ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Thiệu Hóa

Nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, huyện Thiệu Hóa đã triển khai nhiều mô hình, chương trình, hoạt động về chuyển đổi số. Qua đó, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Hồng Tư – Thanh Tùng

24/03/2024 08:54

Chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh, anh Mai Văn Kỳ, trưởng thôn Nguyên Lý, xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa đã có thể điều khiển được hệ thống điện chiếu sáng công cộng của thôn và theo dõi lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng. Đồng thời, hệ thống 10 camera giám sát an ninh của thôn cũng được kết nối về điện thoại của trưởng thôn và hệ thống camera an ninh của xã. Mọi thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tin tức hoạt động tại địa phương cũng được kịp thời phổ biến trên nhóm zalo của thôn. 

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Thiệu Hóa- Ảnh 1.

Anh Mai Văn Kỳ, Trưởng thôn Nguyên Lý xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa cho biết: "Chúng tôi đang tuyên truyền Nhân dân tích cực sử dụng điện thoại thông minh và chúng tôi có cử một số cán bộ của thôn trong các đoàn thể của thôn, những người trẻ mà được tiếp cận công nghệ thông tin tích cực tuyên truyền và hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng trong các ứng dụng mô hình sản xuất, tiêu dùng hàng hóa".

Còn tại thị trấn Thiệu Hóa, nếu như trước đây, hạ tầng số còn những hạn chế như: đường truyền mạng chưa ổn định, chữ ký số chưa đầy đủ… thì hiện nay, hệ thống mạng internet hoạt động ổn định, giúp cán bộ giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả. 100% văn bản, hồ sơ công việc của xã được tạo lập, xử lý, ký số trên môi trường điện tử. Bên cạnh xây dựng chính quyền số, thị trấn cũng đang tập trung thực hiện tiêu chí xã hội số với các lĩnh vực trọng yếu gồm: Y tế, Giáo dục và An ninh trật tự.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Thiệu Hóa- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa cho biết: "Hiện nay chúng tôi đang có trên 100 mắt camera an ninh, chúng tôi sẽ bàn giao về cho trưởng khu quản lý kết nối với lực lượng Công an để bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn thị trấn, thứ hai là cùng phối hợp với lực lượng Công an, Đoàn Thanh niên hỗ trợ người dân cài đặt VNID để làm sao đấy nâng cao sử dụng dịch vụ công trực tuyến của người dân, bảo đảm các yêu cầu đề ra".

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ngay từ đầu năm 2024, huyện Thiệu Hóa đã nhanh chóng giao nhiệm vụ cho các địa phương; tập trung tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai xây dựng thí điểm mô hình chuyển đổi số phù hợp với điều kiện thực tế. Hiện nay, người dân huyện Thiệu Hóa đã từng bước tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến, chính quyền từ huyện đến xã đã xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng; 100% xã đạt tiêu chí về thông tin và truyền thông trong bộ tiêu chí nông thôn mới; trên 50% xã đạt tiêu chí số 8 về thông tin truyền thông, tiêu chí số 15 về hành chính công trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Thiệu Hóa- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quang Hòa, Phó Trưởng phòng Văn hóa huyện Thiệu Hóa cho biết: "Chúng tôi sẽ tập trung thực hiện tuyên truyền cho người dân thực hiện việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình, về kinh tế số thì chúng tôi sẽ chỉ đạo và phối hợp với các doanh nghiệp để triển khai về hợp đồng điện tử, hóa đơn điện tử và chữ ký số điện tử".

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới tại Thiệu Hóa đã giúp thay đổi căn bản hoạt động quản lý, điều hành, giám sát của chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp xã. Đặc biệt, đã giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn. Đây cũng tiền đề để các địa phương hướng tới xây dựng nông thôn mới thông minh.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 24/3/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tập trung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tập trung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

18:30 , 19/04/2024

Tỉnh Thanh Hóa có trên 1.500 người nộp thuế đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Tuy nhiên, số đơn vị sử dụng giải pháp này chưa nhiều, mới đạt tỷ lệ khoảng 30%.

Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang biển kết nối Singapore

Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang biển kết nối Singapore

08:40 , 18/04/2024

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Singtel về việc hợp tác triển khai tuyến cáp biển kết nối trực tiếp Việt Nam và Singapore.

Hơn 90% sản phẩm, dịch vụ đạt giải Sao Khuê 2024 tích hợp ứng dụng AI

Hơn 90% sản phẩm, dịch vụ đạt giải Sao Khuê 2024 tích hợp ứng dụng AI

10:15 , 17/04/2024

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam - VINASA vừa tổ chức lễ vinh danh và trao giải thưởng Sao Khuê năm 2024. Giải thưởng năm nay đã đổi mới cơ bản cấu trúc với 08 nhóm lĩnh vực, trong đó nhiều sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI.

Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sản xuất tin tức trên nền tảng điện thoại thông minh

Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sản xuất tin tức trên nền tảng điện thoại thông minh

23:15 , 15/04/2024

Sáng ngày 15/4, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Truyền hình Tiếng dân tộc (VTV5), Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sản xuất tin tức trên nền tảng điện thoại thông minh.

Yêu cầu Netflix dừng quảng cáo, phát hành game không phép tại Việt Nam

Yêu cầu Netflix dừng quảng cáo, phát hành game không phép tại Việt Nam

11:36 , 15/04/2024

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có công văn gửi Công ty Netflix, yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

21:30 , 13/04/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

21:17 , 13/04/2024

Đổi mới công nghệ là một trong những biện pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả, khả năng cạnh tranh. Từ đó, không ít doanh nghiệp đã gặt hái thành công thông qua việc đầu tư, đổi mới sáng tạo trong công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao

21:13 , 13/04/2024

Những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao đã được nông dân các địa phương tích cực thực hiện. Từ đó tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, gắn với liên kết sản xuất. Đây được xem là xu hướng tất yếu, giúp sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng an toàn hữu cơ.

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

21:09 , 13/04/2024

Sau 4 năm thực hiện quyét định số 1221 của UBND tỉnh về “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025”, đến nay, toàn tỉnh có khoảng gần 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh đã dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho sản phẩm hàng hóa của mình...

Vi An - Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam

Vi An - Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam

09:04 , 10/04/2024

Vi An là đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam, do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel phát triển và vừa được giới thiệu tại Hội nghị Di động thế giới 2024. Viettel cũng là đại diện Việt Nam duy nhất tại Hội nghị Di động thế giới 2024 ra mắt thế giới công nghệ AI Human.