ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Để học sinh khuyết tật hoà nhập môi trường học đường

Tạo cơ hội cho trẻ khuyết tật học tập luôn được các nhà trường trên địa bàn thành phố Thanh Hoá quan tâm đặc biệt thời gian quan. Công tác này được thực hiện song song cùng chương trình giáo dục để trẻ khuyết tật có thể tiếp cận và làm quen với nhiều kỹ năng, hòa nhập xã hội như mọi trẻ bình thường khác.

Kim Dung – Minh Quang

17/11/2023 09:14

Lớp 1B, trường Tiểu học Quảng Tâm, thành phố Thanh Hoá có 1 học sinh khuyết tật đa chức năng. Trước đó, dù đã được tham gia các lớp học dành cho trẻ chuyên biệt, nhưng em vẫn chậm nói, không kiểm soát được hành vi. Khi vào lớp 1B, được sự chăm sóc, giáo dục tận tình của giáo viên, sự giúp đỡ của các bạn, dù tiếp thu bài còn chậm nhưng em đã dần hoà nhập được với lớp.

Để học sinh khuyết tật hoà nhập môi trường học đường- Ảnh 1.

Cô giáo Mai Thị Thoa, Trường Tiểu học Quảng Tâm, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Cô đã đưa ra phương pháp tiếp tục cho con đến hoà nhập, cho con ngồi góc riêng để không ảnh hưởng đến bạn khác, giờ ra chơi, cùng một số bạn nói chuyện riêng với con để con được giao tiếp".

Cô giáo Lê Thị Yến, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Tâm, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Nhà trường chúng tôi luôn luôn xác định, học sinh khuyết tật là những em thiệt thòi nên luôn luôn dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt đối với các em. Các cô giáo bằng sự quan tâm, tình thương của người mẹ chăm sóc các em hết mực".

Để học sinh khuyết tật hoà nhập môi trường học đường- Ảnh 2.

Thành phố Thanh Hoá hiện có hơn 340 trẻ khuyết tật đang học tập tại các trường học cơ sở giáo dục trên địa bàn. Các nhà trường điều nhận thức đúng đắn về vai trò, trách nhiệm đối với việc giáo dục hoà nhập cho trẻ khuyết tật theo đặc thù từng cấp học, để các em có cơ hội phát triển bình đẳng.

Thầy giáo Phạm Tiến Hùng, Trường THCS Quảng Cát, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Chúng tôi thường xuyên động viên, khuyến khích, dạy đúng dạy đủ theo quy định, quán triệt các bạn trên lớp ghi nhận thành tích của bạn, quán triệt các em thương bạn như thương mình".

Ông Lê Thành Đồng, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Nhằm tạo điều kiện cho trẻ khuyết tật hoà nhập môi trường học tập, thành phố Thanh Hoá cũng đã thực hiện chi trả chế độ theo từng năm học cho học sinh khuyết tật. Chế độ cho giáo viên dạy học sinh khuyết tật đã thực hiện từ năm 2021. Thành phố đang rà soát danh sách giáo viên dạy trẻ khuyết tật cách đây 10 năm để thực hiện chi trả theo đúng qui định.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sự học nơi bản nghèo

Sự học nơi bản nghèo

10:51 , 02/12/2023

Mường Lát là huyện nghèo nhất của tỉnh Thanh Hóa và thuộc nhóm nghèo nhất cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 50%. Nhiều em nhỏ nơi đây, dù rất khao khát cái chữ, nhưng vẫn có thể bị nghỉ học bất cứ lúc nào. Với mong muốn chung tay nối dài sự học của các em nhỏ nơi đây, nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ để các em được tiếp tục tới lớp. Dẫu hành trình này vẫn còn dài với lắm gian truân, nhưng trước mắt, các em vẫn được tới lớp, nuôi những ước mơ về một ngày mai xây dựng quê hương thoát nghèo.

Xung quanh dự thảo trao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho nhà trường

Xung quanh dự thảo trao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho nhà trường

18:39 , 01/12/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến cho Dự thảo Thông tư quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong các các cơ sở giáo dục phổ thông. Điểm mới của dự thảo chính là chuyển Hội đồng lựa chọn sách từ các UBND tỉnh, thành phố về các cơ sở giáo dục phổ thông và quyền lựa chọn, quyết định sách giáo khoa hoàn toàn phụ thuộc vào các giáo viên. Điều này đang nhận được sự quan tâm của các giáo viên và nhà trường.

Từ 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn, không bắt buộc thi Ngoại ngữ

Từ 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn, không bắt buộc thi Ngoại ngữ

18:31 , 30/11/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.

Tăng cường học ngoại khóa cho học sinh, sinh viên qua các tiết học tại Bảo tàng

Tăng cường học ngoại khóa cho học sinh, sinh viên qua các tiết học tại Bảo tàng

09:16 , 30/11/2023

Nhằm giáo dục lòng yêu nước và tăng cường vốn kiến thức về văn hóa, lịch sử cho các em học sinh, sinh viên, những năm qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các nhà trường tăng cường các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, sinh viên qua các tiết học tại Bảo tàng.

Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa tọa đàm, gặp mặt các lưu học sinh Lào

Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa tọa đàm, gặp mặt các lưu học sinh Lào

19:47 , 28/11/2023

Nhân dịp 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023), chiều ngày 28/11, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm, gặp mặt và giao lưu với đại diện các sinh viên Lào đang học tập tại trường: Đại học Hồng Đức, Đại học Văn hóa - Thể thao&Du lịch và Cao đẳng y tế Thanh Hóa. Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa dự.

Phát triển giáo dục ngoài công lập khu vực nông thôn

Phát triển giáo dục ngoài công lập khu vực nông thôn

08:18 , 27/11/2023

Cùng với việc chú trọng đầu tư phát triển các cơ sở giáo dục công lập, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm, tạo điều kiện khuyến khích các nhà đầu tư phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập ở các cấp học. Do đó, hệ thống giáo dục ngoài công lập đã và đang phát triển mạnh ở một số huyện trên địa bàn tỉnh, góp phần đa dạng hóa loại hình đào tạo khu vực nông thôn.

Bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước

Bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước

23:07 , 24/11/2023

Sáng 24/11, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm Trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước.

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

20:02 , 20/11/2023

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả tích cực, tạo được chuyển biến tích cực, rõ nét trên nhiều phương diện, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao, tiếp tục bồi đắp thêm truyền thống hiếu học và học giỏi của xứ Thanh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

19:50 , 20/11/2023

Nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023), chiều 20/11, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức Sở Giáo dục và Đào tạo. Cùng tham gia có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Thuỷ, Uỷ viên ban Thường vụ, trưởng ban Dân Vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh; Mai Xuân Liêm, Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh.

20/11 ở vùng cao

20/11 ở vùng cao

18:37 , 20/11/2023

Hoà cùng không khí hân hoan của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, những ngày này, các giáo viên vùng cao cũng đón ngày lễ của mình theo một cách rất riêng.