ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đảng bộ Yên Định nỗ lực hiện thực hóa "Khát vọng lên bờ" của đồng bào sinh sống trên sông

Thực hiện chủ trương chỉ đạo và các Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Thường Tỉnh ủy Thanh Hóa về giúp đỡ hộ nghèo sinh sống trên sông xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống; từ 2003 đến nay, Đảng bộ Huyện Yên Định đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với sự chung tay góp sức của các tổ chức xã hội và cộng đồng, đến thời điểm hiện nay ước mơ "khát vọng lên bờ" từ bao đời của gần 250 hộ dân nghèo sinh trống trên sông của huyện Yên Định đã thành hiện thực.

Quang Tùng - Mạnh Tuấn - Đức Anh

13/11/2023 22:07

12 hộ đồng bào công giáo thuộc hộ nghèo và cận nghèo sinh sống trên sông ở thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định đang gấp rút hoàn thiện nhà ở trên khu đất mới được chính quyền địa phương cấp. Mỗi hộ gia đình ở đây được cấp 100m2 đất để xây dựng nhà. Các công trình hạ tầng giao thông, đường điện, nước sạch đã được chính quyền đầu tư xây dựng, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt hàng ngày cho các hộ dân khi lên bờ.

Đảng bộ Yên Định nỗ lực hiện thực hóa "Khát vọng lên bờ" của đồng bào sinh sống trên sông- Ảnh 1.

Gia đình Anh Nguyễn Văn Sinh và Chị Nguyễn Thị Thanh là hộ gia đình hoàn thành xây dựng nhà ở sớm nhất và đã chuyển về ở tại ngôi nhà mới 2 tháng nay. Với chị Sinh, việc được cấp đất để xây dựng nhà ở trên bờ là một cuộc đổi đời thực sự đối với gia đình chị cũng như đối với bà con sinh sống bằng nghề chài lưới trên sông. Kể từ đây gia đình chị đã chấm dứt cảnh đời lênh đênh sông nước, nay đây mai đó, nơm nớp âu lo mỗi khi mưagió, bão giông cùng với những thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc kéo dài nhiều năm về thực hiện chủ trương đưa tất cả các hộ dân sinh sống trên sông lên bờ để ổn định cuộc sống lâu dài, trong thời gian qua, huyện Yên Định đã tập trung chỉ đạo quyết liệt với các giải pháp đồng bộ cụ thể. Ban Thường vụ Huyện ủy đã nghiêm túc tiếp thu quán triệt các văn bản kết luận chỉ đạo của Tỉnh ủy Thanh Hóa; ban hành văn bản chỉ đạo và kế hoạch thực hiện việc cấp đất và hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông trên địa bàn huyện. Huyện ủy huyện Yên Định đã thành lập Ban chỉ đạo, giao Ban dân vận phối hợp với Uỷ ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện, phối hợp với các phòng ban, Uỷ ban Nhân dân các xã, thị trấn và các tổ chức thành viên, tuyên truyền vận động các hộ thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách hỗ trợ cấp đất, làm nhà ở cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông. Đồng thời xác định đây là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện trong thực hiện an sinh xã hội.

Ông Lê Đức Thọ, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Định, Tỉnh Thanh Hóa

Từ năm 2017 đến đầu năm 2022, Huyện Yên Định đã cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho 173 hộ giáo dân nghèo sinh sống trên sông thuộc các xã: Định Hải; Định Tiến và Định Công. Đặc biệt, thực hiện Kết luận thông báo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng ngày 18/4/2022, sau khi rà soát, huyện xác định còn 77 hộ đồng bào sinh sống trên sông ở các xã: Yên Phong, Định Công, Định Tiến, Định Tăng, Định Hải, Định Thành và thị trấn Qúy Lộc chưa được cấp đất, hỗ trợ nhà ở do khó khăn về đất đai và một số vấn đề khác. Huyện Yên Định đã chỉ đạo quyết liệt, phối hợp với các ngành đơn vị liên quan tháo gỡ các vướng mắc và cấp đất cho 77 hộ sinh sống trên sông đủ điều kiện. Dự kiến các hộ này sẽ hoàn thành xây dựng nhà ở trong cuối tháng 11/2023.

Đảng bộ Yên Định nỗ lực hiện thực hóa "Khát vọng lên bờ" của đồng bào sinh sống trên sông- Ảnh 2.

Như vậy đến nay, huyện Yên Định đã cấp đất làm nhà ở cho 250 hộ đồng bào nghèo sinh sống trên sông với diện tích trên 24.500m2. Từ các nguồn hỗ trợ của: Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Hội chữ thập đỏ tỉnh, Mặt trận tổ quốc huyện; của Giáo phận Thanh Hóa, Giáo sứ Yên Khánh và nguồn tự có của gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, các hộ dân đã xây dựng nhà ở ổn định với tổng kinh phí gần 33 tỷ đồng.

Đến thời điểm này 100% số hộ đồng bào công giáo sinh sống trên sông của huyện Yên Định đã được cấp đất làm nhà và đang dần ổn định cuộc sống, trẻ em trong độ tuổi được đến trường, một số bà con vẫn tiếp tục duy trì nghề chài lưới đánh bắt trên sông; số còn lại lao động tự do, đi làm công nhân, làm ruộng, kinh doanh, buôn bán …

Sau khi lên bờ an cư, các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào công giáo cũng thuận lợi hơn so với khi đang sinh sống trên sông. Các tổ chức đoàn thể ở địa phương đã vận động bà con tùy theo độ tuổi vào tham gia sinh hoạt các tổ chức hội để nâng cao đời sống tinh thần.

Không chỉ thực hiện cấp đất và hỗ trợ đồng bào nghèo sinh sống trên sông xây dựng nhà ở, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định đã chỉ đạo Uỷ ban Nhân dân huyện và các phòng chức năng rà soát đến từng hộ về tình hình lao động, việc làm, nhu cầu, nguyện vọng để tham mưu xây dựng phương án hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm và thu nhập cho người dân. Qua khảo sát có 11 hộ gia đình lên bờ có nhu cầu vay vốn làm ăn, buôn bán đã được Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện Yên Định cho vay 20 triệu đồng một hộ.

Bên cạnh những kết quả to lớn đã đạt được, việc ổn định đời sống đồng bào nghèo sinh sống trên sông sau khi lên bờ vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết, đó là giúp bà con tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để chuyển đổi nghề và đầu tư sản xuất. Các khu tái định cư của đồng bào đã được quan tâm quy hoạch và có vị trí tương đối cao ráo, thuận lợi; song đường đi lối lại, hệ thống cống, rãnh thoát nước trong khu dân cư cần được tiếp tục quan tâm đầu tư.

Để đồng bào nghèo sau khi lên bờ được an cư lạc nghiệp, huyện Yên Định đề xuất tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo và có cơ chế để các Sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, triển khai thực hiện việc hỗ trợ mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng, hướng nghiệp dạy nghề, tìm kiếm việc làm cho người trong độ tuổi lao động; quan tâm để số hộ lên bờ sớm được tiếp cận các dịch vụ xã hội, chính sách an sinh khác.

Nguồn: Chuyên mục Xây dựng Đảng ngày 10/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" lần thứ III, năm 2024

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" lần thứ III, năm 2024

16:13 , 05/06/2024

Tiếp nối thành công của hai kỳ tổ chức trước, cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ III, năm 2024 đã được chính thức khởi động, do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức.

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch

22:43 , 01/06/2024

Xác định chương trình phát triển du lịch là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm, trong nhiệm kỳ 2021 - 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lộc đã ban hành Nghị quyết và Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2022 - 2025. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã xây dựng các kế hoạch về phát triển du lịch nhằm hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết đề ra. Đến nay, việc phát triển du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

11:25 , 01/06/2024

Chiều 31/5, chi bộ các Trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 157 quần chúng ưu tú là học sinh lớp 12.

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

23:08 , 31/05/2024

Sáng 31/5, Đảng bộ phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn kỷ niệm 70 năm thành lập (1/06/1954 - 01/06/2024).

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

09:37 , 29/05/2024

Ngày 30/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22 về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025, với mục tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2025, toàn tỉnh có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thực hiện Chỉ thị này, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng và tập trung triển khai để nhanh chóng hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng.

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

22:44 , 27/05/2024

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của tổ chức Công đoàn cũng như phủ nhận những kết quả mà tổ chức Công đoàn đã và đang nỗ lực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đây là mưu đồ rất thâm hiểm của các thế lực thù địch, phản động nhằm kích động công nhân lao động; làm suy yếu mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động với tổ chức Công đoàn Việt Nam; hướng đến mục tiêu cuối cùng là chống phá Đảng, Nhà nước và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

22:42 , 27/05/2024

Huyện Bá Thước cần khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là yêu cầu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh tại buổi làm việc mới đây với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bá Thước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

22:40 , 27/05/2024

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có Công văn gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy, Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các cơ quan báo chí Trung ương về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

17:27 , 27/05/2024

Thời gian vừa qua, huyện Thọ Xuân đã triển khai đợt cao điểm về giải phóng mặt bằng. Qua đó, đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của các cấp chính quyền và sự vào cuộc của các tổ chức chính trị. Với cách làm này, đã giúp cho huyện Thọ Xuân đạt hiệu quả cao trong công tác giải phóng mặt bằng, góp phần quan trọng triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện.

Tháng 5 nhớ Bác

Tháng 5 nhớ Bác

22:38 , 20/05/2024

Cứ mỗi độ tháng 5 về, cả dân tộc Việt Nam lại bồi hồi nhớ về Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, hy sinh tất cả vì nước, vì dân; với mục tiêu cao cả là đất nước được độc lập, tự do, đời sống Nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Đối với cán bộ, Nhân dân huyện Yên Định và xã Yên Trường – nơi vinh dự từng được Bác về thăm, tháng 5 lại càng trở nên ý nghĩa hơn với những hoạt động tri ân, tưởng nhớ Người.