ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đẩy mạnh phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên xe ô tô chở khách

Xe khách là phương tiện giao thông vận tải có sự tham gia của nhiều người, nếu có sự cố cháy nổ xảy ra thì hậu quả sẽ rất khó lường. Vì vậy, tại công văn số 7332 ngày 24/5/2024, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các sở, ngành và đơn vị có liên quan tăng cường các biện pháp phòng ngừa nguy cơ cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn đối với hoạt động vận tải khách bằng ô tô.

Khánh Huyền - Thanh Tùng - Xuân Dần

07/06/2024 09:32

Thống kê của Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa, toàn tỉnh hiện có 61 nhà xe với khoảng trên 700 phương tiện tham gia hoạt động vận chuyển hành khách theo tuyến cố định.

Đẩy mạnh phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên xe ô tô chở khách- Ảnh 1.

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới, Sở giao thông vận tải Thanh Hóa đã yêu cầu Đơn vị quản lý và khai thác các bến xe, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quán triệt cho Ban quản lý bến xe và đội ngũ lái phụ xe chủ động xây dựng phương án phòng ngừa và xử lý tình huống nếu xảy ra sự cố cháy, nổ và tai nạn, bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả. Không đóng lệnh xuất bến cho những phương tiện chưa tuân thủ quy định về phòng chống cháy nổ.

Đẩy mạnh phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên xe ô tô chở khách- Ảnh 2.

Đẩy mạnh phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên xe ô tô chở khách- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Nga, Trưởng Bến xe phía Bắc, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Đức Nga, Trưởng Bến xe phía Bắc, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Đối với phương tiện xe ô tô từ 16 chỗ trở lên trên xe phải trang bị bình chữa cháy. Trong khuôn viên Bến có hệ thống bơm điện, bơm xăng và các bình bọt dự phòng khi có sự cố xảy ra xử lý kịp thời nâng cao hiệu quả công tác phòng chống cháy nổ".

Anh Nguyễn Tấn Dũng, Nhà xe Tuân Phượng chạy tuyến Thanh Hóa - Thái Nguyên, cho biết: "Thứ nhất, xe phải trang bị phòng cháy chữa cháy. Thứ 2, là phải có đủ điều kiện hoạt động vận tải, giấy tờ mới cho vào bến, còn không người ta không đóng lệnh cho ra vào bến".

Đẩy mạnh phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên xe ô tô chở khách- Ảnh 4.

Xác định "Phòng hơn chống", chủ động, sẵn sàng ứng phó sẽ giảm thiểu thiệt hại. Vì vậy, không chỉ tại bến xe trung tâm thành phố Thanh Hóa, tại các bến xe của huyện Triệu Sơn và Yên Định …lái xe đã chủ động trang bị bình cứu hỏa trên xe ô tô và khoang để hàng hóa, hành lý, đề phòng nguy cơ cháy nổ. Yêu cầu lái xe thực hiện nghiêm quy định về phòng chống cháy nổ trên xe, không vận chuyển hàng hóa có nguy cơ cháy nổ cao…

Đẩy mạnh phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên xe ô tô chở khách- Ảnh 5.

Đẩy mạnh phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên xe ô tô chở khách- Ảnh 6.

Lái xe Lê Đình Toàn, Nhà xe Hào Hương, chạy tuyến Triệu Sơn - Hà Nội

Lái xe Lê Đình Toàn, Nhà xe Hào Hương, chạy tuyến Triệu Sơn - Hà Nội, cho biết: "Nhà xe Hào Hương đã cho anh em lái xe, phụ xe, tập huấn công tác phòng chống cháy nổ trên xe. Và ở trên xe, anh em lái phục xe cũng luôn hướng dẫn, nhắc nhở hành khách phòng chống cháy nổ không may cháy nổ để chủ động khi không máy sự cố cháy nổ xảy ra".

Theo thống kê, có 50% số vụ cháy, nổ trên xe khách xảy ra xuất phát từ sự cố điện, 20% từ sự cố kỹ thuật, 15% do ống xả tiếp xúc trực tiếp với rơm rạ, còn lại 15% từ những nguyên nhân khác. Vì vậy, chủ phương tiện cũng như lái xe cần thận trọng khi chở hàng hóa trong hầm hàng, khoang hành lý, phải bảo đảm không còn nhiên liệu rò rỉ có thể gây cháy; thận trọng khi đi qua khu vực có các chất dễ cháy như rơm rạ, rác ni-lông; chú ý bảo dưỡng xe theo định kỳ…

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khu vực Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C

Khu vực Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C

14:54 , 15/06/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, trưa qua (15/6), ở khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt; với nhiệt độ không khí lúc 13 giờ phổ biến từ 36.0 - 38.0 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất từ 50 - 60%.

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động

11:10 , 15/06/2024

Nhằm hiện thực hoá mục tiêu giải quyết việc làm mới cho 58.000 lao động trên địa bàn tỉnh trong năm nay, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hoá vừa tăng số lượng phiên giao dịch cũng như mở rộng nhiều hoạt động trên khắp địa bàn tỉnh, đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối cung - cầu lao động.

Vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ có hoàn cảnh khó khăn

Vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ có hoàn cảnh khó khăn

09:10 , 15/06/2024

UBND Thị xã Bỉm Sơn và Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp tổ chức hội nghị triển khai vận động các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Bỉm Sơn hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn Thị xã.

Bàn giao nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Quảng Xương

Bàn giao nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Quảng Xương

09:05 , 15/06/2024

Huyện Quảng Xương phối hợp với Công ty Tân Cảng Sài Gòn vừa tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho 3 hộ gia đình người có công với cách mạng tại huyện Quảng Xương.

Trao quà, cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hoá

Trao quà, cờ Tổ quốc cho ngư dân Thanh Hoá

09:04 , 15/06/2024

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội vừa tổ chức trao tặng cờ Tổ quốc và quà cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.


Cảnh báo mất an toàn giao thông tại các cầu tràn mùa mưa lũ

Cảnh báo mất an toàn giao thông tại các cầu tràn mùa mưa lũ

08:59 , 15/06/2024

Ngày 04/6 vừa qua trong quá trình di chuyển trên đường tỉnh 530D, đoạn qua tràn Triềng Nang, xã Giao An, huyện Lang Chánh, một xe ô tô bán tải biển kiểm soát của tỉnh Hà Tĩnh đã bị nước lũ cuốn trôi và mắc lại cây cột điện gần cầu tràn. Sau khi xảy ra sự cố, lực lượng trực chốt cầu tràn đã kịp thời ứng cứu nên không xảy ra tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên, qua vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua các cầu tràn.

Tăng cường trách nhiệm thực thi công tác đảm bảo giao thông

Tăng cường trách nhiệm thực thi công tác đảm bảo giao thông

08:12 , 15/06/2024

Trước tình hình trật tự giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa những tháng đầu năm 2024 diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn xảy ra trên một số tuyến đường, Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo trật tự giao thông từ đầu năm 2024 đến nay tại các địa phương. Qua kiểm tra để tìm hiểu, đánh giá nguyên nhân xảy ra tai nạn, từ đó, tăng cường trách nhiệm thực thi pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự giao thông.

Dự báo thời tiết 15/6: Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều và đêm có mưa giông vài nơi

Dự báo thời tiết 15/6: Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều và đêm có mưa giông vài nơi

06:00 , 15/06/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (ngày 15/6), Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Lang Chánh sơ kết 3 năm chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Lang Chánh sơ kết 3 năm chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

23:10 , 14/06/2024

Sáng 14/6, huyện Lang Chánh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Trao tiền hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở Quan Sơn

Trao tiền hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở Quan Sơn

21:00 , 14/06/2024

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thanh Hoá vừa tổ chức trao tiền hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho 5 hộ gia đình ở bản Mùa Xuân, bản Xía Nọi- xã Sơn Thủy, bản Ché Lầu- xã Na Mèo, khu Păng thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn, mỗi hộ 50 triệu đồng.