ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Dấu ấn chương trình đảng viên biên phòng phụ trách hộ gia đình ở biên giới

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 681 về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã góp phần tích cực trong việc tham gia củng cố cơ sở chính trị, từng bước làm thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc trong sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mai Ngọc - Văn Tráng - CTV Hải Chuyền

27/02/2024 19:49

Là người con của dân tộc Mông, nhiều năm gắn bó với địa bàn các xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Mường Lát, Thượng úy Thao Văn Chứ, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Quang Chiểu nhận thấy: việc thiếu kinh nghiệm sản xuất, thiếu các mô hình sản xuất phù hợp là rào cản trong phát triển kinh tế ở các bản Mông, Dao. Do đó, anh đã tích cực tìm hiểu và đưa các mô hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với đặc điểm khí hậu, đất đai và tập quán canh tác của người dân về địa phương, hướng dẫn bà con cùng làm để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Dấu ấn chương trình đảng viên biên phòng phụ trách hộ gia đình ở biên giới- Ảnh 1.

Thượng úy Thao Văn Chứ, Đồn Biên phòng Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi thực hiện 3 bám, bốn cùng, cùng ăn, cùng ở và cùng nói tiếng dân tộc với đồng bào, qua đó tuyên truyền cầm tay chỉ việc, cung cấp con giống để bà con phát triển kinh tế".

Đứng chân trên địa bàn xã biên giới còn nhiều khó khăn của huyện Thường Xuân, Đồn Biên phòng Bát Mọt đã phân công 39 đảng viên là cán bộ, chiến sỹ của đồn phụ trách 255 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại địa phương; giúp bà con xây dựng các mô hình phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập và đời sống. Đến nay, mô hình trồng ngô lai tại bản Vịn, bản Phống, mô hình chăn nuôi lợn, vịt và trồng rau màu bản tại bản Khẹo... đang phát triển rất tốt, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

Bà Lương Thị Lưu, Bí Thư Đảng ủy xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Các đồng chí giúp cấp ủy chính quyền địa phương về phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội, hỗ trợ người dân cây, con giống phát triển kinh tế. Đặc biệt, các thôn giáp biên giới hỗ trợ giống ngô, chuyển giao khoa học kĩ thuật; kêu gọi các nhà hảo tâm đầu tư cho Bát Mọt".

Dấu ấn chương trình đảng viên biên phòng phụ trách hộ gia đình ở biên giới- Ảnh 2.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 681 về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới, Bội đội Biên phòng Thanh Hóa đã phân công 513 đảng viên phụ trách trên 2.500 hộ gia đình ở khu vực biên giới đất liền và vùng biển, trong đó có trên 1700 hộ là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Các đảng viên biên phòng đã phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn bà con phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất mới đem lại hiệu quả kinh tế, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào.

Nhiều mô hình đã và đang phát huy tốt hiệu quả, như: mô hình trồng vầu ở các huyện Quan Sơn, Lang Chánh, mô hình trồng cam giống Lào, trồng mận hậu, nuôi vịt bản địa ở huyện Mường Lát, mô hình trồng ngô lai ở xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân… Các đồn biên phòng cũng đã hỗ trợ trên 300 triệu đồng tiền mua cây con giống và gần 2.500 ngày công lao động, sản xuất cho các hộ gia đình.

Dấu ấn chương trình đảng viên biên phòng phụ trách hộ gia đình ở biên giới- Ảnh 3.

Ông Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Huyện ủy Hyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Huyện ủy Hyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Các đồng chí chốt ở từng thôn bản được phân công, cùng với các đồng chí trong chi bộ tập trung hướng dẫn bà con, trong đó có các mô hình cây, con đã có những thay đổi rõ nét. Qua thời gian trực tiếp gần dân đã tạo nên chuyển biến về nhận thức, ý thức, giảm bớt tính trông chờ ỷ lại của người dân. Từ đó góp sức vận động, tuyên truyền con em ở vùng biên giới tham gia học lớp đối tượng Đảng, tăng thêm số lượng đảng viên biên giới".

Các đảng viên biên phòng Thanh Hóa được phân công phụ trách các hộ gia đình đã tích cực tham gia phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở địa bàn biên giới, vận động Nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua, từ đó góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

20:36 , 02/04/2024

Chiều ngày mùng 2/4, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến Công an các địa phương. Dự tại điểm cầu tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh, diện các ban, sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Một ngày bắt hai vụ ma túy

Một ngày bắt hai vụ ma túy

16:09 , 02/04/2024

Thông qua công tác nắm tình hình và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bằng các biên pháp nghiệp vụ, chỉ trong ngày 29/3/2024, Công an huyện Thạch Thành đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ, 7 đối tượng mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy…

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU

23:53 , 29/03/2024

Dự kiến tháng 6/2024, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam thanh tra thực tế lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), để xem xét gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam. Thanh Hóa được dự báo là một trong những địa phương trọng điểm tại đợt thanh tra này. Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hiện nay, lực lượng bộ đội biên phòng Thanh Hoá nỗ lực tuyên truyền, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm góp phần xây dựng nghề cá có trách nhiệm, hội nhập, phát triển bền vững phù hợp với quy định của quốc tế.

Thị xã Bỉm Sơn xây dựng mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu”

Thị xã Bỉm Sơn xây dựng mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu”

10:28 , 29/03/2024

Năm 2024, Công an 3 phường Phú Sơn, Ngọc Trạo và Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa được lựa chọn xây dựng trở thành đơn vị điển hình, kiểu mẫu. Đây vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an các phường trong việc hoàn thành bộ 22 tiêu chí về xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu.

Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong lực lượng vũ trang

Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong lực lượng vũ trang

21:42 , 28/03/2024

Chiều ngày 28/3, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp với lực lượng vũ trang về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2023, triển khai nhiệm vụ phối hợp năm 2024.

Triệu Sơn tăng cường lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự

Triệu Sơn tăng cường lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự

17:33 , 22/03/2024

Huyện Triệu Sơn vừa phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024

Thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024

20:38 , 21/03/2024

Ngày 21/3, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tập huấn diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2024. Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo lớp tập huấn.

Huyện Hà Trung tổng kết công tác tuyển quân năm 2024

Huyện Hà Trung tổng kết công tác tuyển quân năm 2024

10:49 , 16/03/2024

Sáng 15/3, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Hà Trung đã tổng kết công tác tuyển quân năm 2024.

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia

16:51 , 15/03/2024

Nhiều năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hoá và các tổ chức thành viên, trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thanh Hoá đã hoạt động tích cực và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc góp phần xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam, nhân dân Thanh Hoá với bạn bè quốc tế. Các hoạt động của Hội đã đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của tỉnh Thanh Hoá và là nhịp cầu quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Lực lượng Công an xã - Lan toả những hành động đẹp Vì Nhân dân phục vụ

Lực lượng Công an xã - Lan toả những hành động đẹp Vì Nhân dân phục vụ

14:05 , 15/03/2024

Từ năm 2020 đến nay, đã có gần 3 nghìn cán bộ chiến sĩ từ các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an cấp huyện được điều động, bố trí về Công an các xã, thị trấn. Sau 4 năm về cơ sở, lực lượng Công an chính quy đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Ghi nhận tại huyện Thọ Xuân.