ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa

Từ thời các vua Hùng, Thanh Hóa có tên gọi Cửu Chân, là 1 trong 15 bộ của nhà nước Văn Lang. Bởi vậy, từ rất sớm, văn hóa thời kỳ Hùng Vương đã để lại những dấu ấn đậm nét trên vùng đất xứ Thanh. Không chỉ là cái nôi của nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ mà Thanh Hóa còn có hệ thống di tích phong phú trải khắp từ miền xuôi, lên miền ngược liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và các nhân vật lịch sử, truyền thuyết thời kỳ các vua Hùng. Ngày 18/4 (tức ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch) là Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, từ khắp mọi miền Tổ quốc, mọi người dân Việt Nam đều thành tâm hướng về Đất Tổ, tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã dày công lập quốc, xây dựng và bảo vệ non sông.

Cẩm Tú – Xuân Sơn

18/04/2024 19:40

Những ngày này, cán bộ, Nhân dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Lễ hội Đền Đồng Cổ năm 2024. Từ bao đời nay, ngôi đền thiêng thờ thần Đồng Cổ đã trở thành niềm tự hào của các thế hệ người dân nơi đây.

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa- Ảnh 1.

Tương truyền, khi Hùng Vương thứ nhất đem quân xuống phương Nam dẹp giặc Hồ Tôn, đã dừng chân ở thôn Khả Lao, nay là làng Đan Nê, xã Yên Thọ. Một đêm vua nằm mộng thấy vị thần tự xưng là thần núi Đồng Cổ hiển linh báo với nhà vua rằng, dưới chân núi có trống đồng làm linh khí đuổi giặc.

Khi xung trận, giữa lúc hai bên đang giao tranh quyết liệt, thì từ không trung bỗng vọng lên tiếng trống đồng như hối thúc, cổ vũ và tiếp thêm nhuệ khí để vua tôi xông lên, đánh tan kẻ thù. Thắng giặc trở về, khi qua bộ Cửu Chân, nhà vua đã hạ chiếu sắc phong thần núi Khả Lao là Đồng Cổ Đại vương, sai quan quân dựng đền thờ ngay cạnh chân núi và lệnh cho Nhân dân trong vùng hằng năm tổ chức tế lễ trọng thể. Về sau, thần Đồng Cổ nhiều lần hiển linh giúp vua đánh giặc và được nhiều triều đại nối tiếp suy tôn.

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa- Ảnh 2.

Ngày nay, Đền Đồng cổ đã được quan tâm đầu tư, tôn tạo và lễ hội đền Đồng cổ được duy trì tổ chức hằng năm vào ngày 15/3 âm lịch, là dịp để hậu thế bày tỏ lòng biết ơn đối với vị thần có công bảo hộ xã tắc.

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa- Ảnh 3.

Ông Hà Văn Thanh, Làng Đan Nê, xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết, Đền Đồng cổ nổi tiếng linh thiêng, vì vậy cứ đến ngày lễ, con cháu ở các xã sẽ về đây để dâng nén hương bày tỏ lòng biết ơn đối với vị thần có công bảo hộ xã tắc.

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa- Ảnh 4.

Ông Lê Phi Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Phi Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đền Đồng Cổ được xây dựng từ thời Hùng Vương. Để gìn giữ và phát huy giá trị di tích, chúng tôi đã tuyên truyền và quảng bá hình ảnh Đền Đồng Cổ. Cùng với đó, huyện đã quan tâm và chỉ đạo đối với việc thực hiện trùng tu, tôn tạo và bảo vệ di sản Đền Đồng Cổ."

Cũng trên vùng đất Yên Định, liên quan đến thời kỳ Hùng Vương có đền Hổ Bái, tọa lạc trên đất Chân Bái, phủ Thiệu Thiên xưa, nay là xã Yên Trường. Đền thờ vị Lạc hầu có tên huý là Hợp Lang, người con thứ 11 của Lạc Long Quân.

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa- Ảnh 5.

Đền Hổ Bái, xã Yên Trường, huyện Yên Định

Trải qua hàng nghìn năm, với bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, những di sản văn hóa vô giá từ thời Hùng Vương đã và đang được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương qua các thời kỳ quan tâm gìn giữ. 

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa- Ảnh 6.

