ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Điện Biên bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, tâm linh

Tỉnh Điện Biên có tới 45 điểm di tích lịch sử được xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt. Đây là một trong những tài nguyên lịch sử vô giá không chỉ của tỉnh Điện Biên mà chung cả nước Việt Nam. Các điểm di tích lịch sử này được tỉnh Điện Biên quan tâm giữ gìn và bảo vệ, phát huy giá trị lịch sử để phát triển du lịch.

Mai Ngọc - Xuân Quang

05/05/2024 07:00

Cô gái trẻ Nguyễn Thị Uyên ở thành phố Hà Nội chọn TP Điện Biên để di du lịch cho kì nghỉ cuối tuần. Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình khám phá vùng đất huyền thoại và linh thiêng này là Nghĩa trang Quốc gia Đồi A1. Đây là nơi yên nghỉ của 644 anh hùng liệt sĩ hi sinh anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Điện Biên bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, tâm linh- Ảnh 1.

Uyên đã rất xúc động khi thắp từng nén nhang trên phần mộ tại Nghĩa trang đồi A1, nhất là khi ông của cô đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Điện Biên bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, tâm linh- Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Uyên, du khách đến từ thành phố Hà Nội

Chị Nguyễn Thị Uyên, du khách đến từ Thành phố Hà Nội cho biết: "Ông nội tôi từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Tôi tự hỏi là ở đây có bao nhiêu người là đồng đội của ông. Từng tấc đất mà mình đang đứng là máu xương của biết bao nhiêu người nằm xuống. Khi các chiến sĩ nằm xuống, có lẽ, họ cũng chỉ tầm tuổi với tôi, thậm chí là còn trẻ hơn. Họ đã cống hiến cả tuổi trẻ, cả thanh xuân và đến bây giờ vẫn còn rất nhiều mộ liệt sĩ vô danh. Chiến tranh đã qua đi nhưng niềm tự hào chiến dịch Điện Biên Phủ thì còn mãi".

Điện Biên bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, tâm linh- Ảnh 3.

Được khánh thành vào tháng 5 năm 2022, Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ được xây dựng trên điểm đồi F lịch sử. Với giá trị kiến trúc, tâm linh sâu sắc, công trình thể hiện sự tri ân, tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đối với các anh hùng, liệt sĩ và người dân đã tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ khi đi vào hoạt động, cao điểm nơi đây đón tới hàng nghìn du khách đến viếng thăm mỗi ngày.
Điện Biên bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, tâm linh- Ảnh 4.

Ông Phạm Đức Cư, Nguyên chiến sĩ Điện Biên, tỉnh Điện Biên

 

Ông Phạm Đức Cư, Nguyên chiến sĩ Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: "Nhiều liệt sĩ đã hi sinh mà chưa được tìm thấy và đưa về các nghĩa trang. Nhà nước xây dựng đền thờ chính là ngôi nhà chung của các hương hồn liệt sĩ".

Là nơi diễn ra trận quyết chiến chiến lược giữa ta và Pháp cách đây 70 năm, Thành phố Điện Biên Phủ hôm nay đậm đặc các di tích lịch sử tâm linh và huyền thoại. Ngoài các di tích đã được xếp hạng như Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ, Đồi A1, Hầm Đờ cát, di tích đồi D, Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, đường kéo pháo... thành phố còn có tới 8 nghĩa trang liệt sĩ.

Điện Biên bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, tâm linh- Ảnh 5.

Trong những năm qua, các điểm di tích lịch sử đã được tỉnh Điện Biên tích cực quan tâm đầu tư và tôn tạo. Việc lưu giữ nguyên vẹn và phát huy giá trị lịch sử của chúng ta hôm nay vừa thể hiện sự tri ân lớn lao đối với lớp lớp cha ông trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Đồng thời phát triển các tiềm năng du lịch lịch sử, tâm linh của vùng đất hoa ban.

Điện Biên bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, tâm linh- Ảnh 6.

Ông Martin Amdur, du khách đến từ nước Mỹ

Ông Martin Amdur, du khách đến từ nước Mỹ cho biết: "Tôi rất xúc động khi đến thăm các địa danh, di tích lịch sử của chiến trường Điện Biên xưa. Có quá nhiều những máu xương của người Việt Nam đã đổ xuống cho hòa bình, có quá nhiều những kì tích mà khiến thế giới ngày hôm nay vẫn còn rất khâm phục".

Điện Biên bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, tâm linh- Ảnh 7.

Một trong 3 trụ cột chính trong phát triển du lịch Điện Biên là du lịch tâm linh - lịch sử. Điện Biên hoàn toàn có khả năng trở thành một trọng điểm du lịch khu vực Tây Bắc và cả nước bởi những di sản văn hoá lịch sử mà vùng đất, con người nơi đây đang chứa đựng. Việc hình thành tour tuyến du lịch Điện Biên - Thanh Hoá với những đặc trưng, điểm tương đồng của hai vùng đất này trong tương lai gần cũng là một điều khả thi đối với ngành du lịch hai tỉnh.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 5/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

20:50 , 18/05/2024

Trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, ngày càng thu hút đông đảo người dân đến tham quan và nghiên cứu, học tập, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho Nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Nhân ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị và các bạn những kết quả nổi bật trong hoạt động của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trong những năm gần đây.

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

08:22 , 18/05/2024

Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp quốc gia theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thời gian dự kiến trong quý 3 năm 2024.

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

18:05 , 17/05/2024

Việc làm mới các sản phẩm du lịch đã và đang là hướng đi của du lịch Thanh Hóa cũng như hầu hết các địa phương trong cả nước. Với mục tiêu tận dụng lợi thế, hướng tới xây dựng “một điểm đến - đa dịch vụ”, ngành du lịch Thanh Hóa đang khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh và gia tăng trải nghiệm, tăng chi tiêu của khách du lịch khi đến với xứ Thanh.

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

09:05 , 17/05/2024

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bảo tàng Cổ vật Đông Sơn đã không ngừng hoàn thiện công tác trưng bày, bổ sung thêm nhiều hiện vật, cổ vật quí hiếm nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của nhân dân và du khách cũng như phục vụ Kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

09:00 , 17/05/2024

Theo kế hoạch, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2024 sẽ kéo dài hơn một tháng, từ 8/6 đến 13/7. Đây cũng được xem là sự kiện tâm điểm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với thành phố này.

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

23:18 , 16/05/2024

Sáng ngày 16/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Ngọc Lặc khai mạc lớp tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao, huyện Ngọc Lặc phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn.

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

13:20 , 16/05/2024

Trang phục không chỉ là vật dụng thiết yếu được sử dụng hàng ngày mà còn là biểu tượng văn hóa độc đáo, tạo nên bản sắc đa dạng, phong phú của các dân tộc Việt Nam. Mỗi bộ trang phục ẩn chứa tinh hoa nghệ thuật, phản ánh nét đẹp trong đời sống vật chất và tinh thần, hiện thân của lịch sử hình thành và phát triển của mỗi tộc người. Trang phục của các dân tộc đã góp phần làm nên một nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc.

Thành phố Hồ Chí Minh được yêu thích về trải nghiệm du lịch chậm

Thành phố Hồ Chí Minh được yêu thích về trải nghiệm du lịch chậm

09:11 , 15/05/2024

Trong bối cảnh “du lịch chậm” đang là một trong những xu hướng du lịch được quan tâm gần đây, nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda đã hé lộ các điểm đến châu Á, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam nổi bật về loại hình du lịch mới này với những chuyến đi dài ngày và thư thả.

Việt Nam được đề cử ở nhiều hạng mục của Giải thưởng Du lịch thế giới 2024

Việt Nam được đề cử ở nhiều hạng mục của Giải thưởng Du lịch thế giới 2024

09:51 , 14/05/2024

Tại Giải thưởng Du lịch thế giới năm nay, ở tầm quốc gia, Việt Nam được đề cử tại nhiều hạng mục quan trọng.

Tuần phim kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tuần phim kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

11:19 , 13/05/2024

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2024), từ ngày 12 đến 19/5, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức tuần phim "Cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh".