ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của tổ chức Công đoàn cũng như phủ nhận những kết quả mà tổ chức Công đoàn đã và đang nỗ lực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đây là mưu đồ rất thâm hiểm của các thế lực thù địch, phản động nhằm kích động công nhân lao động; làm suy yếu mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động với tổ chức Công đoàn Việt Nam; hướng đến mục tiêu cuối cùng là chống phá Đảng, Nhà nước và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Lê Quỳnh - Minh Tâm

27/05/2024 22:44

"Việt Nam vẫn là độc quyền Công đoàn. Công đoàn độc quyền bắt tay với chủ doanh nghiệp để cùng hưởng lợi từ công nhân. Công đoàn Việt Nam mang dáng dấp của một cơ quan nhà nước nhiều hơn là một tổ chức đại diện cho người lao động. Công đoàn không phải là để đại diện quyền lợi công nhân mà là để theo dõi công nhân rồi đàn áp họ. Công đoàn hiện nay không còn phát huy vai trò là tổ chức bảo vệ quyền lợi cho người lao động…". Những luận điệu xuyên tạc trắng trợn này liên tục được các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đăng tải trên các trang mạng xã hội để hạ thấp vai trò, uy tín cũng như tạo nên hình ảnh méo mó về tổ chức Công đoàn; gây tâm lý hoang mang, dao động, hoài nghi của công nhân lao động với tổ chức công đoàn. Đặc biệt, vào thời điểm hiện tại, khi mà Tháng Công nhân đang được các cấp Công đoàn triển khai sôi nổi thì các hoạt động chống phá, xuyên tạc về tổ chức Công đoàn của các thế lực thù địch lại càng gia tăng.

Trên thực tế, đoàn viên, công nhân viên chức lao động, những người đã tham gia tổ chức Công đoàn và trực tiếp nhận được sự quan tâm, chăm lo, bảo vệ của tổ chức Công đoàn thì có cảm nhận hoàn toàn đối lập với những luận điệu suy diễn, xuyên tạc trên.

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn- Ảnh 1.

Chị Lê Thị Thanh, Công ty TNHH Giày Adiana Việt Nam cho biết: "Tôi tham gia tổ chức Công đoàn từ khi nhà máy xây dựng đến bây giờ thì tôi luôn cảm thấy Công đoàn rất quan tâm, chăm lo đến đời sống người lao động, như quan tâm về vật chất, ủng hộ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức sinh nhật cho toàn thể người lao động, hoặc trong những ngày lễ chúng tôi đều nhận được những phần quà từ phía Công đoàn. Ngoài vật chất cho người lao động thì còn chăm lo về mặt tinh thần như tổ chức hội thao giữa đoàn viên trong công ty thi đấu với nhau hoặc giữa các bộ phận thi đấu với nhau". 

Chị Mai Thị Thuý Anh, Công ty TNHH Giày Aleron Việt Nam cũng chia sẻ: "Tôi cảm thấy Công đoàn mang lại cho công ty rất nhiều lợi ích. Đặc biệt là có những buổi tuyên truyền pháp luật, cũng như các nội dung lao động khiến công nhân hiểu rõ hơn về luật cũng như nội quy lao động để công nhân biết được, làm theo. Ngoài ra có những buổi tuyên truyền về chăm sóc sức khoẻ, chăm sóc gia đình rất bổ ích. Bên cạnh đó tổ chức Công đoàn đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động từ đó mà công nhân yên tâm hơn trong công tác lao động sản xuất".

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn- Ảnh 2.

Điều 10, Hiến pháp năm 2013 khẳng định: Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động; tuyên truyền, vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại Thanh Hoá, thời gian qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã triển khai các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động. Nổi bật là Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá đã tích cực tham gia xây dựng chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi người lao động; đặc biệt là các chính sách về việc làm, thu nhập, điều kiện làm việc, các nhu cầu về văn hóa, vui chơi, giải trí cho đoàn viên, người lao động. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, thực hiện các chế độ chính sách đối với đoàn viên, công nhân lao động để kịp thời phối hợp với chủ sử dụng lao động có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện đời sống cho đoàn viên, công nhân lao động; đồng hành cùng doanh nghiệp tạo sự ổn định về tư tưởng, việc làm, thu nhập của đoàn viên, người lao động; góp phần phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn- Ảnh 3.

Ông Ngô Thế Anh, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn đã tăng cường chỉ đạo các Công đoàn cơ sở nắm bắt tình hình tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, công nhân lao động. Người công nhân lao động có ý kiến để xây dựng các khung pháp lý, cũng như có những đóng góp trong quá trình xây dựng chính sách pháp luật, phản hồi quá trình thực hiện tại các doanh nghiệp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, từ đó tháo gỡ kịp thời vướng mắc ngay tại cơ sở".

Vai trò của Công đoàn còn được thể hiện rõ nét khi các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh đều ký thoả ước lao động tập thể với các điều khoản có lợi hơn cho đoàn viên, người lao động so với quy định của pháp luật. Các bản thoả ước lao động tập thể đã tập trung đi sâu vào nội dung về cam kết việc làm, thời gian làm việc, giờ nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp lươngan toàn vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn- Ảnh 4.