Đền thờ đức vua An Dương Vương và công chúa Mỵ Châu

Nhiều di tích đã được xếp hạng là di tích quốc gia, trở thành những điểm đến linh thiêng trên hành trình về nguồn của Nhân dân và du khách gần xa, như Đền thờ đức vua An Dương Vương và công chúa Mỵ Châu, ở thành phố Sầm Sơn, Đền thờ Mai An Tiêm, ở huyện Nga Sơn…

Ông Lê Văn Vui, Thủ từ Đền An Dương Vương và Mỵ Châu, phường Quảng Châu, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

 Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự hiện diện của những giá trị văn hóa được kết tinh, gìn giữ từ nghìn đời càng khiến mỗi người dân Thanh Hóa nói riêng, người Việt Nam nói chung thêm tự hào về nguồn gốc tổ tiên, nòi giống Lạc Hồng.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

09:40 , 24/05/2024

Với xu hướng du lịch an toàn, trải nghiệm trọn vẹn, xứ Thanh đã và đang là điểm đến được đông đảo du khách lựa chọn. Đặc biệt, hè năm nay với nhiều điểm đến mới, sản phẩm mới được đưa vào khai thác, du khách kỳ vọng đây sẽ là những điểm đến đầy sôi động, góp phần đưa du lịch Thanh Hóa lên tầm cao mới.

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

09:03 , 24/05/2024

Mới đây, các nghệ sỹ Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất, năm 2024.

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

16:19 , 23/05/2024

Được ví như “Trà Cổ thứ hai” của Việt Nam, biển Hải Tiến vẫn giữ được những nét đẹp hoang sơ, thuần khiết. Có dịp đến với Hải Tiến, du khách chắc chắn sẽ quyến luyến không muốn rời, bởi cảnh đẹp níu chân, bởi tấm chân tình của người xứ biển… và bởi sự hấp dẫn của thiên đường ẩm thực, với những món ngon từ biển chẳng thể nào chối từ.

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

11:14 , 23/05/2024

Thanh Hóa là nơi quần cư sinh sống của nhiều dân tộc anh em như Kinh, Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú... Trong đó, đồng bào Mông có hơn 3.700 hộ; 20.000 nhân khẩu (chiếm 1,5% dân số vùng dân tộc thiểu số và miền núi Thanh Hóa). Người Mông sinh sống tập trung ở 44 bản thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn, với 3 nhóm Mông chính là Mông Trắng, Mông Đen và Mông Hoa. Cùng với các dân tộc anh em khác, người Mông ở xứ Thanh gìn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có nghề thêu trang phục. Chị em phụ nữ dân tộc Mông, bằng những bàn tay khéo léo, cần mẫn, đã tạo nên những “tác phẩm phục trang” mang vẻ đẹp độc đáo.

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

08:30 , 23/05/2024

Khắc phục những có khăn về điều kiện tự nhiên, người dân miền núi xứ Thanh bằng sự sáng tạo và cần cù đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ và nên thơ. Ngày nay, ngoài đóng vai trò sản xuất lương thực, ruộng bậc thang đang dần trở thành sản phẩm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại các huyện miền núi Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hoá và Quan Sơn.

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

08:20 , 23/05/2024

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản số 6766 về việc chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, gửi đến các ban, sở, ngành, đơn vị; UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Bến En - Một vùng non nước

Bến En - Một vùng non nước

16:59 , 22/05/2024

Một vùng non nước với 21 hòn đảo lớn nhỏ cùng hàng nhìn loại động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ. Bao huyền tích ly kỳ, qua bao biến thiên của tạo hoá, Bến En cứ hùng vỹ và kỳ thú, cứ nguyên sơ và nên thơ như một món quà mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho xứ Thanh.

Mùa hoa tháng 5

Mùa hoa tháng 5

15:05 , 22/05/2024

“Tháng 5 này, em có hẹn chưa/ Hay cùng nhau… chúng mình đi dạo phố/ Những con đường rực màu hoa phượng đỏ/ Ngẩn ngơ chiều nhuộm sắc tím bằng lăng”... Lời hẹn ấy có lẽ bắt đầu từ khi bất chợt nhận ra thành phố nơi ta sống một ngày tháng 5 ngỡ như bình thường bỗng trở nên rực rỡ bởi muôn vàn sắc hoa.

Thanh Hoá khai thác sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khoẻ

Thanh Hoá khai thác sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khoẻ

08:36 , 22/05/2024

Du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng được nhiều du khách quan tâm. Nắm bắt thị hiếu này, thời gian gần đây các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại các khu du lịch trong tỉnh đã nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời quan tâm phát triển thêm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, mang đến cho du khách kỳ nghỉ thực sự thoải mái, thư giãn.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Nông Cống năm 2024

Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Nông Cống năm 2024

11:09 , 21/05/2024

Huyện Nông Cống vừa tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng năm 2024.