ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đẩy mạnh công tác trồng rừng nhằm phát triển kinh tế

Trong những năm gần đây, phong trào trồng rừng tại khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã được người dân tích cực tham gia và có bước phát triển mạnh mẽ. Việc trồng rừng đã giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng vạn lao động nông thôn, miền núi; góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Tiến Dũng – Quốc Cường

23/04/2024 09:07

Gia đình ông Vi Văn Piên, ở bản Hậu, xã Tam Lư, huyện Quan Sơn có 6 ha đất rừng. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, gia đình ông đã tập trung cải tạo diện tích rừng nghèo kiệt sang trồng mới cây vầu, luồng. Đến nay, gia đình ông đã trồng được 3 ha vầu, 2 ha luồng và tiếp tục khoanh nuôi, bảo vệ 1 ha rừng tự nhiên. Nhờ phát huy được tiềm năng, lợi thế đất đai, nên hàng năm gia đình ông đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nghề rừng, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống. Ông Vi Văn Piên cho biết: "Sau khi có khi chủ trương của xã , của thôn, gia đình tôi đi đầu trong việc phát triển trồng mới và khoanh nuôi bảo vệ tái sinh lại một số rừng vầu. Gia đình chúng tôi đã trồng được hơn 3 ha giống mới và quản lý bảo vệ hơn 1 ha rừng tự nhiên".

Đẩy mạnh công tác trồng rừng nhằm phát triển kinh tế- Ảnh 1.

Xã biên giới Tam Lư, huyện Quan Sơn, có trên 5.000 ha cây lâm nghiệp, trong đó cây vầu trên 4.000 ha, đem lại nguồn thu nhập chính cho trên 90% hộ dân trong xã. Nhờ phát triển mạnh kinh tế từ cây vầu, từ năm 2018, xã Tam Lư đã trở thành một trong những xã vùng cao của tỉnh xây dựng thành công nông thôn mới. Hiện nay, thu nhập bình quân của xã đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Kinh tế rừng đang góp phần giảm nghèo và từng bước làm giàu cho nhiều hộ dân trên địa bàn. Ông Vi Văn Thạnh, Chủ tịch UBND xã Tam Lư, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đời sống bà con Nhân dân hầu như dựa vào rừng vầu, luồng, đây là cây mũi nhọn và thu nhập chính cho người dân do vậy chúng tôi đã xác định mục tiêu mũi nhọn là thế mạnh của rừng. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền bà con Nhân dân bảo vệ chăm sóc quản lý bảo vệ rừng, phối hợp với Hạt kiểm lâm, lâm trường cũng như Đội Biên phòng Tam Thanh tuyên truyền bà con Nhân dân trồng rừng cũng như trồng luống để đáp ứng mục đích kinh doanh và đem lại hiệu quả cao hơn và hàng năm độ che phủ rừng càng ngày càng tăng".

Đẩy mạnh công tác trồng rừng nhằm phát triển kinh tế- Ảnh 2.

Trong những năm vừa qua, công tác trồng rừng của tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng cả về kinh tế, xã hội và môi trường. Hiện nay, toàn tỉnh Thanh Hóa có gần 650.000 ha rừng. Bình quân môi năm, toàn tỉnh trồng được 10.000 ha rừng; khoanh nuôi, tái sinh 40.000 ha, góp phần đưa độ che phủ rừng của tỉnh đạt trên 53,75% vào cuối năm 2023, tăng 0,95% so với năm 2015, cao gấp 1,3 lần bình quân chung của cả nước. Những cánh rừng không chỉ phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, mà còn góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương. Ông Thiều Văn Lực, Chi cục Phó Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết: "10 năm qua, công tác trồng rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt được kết quả đáng phấn khởi, mỗi năm trung bình trồng được khoảng trên 10.000 ha rừng tập trung và hơn 6 triệu cây trồng phân tán, đã góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc trên địa bàn tỉnh, nâng cao đời sống của người dân từ thu nhập từ rừng và đặc biệt là đã nâng cao độ che phủ rừng. Nhận thức của người dân trong công tác trồng rừng cũng đã được nâng lên rất rõ rệt, người dân tự bỏ vốn ra trồng và đã đưa các biện pháp xử lý kỹ thuật lâm sinh, đưa các giống có năng suất chất lượng cao vào trồng rừng để tăng năng suất và có nguồn thu nhập từ trồng rừng".

Đẩy mạnh công tác trồng rừng nhằm phát triển kinh tế- Ảnh 3.

Trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò của các cấp ủy, chính quyền trong thực hiện công tác phát triển rừng theo hướng bền vững. Cùng với đó, cần làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch vùng nguyên liệu; chú trọng thu hút đầu tư các nhà máy, cơ sở chế biến, ưu tiên đầu tư phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn để nâng cao giá trị gia tăng ngành lâm nghiệp; xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích Nhân dân tham gia phát triển rừng, góp phần bảo vệ môi trường, từng bước ổn định và nâng cao đời sống của người dân gắn bó với nghề rừng.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 23/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hoá, giá trị xuất khẩu 4 tháng tăng 23,6% so với cùng kỳ

Thanh Hoá, giá trị xuất khẩu 4 tháng tăng 23,6% so với cùng kỳ

18:03 , 20/05/2024

Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có xu hướng phục hồi do nhiều mặt hàng chủ lực đã có nhiều đơn hàng. Tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đạt 1,8 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ và bằng 30% so với kế hoạch năm.

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

08:31 , 20/05/2024

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng nhích tăng trở lại sau chuỗi giảm sâu kỉ lục từ cuối năm 2023. Xu hướng tăng bắt đầu từ cuối tháng 3 và hiện lãi suất tiết kiệm đang tiếp tục được một loạt ngân hàng điều chỉnh tăng trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

08:21 , 20/05/2024

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

22:30 , 19/05/2024

Vừa qua, Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa tổ chức đợt tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn năm 2024. Đợt tập huấn này không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham dự, mà còn góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, để các hội viên áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

21:44 , 19/05/2024

Năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành, huyện thị (DDCI). Qua thời gian triển khai cho thấy, không chỉ cảm nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở có sự cải thiện rõ nét, mà còn thúc đẩy phong trào thi đua về chất lượng, năng lực điều hành kinh tế của các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

11:30 , 19/05/2024

Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm trứng gà an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, anh Nguyễn Danh Hoàng ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà bằng nguồn thức ăn bản địa, kết hợp với sâu canxi. Đến nay, sản phẩm trứng gà canxi đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Mở đường để phát triển kinh tế

Mở đường để phát triển kinh tế

08:10 , 19/05/2024

Trong những năm qua, công tác vận động hiến đất để cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng, trọng tâm là làm đường giao thông ở khu vực nông thôn, đô thị trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ năm 2021 đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh có gần 45.600 hộ gia đình, cá nhân đã hiến gần 212 ha đất, ước tính giá trị hơn 2.400 tỷ đồng, để cải tạo, nâng cấp hàng nghìn km đường giao thông và nhiều công trình công cộng phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội.

Dự tính gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất gần 84.000 tỷ đồng trong năm 2024

Dự tính gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất gần 84.000 tỷ đồng trong năm 2024

06:35 , 19/05/2024

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nhập lậu vàng vào Việt Nam

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nhập lậu vàng vào Việt Nam

06:30 , 19/05/2024

Bộ Tài chính vừa có công điện yêu cầu Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế tăng cường điều tra chống buôn lậu vàng và việc áp dụng hóa đơn điện tử tại các điểm kinh doanh vàng.

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

18:55 , 18/05/2024

Triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ và xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình.