ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát

Từ xa xưa, Sầm Sơn đã nổi danh bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, là nơi "hội sơn, tụ thủy" và là nơi nghỉ mát lý tưởng cho mục tiêu phục hồi sức khỏe. Trải qua chiều dài lịch sử, Sầm Sơn vẫn chỉ thu hút khách du lịch vào mùa hè, chưa xứng tầm với những gì thiên nhiên đã ban tặng.

Minh Tuyết - Minh Quang - Quốc Cường

26/04/2024 17:00

Những năm gần đây, Sầm Sơn đang dần lột xác, trở thành điểm đến mới trên bản đồ du lịch Việt Nam nhờ sự đầu tư của các Tập đoàn lớn. "Mỏ vàng" Sầm Sơn đã được khai phá, trở thành nơi nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí sôi động. Một Sầm Sơn đẹp, hấp dẫn, thân thiện, với tương lai trở thành "thành phố đáng sống" đang dần hiện hữu, đưa vùng đất này trở thành một trong những khu du lịch hàng đầu Việt Nam và là trọng điểm du lịch quốc gia.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 1.

Nằm ngay gần bờ biển, nhưng chỉ cách đây không lâu, khu vực này vẫn là một vùng đất nghèo khó. Chỉ một số hộ dân sinh sống ở đường Hồ Xuân Hương có cơ hội kinh doanh dịch vụ du lịch nhưng cũng trong tình trạng nhếch nhác và tạm bợ. Các khu vực còn lại, đường xá đi lại chật hẹp, khó khăn, chủ yếu là đường đất, khi mưa thì ngập lụt, nắng, gió thì bụi.

Ở đây, nhiều nhiều hộ gia đình có đất rộng nhưng không trồng được loại cây gì có giá trị kinh tế. Cuộc sống của đa số hộ dân còn khó khăn, không có tích luỹ để cải tạo, hay xây mới nhà cửa.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 2.

Hẳn là không thể chỉ dựa vào ưu đãi của thiên nhiên, du lịch ngày nay đặt yếu tố phát triển hạ tầng cơ sở lên hàng đầu. Sau thành công từ các dự án du lịch quy mô lớn của các tập đoàn, các nhà đầu tư trước đó, tỉnh Thanh Hoá và thành phố Sầm Sơn tiếp tục kêu gọi và thu hút các nhà đầu tư. Và năm 2018, Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn được tỉnh Thanh Hóa quyết định chủ trương đầu tư và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi theo hình thức đối tác công tư với tổng vốn đầu tư trên 1.473 tỷ đồng; trong đó có 3 dự án khác để tạo nguồn vốn cho dự án gồm: Dự án khu đô thị quảng trường biển Sầm Sơn, dự án khu đô thị nghỉ dưỡng và công viên vui chơi giải trí Nam Sông Mã và dự án khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng sông Đơ.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 3.

Việc đầu tư các dự án trên với mục tiêu tạo ra các sản phẩm du lịch mới, hiện đại, đặc sắc, hấp dẫn cho Thanh Hóa nói chung và Sầm Sơn nói riêng; nâng cao chất lượng du lịch, dịch vụ cũng như giá trị thương hiệu của du lịch Sầm Sơn, từng bước đưa du lịch Sầm Sơn trở thành du lịch "bốn mùa", đồng thời, tạo ra các khu đô thị, vui chơi giải trí tầm cỡ, góp phần xây dựng Sầm Sơn thành đô thị du lịch trọng điểm của quốc gia.

Xác định tầm quan trọng, ý nghĩa của dự án được thực hiện theo hình thức đối tác công tư, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ngành và UBND thành phố Sầm Sơn thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, đặc biệt là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 4.

Ông Lê Văn Hiếu, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Văn Hiếu, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Dự án Quảng trường biển và các dự án lớn trên địa bàn thành phố Sầm Sơn thì phạm vi dự án chúng tôi phải giải phóng mặt bằng trên 500 ha. Số hộ ảnh hưởng của dự án là trên 7.000 hộ, trong đó, các hộ đặc biệt, các hộ có đất ở phải di chuyển chỗ ở, chúng tôi phải giải phóng trên 3.500 hộ. Để làm được như vậy, về công tác chuẩn bị và thực hiện dự án, thành phố tổ chức xây dựng giá đất cụ thể đến từng hộ, đảm bảo giá đất sát với giá thị trường".

Để thực hiện dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn và 3 dự án khác đã ảnh hưởng đến 5 phường, bao gồm: Quảng Tiến, Quảng Châu, Trung Sơn, Bắc Sơn và Trường Sơn. Tổng diện tích đất bị ảnh hưởng khoảng hơn 400ha với khoảng 7.700 hộ, trong đó: có gần 2.200 hộ là đất ở.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 5.

Gia đình ông Cao Sỹ Đặt có hơn 300 m2 đất ở đường Hồ Xuân Hương - Con đường có vị trí đắc địa nhất ở Sầm Sơn. Vậy nhưng ông nghĩ, đất dù có giá trị thế nào thì cũng chỉ là đất để ở. Khi biết đất nhà ông nằm trong khu vực quy hoạch Quảng trường biển của thành phố, ông thấy vui mừng vì như thế mảnh đất này mới phát huy hết được giá trị của nó. Không chỉ chấp hành chủ trương giải phóng mặt bằng, ông còn vận động các hộ dân xung quanh cùng thực hiện.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 6.

Ông Cao Sỹ Đặt, khu phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Ông Cao Sỹ Đặt, khu phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Gia đình tôi chấp hành và ủng hộ  chủ trương của thành phố, dù sao gia đình cũng ra chỗ thông thoáng để ở. Chắc chắn là mình có thiệt một chút nhưng tương lai sau này sẽ sáng hơn".

Để có mặt bằng thực hiện dự án, đồng nghĩa với việc sẽ phải thực hiện một cuộc cách mạng lớn kể cả trong suy nghĩ và hành động của người dân nơi đây. 19 khu tái định cư với phần diện tích đất bố trí tái định cư là 39,75 ha được thành phố Sầm Sơn xây dựng, bố trí được khoảng 4.050 lô đất để các hộ tái định cư xây dựng nhà ở. Riêng quỹ đất tái định cư tại chỗ trong phạm vi dự án khác do Tập đoàn Mặt trời thực hiện là 1.266 lô.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 7.

Tuy nhiên, để di chuyển hàng ngàn hộ dân ra khỏi khu vực không phải là diều dễ dàng. Ngoài thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật, cơ chế, chính sách của nhà nước, thì công tác tuyên truyền vận động cũng được đặt lên hàng đầu. Và chính từ việc có nhiều người tự giác chấp hành đã lan truyền để nhiều người cùng thực hiện. Vì vậy, đa số các hộ dân ở đây đều đồng thuận dẫu thấy rằng, hôm nay có thể là sự hy sinh, nhưng tương lai là sự phát triển của thành phố.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 8.

Anh Nguyễn Văn Duy, khu phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Anh Nguyễn Văn Duy, khu phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Thực sự đối với gia đình tôi, ban đầu thắc mắc rất nhiều, nhưng được tuyên truyền và vận động thì gia đình tôi hiểu thêm về lợi ích sau này. Tôi nghĩ Nhà nước làm đúng, các nhà đều thực hiện".

Dẫu biết rằng, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, không tránh khỏi những băn khoăn, thắc mắc của người dân. Thậm chí, một số người còn chây ì, chống đối khi chính quyền đã thực hiện đầy đủ các cơ chế, chính sách, giải quyết đơn thư khiếu nại theo đủ trình tự của pháp luật. Các cấp chính quyền thành phố đã nhiều lần tuyên truyền, giải thích và vận động di dời nhưng vẫn không chấp hành, thậm chí còn tụ tập, gây mất trật tự công cộng. Những trường hợp này này nếu vẫn tiếp tục chống đối hoặc nghe kẻ xấu kích động và làm theo sẽ được các cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ để xử lý theo đúng pháp luật.

Nếu như trước kia, người dân ở khu vực mặt bằng thực hiện dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn và 3 dự án khác sống trong những ngôi nhà cao thấp đan xen, đường làng quanh co, nhỏ hẹp thì nay là những dãy phố khang trang, những ngôi nhà mới được xây dựng ngăn nắp. Các hộ từng kinh doanh ở đường Hồ Xuân Hương vẫn tiếp tục kinh doanh nhưng có cơ hội đầu tư cơ sở khang trang hơn và chuyển sang hình thức khác.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 9.

Nhiều hộ gia đình, trước đây, việc xây dựng lại căn nhà để có nơi ở khang trang chỉ là mơ ước truyền đời. Vậy nhưng, sau khi nhận tiền bồi thường, nhận đất tái định cư để nhường đất đang ở cho dự án, cuộc sống và mọi sinh hoạt cũng như công việc của gia đình đều thay đổi theo hướng tích cực.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 10.

Chất lượng cuộc sống được nâng lên là điều ai cũng thấy được. Cụ thể, với gia đình anh Lê Văn Long trước đây, một mình anh chạy xe điện phục vụ du khách, công việc lại chỉ thực hiện được trong mấy tháng hè, thu nhập bấp bênh. Giờ đây, khi được tái định cư ra mặt đường lớn, gia đình anh đã mở được quán ăn sáng, cả nhà cùng tham gia lao động và có thêm thu nhập.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 11.

Nhà mới của gia đình anh Lê Văn Long, khu tái định cư khu phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn

Đồng thuận với chủ trương của Đảng và Nhà nước, các gia đình ở khu vực tái định cư thực hiện dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn và các dự án khác ở thành phố Sầm Sơn đều đã nhanh chóng an cư để lạc nghiệp. Trẻ con yên bước đến trường, người già mãn nguyện khi nhìn thấy sự thay đổi của quê hương.

Mang trên mình sứ mệnh của "Người khai mở", Sun Group luôn tìm đến những vùng đất giàu tiềm năng nhưng chưa được khai thác đúng tầm, làm thay đổi những vùng đất ấy, kiến tạo và đóng góp cho xã hội những công trình, sản phẩm, dịch vụ có đẳng cấp, chất lượng vượt trội và trường tồn theo thời gian. Chính vì vậy, dấu ấn sắc nét của Sun Group để lại trên khắp đất nước là các công trình bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và hạ tầng đẳng cấp, đem đến sự khởi sắc cho kinh tế - xã hội nhiều địa phương.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 12.

Với tâm huyết nâng tầm du lịch Sầm Sơn, Sun Group đã và đang kiến tạo tại đây hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng vui chơi giải trí bất động sản cao cấp gồm dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp trị giá hơn 1 tỷ USD, mở ra khát vọng lớn cho du lịch Thanh Hóa để du lịch Thanh Hoá tự tin sải cánh.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 13.

Ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Sun Group Vùng thủ đô

Ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Sun Group Vùng thủ đô cho biết: "Thanh Hóa là một tỉnh rất đặc biệt, như một Việt Nam thu nhỏ, có điều kiện tự nhiên khí hậu tuyệt vời, với bề dày văn hóa, lịch sử, nhiều danh lam, thắng cảnh. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục đồng hành cùng với chính quyền, Nhân dân tỉnh Thanh Hóa phát huy hết thế mạnh, tạo ra được một chuỗi du lịch hấp dẫn cho tỉnh Thanh Hóa".

Nằm tại vị trí trung tâm Sầm Sơn là quảng trường biển với sức chứa lên tới hơn 10.000 người cùng các công trình kiến trúc cảnh quan kết nối với trục đại lộ thương mại lớn nhất Việt Nam rộng 120m dài 2,6km.

Tổ hợp này đã tạo không gian sinh hoạt văn hóa nghệ thuật lễ hội quy mô lớn nhất Sầm Sơn và là điểm dừng chân yêu thích của du khách. Tại đây, các buổi trình diễn nhạc nước hiện đại kết hợp giữa ánh sáng và âm nhạc thổi bừng sức sống cho thành phố biển.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 14.

Cũng tại Sầm Sơn, Sun Group đang triển khai hàng loạt dự án nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí quy mô lớn. Tiêu biểu như Tổ hợp công viên Sun World Sầm Sơn bao gồm công viên nước và công viên chủ đề, quy mô hơn 33,5 ha, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 1.500 tỷ đồng. Đây là quần thể công viên vui chơi giải trí ngoài trời với quy mô đầu tư và diện tích hàng đầu miền Bắc chuẩn bị đi vào hoạt động sẽ tạo ra một không gian vui chơi giải trí mới cho Sầm Sơn.

Để Sầm Sơn bốn mùa biển hát- Ảnh 15.

Điều đáng nói là sự xuất hiện của những sản phẩm du lịch mới mẻ, đặc sắc tại Sầm Sơn không chỉ tạo sức hút cho chính mình mà còn tác động lan tỏa tích cực đến các ngành nghề kinh doanh dịch vụ khác của địa phương.

Cùng với các công trình lớn của các nhà đầu tư tâm huyết là sự hiện diện hàng loạt các sự kiện, lễ hội hoành tráng được tổ chức ngay tại Sầm Sơn, thu hút hàng chục nghìn lượt du khách tham gia. Điều này đang khiến cho Sầm Sơn chuyển mình mạnh mẽ với những sản phẩm đa dạng, hấp dẫn, đưa ngành du lịch Thanh Hóa thăng hoa và tỏa sáng.

Ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn

"Mỏ vàng" Sầm Sơn đang được khai phá, để nơi này trở thành vùng đất thịnh vượng, từng bước vươn tầm quốc tế. Với sự chung sức đồng lòng của người dân và các doanh nghiệp, những sản phẩm du lịch cao cấp đang dần được hiện hữu tại vùng đất giàu tiềm năng này, để Sầm Sơn trở thành điểm nhấn trong bản đồ du lịch Việt Nam và là điểm đến được yêu thích hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế.

Nguồn: Phóng sự phát sóng ngày 26/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hội thi văn nghệ Câu lạc bộ Hàm Rồng năm 2024

Hội thi văn nghệ Câu lạc bộ Hàm Rồng năm 2024

21:44 , 18/05/2024

Sáng ngày 18/5, tại Nhà hát Lam Sơn, Câu lạc bộ Hàm Rồng tổ chức hội thi văn nghệ năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và 42 năm thành lập (19/5/1982 - 19/5/2024).

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

20:50 , 18/05/2024

Trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, ngày càng thu hút đông đảo người dân đến tham quan và nghiên cứu, học tập, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho Nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Nhân ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị và các bạn những kết quả nổi bật trong hoạt động của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trong những năm gần đây.

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

08:22 , 18/05/2024

Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp quốc gia theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thời gian dự kiến trong quý 3 năm 2024.

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

18:05 , 17/05/2024

Việc làm mới các sản phẩm du lịch đã và đang là hướng đi của du lịch Thanh Hóa cũng như hầu hết các địa phương trong cả nước. Với mục tiêu tận dụng lợi thế, hướng tới xây dựng “một điểm đến - đa dịch vụ”, ngành du lịch Thanh Hóa đang khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh và gia tăng trải nghiệm, tăng chi tiêu của khách du lịch khi đến với xứ Thanh.

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

09:05 , 17/05/2024

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bảo tàng Cổ vật Đông Sơn đã không ngừng hoàn thiện công tác trưng bày, bổ sung thêm nhiều hiện vật, cổ vật quí hiếm nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của nhân dân và du khách cũng như phục vụ Kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

09:00 , 17/05/2024

Theo kế hoạch, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2024 sẽ kéo dài hơn một tháng, từ 8/6 đến 13/7. Đây cũng được xem là sự kiện tâm điểm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với thành phố này.

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

23:18 , 16/05/2024

Sáng ngày 16/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Ngọc Lặc khai mạc lớp tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao, huyện Ngọc Lặc phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn.

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

13:20 , 16/05/2024

Trang phục không chỉ là vật dụng thiết yếu được sử dụng hàng ngày mà còn là biểu tượng văn hóa độc đáo, tạo nên bản sắc đa dạng, phong phú của các dân tộc Việt Nam. Mỗi bộ trang phục ẩn chứa tinh hoa nghệ thuật, phản ánh nét đẹp trong đời sống vật chất và tinh thần, hiện thân của lịch sử hình thành và phát triển của mỗi tộc người. Trang phục của các dân tộc đã góp phần làm nên một nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc.

Thành phố Hồ Chí Minh được yêu thích về trải nghiệm du lịch chậm

Thành phố Hồ Chí Minh được yêu thích về trải nghiệm du lịch chậm

09:11 , 15/05/2024

Trong bối cảnh “du lịch chậm” đang là một trong những xu hướng du lịch được quan tâm gần đây, nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda đã hé lộ các điểm đến châu Á, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam nổi bật về loại hình du lịch mới này với những chuyến đi dài ngày và thư thả.

Việt Nam được đề cử ở nhiều hạng mục của Giải thưởng Du lịch thế giới 2024

Việt Nam được đề cử ở nhiều hạng mục của Giải thưởng Du lịch thế giới 2024

09:51 , 14/05/2024

Tại Giải thưởng Du lịch thế giới năm nay, ở tầm quốc gia, Việt Nam được đề cử tại nhiều hạng mục quan trọng.