ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đáp ứng tiêu chuẩn cao từ các thị trường nhập khẩu

Hiện nay, Việt Nam đã ký các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với các quy tắc, cam kết về bảo vệ môi trường, giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên và phát thải thấp. Điều này bắt buộc các doanh nghiệp Thanh Hóa phải đầu tư công nghệ sản xuất, tự động hóa, nâng cao chất lượng để sản phẩm bền hơn, giảm rác thải. Việc từng bước đáp ứng các tiêu chuẩn cao từ thị trường nhập khẩu sẽ mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp Thanh Hóa khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hồng Ngọc - Quang Phú

03/07/2024 08:36

Công ty TNHH xuất khẩu thủy sản FXPT chuyên xuất khẩu sản phẩm mực sushi vào thị trường Nhật Bản. Đại diện doanh nghiệp cho biết, đây là thị trường có nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ lớn đối với các sản phẩm nông thủy sản, nhất là các sản phẩm sushi. 

Đáp ứng tiêu chuẩn cao từ các thị trường nhập khẩu- Ảnh 1.

Để vào được thị trường tiềm năng nhưng khó tính này, doanh nghiệp đã phải vượt qua nhiều vòng kiểm soát gắt gao, đặc biệt là vấn đề kiểm soát chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Đáp ứng tiêu chuẩn cao từ các thị trường nhập khẩu- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Trưởng phòng Tổng hợp, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản FXPT, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Trưởng phòng Tổng hợp, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản FXPT, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đặc thù của doanh nghiệp chúng tôi là sản xuất hàng sushi thị trường Nhật, tiêu chuẩn khắt khe quy trình sản xuất, doanh nghiệp xây dưng bộ máy, quy trình quản lý, xây dựng ngay từ ban đầu cũng như phối hợp nhà đầu tư bên Nhật để đáp ứng được quy trình hợp lý và đảm bảo an toàn thực phẩm".

Bên cạnh yếu tố về giá cả, chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng, những thị trường truyền thống của Việt Nam như: Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... ngày càng yêu cầu cao về các yếu tố bền vững. 

Đáp ứng tiêu chuẩn cao từ các thị trường nhập khẩu- Ảnh 3.

Nếu như trước đây, các tiêu chuẩn xanh, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ, thân thiện với môi trường, phát triển bền vững chỉ được nhìn thấy ở những phân khúc cao cấp thì hiện nay đã trở thành yêu cầu phổ biến trên mọi phân khúc, mọi thị trường.

Đáp ứng tiêu chuẩn cao từ các thị trường nhập khẩu- Ảnh 4.

Ông Trần Công Tuệ, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, Dịch vụ và Thương mại Trường Phát, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trần Công Tuệ, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, Dịch vụ và Thương mại Trường Phát, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Châu Âu yêu cầu khắt khe hơn, việc xây dựng nhà máy phải quy chuẩn theo đánh giá khách hàng như hệ thống. Đối với khách hàng Châu Âu, Mỹ họ đang yêu cầu nhà máy xanh, tuần hoàn; chúng tôi cũng như cả ngành may cũng đang hướng tới để đạt nhà máy xanh đạt chất lượng".

Trên thực tế, sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, nói chung, các sản phẩm của doanh nghiệp Thanh Hóa, nói riêng còn yếu, nhất là khi các thị trường nhập khẩu lớn áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe hơn để bảo vệ môi trường cũng như nền sản xuất trong nước. Nếu không kịp thời nắm bắt và thay đổi phù hợp với yêu cầu, doanh nghiệp sẽ không thể gia nhập thị trường với các tiêu chuẩn chung.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 3/7

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

08:42 , 20/07/2024

Với kết quả tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2024, Ngân hàng ADB giữ nguyên dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025 ở mức 6% và 6,2%.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

08:30 , 20/07/2024

Tính đến cuối tháng 6/2024, chỉ số VN-Index đạt 1.245,32 điểm, tăng 10,2% so với cuối năm trước. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên toàn thị trường cổ phiếu trong 6 tháng đạt 24.598 tỷ đồng/phiên, tăng 39,9% so với bình quân năm trước. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt hơn 7.066 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cuối năm trước; tương đương 69,1% GDP ước tính năm 2023.

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

08:10 , 20/07/2024

Bộ Công Thương có văn bản gửi các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực và các đơn vị liên quan đề nghị triển khai Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chương trình xây dựng thông tư năm 2024

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chương trình xây dựng thông tư năm 2024

08:00 , 20/07/2024

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký quyết định điều chỉnh Chương trình xây dựng thông tư năm 2024 của Ngân hàng Nhà nước lần 2.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP

22:14 , 19/07/2024

Tại thành phố Thanh Hóa, Hội làm vườn Việt Nam vừa tổ chức diễn đàn với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc”.

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

14:02 , 19/07/2024

Chiều ngày 18/7, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

07:00 , 19/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực, linh hoạt tìm nhiều giải pháp duy trì, phát triển thị trường khách hàng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và đóng góp quan trọng vào tăng thu ngân sách địa phương.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

06:45 , 19/07/2024

Nem chua là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Thanh Hóa. Những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nem chua trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, đã mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

06:45 , 19/07/2024

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục gia tăng mạnh từ tháng 5 đến nay. Số lợn phải tiêu hủy do tả lợn châu Phi từ đầu năm của cả nước đến ngày 17/7 đã là hơn 47.000 con tại 45 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ năm ngoái, số lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi hiện cao gấp gần 4 lần, số ổ dịch cũng tăng cao gấp gần 3 lần.

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

06:40 , 19/07/2024

Diễn biến thị trường cà phê tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong tuần qua. Trong đó, giá cà phê Robusta bật tăng hơn 10%, xác lập mức đỉnh lịch sử mới trên 4.600 USD/tấn. Giá cà phê Arabica tăng tuần thứ ba liên tiếp, đưa giá giao dịch hiện lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.