ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đẩy mạnh nghiên cứu, khảo nghiệm và chọn tạo giống cây trồng trên địa bàn Thanh Hóa

Là đơn vị trực thuộc Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ giống cây trồng đã có nhiều hoạt động nghiên cứu, khảo nghiệm, chuyển giao kỹ thuật nhiều loại giống cây trồng. Hoạt động này đã và đang góp phần nâng cao giá trị kinh tế ngành nông nghiệp.

Thanh Tâm - Lê Quang

04/03/2024 09:19

Sau 6 năm nghiên cứu, chọn tạo, tháng 1/2024, giống lúa thuần Sao vàng của Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ giống cây trồng thuộc Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã được Cục trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận lưu hành cho vùng Trung du miền núi phía bắc, hiện Trung tâm đang tiếp tục chọn dòng khảo nghiệm để công nhận cho vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung bộ.

Trong Vụ Mùa 2023, giống lúa thuần Sao Vàng được trồng thử nghiệm tại 05 điểm thuộc tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh thuộc khu vực, đều cho kết quả tốt. Ngoài ra Trung tâm đã chọn tạo được 02 giống lúa mới triển vọng Việt Thanh và VNN10, đang tiến hành khảo nghiệm để công nhận giống lúa mới. Việc nghiên cứu, chọn tạo thành công các giống lúa mới sẽ góp phần quan trọng trong việc chủ động nguồn giống tại chỗ, giúp người dân nâng cao giá trị sản xuất.

Đẩy mạnh nghiên cứu, khảo nghiệm và chọn tạo giống cây trồng trên địa bàn Thanh Hóa- Ảnh 1.

Đẩy mạnh nghiên cứu, khảo nghiệm và chọn tạo giống cây trồng trên địa bàn Thanh Hóa- Ảnh 2.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Chung, Trung tâm Nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ giống cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Thạc sĩ Nguyễn Văn Chung, Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ giống cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa cho biết: "Ưu điểm của giống sao vàng này là khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, khả năng chống đổ cao, đặc biệt là khả năng chống được đạo ôn vụ xuân. Thêm vào đó, chất lượng cơm rất ngon, hơi có mùi thơm nhẹ. Hiện nay, chúng tôi đang chuyển giao mô hình sinh thái đến các hộ bà con nhân dân nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật thâm canh giống lúa sao vàng này để nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân".

Thời gian qua, Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ giống cây trồng-Viện Nông nghiệp Thanh Hoá đã nỗ lực nghiên cứu, chọn tạo ra những giống có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng của tỉnh. Trong năm 2023, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Khảo nghiệm quốc gia thực hiện khảo nghiệm diện hẹp đánh giá được 45/98 giống lúa triển vọng, khảo nghiệm diện rộng được 30/64 giống lúa triển vọng. Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện khảo nghiệm 100 lượt giống ngô trong mạng lưới khảo nghiệm quốc gia khu vực phía Bắc. Trong đó, có 66 lượt giống khảo nghiệm diện hẹp, 34 lượt giống khảo nghiệm diện rộng, trở thành một trong những điểm khảo nghiệm uy tín trên hệ thống khảo nghiệm quốc gia. Cùng với chú trọng chọn tạo các giống cây trồng chủ lực, Trung tâm còn nghiên cứu, chọn lọc, chuyển giao quy trình sản xuất một số giống rau, như: bí đỏ, dưa chuột, cà chua, khoai môn chỉ tím; chọn tạo nhân giống hoa, sưu tập, bảo tồn và nhân giống bưởi Luận Văn; liên kết sản xuất giống dứa nuôi cấy mô… góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng của các địa phương.

Đẩy mạnh nghiên cứu, khảo nghiệm và chọn tạo giống cây trồng trên địa bàn Thanh Hóa- Ảnh 3.

Đẩy mạnh nghiên cứu, khảo nghiệm và chọn tạo giống cây trồng trên địa bàn Thanh Hóa- Ảnh 4.

Đẩy mạnh nghiên cứu, khảo nghiệm và chọn tạo giống cây trồng trên địa bàn Thanh Hóa- Ảnh 5.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Quyền, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Quyền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa cho biết thêm: "Cùng với nhiên cứu chọn tạo cơ bản, trung tâm tập trung xây dựng, hoàn thiện các biện pháp kỹ thuật thâm canh, đặc biệt là các biện pháp hữu cơ xuống nông dân… hiện đang xây dựng để làm cơ sở chuyển giao nhân rộng".

Trung bình mỗi năm, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhu cầu gieo trồng khoảng 11.000 tấn giống lúa, 1.000 tấn giống ngô, 2.000 tấn giống lạc, 300 tấn giống đậu tương...chất lượng cao. Do đó, công tác nghiên cứu, chọn tạo và khảo nghiệm giống cây trồng có vai trò rất quan trọng. Thông qua hoạt động nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ giống cây trồng Trung tâm, sẽ lựa chọn được những giống cây trồng ưu việt, bổ sung vào cơ cấu bộ giống cây trồng của tỉnh, góp phần tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông sản, nâng cao giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 04/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Agribank Nam Thanh Hoá ưu tiên hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

Agribank Nam Thanh Hoá ưu tiên hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

08:21 , 12/04/2024

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Nam Thanh Hóa đã triển khai nhiều chương trình giảm lãi suất, giãn, gia hạn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng. Đồng thời ưu tiên cho vay bổ sung mới nguồn vốn tín dụng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Giá cà phê tăng nhanh, gây khó khăn thị trường nội địa

Giá cà phê tăng nhanh, gây khó khăn thị trường nội địa

07:28 , 11/04/2024

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, xu hướng chung giá cà phê sẽ còn tăng. Và chính điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho thị trường nội địa.

Xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD

07:22 , 11/04/2024

Cũng trong quý I/2024, xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD. Hiện Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Canada, Anh là các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD

Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD

07:18 , 11/04/2024

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, quý I/2024, Việt Nam xuất khẩu thủy sản đạt gần 2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng tiếp tục đôn đốc các giải pháp đẩy mạnh tín dụng

Thủ tướng tiếp tục đôn đốc các giải pháp đẩy mạnh tín dụng

07:12 , 11/04/2024

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 32 về các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.

Năng suất khoai tây vụ đông 2023 - 2024 đạt từ 18 đến 20 tấn/ha

Năng suất khoai tây vụ đông 2023 - 2024 đạt từ 18 đến 20 tấn/ha

22:06 , 10/04/2024

Vụ đông 2023 - 2024, tỉnh Thanh Hóa trồng hơn 1.000 ha khoai tây, tập trung ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Thọ Xuân và Yên Định.

Thanh Hóa có gần 103.000 ha rừng trồng keo

Thanh Hóa có gần 103.000 ha rừng trồng keo

22:04 , 10/04/2024

Thanh Hóa có gần 103.000 ha rừng trồng keo, chiếm 41,46% diện tích rừng trồng, tập trung chủ yếu tại các huyện; Như Thanh, Như Xuân, Thường Xuân, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Lang Chánh và Vĩnh Lộc.

Thọ Xuân xây dựng được 23 mã số vùng trồng

Thọ Xuân xây dựng được 23 mã số vùng trồng

22:01 , 10/04/2024

Nhằm hạn chế tình trạng trà trộn nông sản không an toàn, kém chất lượng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng hình thành các vùng chuyên canh, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng mã số vùng trồng trong lĩnh vực trồng trọt. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu.

Thị xã Nghi Sơn phát triển 24 sản phẩm OCOP

Thị xã Nghi Sơn phát triển 24 sản phẩm OCOP

22:00 , 10/04/2024

Đầu năm 2024, UBND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định công nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao cho 5 sản phẩm gồm: nước cốt hoa Atiso Ngọc Hoàn của Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại Hoàn Ngọc, phường Hải Lĩnh; 2 sản phẩm cá cơm khô và moi khô Dũng Liễu của Công ty TNHH Chế biến hải sản Hiệp Anh, phường Hải Hòa; 2 sản phẩm mắm tôm và mắm tép Sơn Thơm của cơ sở chế biến hải sản Sơn Thơm, phường Hải Thanh.

Tín hiệu tích cực từ đơn hàng xuất khẩu ngành dệt may

Tín hiệu tích cực từ đơn hàng xuất khẩu ngành dệt may

21:57 , 10/04/2024

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự linh hoạt trong việc kết nối, tìm kiếm đơn hàng của các doanh nghiệp dệt may, quý 1 năm 2024 ngành may Thanh Hóa ghi nhận những tín hiệu tích cực từ các đơn hàng xuất khẩu.