ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Dấu ấn thời gian

Huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá từ xa xưa đã nổi tiếng là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, mảnh đất có nhiều danh nhân, khoa bảng, anh hùng, hào kiệt, góp phần làm rạng ngời sử sách, non sông. Nổi bật trong đó là nhà sử học Lê Văn Hưu - người được mệnh danh là “Ông tổ của nền sử học Việt Nam”. Bằng trí tuệ mẫn tiệp, ông đã soạn nên bộ “Đại Việt sử ký” lưu truyền cho muôn đời.

Phương Liên - Minh Đức

13/11/2023 07:52

Theo sử sách ghi lại, Lê Văn Hưu (1230-1322) là nhà sử học đầu tiên của nước ta, người đặt nền móng cho Quốc sử Việt Nam. Ông là nhà sử học uyên bác, có phương pháp chép sử vững vàng, đồng thời là nhà giáo dục kiệt xuất, danh nhân văn hóa tiêu biểu. 

Dấu ấn thời gian- Ảnh 1.

Di tích lịch sử Đền thờ Lê Văn Hưu

Từ nhỏ, ông đã thể hiện tư chất thông minh và có chí hướng lập công danh làm rạng rỡ quê hương, đất nước. Năm 17 tuổi, Lê Văn Hưu thi đậu Bảng Nhãn trong khoa thi đầu tiên của nhà Trần, lấy danh vị Tam khôi. Sau khi thi đỗ, ông được giao nhiều chức vụ quan trọng trong triều như: Kiểm pháp quan, Binh bộ Thượng thư, Hàn lâm Viện Học sĩ kiêm Quốc sử Viện Giám tu... Trong thời kỳ làm quan, Lê Văn Hưu được biết đến với học vấn uyên thâm, đức độ hơn người, luôn yêu thương dân chúng, chăm lo cho đời sống của nhân dân và cống hiến, phụng sự triều đình với mong muốn góp phần xây dựng một xã hội hài hòa, đất nước thái bình, thịnh trị.

Dấu ấn thời gian- Ảnh 2.

Đặc biệt, Lê Văn Hưu là tác giả của bộ lịch sử nổi tiếng "Đại Việt sử ký", bộ sách gồm 30 quyển, trình bày lịch sử nước ta qua gần 15 thế kỷ (từ năm 207 trước Công nguyên đến năm 1244). "Đại Việt sử ký" ngay từ khi mới ra đời đã có đóng góp xứng tầm vào những kỳ công xây dựng và bảo vệ đất nước, góp phần đưa Vương triều Trần phát triển đến đỉnh cao huy hoàng. Lê Văn Hưu đã để lại cho dân tộc Việt Nam một bộ Quốc sử quý giá, là cơ sở quan trọng cho các sử gia sau này.

Di tích Lịch sử đền thờ Lê Văn Hưu tọa lạc trên đất xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa. Từ xa xưa, Nhân dân địa phương vẫn quen gọi là đền thờ Lê Văn Hưu. Tổng thể ngôi đền xưa có quy mô rộng lớn, gồm tiền đường, hậu cung, gác chuông, hồ nước, giếng rồng, bia đá, cột đá và nhiều đồ thờ có giá trị khác. Năm 1990, Di tích lịch sử Đền thờ Lê Văn Hưu đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Đền thờ Lê Văn Hưu là điểm đến linh thiêng, đáp ứng nguyện vọng của toàn thể con cháu họ Lê Việt Nam nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung. Đồng thời đây cũng là địa chỉ để giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, ý chí, tinh thần vượt khó của ông cha ta và lan toả tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt đạo lý Uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên với lòng thành kính và biết ơn nhà sử học Lê Văn Hưu - người đặt nền móng cho Quốc sử Việt Nam.

Ông Đỗ Đức Thanh, Phó Chủ tịch xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hoá

Ở xã Thiệu Trung còn có câu lạc bộ Lê Văn Hưu gồm những cụ ông, cụ bà cao tuổi được kính trọng và có tiếng nói ở xã. Họ là những người thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm viếng, chăm sóc ngôi đền và nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy truyền thống giáo dục, tinh thần học tập vì ngày mai lập nghiệp của con cháu trên đất Thiệu Trung.

Ngoài khu đền chính, khu mộ nhà sử học Lê Văn Hưu cũng được người dân và du khách, hay thành viên của câu lạc bộ Lê Văn Hưu thường xuyên thăm viếng dâng hương vào các ngày lễ, tết hay chính hội. Khu mộ được xây dựng trong khuôn viên rộng rãi, quanh năm mát mẻ.

Dấu ấn thời gian- Ảnh 3.

Ngày 26/12/2018, UBND tỉnh Thanh Hoá đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đền thờ Lê Văn Hưu. Trên cơ sở đó, ngày 11/3/2019, UBND huyện Thiệu Hoá đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo khu di tích lịch sử Đền thờ Lê Văn Hưu tại xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hoá. Mục tiêu đầu tư hoàn thiện công tác tu bổ và tôn tạo khu di tích nhằm tri ân những đóng góp của nhà sử học Lê Văn Hưu trong lịch sử phát triển của dân tộc, đồng thời xây dựng di tích trở thành địa điểm tưởng niệm, giáo dục truyền thống lịch sử gắn với mục tiêu phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của địa phương.

Dấu ấn thời gian- Ảnh 4.

Có thể nói, nhà sử học Lê Văn Hưu vẫn luôn là một tấm gương sáng để lớp lớp người dân xứ Thanh tự hào và giáo dục cho các thế hệ con cháu noi theo. Hiện nay, ở huyện Thiệu Hóa, có một trường ngôi THPT được mang tên Lê Văn Hưu nhằm tưởng nhớ nhà Sử học lỗi lạc của dân tộc.

Dấu ấn thời gian- Ảnh 5.

Hơn 700 năm đã trôi qua, kể từ ngày nhà sử học Lê Văn Hưu tạ thế. Song, những câu chuyện về nhà sử học Lê Văn Hưu vẫn được giáo dục cho các thế hệ học sinh; để hình thành trong các em lòng biết ơn tiền nhân, tiên tổ, đồng thời nỗ lực trong học hành, khoa cử, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, quê hương.

Nguồn: Chuyên mục Đất và người xứ Thanh, 11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hoá”

Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hoá”

11:00 , 27/11/2023

Tối 26/11, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn (thành phố Thanh Hoá), Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức chung kết liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hóa” cấp tỉnh, năm 2023.

Thanh Hóa phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

Thanh Hóa phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

13:52 , 25/11/2023

Thanh Hóa là tỉnh có tài nguyên di sản văn hóa phong phú và độc đáo với nhiều phong tục, tập quán, nghệ thuật kiến trúc, lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc... của các dân tộc anh em cùng sinh sống. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đã và đang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo ngành văn hóa thể thao và lịch, các địa phương thực hiện. Từ đó, giá trị của di sản ngày càng được nâng lên, phục vụ tốt cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Việt Nam là điểm đến du lịch yêu thích hàng đầu của người Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến du lịch yêu thích hàng đầu của người Hàn Quốc

10:29 , 25/11/2023

Cơ quan Phụ trách Nhập cư thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã công bố số liệu cho thấy trong 9 tháng năm 2023, người Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài tăng đột biến và Việt Nam đứng thứ 2 trong số các điểm du lịch được yêu thích.

Phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao

15:28 , 24/11/2023

Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao. Chợ phiên không chỉ là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi hội tụ, gặp gỡ và giao lưu của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh vùng.

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân

09:35 , 24/11/2023

Vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa vốn là nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc: Hoàng đế Lê Đại Hành đánh thắng quân xâm lược Tống vào cuối thế kỷ 10 và Hoàng đế Lê Thái Tổ đánh thắng quân Minh vào đầu thế kỷ 15. Không chỉ vang danh là đất quý hương của hai đời vua, Thọ Xuân còn nổi tiếng với nhiều đặc sản ẩm thực. Và tiêu biểu nhất phải nhắc đến chính là món Bánh gai Tứ trụ thơm ngon nức tiếng gần xa.

UNESCO vinh danh đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

UNESCO vinh danh đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

09:00 , 24/11/2023

Mới đây, tại phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) lần thứ 42 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2024-2025", trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Như vậy, Việt Nam đã có 7 danh nhân được UNESCO vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm là Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chu Văn An, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu và Lê Hữu Trác.

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tổ chức tọa đàm nhân ngày di sản Việt Nam 23/11

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tổ chức tọa đàm nhân ngày di sản Việt Nam 23/11

20:35 , 23/11/2023

Sáng ngày 23/11, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm nhân ngày Di sản Việt Nam 23/11.

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa

Thanh Hóa với công tác bảo tồn phát huy các giá trị di sản, di tích lịch sử văn hóa

20:20 , 23/11/2023

Trong những năm vừa qua, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung nhiều giải pháp, huy động đa dạng các nguồn lực để thực hiện công tác bảo vệ, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản gắn với phát triển du lịch, đạt được những kết quả quan trọng.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

09:09 , 23/11/2023

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

09:04 , 23/11/2023

Theo tạp chí kinh tế Insider Monkey, Việt Nam đứng thứ 12 trong số những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á.