ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đẩy mạnh chuyển đổi số tại tuyến y tế cơ sở

Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý, khám chữa bệnh. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Hồng Tư – Thanh Tùng – Cao Tùng

16/04/2024 14:53

Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ sở y tế tuyến huyện và các trạm y tế xã, phường, thị trấn đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực sử dụng công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ. Đến nay, 100% bệnh viện tuyến huyện đã triển khai khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp. 100% trạm y tế xã triển khai phần mềm y tế cơ sở, hồ sơ sức khỏe điện tử, đảm bảo kết nối liên thông với tuyến huyện, tỉnh, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hầu hết các Trạm Y tế xã, thị trấn được trang bị đầu đọc mã vạch thẻ Bảo hiểm y tế, góp phần hạn chế thời gian chờ đợi của người dân khi đi khám bệnh.

Đẩy mạnh chuyển đổi số tại tuyến y tế cơ sở- Ảnh 1.

Bác sỹ Hoàng Ngọc Ánh, Trưởng trạm y tế xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết: "Hiện tại việc tích hợp thông tin vào trong căn cước công dân nên khi đi khám bệnh rất tiện, thứ hai là bà con khi mua bảo hiểm tự nguyện thì chỉ cần đóng tiền vào chứ không phải phải mang thẻ bảo hiểm đi". Bác sỹ CK1 Nguyễn Đức Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Như Xuân cũng cho biết: "Bệnh viên chúng tôi đã triển khai lấy số tự động, dùng căn cước công dân gắn chíp, dùng bệnh án điện tử, chữ kí số, qua đó giảm thời gian đợi chờ, giảm một số thủ tục gây phiền hà cho bệnh nhân đến khám và điều trị, tăng cường được chất lượng khám ở bệnh viện".

Đẩy mạnh chuyển đổi số tại tuyến y tế cơ sở- Ảnh 2.

Đối với hệ thống y tế cơ sở, ngành y tế Thanh Hoá đẩy mạnh triển khai ứng dụng các dịch vụ, giải pháp số trong lĩnh vực y tế; tiếp tục nâng cấp hạ tầng số, mua sắm trang thiết bị cần thiết; tăng cường tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng về chuyển đổi số cho cán bộ, y, bác sĩ... góp phần giảm bớt chi phí phát sinh cũng như thời gian chờ đợi, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Nguồn: Bản tin thời sự 14h00 ngày 16/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quan tâm phòng bệnh não mô cầu ở thanh thiếu niên

Quan tâm phòng bệnh não mô cầu ở thanh thiếu niên

23:16 , 20/05/2024

Bệnh do não mô cầu xuất hiện quanh năm nhưng dễ lây lan qua đường hô hấp và bùng phát thành dịch, gây hai bệnh điển hình là viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Thanh thiếu niên có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn não mô cầu, trở thành người lành mang trùng hoặc phát bệnh tuy nhiên nhiều người chưa chú trọng phòng bệnh.

Cẩn trọng với dịch bệnh ho gà, sởi

Cẩn trọng với dịch bệnh ho gà, sởi

20:00 , 20/05/2024

Sau nhiều năm gần như không phát sinh, thì gần đây Thanh Hóa đã ghi nhận trở lại các các ca mắc sởi và ho gà. Phần lớn các ca bệnh được ghi nhận chưa được tiêm phòng vaccine đầy đủ. Đây là cảnh báo về nguy cơ quay trở lại của dịch ho gà và sởi.

Quản lý và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Quản lý và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

18:08 , 20/05/2024

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một trong những bệnh lý về hô hấp phổ biến trên thế giới cũng như ở nước ta và có xu hướng ngày càng gia tăng. Các bác sĩ khuyến cáo việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, phòng ngừa biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp

Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp

09:16 , 20/05/2024

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tăng huyết áp.

Cảnh báo dịch bệnh ho gà, sởi đang quay trở lại

Cảnh báo dịch bệnh ho gà, sởi đang quay trở lại

18:02 , 19/05/2024

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Thanh Hoá đã ghi nhận các ca mắc sởi và ho gà trở lại, trong đó chủ yếu là trẻ em. Theo các bác sỹ, phần lớn các ca bệnh được ghi nhận chưa được tiêm phòng vaccine đầy đủ và cảnh báo: dịch ho gà và sởi đang có nguy cơ quay trở lại.

Hậu Lộc tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tháng nhân đạo năm 2024

Hậu Lộc tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tháng nhân đạo năm 2024

23:22 , 18/05/2024

Ngày 18/05, Hội chữ thập đỏ huyện Hậu Lộc phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc và UBND xã Lộc Sơn tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương.

Cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ thẩm mỹ

Cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ thẩm mỹ

18:00 , 18/05/2024

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện trên cả nước liên tục ghi nhận các vụ tai biến sau can thiệp thẩm mỹ tại các trung tâm, spa không được cấp phép dẫn đến những hậu quả khôn lường. Trong những năm qua, nhu cầu làm đẹp tăng cao, thế nhưng làm đẹp thế nào vừa hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro là sự quan tâm của nhiều người.

Dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe

20:28 , 17/05/2024

Dù đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng tình trạng người dân tự ý sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa các bệnh về gan, đái tháo đường, các bệnh về xương khớp, da vẫn diễn ra. Thời gian gần đây các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân bị ngộ dộc do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Cẩn trọng khi mắc bệnh cúm B

Cẩn trọng khi mắc bệnh cúm B

09:33 , 17/05/2024

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca bệnh mắc cúm B, trong đó có những ca diễn biến nặng phải thở máy.

Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế: Mạng lưới y tế rộng khắp, dịch vụ không ngừng nâng cao

Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế: Mạng lưới y tế rộng khắp, dịch vụ không ngừng nâng cao

09:30 , 17/05/2024

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư về “đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó, chất lượng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) không ngừng nâng cao.