ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Để những chuyến vươn khơi an toàn

(TTV) - Với việc chủ động xây dựng những bản tin về tình hình thời tiết trên biển, tiếp nhận thông tin sự cố, cần hỗ trợ, cấp cứu của tàu thuyền gặp nạn, giữ thông tin liên lạc giữa tàu thuyền đang hoạt động trên biển với đất liền, hoạt động của Đài thông tin duyên hải Thanh Hóa trong những năm qua đã góp phần rất quan trọng để những chuyến vươn khơi của bà con ngư dân được đảm bảo an toàn.

Đình Hà - Lê Quang

07/08/2022 18:58

Nhằm đưa những thông tin về tình hình thời tiết trên biển đến kịp thời với các tàu thuyền, Đài Thông tin duyên hải Thanh Hóa đã duy trì chế độ trực ban 24/24 giờ trong suốt cả năm. Trong điều kiện thời tiết bình thường, mỗi ngày đài phát 2 bản tin thời tiết. 

Để những chuyến vươn khơi an toàn - Ảnh 2.

Đối với những hôm thời tiết diễn biến bất thường, tùy thuộc vào cấp độ rủi ro của thiên tai, đài thông tin duyên hải sẽ tăng số lần phát các bản tin cảnh báo, giúp các tàu thuyền cập nhật thường xuyên, liên tục tình hình thời tiết để tìm nơi tránh trú an toàn. Bên cạnh đó, mỗi năm đài đã thu nhận và phát đi hàng nghìn thông tin cấp cứu, cứu nạn; thông tin cảnh báo hàng hải và dự báo khí tượng, các bản tin kinh tế biển trên các kênh tần số khác nhau….

Để những chuyến vươn khơi an toàn - Ảnh 3.

Bà Lương Thị Thanh Hà, tổ trưởng Khai thác, Đài Thông tin duyên hải Thanh Hóa

Bà Lương Thị Thanh Hà, tổ trưởng Khai thác, Đài Thông tin duyên hải Thanh Hóa cho biết "Chúng tôi được nhận thông tin cập nhật thường xuyên từ trung tâm dự báo khí tượng trung ương, cùng với kinh nghiệm, căn cứ đặc thù tình hình thời tiết của Thanh Hóa để đưa ra những thông tin về tình hình thời tiết sát đúng để thông tin đến tàu thuyền đang hoạt động trên biển".

Tỉnh Thanh Hóa có vùng lãnh hải rộng hơn 17 nghìn km2, bờ biển dài 102km, nhiều cửa sông lớn, có điều kiện thuận lợi để phát triển nghề khai thác, nuôi trồng hải sản và phát triển cảng biển. Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 7 nghìn phương tiện tàu thuyền khai thác hải sản, trong đó có hơn 1 nghìn tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ. 

Để những chuyến vươn khơi an toàn - Ảnh 4.

Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu liên lạc giữa tàu thuyền và đất liền, trong những năm qua, Đài Thông tin duyên hải Thanh Hóa đã được đầu tư nhiều thiết bị kỹ thuật hiện đại, giúp liên lạc được với tàu thuyền trong cự ly hơn 300 hải lý, đảm bảo tất cả tàu thuyền đang hoạt động trong vùng biển Đông đều nhận được thông tin từ đất liền, hoặc có thể phát tín hiệu cấp cứu để nhận được hỗ trợ từ đất liền ngay cả khi thời tiết diễn biến bất thường. Ông Bùi Văn Minh, tổ dân phố Liên Thịnh, phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ "Nhờ có Đài duyên hải Thanh Hóa, chúng tôi có thể nắm bắt được đầy đủ thông tin về tình hình thời tiết, đồng thời nếu xảy ra sự cố trên biển, cũng có thể phát tin cấp cứu về đất liền để được hỗ trợ, nhờ đó, những chuyến vươn khơi của chúng tôi được an toàn hơn".

Để những chuyến vươn khơi an toàn - Ảnh 5.

Những đóng góp thầm lặng của Đài thông tin duyên hải Thanh Hóa đã và đang giúp những con tàu vươn khơi bám biển an toàn, góp phần giúp ngư dân phát triển kinh tế, đồng thời giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.


Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 7.8
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cần tập trung đảm bảo an toàn công trình hồ đập

Cần tập trung đảm bảo an toàn công trình hồ đập

18:30 , 30/09/2022

Trong số 610 hồ, đập trên địa bàn Thanh Hóa hiện có 326 hồ, đập đã đầy và vượt mực nước thiết kế. Các đơn vị quản lý hồ, đập đang khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình và xả lũ đúng qui định.

Đảm bảo an toàn cho Nhân dân khi lũ sông Yên dâng cao

Đảm bảo an toàn cho Nhân dân khi lũ sông Yên dâng cao

18:30 , 30/09/2022

Do ảnh hưởng của mưa lớn, chiều ngày 30/9, nước sông Yên đã lên mức báo động 3. Tại một số địa phương của huyện Nông Cống đã xảy ra tình trạng ngập lụt, chia cắt với bên ngoài.

Cảnh báo lũ trên các sông ở Thanh Hóa ngày 30/9

Cảnh báo lũ trên các sông ở Thanh Hóa ngày 30/9

17:20 , 30/09/2022

Hiện nay mực nước trên các sông đang lên nhưng còn dưới mức báo động báo động 1, riêng trên sông Yên tại Chuối gần đạt mức báo động (BĐ) 3.

Dự báo tình hình lũ trên sông Yên

Dự báo tình hình lũ trên sông Yên

17:09 , 30/09/2022

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, hiện nay mực nước trên sông Yên đang lên và gần đạt mức báo động 3. Trong 12h tới, mực nước sông Yên tại Chuối còn lên và duy trì ở mức đỉnh; cảnh báo nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Thông báo vận hành điều tiết lũ hồ Cửa Đạt

Thông báo vận hành điều tiết lũ hồ Cửa Đạt

16:40 , 30/09/2022

Từ ngày 26/9/2022 đến nay, trên lưu vực hồ Cửa Đạt có mưa lớn kéo dài, lưu lượng về hồ hiện là hơn 2.000ms. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản thuộc khu vực hạ du hồ Cửa Đạt, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 3 (Ban 3) dự kiến vận hành điều tiết lũ hồ Cửa Đạt như sau:

Dự báo, ngày 1/10 Thanh Hóa tiếp tục có mưa và dông

Dự báo, ngày 1/10 Thanh Hóa tiếp tục có mưa và dông

16:04 , 30/09/2022

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 30/9 và ngày 1/10, khu vực Thanh Hóa tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Dự báo thời tiết khu vực biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 30/9/2022

Dự báo thời tiết khu vực biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 30/9/2022

09:37 , 30/09/2022

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, dự báo thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 30/9/2022 như sau:

Phát lệnh báo động III trên sông Yên

Phát lệnh báo động III trên sông Yên

09:29 , 30/09/2022

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh phát lệnh báo động III trên sông Yên, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã:

Dự báo mưa lớn và cảnh báo dông lốc, sét, gió giật mạnh ở Thanh Hoá

Dự báo mưa lớn và cảnh báo dông lốc, sét, gió giật mạnh ở Thanh Hoá

09:16 , 30/09/2022

Theo Đài KTTV tỉnh, Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa tính từ 19h00' ngày 29/9 đến 07h00' ngày 30/9/2022 tại các trạm Khí tượng thủy văn phổ biến từ 20 - 50mm, một số nơi có lượng mưa cao hơn như: KT Tĩnh Gia (TX Nghi Sơn) 89.0mm, TV Ngọc Trà (Quảng Xương) 70.0mm, TV Thạch Quảng (Thạch Thành) 66.0mm, ...

Mất an toàn giao thông từ các miệng cống không nắp đậy trên địa bàn thành phố Thanh Hoá

Mất an toàn giao thông từ các miệng cống không nắp đậy trên địa bàn thành phố Thanh Hoá

09:08 , 30/09/2022

Tình trạng miệng cống không có nắp đậy đang tồn tại trên một số tuyến đường tại thành phố Thanh Hoá. Mặc dù đã nhiều lần phản ánh, thế nhưng, dường như việc khắc phục vẫn chưa được các ban ngành chức năng quan tâm khiến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn.