ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai.

28/07/2022 11:13


Danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước ưu tiên triển khai - Ảnh 1.

Cổng dữ liệu quốc gia là đầu mối cung cấp dữ liệu mở của các cơ quan nhà nước trên môi trường mạng

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, dữ liệu mở là một trong những nội dung được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm trong nhiều năm vừa qua. Tại báo cáo "Chỉ số phát triển chính phủ điện tử" của Liên Hợp Quốc trong những năm gần đây, dữ liệu nói chung và dữ liệu mở nói riêng được đề cập tại nhiều báo cáo. Các thông tin và số liệu tại các báo cáo đã thể hiện rõ sự phát triển mạnh mẽ của dữ liệu chính phủ trên phạm vi toàn cầu và vai trò của dữ liệu như là một yếu tố đầu vào quan trọng, hữu ích để góp phần xây dựng các chính sách, quản trị tốt và hiệu quả hơn.

Có thể nói, dữ liệu mở, đặc biệt là dữ liệu mở của chính phủ, là một nguồn tài nguyên lớn chưa được khai thác một cách có hiệu quả. Đối với dữ liệu mở, các cơ quan nhà nước đóng một vai trò quan trọng ở góc độ số lượng, quy mô dữ liệu được thu thập cũng như khả năng cung cấp dữ liệu mở.

Nghị định 47/2020/NĐ-CP đã quy định "Cổng dữ liệu quốc gia (data.gov.vn) là đầu mối cung cấp dữ liệu mở của các cơ quan nhà nước trên môi trường mạng nhằm tăng cường tính minh bạch trong hoạt động của Chính phủ và thúc đẩy sáng tạo, phát triển kinh tế, xã hội". Điều 21 của Nghị định cũng quy định "dữ liệu mở phải được công bố trên Cổng dữ liệu quốc gia".

Tính đến thời điểm hiện tại, Cổng dữ liệu quốc gia có hơn 10.605 tập dữ liệu. Trong đó, chủ đề có nhiều tập dữ liệu nhất lần lượt là xã hội với 9.989 tập dữ liệu, công nghệ (117).

Hiện nay đã có một số Bộ, ngành, địa phương đã có chủ trương cũng như đã xây dựng cổng dữ liệu mở. Tuy nhiên, vấn đề về số lượng, tính đa dạng cũng như chất lượng của các tập dữ liệu vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện.

Để việc cung cấp dữ liệu mở được triển khai có chất lượng, hiệu quả, cũng như đáp ứng được các mục tiêu mà các chiến lược, chương trình đã đặt ra, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy việc xây dựng danh mục dữ liệu mở của cơ quan nhà nước là việc làm cần thiết.

14 nhóm chủ đề chính 

Theo dự thảo, danh mục dữ liệu mở được chia thành 14 nhóm chủ đề chính bao gồm: Giáo dục, Công nghệ thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Khoa học, Kinh tế, Lao động, Môi trường Tài nguyên, Nông nghiệp, Tài chính, Văn hóa Du lịch, Xã hội, Xây dựng, Y tế, sức khỏe và Chủ đề khác.

Số lượng các dữ liệu mở đề xuất là 137 loại dữ liệu, cụ thể như sau với từng chủ đề:

- Chủ đề Giáo dục: 15 dữ liệu.

- Chủ đề Công nghệ thông tin và Truyền thông: 10 dữ liệu.

- Chủ đề Giao thông vận tải: 16 dữ liệu.

- Chủ đề Khoa học: 04 dữ liệu.

- Chủ đề Kinh tế: 08 dữ liệu.

- Chủ đề Lao động: 05 dữ liệu.

- Chủ đề Môi trường Tài nguyên: 08 dữ liệu.

- Chủ đề Nông nghiệp: 21 dữ liệu.

- Chủ đề Tài chính: 10 dữ liệu.

- Chủ đề Văn hóa Du lịch: 19 dữ liệu.

- Chủ đề Xã hội: 06 dữ liệu.

- Chủ đề Xây dựng: 07 dữ liệu.

- Chủ đề Y tế, sức khỏe: 08 dữ liệu.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo này trên Cổng TTĐT của Bộ.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Nguồn: truyenhinhthanhhoa.vn
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thúc đẩy chuyển đổi số đổi mới sáng tạo – số hóa toàn cầu

Thúc đẩy chuyển đổi số đổi mới sáng tạo – số hóa toàn cầu

08:35 , 12/09/2022

Tại thành phố Thanh Hóa, vừa diễn ra hội thảo về thúc đẩy chuyển đổi số đổi mới sáng tạo – số hóa toàn cầu. Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, bảo vệ rừng

Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, bảo vệ rừng

08:19 , 11/09/2022

Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hoá đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, bảo vệ rừng đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Tiện ích khi thực hiện nộp thuế điện tử qua eTax Mobile

Tiện ích khi thực hiện nộp thuế điện tử qua eTax Mobile

08:01 , 10/09/2022

Nhằm hỗ trợ cá nhân và hộ kinh doanh có thể tra cứu tờ khai đăng ký thuế, nộp thuế thuận tiện trên thiết bị di dộng có kết nối Internet, ngành thuế đã triển khai ứng dụng thuế điện tử eTax Mobile. Đây là giải pháp nhằm giúp người nộp thuế dễ dàng tương tác với cơ quan thuế, thuận tiện tiếp cận với các thông tin chính sách mới, tiết kiệm thời gian và chi phí khi thực hiện nghĩa vụ thuế.

Chuyển đổi số trong ngành điện đem lại thuận lợi cho người sử dụng

Chuyển đổi số trong ngành điện đem lại thuận lợi cho người sử dụng

18:42 , 09/09/2022

Với số lượng khách hàng lớn, địa bàn trải rộng trên cả 3 miền, công tác chuyển đổi số trong quản lý, mua bán điện ở Công ty Điện lực Thanh Hoá luôn được chú trọng. Qua đó nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và chất lượng phục vụ khách hàng.

Mực nước trên sông Yên tiếp tục lên

Mực nước trên sông Yên tiếp tục lên

14:47 , 09/09/2022

Theo Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, mực nước trên sông Yên tiếp tục lên và có khả năng đạt mức báo động 2 vào khoảng 15 – 16h chiều ngày 09/9 và còn tiếp tục lên một ít sau đó xuống trở lại.

Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử

Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử

08:50 , 09/09/2022

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu các ngành, các địa phương tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử.

Chuyển đổi số trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Chuyển đổi số trong hoạt động khám, chữa bệnh.

19:41 , 04/09/2022

Công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ khiến các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá không thể đứng ngoài cuộc. Thực tế cho thấy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế là vô cùng cần thiết, tiện ích với cả người bệnh và nhân viên y tế. Với việc thực hiện bệnh án điện tử, triển khai hiệu quả công tác tư vấn, khám bệnh từ xa, phòng khám Đa khoa Medlatec Thanh Hoá là đơn vị y tế tư nhân đi đầu trong chuyển đổi số.

[Infographic] Hướng dẫn sử dụng ứng dụng định danh điện tử VNeID

[Infographic] Hướng dẫn sử dụng ứng dụng định danh điện tử VNeID

07:51 , 24/08/2022

(TTV)- Để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng định danh điện tử VNeID, người dùng cần kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VNeID. VNeID sử dụng trên hai kho ứng dụng Google Play (hệ điều hành Android) và AppStore (hệ điều hành iOS).

Chuyển đổi số trong nông thôn mới

Chuyển đổi số trong nông thôn mới

18:45 , 19/08/2022

(TTV) - Cùng với duy trì, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, một số xã nông thôn mới nâng cao, nâng thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn Thanh Hóa đã chú trọng đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, từng bước thực hiện chuyển đổi số trong quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới xây dựng nông thôn mới thông minh.

Từ 19/8 - 23/8, Thanh Hoá có mưa rào và dông nhiều nơi

Từ 19/8 - 23/8, Thanh Hoá có mưa rào và dông nhiều nơi

16:55 , 18/08/2022

(TTV) - Theo Đài KTTV tỉnh Thanh Hoá, từ chiều tối và đêm mai (19/8) đến ngày 23/8/2022, có mưa rào và dông nhiều nơi, cục bộ có mưa to.