ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

DDCI - Tiếng nói của doanh nghiệp, trách nhiệm của Chính quyền

Năm 2022 là năm thứ 2 tỉnh Thanh Hóa thực hiện khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố (gọi tắt là DDCI Thanh Hóa). Chỉ số DDCI được xây dựng, một mặt trao quyền cho doanh nghiệp đóng góp tiếng nói và thực thi vai trò giám sát hoạt động điều hành kinh tế của các cấp chính quyền; mặt khác, đặt các cơ quan, đơn vị của tỉnh vào tâm thế thường trực cải cách và nâng cao chất lượng phục vụ. Qua đó, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Hồng Ngọc - Đăng Tuyển

19/03/2023 19:12

Qua 2 năm triển khai đánh giá bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và Ủy ban Nhân dân huyện, thị, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa ghi nhận và đánh giá cao những cải cách thực chất và nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của các sở, ngành, địa phương. Trong đó, các doanh nghiệp bày tỏ hài lòng về những chuyển biến tích cực trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp; thể hiện sự cầu thị của các cấp chính quyền trong việc sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, nhà đầu tư, hộ sản xuất kinh doanh đối với hoạt động điều hành kinh tế. Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Daehan Global Thanh Hóa cho biết: "Nhà máy cảm thấy hài lòng với sự giúp đõ hỗ trợ của cơ quan ban ngành trong các hoạt động thường ngày diễn ra, các hoạt động về chính sách cũng kịp thời cập nhật thông tin với các phòng ban các cấp, sở ngành trên tỉnh, kịp thời cập nhật thông tin cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan rất tốt".

DDCI - Tiếng nói của doanh nghiệp, trách nhiệm của Chính quyền - Ảnh 2.

Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa được xây dựng gồm 8 chỉ số thành phần: tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động và vai trò của người đứng đầu, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý, tiếp cận đất đai. Trên cơ sở các chỉ số thành phần, những đơn vị được đánh giá đã khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động, cụ thể hóa các nhiệm vụ, phát huy tính năng động, sáng tạo, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ cải cách hành chính, đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai sản xuất, kinh doanh. Từ đó, tạo được sự thi đua lành mạnh trong thực thi nhiệm vụ giữa các địa phương, đơn vị, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng niềm tin vào hệ thống chính quyền, tăng động lực phát triển kinh tế.

Ông Yên Tuấn Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hậu Lộc cho biết: "Huyện đã quy hoạch 1 khu công nghiệp với diện tích 250 ha và các cụm công nghiệp để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, dành nguồn lực dần hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư; đẩy mạnh cải cách hành chính trong thẩm quyền của huyện về lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng, thủ tục, cơ chế chính sách liên quan đến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt cam kết cùng nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh tạo môi trường để nhà đầu tư yên tâm phát triển".

DDCI - Tiếng nói của doanh nghiệp, trách nhiệm của Chính quyền - Ảnh 3.

Trong năm thứ hai triển khai khảo sát, đánh giá về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành và địa phương, VCCI Thanh Hóa đã lựa chọn ngẫu nhiên 5000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh để phát phiếu khảo sát. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp nói lên tiếng nói của mình, chuyển tải các đánh giá, cảm nhận và mong muốn của mình tới chính quyền và các cơ quan quản lý Nhà nước một cách thuận tiện, trung thực và khách quan nhất.

Việc đánh giá đúng DDCI sẽ góp phần nhận diện rõ những "nút thắt" trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế tại các sở, ngành, huyện, thành phố, từ đó có giải pháp tháo gỡ, khắc phục kịp thời, tạo ra hệ sinh thái thuận lợi để doanh nghiệp phát triển và thu hút đầu tư.

Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI Chi nhánh Thanh Hóa

Các sở, ngành, huyện, thị, thành phố trong tỉnh Thanh Hóa đang cùng hành động và tập trung làm tốt những chỉ số thành phần trong DDCI, hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư. Kết quả khảo sát DDCI cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhận thức và hành động trong cải thiện công tác quản lý, điều hành kinh tế của các đơn vị ngành, địa phương. Từ đó, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch; chính quyền thân thiện, kiến tạo, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Dự kiến, tháng 4 tới đây, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức công bố kết quả khảo sát DDCI năm 2022.

  

Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp-Doanh nhân ngày 19.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đề xuất "chuyển hướng” gói hỗ trợ 2% lãi suất sang hình thức khác hiệu quả hơn

Đề xuất "chuyển hướng” gói hỗ trợ 2% lãi suất sang hình thức khác hiệu quả hơn

08:45 , 27/05/2023

Theo tiến độ hiện tại, dự báo tới hết năm nay, gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp lên tới 40.000 tỉ đồng chỉ giải ngân được rất thấp, số tiền đã hỗ trợ cho khách hàng đạt gần 256 tỉ đồng cho trên 1.780 khách hàng, mới chỉ đạt gần 6%.

Nhiều ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vay

Nhiều ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vay

08:41 , 27/05/2023

Ngân hàng Nhà nước công bố giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 kể từ đầu năm với mức giảm 50 điểm cơ bản, hiệu lực từ ngày 25/05/2023.

Giá thép xây dựng tiếp tục lao dốc

Giá thép xây dựng tiếp tục lao dốc

08:35 , 27/05/2023

Ngày 25/5/2023, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm thêm từ 200 đồng/kg – 510 đồng/kg. Hiện giá thép xoay quanh mức 14.360 đồng/kg - 15.500 đồng/kg, tùy từng sản phẩm và thương hiệu.

Triển vọng từ mô hình dưa lê hữu cơ PGS ở Thạch Thành

Triển vọng từ mô hình dưa lê hữu cơ PGS ở Thạch Thành

07:35 , 27/05/2023

Thời gian gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Thạch Thành đã tham gia phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nhằm cung cấp sản phẩm nông sản an toàn tới tay người tiêu dùng, đồng thời nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất nông nghiệp và tăng thu nhập cho nông dân. Mô hình trồng dưa hữu cơ PGS của nhóm 4 hộ gia đình ở thôn Cẩm Bộ, xã Thành Minh, Thạch Thành là một trong những điển hình tiêu biểu.

Mường Lát tăng cường quản lý, sử dụng vốn đầu tư công trong đầu tư xây dựng cơ bản

Mường Lát tăng cường quản lý, sử dụng vốn đầu tư công trong đầu tư xây dựng cơ bản

07:30 , 27/05/2023

Mường Lát là huyện miền núi cao xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hoá, thu hút đầu tư xã hội rất khó khăn, vì vậy nguồn vốn đầu tư công có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương này. Những năm vừa qua, Mường Lát luôn được sự quan tâm, ưu tiên đầu tư của trung ương và của tỉnh, đồng thời huyện cũng rất nỗ lực trong việc quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn này

Sơ kết giữa kỳ Dự án: "Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa"

Sơ kết giữa kỳ Dự án: "Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa"

20:42 , 26/05/2023

Sáng ngày 26/5, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa tổ chức sơ kết giữa kỳ Dự án "Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa" do tổ chức Bánh Mỳ cho Thế giới tài trợ.

Doanh nghiệp đã đầu tư 9 tỷ USD cho tăng trưởng xanh

Doanh nghiệp đã đầu tư 9 tỷ USD cho tăng trưởng xanh

08:17 , 26/05/2023

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, đến nay, các doanh nghiệp đã đầu tư khoảng 9 tỷ USD trong các lĩnh vực liên quan đến tăng trưởng xanh tại Việt Nam. Con số này chiếm khoảng 2% GDP và bình quân tăng trưởng trong suốt 2 năm qua đạt khá cao, từ 10-13%.

Ưu tiên vốn tín dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ưu tiên vốn tín dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao

18:31 , 25/05/2023

Phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao được xem là một trong những trụ cột thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Bám sát định hướng này, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Nam Thanh Hoá đã ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho vay đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Huyện Nga Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Huyện Nga Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

09:48 , 25/05/2023

Thực hiện Nghị quyết 36 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những năm qua, huyện Nga Sơn đã đẩy mạnh nhiều giải pháp nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh vùng ven biển. Nhờ đó đã mở ra nhiều triển vọng mới, tạo động lực trong phát triển kinh tế của địa phương.

Các nhà sản xuất chip toàn cầu dự báo doanh số sụt giảm

Các nhà sản xuất chip toàn cầu dự báo doanh số sụt giảm

08:29 , 25/05/2023

Viện Ứng dụng Vật liệu của Mỹ dự báo doanh số bán hàng từ tháng 5 đến tháng 7/2023 của 9 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới sẽ sụt giảm.