ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Điện Biên phát huy giá trị di tích lịch sử để phát triển du lịch

Điện Biên là tỉnh có tiềm năng về phát triển du lịch, nhất là du lịch về nguồn với 45 điểm di tích lịch sử được xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt. Đây là một trong những tài nguyên vô giá, không chỉ của tỉnh Điện Biên mà còn của cả nước. Các điểm di tích lịch sử này đã và đang được quan tâm giữ gìn và bảo vệ, phát huy giá trị lịch sử để phát triển du lịch.

Minh Thúy - Xuân Sơn - Xuân Quang

29/04/2024 09:24

Càng gần đến ngày kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, càng có đông du khách đến thăm quan, trải nghiệm tại các điểm di tích thuộc quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ.

Những dấu tích đáng nhớ của chiến dịch Điện Biên Phủ ngày nào, sau chiến tranh hoang tàn, đổ nát giờ đã được xây dựng thành những điểm du lịch hấp dẫn như: Đồi A1, Đồi D, Đồi Ðộc Lập, cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, cầu Mường Thanh, hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, Tượng đài Chiến thắng, Sở chỉ huy chiến dịch Ðiện Biên Phủ tại Mường Phăng.

Mỗi du khách khi về với Điện Biên, thăm các di tích lịch sử đều có được những trải nghiệm đặc biệt và hiểu hơn về công lao to lớn, sự hy sinh mất mát và đặc biệt là tinh thần quả cảm, tất cả cho tổ quốc quyết sinh của thế hệ cha ông trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Điện Biên phát huy giá trị di tích lịch sử để phát triển du lịch- Ảnh 1.

Ông Phạm Trung Tín, Thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết: "Người cha của tôi đã từng tham gia ở chiến dịch Điện Biên Phủ này, hôm nay vừa được xúc động thăm lại chiến trường xưa, nhớ lại người cha, người anh của mình. Tôi tới Điện Biên lần này là lần thứ 3. Tôi thấy có rất nhiều thay đổi".

Điện Biên phát huy giá trị di tích lịch sử để phát triển du lịch- Ảnh 2.

Ông Lê Ngọc Bút, Du khách tỉnh Quảng Ninh

Ông Lê Ngọc Bút, Du khách tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm: "Về với chiến trường xưa thì thấy rằng là các thế hệ cha ông trước đã làm nên những chiến công không thể ngờ. Thấy những khó khăn tưởng như không thể vượt qua. Nhưng tất cả đã cùng nhau nỗ lực hợp sức để làm nên chiến thắng vang dội. Rất là tự hào vì dân tộc ta đã có được chiến thắng như vậy".

Những năm qua, tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt việc bảo vệ, đầu tư, tôn tạo các di tích lịch sử phục vụ tham quan du lịch. Vì vậy, 70 năm qua, di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ vẫn được lưu giữ nguyên vẹn, trở thành một trong những địa danh du lịch hấp dẫn, thu hút du khách đến với địa phương này.

Điện Biên phát huy giá trị di tích lịch sử để phát triển du lịch- Ảnh 3.

Điện Biên phát huy giá trị di tích lịch sử để phát triển du lịch- Ảnh 4.

Điện Biên phát huy giá trị di tích lịch sử để phát triển du lịch- Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Thanh Chuyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên

Bà Nguyễn Thị Thanh Chuyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên chia sẻ: "Chúng tôi đã và đang rà soát, điều chỉnh, quy hoạch những điểm phát triển du lịch. Đặc biệt, chúng tôi cũng đang tập trung vào việc phát triển khi du lịch quốc gia Điện Biên phủ Bá Khoang để phát triển du lịch Điện Biên trong thời gian tới".

Việc phát huy giá trị của các điểm di tích lịch sử để phát triển du lịch đã và đang giúp tỉnh Điện Biên khẳng định được vị thế của mình trong bản đồ du lịch Việt Nam, là điểm đến linh thiêng, giàu ý nghĩa và hấp dẫn trong hành trình "về nguồn" tìm hiểu lịch sử của du khách.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 29/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

20:50 , 18/05/2024

Trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, ngày càng thu hút đông đảo người dân đến tham quan và nghiên cứu, học tập, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho Nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Nhân ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị và các bạn những kết quả nổi bật trong hoạt động của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trong những năm gần đây.

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

08:22 , 18/05/2024

Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp quốc gia theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thời gian dự kiến trong quý 3 năm 2024.

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

18:05 , 17/05/2024

Việc làm mới các sản phẩm du lịch đã và đang là hướng đi của du lịch Thanh Hóa cũng như hầu hết các địa phương trong cả nước. Với mục tiêu tận dụng lợi thế, hướng tới xây dựng “một điểm đến - đa dịch vụ”, ngành du lịch Thanh Hóa đang khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh và gia tăng trải nghiệm, tăng chi tiêu của khách du lịch khi đến với xứ Thanh.

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

09:05 , 17/05/2024

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bảo tàng Cổ vật Đông Sơn đã không ngừng hoàn thiện công tác trưng bày, bổ sung thêm nhiều hiện vật, cổ vật quí hiếm nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của nhân dân và du khách cũng như phục vụ Kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

09:00 , 17/05/2024

Theo kế hoạch, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2024 sẽ kéo dài hơn một tháng, từ 8/6 đến 13/7. Đây cũng được xem là sự kiện tâm điểm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với thành phố này.

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

23:18 , 16/05/2024

Sáng ngày 16/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Ngọc Lặc khai mạc lớp tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao, huyện Ngọc Lặc phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn.

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

13:20 , 16/05/2024

Trang phục không chỉ là vật dụng thiết yếu được sử dụng hàng ngày mà còn là biểu tượng văn hóa độc đáo, tạo nên bản sắc đa dạng, phong phú của các dân tộc Việt Nam. Mỗi bộ trang phục ẩn chứa tinh hoa nghệ thuật, phản ánh nét đẹp trong đời sống vật chất và tinh thần, hiện thân của lịch sử hình thành và phát triển của mỗi tộc người. Trang phục của các dân tộc đã góp phần làm nên một nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc.

Thành phố Hồ Chí Minh được yêu thích về trải nghiệm du lịch chậm

Thành phố Hồ Chí Minh được yêu thích về trải nghiệm du lịch chậm

09:11 , 15/05/2024

Trong bối cảnh “du lịch chậm” đang là một trong những xu hướng du lịch được quan tâm gần đây, nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda đã hé lộ các điểm đến châu Á, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam nổi bật về loại hình du lịch mới này với những chuyến đi dài ngày và thư thả.

Việt Nam được đề cử ở nhiều hạng mục của Giải thưởng Du lịch thế giới 2024

Việt Nam được đề cử ở nhiều hạng mục của Giải thưởng Du lịch thế giới 2024

09:51 , 14/05/2024

Tại Giải thưởng Du lịch thế giới năm nay, ở tầm quốc gia, Việt Nam được đề cử tại nhiều hạng mục quan trọng.

Tuần phim kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tuần phim kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

11:19 , 13/05/2024

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2024), từ ngày 12 đến 19/5, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức tuần phim "Cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh".