân chủ" với định hướng "Phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò tự quản của Nhân dân". Thực hiện quan điểm trên, thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Thạch Thành luôn lấy phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" là mục tiêu thực hiện. Qua đó góp phần khơi dậy sức mạnh toàn dân để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

22:00 , 07/11/2023

Xác định việc giải quyết kịp thời, thấu đáo đơn thư của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân có vai trò quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; những năm qua, Ban thường vụ huyện uỷ Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm chỉ đạo cấp uỷ, Uỷ ban kiểm tra các cấp thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư. Thực tế tại huyện Như Xuân cho thấy, do chú trọng làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, nhất là giải quyết đơn thư, nên tình hình chính trị, an ninh – trật tự trên địa bàn luôn giữ ổn định, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:37 , 07/11/2023

Sáng ngày 7/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh dự và chỉ đạo hội thảo. Tham dự hội thảo có đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Đọc và làm theo báo Đảng

Đọc và làm theo báo Đảng

15:37 , 07/11/2023

Báo, tạp chí của Đảng chính là cầu nối tin cậy giữa Đảng với Nhân dân. Đọc và làm theo báo Đảng là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Năm 1996, Bộ Chính trị khóa VIII đã ban hành Chỉ thị số 11, nêu rõ: "Mỗi chi bộ Đảng, mỗi Ủy ban Nhân dân, Hội dồng Nhân dân xã, phường, mỗi cơ sở Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong cả nước đều có báo Nhân Dân (hằng ngày) và các báo của Đảng bộ địa phương mình". Năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 173 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị (khóa VIII). Thực hiện Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được các cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đi vào nền nếp.

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

15:02 , 07/11/2023

Huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá là một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao dẫn đến những khó khăn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo. Tuy nhiên vượt lên mọi khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Lát đã có nhiều nỗ lực giảm nghèo trên cơ sở phát huy nội lực với tinh thần chủ động, sáng tạo và sự hỗ trợ từ các chính sách, nguồn vốn của trung ương, của tỉnh.

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

16:42 , 06/11/2023

Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ thôn, bản, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa đã trở thành cầu nối truyền tải kịp thời chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, tạo sự gắn bó, đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng các dân tộc anh em. Với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, họ đã góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng ở vùng biên giới phía Tây của tỉnh.

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

17:00 , 02/11/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: "Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau". Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề dân tộc, triển khai nhiều chính sách chăm lo, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

16:27 , 02/11/2023

Ngày 4/10/2023, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định 124 về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Theo đó, Quy định 124 có một số điểm mới so với Quy định số 132 ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị như sau:

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

22:07 , 26/10/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Không nên hẹp hòi. Nhưng việc phát triển Đảng phải làm cẩn thận, không được cẩu thả". Thực hiện lời Bác dạy, trong thời gian qua, Đảng bộ thành phố Thanh Hóa luôn chú trọng đến công tác phát triển đảng viên mới trong các cơ quan, doanh nghiệp, xem đây là công việc trọng tâm, hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng.

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

16:54 , 25/10/2023

Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.