ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Do gia tăng số lao động cư trú bất hợp pháp, thị trường xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc ngày càng bị thu hẹp

(TTV) - Bộ Lao động thương binh và xã hội vừa chính thức công bố ngừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2018 đối với 49 quận/huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên. Trong danh sách đó tỉnh Thanh Hóa có các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa, Triệu Sơn, Nga Sơn và thành phố Thanh Hóa. Khi những lao động "chui" vẫn chưa trở về nước thì "cánh cửa" đón lao động Thanh Hóa sang Hàn Quốc theo chương trình phi lợi nhuận sẽ ngày càng hẹp lại.

13/05/2018 23:50

Bà Đinh Thị Tâm, ở huyện Nga Sơn cho biết: con trai bà đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc từ năm 2008, đến nay đã gần 10 năm. Sau khi hết hạn hợp đồng với công ty tuyển dụng lao động, con trai bà đã bỏ trốn ở lại không trở về nước. Bà Tâm cũng như nhiều gia đình khác tuy biết người thân sau khi hết hợp đồng đã bỏ trốn ở lại Hàn Quốc đều biết là bất hợp pháp, nhưng lại tìm những lý do biện minh cho việc này.

 Bà Đinh Thị Tâm (Thôn 5, xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn) cho biết:  "Cháu bảo cháu đi lâu năm quá giờ trở về cơ quan không trở được, không có việc làm, thứ 2 về đăng ký hợp đồng mới quá tuổi rồi không đi được. Bố mẹ cũng suốt ngày mong con về nhưng giờ nó không về thì cũng chẳng làm sao đc, cũng chẳng sang đấy để bắt nó về được "
Bà Đinh Thị Tâm (Thôn 5, xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn) cho biết: "Cháu bảo cháu đi lâu năm quá giờ trở về cơ quan không trở được, không có việc làm, thứ 2 về đăng ký hợp đồng mới quá tuổi rồi không đi được. Bố mẹ cũng suốt ngày mong con về nhưng giờ nó không về thì cũng chẳng làm sao đc, cũng chẳng sang đấy để bắt nó về được"

 Chị Lê Thị Thuyết (Thôn 5, xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn) cho biết:  "Anh nhà tôi cũng do điều kiện kinh tế ở nhà khó khăn muốn ở lại làm thêm để phát triển kinh tế "
Chị Lê Thị Thuyết (Thôn 5, xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn) cho biết: "Anh nhà tôi cũng do điều kiện kinh tế ở nhà khó khăn muốn ở lại làm thêm để phát triển kinh tế"

Theo thông báo của Bộ lao động thương binh và xã hội, 5 huyện, thành phố của tỉnh Thanh Hóa bị tạm ngừng tuyển dụng lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS có tổng số 706 người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Nếu chính quyền địa phương không có biện pháp mạnh mẽ hơn để tuyên truyền lao động bất hợp pháp về nước, thì trong năm 2019, toàn tỉnh sẽ có 16 huyện, thị, thành phố bị tạm ngừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Những lao động cư trú bất hợp pháp này, ngoài việc chưa ý thức được trách nhiệm với cộng đồng, với đất nước, chưa  tuân thủ pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc, còn khiến hàng ngàn lao động trẻ không có cơ hội được xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

 Ông Trần Ngọc Quyết (Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn) chi biết:  "Thực tế ra các ông chủ ở nước ngoài vẫn đang bao che cho lao động bất hợp pháp cho nên việc kêu gọi ở phía Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Cái này phải phối hợp đồng bộ giữa 2 quốc gia về quản lý người thì mới giải quyết được. Còn đối với chính quyền địa phương vẫn gặp gỡ gia đình và gia đình vẫn hứa sẽ động viên con em về nước "
Ông Trần Ngọc Quyết (Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn) chi biết: "Thực tế ra các ông chủ ở nước ngoài vẫn đang bao che cho lao động bất hợp pháp cho nên việc kêu gọi ở phía Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Cái này phải phối hợp đồng bộ giữa 2 quốc gia về quản lý người thì mới giải quyết được. Còn đối với chính quyền địa phương vẫn gặp gỡ gia đình và gia đình vẫn hứa sẽ động viên con em về nước"
Ông Lê Đình Tùng (Phó giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội) cho biết:  "Sở LĐTBXH tiếp tục chỉ đạo các huyện tăng cường chỉ đạo các xã, phường niêm yết danh sách các lao động bất hợp pháp tại Hàn quốc. Tuyên truyền đến các gia đình, yêu cầu các gia đình ký cam kết tuyên truyền con em về nước "
Ông Lê Đình Tùng (Phó giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội) cho biết: "Sở LĐTBXH tiếp tục chỉ đạo các huyện tăng cường chỉ đạo các xã, phường niêm yết danh sách các lao động bất hợp pháp tại Hàn quốc. Tuyên truyền đến các gia đình, yêu cầu các gia đình ký cam kết tuyên truyền con em về nước"

Trong thời gian 4 ngày, từ 10 đến 13/5, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa tiếp nhận hồ sơ của người lao động Thanh Hóa có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Tuy nhiên, nhiều lao động thuộc các huyện, thành phố bị tạm ngừng tiếp nhận lao động đã học tiếng Hàn, nhưng không được thi tuyển đợt này./.