Cùng với bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh còn đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động ổn định đời sống, yên tâm lao động sản xuất. Trong năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024, đã có 328.000 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ với tổng số tiền 571,8 tỷ đồng; xét hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm công đoàn" cho gần 3.500 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền hơn7 tỷ đồng. Riêng trong Tháng Công nhân 2024, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xét hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 4,7 tỷ đồng; công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở trích từ kinh phí hoạt động thường xuyên và vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thăm hỏi tặng trên 200.000 suất quà trị giá hơn 30 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Huy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Thực hiện chương trình Tết sum vầy và "Tháng Công nhân", Liên đoàn Lao động huyện đã trao cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện tổng số tiền trên 1,4 tỉ đồng; hỗ trợ 13 nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên công đoàn. Bên cạnh đó chỉ đạo cho Công đoàn cơ sở tổ chức các hội nghị đối thoại, thương lượng, thoả ước lao động tập thể ".

Hoạt động sôi nổi, hiệu quả của tổ chức công đoàn thời gian qua đã tạo niềm tin và thu hút ngày càng đông người lao động tham gia tổ chức công đoàn.Tính đến ngày 31/3/2024, tỉnh Thanh Hoá có tổng số hơn 332.000 đoàn viên công đoàn với 3.744 công đoàn cơ sở. Trước những khó khăn, thách thức đặt ra trong tình hình mới, tổ chức Công đoàn đang không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để có thể đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn.

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Với tinh thần quyết tâm, quyết liệt đổi mới nội dung phương thức hoạt động, Liên đoàn Lao động tỉnh xác định đổi mới ngay từ công tác cán bộ công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh. Từng bước thay đổi quan điểm tiếp cận cũng như tư duy trong việc tổ chức hoạt động công đoàn trong tình hình mới hiện nay. Đa dạng hoá các hình thức tổ chức hoạt động công đoàn, quyết tâm từng bước khắc phục hành chính hoá trong hoạt động công đoàn; tích cực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, đặc biệt quan tâm đến các lao động ở khu vực phi chính thức".

Những kết quả trên đã khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và thực sự là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là tổ chức chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước ta. Bởi vậy, hơn ai hết, đội ngũ công nhân viên chức lao động cần có lập trường tư tưởng vững vàng, tỉnh táo, cảnh giác để không bị lôi kéo, kích động trước các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của tổ chức công đoàn.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 27/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch

22:43 , 01/06/2024

Xác định chương trình phát triển du lịch là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm, trong nhiệm kỳ 2021 - 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lộc đã ban hành Nghị quyết và Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2022 - 2025. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã xây dựng các kế hoạch về phát triển du lịch nhằm hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết đề ra. Đến nay, việc phát triển du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

11:25 , 01/06/2024

Chiều 31/5, chi bộ các Trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 157 quần chúng ưu tú là học sinh lớp 12.

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

23:08 , 31/05/2024

Sáng 31/5, Đảng bộ phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn kỷ niệm 70 năm thành lập (1/06/1954 - 01/06/2024).

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

09:37 , 29/05/2024

Ngày 30/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22 về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025, với mục tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2025, toàn tỉnh có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thực hiện Chỉ thị này, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng và tập trung triển khai để nhanh chóng hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng.

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

22:42 , 27/05/2024

Huyện Bá Thước cần khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là yêu cầu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh tại buổi làm việc mới đây với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bá Thước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

22:40 , 27/05/2024

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có Công văn gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy, Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các cơ quan báo chí Trung ương về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

17:27 , 27/05/2024

Thời gian vừa qua, huyện Thọ Xuân đã triển khai đợt cao điểm về giải phóng mặt bằng. Qua đó, đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của các cấp chính quyền và sự vào cuộc của các tổ chức chính trị. Với cách làm này, đã giúp cho huyện Thọ Xuân đạt hiệu quả cao trong công tác giải phóng mặt bằng, góp phần quan trọng triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện.

Tháng 5 nhớ Bác

Tháng 5 nhớ Bác

22:38 , 20/05/2024

Cứ mỗi độ tháng 5 về, cả dân tộc Việt Nam lại bồi hồi nhớ về Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, hy sinh tất cả vì nước, vì dân; với mục tiêu cao cả là đất nước được độc lập, tự do, đời sống Nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Đối với cán bộ, Nhân dân huyện Yên Định và xã Yên Trường – nơi vinh dự từng được Bác về thăm, tháng 5 lại càng trở nên ý nghĩa hơn với những hoạt động tri ân, tưởng nhớ Người.

"Vinh quang Việt Nam" năm 2024 tôn vinh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc

"Vinh quang Việt Nam" năm 2024 tôn vinh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc

22:32 , 20/05/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa tổ chức Chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2024 với chủ đề "20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam".

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

22:31 , 20/05/2024

Mới đây, tại Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Việt Hùng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; với chủ trương coi con người là trung tâm, là mục tiêu và động lực của quá trình đổi mới, phát triển đất nước.