ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Dấu ấn Y tế năm 2023

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã có sự bứt phá mạnh mẽ, nhất là trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực Bắc Trung Bộ. Ngày cuối cùng của năm 2023, chúng ta cùng nhìn lại những dấu ấn của ngành y tế Thanh Hóa trong năm vừa qua.

Thùy Dung - Cao Tùng - Lê Quang

31/12/2023 20:05

Dấu ấn nổi bật nhất của ngành y tế Thanh Hóa trong năm 2023 đó là sự bứt phá, phát triển mạnh mẽ các kỹ thuật cao, chuyên sâu.

Dấu ấn Y tế năm 2023- Ảnh 1.

Từ bệnh viện tuyến tỉnh đến tuyến huyện, từ bệnh viện đa khoa đến chuyên khoa, đơn vị y tế công lập và tư nhân đều tập trung đầu tư nâng cấp, xây mới cơ sở vật chất, mua sắm thêm trang thiết bị, đào tạo nhân lực, triển khai hàng loạt kỹ thuật mới, chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của Nhân dân. Đó cũng là cách giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Trong năm, đã có 610 danh mục kỹ thuật mới được thẩm định bổ sung tại các cơ sở y tế.

Dấu ấn Y tế năm 2023- Ảnh 2.

Bác sĩ CKII Dương Thị Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá

Bác sĩ CKII Dương Thị Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Năm 2023, bệnh viện đã thực hiện 20 kỹ thuật mới, chuyên sâu. Năm 2024 chúng tôi sẽ khởi động dự án ghép gan, hoàn thành mục tiêu trở thành bệnh viện tuyến cuối của Trung ương".

Năm 2023, ngành y tế Thanh Hoá đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số, với hàng loạt các tiện ích công nghệ được triển khai, như: bệnh án điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, khám bệnh bằng căn cước công dân gắn chip…Đây là xu thế tất yếu và là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong lộ trình phát triển, là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bà Bùi Thị Quế, xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, tỉnh thanh Hoá chia sẻ: "Tôi bị tiểu đường hơn 10 năm nay, phải đi khám hằng tháng. Xuống bệnh viện rất đông nhưng bệnh viện sắp xếp hợp lý nên không phải chờ đợi lâu. Hiện nay chỉ cần đem căn cước công dân gắn chip thôi".

Dấu ấn Y tế năm 2023- Ảnh 3.

Đề án Bệnh viện vệ tinh tiếp tục được duy trì, phát triển, đạt được những kết quả nổi bật. Hiện nay, Thanh Hoá có 7 bệnh viện vệ tinh. Trong năm 2023, các bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao 12 chuyên ngành cho các bệnh viện vệ tinh.

Nhiều bệnh viện cũng đã chủ động ký kết các hợp đồng chuyển giao kỹ thuật với bệnh viện tuyến Trung ương để nâng cao chất lượng các danh mục kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Dấu ấn Y tế năm 2023- Ảnh 4.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Hưng,Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Hưng,Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá: "Trong năm 2023 thì Bệnh viện Ung bướu đã tiếp nhận thành công 13 gói đào tạo chuyển giao kĩ thuật từ bệnh viện tuyến Trung ương, trong đó đặc biệt kể đến là gói sinh học phân từ xác định đột biến gen trong ung thư, đây là kĩ thuật cao. chuyên sâu, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế...".

Với những nỗ lực cố gắng của toàn ngành, năm 2023, ngành y tế Thanh Hóa đã có 9/12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, vẫn có 3 chỉ tiêu y tế chưa đạt theo kế hoạch dó là: số bác sỹ/vạn dân; tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế xã; tỷ lệ trạm y tế có bác sỹ.

Tiến sỹ Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa

Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040, y tế sẽ là 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng của tỉnh. Để thực hiện mục tiêu này, ngành y tế Thanh Hóa đang tranh thủ mọi thời cơ, vận hội, nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, phấn đấu trở trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực Bắc Trung Bộ.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 31/12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xứng đáng là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh

Xứng đáng là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh

20:10 , 18/04/2024

Ngày 19/4/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa được thành lập trên cơ sở tổ chức lại các trung tâm y tế tuyến tỉnh. 5 năm qua, trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trung tâm luôn phát huy vai trò là đơn vị tuyến đầu trong hệ thống y tế dự phòng của tỉnh, chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, được các cấp, các ngành đánh giá cao, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Trao tặng 50 mái tóc yêu thương đến bệnh nhân ung thư

Trao tặng 50 mái tóc yêu thương đến bệnh nhân ung thư

18:08 , 18/04/2024

Tại chương trình “Tặng tóc cho người bệnh ung thư” do Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Quỹ Ngày mai tươi sáng và các đơn vị tài trợ tổ chức, 50 mái tóc đã được trao tặng đến bệnh nhân ung thư đang điều trị tại bệnh viện.

Tiếp tục đẩy mạnh bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Tiếp tục đẩy mạnh bảo hiểm y tế trong tình hình mới

21:15 , 16/04/2024

Sáng ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38 ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới.

Đẩy mạnh chuyển đổi số tại tuyến y tế cơ sở

Đẩy mạnh chuyển đổi số tại tuyến y tế cơ sở

14:53 , 16/04/2024

Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý, khám chữa bệnh. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Hơn 90% nguồn tạng hiến từ người cho sống

Hơn 90% nguồn tạng hiến từ người cho sống

07:00 , 16/04/2024

Sau hơn 30 năm triển khai ghép tạng, Việt Nam đã ghép được đầy đủ tạng mà thế giới đã ghép được. Tuy nhiên, nguồn hiến tạng từ người cho chết não còn rất thấp. Hơn 90% nguồn tạng hiến cho các ca ghép là từ người cho sống.

Việt Nam: Nhiều bệnh truyền nhiễm gia tăng số ca mắc

Việt Nam: Nhiều bệnh truyền nhiễm gia tăng số ca mắc

06:50 , 16/04/2024

Tại Việt Nam, một số bệnh truyền nhiễm đang gia tăng nhanh số ca mắc. Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương cần tăng cường các giải pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Tìm ra loại ký sinh trùng gây bệnh ngoài da ở xã Vĩnh Hòa

Tìm ra loại ký sinh trùng gây bệnh ngoài da ở xã Vĩnh Hòa

09:50 , 15/04/2024

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho biết, chùm ca bệnh bị bệnh ngoài da ở xóm Chùa Vĩnh Nghiêm, thôn Quang Biểu, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc được xác định là bệnh ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei var hominis gây ra.

Thực phẩm chức năng không có tác dụng phòng tránh đột quỵ

Thực phẩm chức năng không có tác dụng phòng tránh đột quỵ

18:08 , 14/04/2024

Những năm gần đây, bệnh nhân bị đột quỵ đang ngày càng gia tăng. Do đó, nhiều người dân, đặc biệt là người cao tuổi lo lắng, tìm kiếm các loại thuốc, thực phẩm chức năng để phòng bệnh đột quỵ. Lợi dụng tâm lý này, nhiều cá nhân, đơn vị đã bán và quảng cáo nhiều loại thực phẩm chức năng có tác dụng phòng đột quỵ. Tuy nhiên,các bác sĩ cho biết, thực phẩm chức năng không có tác dụng phòng chống bệnh đột quỵ.

Tiến độ chuyển giao từ bệnh án giấy sang điện tử chậm

Tiến độ chuyển giao từ bệnh án giấy sang điện tử chậm

07:00 , 13/04/2024

Trung tâm Thông tin y tế quốc gia cho biết, tiến độ chuyển giao từ bệnh án giấy sang bệnh án điện tử tại các bệnh viện công lập và tư nhân trên cả nước rất chậm.

Lần đầu tiên Việt Nam chia tách gan người hiến thành công để ghép cho 2 người

Lần đầu tiên Việt Nam chia tách gan người hiến thành công để ghép cho 2 người

06:45 , 13/04/2024

Từ gan của nam thanh niên bị chết não, các bác sĩ của các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam phối hợp với y bác sĩ tại Quảng Ninh đã tách đôi, ghép gan thành công cho hai người, một trẻ em, một người lớn. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ chia tách gan người hiến chết não thành công để ghép cho hai người, tạo nên cột mốc mới cho kỹ thuật ghép gan tại Việt Nam.