ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Doanh nghiệp FDI ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất

Năm 2023 được dự báo là năm kinh tế khó khăn khi nền kinh tế bị ảnh hưởng từ lạm phát gia tăng, suy thoái kinh tế toàn cầu. Để thích ứng linh hoạt với điều kiện khó khăn, tiếp tục đầu tư để đón đầu thị trường khi phục hồi và cơ hội kinh doanh mới, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường đầu tư cho khoa học - công nghệ nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

07/07/2023 17:23

Công ty trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt - Việt Nam là một trong những dự án lớn do Tập đoàn Xin Long (Trung Quốc) đầu tư tại huyện Nông Cống. Công ty có quy mô dự án lên tới gần 10ha.  Sau gần 3 năm đi vào hoạt động,  Công ty đã phát huy hiệu quả, tạo việc làm thường xuyên cho 9.000 lao động với mức thu nhập trung bình từ 7 -8 triệu đồng/ người/tháng. Dù ngành dệt may chịu khá nhiều tác động sau đại dịch CoVid,  tuy nhiên công ty vẫn có khá nhiều đơn hàng. Theo ông Trương Nguy, giám đốc điều hành Công ty TNHH Giầy Kim Việt: Việc ứng dụng công nghệ hiện đại, tự động và bán tự động vào sản xuất đã giúp công ty nâng cao chất lượng sản phẩm, được nhiều bạn hàng tín nhiệm và đặt hàng.

Doanh nghiệp FDI ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất - Ảnh 2.

Doanh nghiệp FDI ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất - Ảnh 3.

Ông Trương Nguy –Giám đốc điều hành Công ty TNHH Giầy Kim Việt

Ông Trương Nguy –Giám đốc điều hành Công ty TNHH Giầy Kim Việt cho biết: "Trong quá trình đầu tư vào nhà máy, đặc biệt là đầu tư các máy móc thiết bị công ty đặc biệt chú ý đến các bộ phận và chú ý mua các thiết bị có tính tự động hóa cao tại vì nó làm giảm thiểu tối đa sức lao động của công nhân, tăng hiệu quả quá trình hoạt động".

Việc tự động hóa giúp doanh nghiệp giảm giá thành, tăng năng suất lao động và hạn chế rủi ro trong các công đoạn sản xuất. Với sự trang bị máy may lập trình, máy cắt laser, máy scan và in 3D để phục vụ làm khuôn.… các thiết bị này giúp doanh giảm đáng kể thời gian giao hàng và hỗ trợ đắc lực cho công nhân tạo ra các sản phẩm.

Doanh nghiệp FDI ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất - Ảnh 4.

Chị Trần Thị Hồng, Xã Minh Khôi, huyện Nông Cống, công nhân may Công ty TNHH Giầy Kim Việt

Chị Trần Thị Hồng, Xã Minh Khôi, huyện Nông Cống, công nhân may Công ty TNHH Giầy Kim Việt cho biết thêm: "Tôi nhận thấy nhà máy có nhiều thiết bị máy móc, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất đưa ra được hàng hóa nhiều hơn. Khu vực này công ty kim Việt Lớn, tạo điều kiện cho việc làm cho công nhân với mức thu nhập cho công nhân ".

Khu công nghiệp thị xã Bỉm Sơn hiện nay có 24 doanh nghiệp FDI, thu hút hàng chục nghìn lao động từ Thị xã Bỉm Sơn và các huyện lân cận. Trước sức cạnh tranh của thị trường, các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã nói chung cũng như các doanh nghiệp FDI nói riêng đã thích ứng, linh hoạt chuyển đổi mô hình phát triển sản xuất, kinh doanh bằng việc đẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ, liên kết, liên doanh trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Doanh nghiệp FDI ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất - Ảnh 5.

Tại Công ty TNHH Seil M- Tech Vina, là đơn vị có vốn đầu tư từ chủ doanh nghiệp người Hàn Quốc. Công ty chuyên sản xuất lắp ráp linh kiện phụ tùng ô tô gồm: các loại ghế xe, khung ghế xe, bộ phận ghế xe, tựa đầu, tựa tay, bọc đệm các bộ phận trong xe. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, công ty đã đầu tư dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị hiện đạị như: dây chuyền cắt may với các thiết bị nhập khẩu từ Nhật Bản, máy cắt CNC tự động, máy trải vải tự động, máy in sơ đồ tự động, mát thêu vi tính…Để đáp ứng yêu cầu chất lượng của các nhà sản xuất ô tô và tiêu chuẩn xuất khẩu, nhà máy áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn IATF 16949, ISO 9001:2015. Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trên từng công đoạn bằng các thiết bị kiểm tra hiện đại nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đặc biệt, Công ty không ngừng cải tiến hoạt động sản xuất theo hướng nâng cao tỷ lệ cơ khí hóa, tự động hóa bằng các sáng kiến, giải pháp hữu ích do cán bộ, công nhân lao động của Công ty tự nghiên cứu, ứng dụng, góp phần tăng năng suất lao động, tạo ra các sản phẩm mới chất lượng cao, tiêu tốn ít năng lượng, thân thiện với môi trường.

Doanh nghiệp FDI ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất - Ảnh 6.

Ông Trần Văn Hải, Quản đốc phân xưởng, Công ty TNHH Seil M- Tech Vina

Ông Trần Văn Hải, Quản đốc phân xưởng, Công ty TNHH Seil M- Tech Vina cho biết: "Công ty nhập các thiết bị máy móc từ Nhật bản rất hiện đại. Việc ứng dụng khoa học công nghệ giúp nâng cao hiệu quả, giảm chi phí sản xuẩt".

Nhờ ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, hiệu suất công việc tăng từ 35 %-70% tùy công đoạn. Đồng thời, nhờ ứng dụng công nghệ cao, công nhân tại công ty làm việc không mất nhiều sức lao động, luôn cảm thấy hài lòng với môi trường làm việc.

Doanh nghiệp FDI ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất - Ảnh 7.

Thanh Hóa hiện có 36 doanh nghiệp FDI đầu tư trên các lĩnh vực: nhiệt điện, dầu khí, dệt may, giầy da… Hiện nay, các doanh nghiệp FDI đã giải quyết việc làm cho gần 160.000 lao động với mức lương trung bình khoảng 6,4 triệu đồng người/ tháng. Trước sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng và lạm phát toàn cầu thì việc nâng hiệu xuất, giảm chi phí được các doanh nghiệp hết sức coi trọng. Cùng với thường xuyên nghiên cứu đánh giá xu thế để thay đổi phương thức sản xuất, bán hàng, marketing phù hợp, việc ứng dụng khoa học công nghệ chính là một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó trong tình hình mới.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 07/07/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hoằng Hóa nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao

Hoằng Hóa nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao

15:20 , 20/07/2024

Để nâng cao giá trị nuôi trồng thủy sản, thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Hoằng Hóa đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, đáp ứng yêu cầu nuôi trồng theo hướng ứng dụng công nghệ cao, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường sinh thái hướng tới phát triển bền vững hơn.

Tuổi trẻ ngành văn hóa thể thao và du lịch Thanh Hóa tích cực chuyển đổi số

Tuổi trẻ ngành văn hóa thể thao và du lịch Thanh Hóa tích cực chuyển đổi số

15:05 , 20/07/2024

Những năm qua, tuổi trẻ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã chủ động, tích cực ứng dụng công nghệ, thực hiện chuyển đổi số, đổi mới phương thức hoạt động theo hướng hiện đại. Qua đó, góp phần phục vụ tốt hơn cho công việc chuyên môn; xây dựng phát triển văn hóa số; giúp bạn đọc sách, báo; khách tham quan có thêm nhiều trải nghiệm bổ ích.

Dừng công nghệ di động 2G từ tháng 9/2024

Dừng công nghệ di động 2G từ tháng 9/2024

23:05 , 16/07/2024

Từ nay đến tháng 9/2024, các đối tượng thuê bao sử dụng máy điện thoại 2G Only cần nắm bắt kế hoạch dừng công nghệ 2G và thực hiện chuyển đổi thuê bao sử dụng máy điện thoại 2G sang sử dụng smartphone.

Số lượng và mức độ phức tạp của các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng

Số lượng và mức độ phức tạp của các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng

10:16 , 16/07/2024

Theo thống kê, trong nửa đầu năm 2024, có hơn 5.000 vụ tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2023. Các hình thức tấn công phổ biến là tấn công có chủ đích vào các cơ sở trọng yếu như tổ chức tài chính, cơ quan chính phủ và doanh nghiệp lớn.

Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu đưa phát thanh đến gần công chúng

Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu đưa phát thanh đến gần công chúng

09:06 , 15/07/2024

Phát thanh là loại hình truyền thông đại chúng sở hữu rất nhiều thế mạnh như tính lan tỏa, tính gần gũi, sinh động khi nội dung thông tin được truyền tải qua âm thanh lời nói, âm nhạc và tiếng động. Kỷ nguyên số mở ra cho phát thanh những cơ hội thu hút lượng công chúng mới qua vận dụng các nền tảng số, nhưng đồng thời cũng mang lại những thách thức không nhỏ về việc thay đổi từ phát thanh truyền thống sang phát thanh hiện đại, đa phương tiện.

Lượng người sử dụng Mobile Money tại Việt Nam tăng nhanh

Lượng người sử dụng Mobile Money tại Việt Nam tăng nhanh

08:58 , 15/07/2024

Tính đến hết tháng 5/2024, số lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam đã đạt hơn 8,8 triệu khách hàng, tăng 3,3% so với cùng kỳ tháng trước.

Công bố kết quả đánh giá chất lượng các hệ thống giải quyết thủ tục hành chính

Công bố kết quả đánh giá chất lượng các hệ thống giải quyết thủ tục hành chính

08:55 , 15/07/2024

Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành việc đánh giá chất lượng các hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh năm 2024. Kết quả đánh giá vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin rộng rãi tới các Bộ, ngành và địa phương.

Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ 
 trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

22:58 , 14/07/2024

Xác định việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa có ý nghĩa rất lớn trong việc quản lý, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo niềm tin với người tiêu dùng, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Do vậy, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh... trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Viettel giành nhiều giải tại Giải thưởng công nghệ thông tin thế giới

Viettel giành nhiều giải tại Giải thưởng công nghệ thông tin thế giới

22:55 , 14/07/2024

Theo công bố chính thức của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2024, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục là doanh nghiệp có nhiều sản phẩm công nghệ đoạt giải nhất.

Khởi động giải thưởng Bảo Sơn 2024, tôn vinh các công trình khoa học

Khởi động giải thưởng Bảo Sơn 2024, tôn vinh các công trình khoa học

22:53 , 14/07/2024

Giải thưởng Bảo Sơn 2024 chính thức phát động từ ngày 5/7, giải nhằm tôn vinh các công trình, cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về khoa học và có tính ứng dụng cao.