Cẩm Thơ – Thanh Tùng – Hồng Thư


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cạm bẫy "việc nhẹ, lương cao, làm online"

Cạm bẫy "việc nhẹ, lương cao, làm online"

22:31 , 26/05/2023

Hàng loạt thông tin về thu nhập cao chỉ nhờ làm việc online đã khiến mạng xã hội trở thành kênh tìm kiếm việc làm được ưa chuộng nhất hiện nay. Và cũng từ đây, hàng loạt thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng cũng nở rộ. Nguy hiểm hơn, nhiều đối tượng là nạn nhân bị lừa, rồi lại bị dẫn dắt để trở thành kẻ đi săn, tìm kiếm con mồi nhằm tiếp tay cho các đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo.

Trao thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển chất ma túy

Trao thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển chất ma túy

20:59 , 26/05/2023

Chiều 26/5, Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý. Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương chủ trì buổi lễ.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đảm bảo an toàn thực phẩm

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đảm bảo an toàn thực phẩm

20:46 , 26/05/2023

Sáng 26/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đảm bảo an toàn thực phẩm. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy các cơ sở lưu trú tại Sầm Sơn

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy các cơ sở lưu trú tại Sầm Sơn

18:30 , 26/05/2023

Tháng 6 và tháng 7 hàng năm là thời gian cao điểm của du lịch Sầm Sơn. Lượng khách du lịch lớn đến với Sầm Sơn trong thời gian ngắn khiến hầu hết các cơ sở lưu trú đều hoạt động hết công suất, nguy cơ cháy nổ cao. Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Sầm Sơn là nhiệm vụ rất quan trọng để có một mùa du lịch an toàn.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 26/5, ngày 27/5/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 26/5, ngày 27/5/2023

16:07 , 26/05/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 26/5, ngày 27/5/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày trời nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ.

Huyện Như Thanh chú trọng thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp

Huyện Như Thanh chú trọng thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp

10:46 , 26/05/2023

Trong giai đoạn 2021 – 2025, huyện Như Thanh đặt mục tiêu thành lập mới từ 200 doanh nghiệp trở lên, đồng thời đưa hoạt động của doanh nghiệp ngày càng đi vào hiệu quả. Để thực hiện mục tiêu này, huyện đang tập trung nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư, đồng hành và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tại địa phương.

Kịp thời giải cứu 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy

Kịp thời giải cứu 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy

10:09 , 26/05/2023

Khoảng 20 giờ 15 phút ngày 25/5/2023, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hoá nhận được tin báo của quần chúng Nhân dân về việc tại nhà lô 10 Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hoá xảy ra sự cố kẹt thang máy khiến 4 em học sinh bị mắc kẹt trong thang máy.

Công an huyện Quảng Xương tăng cường xử lý vi phạm “nổi cộm”, kiềm chế tai nạn giao thông

Công an huyện Quảng Xương tăng cường xử lý vi phạm “nổi cộm”, kiềm chế tai nạn giao thông

09:23 , 26/05/2023

Xác định những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông nổi cộm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, để xây dựng kế hoạch, phối hợp lực lượng, tập trung kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm… Đây là biện pháp Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Quảng Xương đã và đang duy trì thực hiện, nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn ngừa, kiềm chế tai nạn.

Sớm đầu tư xây dựng bến xe phía Tây thành phố Thanh Hóa

Sớm đầu tư xây dựng bến xe phía Tây thành phố Thanh Hóa

09:05 , 26/05/2023

Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Minh Hương cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan sớm triển khai thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng bến xe trung tâm ở phía Tây thành phố Thanh Hóa.

Cục đường bộ Việt Nam yêu cầu tìm giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ

Cục đường bộ Việt Nam yêu cầu tìm giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ

08:53 , 26/05/2023

Cục Đường bộ Việt Nam vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện kế hoạch triển khai Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới; trong đó, vấn đề được đề cập nhiều là giải pháp xử lý triệt để tái lấn chiếm vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ.