ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Doanh nghiệp Thanh Hóa nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng khoa học công nghệ

Năm 2023 được đánh giá là một năm kinh tế khó khăn, tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp không được thuận lợi. Song, nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực, phát triển sản xuất vượt mục tiêu đề ra. Tính đến hết tháng 11, toàn tỉnh đã có có hơn 3.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, vượt 10% so với kế hoạch đề ra. Với kết quả này, tỉnh Thanh Hoá tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và đứng 8 cả nước về phát triển mới doanh nghiệp tại địa phương. Để phát triển sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp đã đầu tư thiết bị máy móc hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thúy Hằng- Tuấn Anh- Xuân Tuấn

24/01/2024 21:57

Công ty TNHH Daehan Global Thanh Hóa là một trong những đơn vị may xuất khẩu tại các thị trường như Mỹ, CaNaDa và Hàn Quốc. Trong nửa đầu năm 2023 do thị trường tiêu thụ có dấu hiệu sụt giảm, vì vậy, công ty đã chủ động tìm kiếm thị trường và nguồn hàng mới, tập trung xây dựng tiêu chí về công nghệ, chất lượng sản phẩm, đảm bảo năng suất nguồn cung, đáp ứng yêu cầu của đối tác. Theo đó, công ty đã quan tâm đào tạo nguồn lao động, mua sắm máy móc thiết bị hiện đại và triển khai công nghệ đến từng người lao động. Hiện tại, công ty đã đầu tư máy móc công nghệ mới nhất để áp dụng vào quá trình sản xuất như: máy vẽ sơ đồ tự động, máy cắt, may tự động, máy trải vải, máy cuộn viền, máy kiểm tra vải, máy tời vải... Đặc biệt công ty đã đầu tư hệ thống chuyền treo tự động. Các móc treo với đầu đọc sẽ di chuyển chính xác theo từng công đoạn sản xuất cho tới khi hoàn thành sản phẩm. Quy trình sản xuất được kiểm soát hoàn toàn tự động và có thể truy xuất thông tin, được kiểm soát bằng máy tính do đó các thông tin, dữ liệu liên quan đến sản xuất đều có thể theo dõi và kiểm soát nhằm tối ưu hóa năng lực sản xuất. Nhờ đó chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao, tiết kiệm thời gian, và nhiều chi phí sản xuất cho doanh nghiệp. Năm 2023 doanh thu của công ty đạt trên 7 triệu USD, tạo việc làm ổn định cho 750 lao động với mức lương trung bình từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng.

Doanh nghiệp Thanh Hóa nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng khoa học công nghệ- Ảnh 1.

Chị Cao Thị Nhung, Công ty TNHH Daehan Global Thanh Hóa cho biết: "Việc ứng dụng trang thiết bị hiện đại của công ty giúp chúng tôi làm việc hiệu quả, tạo ra được những sản phẩm có chất lượng".

Doanh nghiệp Thanh Hóa nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng khoa học công nghệ- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Công ty TNHH Daehan Global Thanh Hóa

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Công ty TNHH Daehan Global Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham gia các đợt triển lãm cho ngành may mặc. Chúng tôi cũng đã tìm hiểu về các hệ thống công nghệ, máy móc đặc thù cho ngành may".

Công ty CP Dụng cụ thể thao Delta là một doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu nên chất lượng sản phẩm luôn được xem là "chìa khóa vàng" để doanh nghiệp phát triển và đứng vững trên thị trường. Do đó, các dòng sản phẩm thể thao, may mặc, bóng đá của công ty luôn được cải tiến, đổi mới cách thức sản xuất phù hợp với điều kiện để xuất khẩu. Mặc dù trong thời gian qua, hoạt động xuất khẩu có phần giảm sút, tuy nhiên công ty quyết định tạo bước đột phá với việc đầu tư nguồn nhân lực và tài chính để nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến công nghệ sản xuất, giám sát kỹ thuật các công đoạn, đầu tư thiết bị hiện đại nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, từ dây chuyền sản xuất bóng đá bằng da bò thật, năm 2012 công ty đã nghiên cứu chuyển đổi sang vật liệu bằng da nhân tạo. Do đó sản phẩm của công ty nhanh chóng được chấp nhận tại 26 nước như Mỹ, Nhật, Pháp, Anh Đức…. Hiện nay, công ty đã có các phòng cải tiến công nghệ với mỗi ngành nghề đều có đội ngũ chuyên sâu phân tích và đưa ra các giải pháp kĩ thuật mới. Sản phẩm của công ty liên tục được nhận các giải thưởng, Sở Khoa học & Công nghệ chứng nhận là Doanh nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh Thanh Hóa.

Doanh nghiệp Thanh Hóa nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng khoa học công nghệ- Ảnh 3.

Doanh nghiệp Thanh Hóa nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng khoa học công nghệ- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc chi nhánh bóng thể thao- Công ty CP Dụng cụ thể thao Delta

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc chi nhánh bóng thể thao- Công ty CP Dụng cụ thể thao Delta chia sẻ: "Chúng tôi phải luôn luôn năm bắt được công nghệ của thế giới để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người lao động".

Cùng với sự phát triển về số lượng, quy mô hoạt động, năng lực, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tại huyện Hoằng Hóa được nâng lên. Doanh thu, số lượng lao động và chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp luôn tăng trưởng hằng năm. Đến nay, huyện Hoằng Hóa có khoảng 1.000 doanh nghiệp chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã xây dựng được thương hiệu, uy tín không chỉ ở trong nước mà còn vươn tầm Quốc tế. Những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023 và giai đoạn 2020 - 2025. Thời gian tới, Huyện Hoằng Hoá tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp; tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao nhất, thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững.

Doanh nghiệp Thanh Hóa nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng khoa học công nghệ- Ảnh 5.

Doanh nghiệp Thanh Hóa nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng khoa học công nghệ- Ảnh 6.

Ông Trương Văn Tùng, Phó trưởng phòng KTHT, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trương Văn Tùng, Phó trưởng phòng KTHT, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "UBND huyện Hoằng Hóa đã có nhiều kế hoạch, chương trình để phát triển khoa học công nghệ ứng dụng vào sản xuất kinh doanh. Đó là công tác tuyên truyên, vận động với các doanh nghiệp, hợp tác xã ứng dụng khoa học công nghệ để đem lại giá trị cao về sản phẩm để đưa ra thị trường". 

Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, xã Hà Long huyện Hà Trung là doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài việc phát triển 2 giống lúa đặc trưng của địa phương là nếp hạt cau Tiên Sơn ở xã Hà Lĩnh và nếp cái hoa vàng Gia Miêu tiến vua ở xã Hà Long đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Công ty còn xây dựng nhà máy xay chế biến lúa gạo, liên kết sản xuất gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi từ các dây chuyền hoàn toàn tự động và bán tự động, từ khâu sấy lúa tươi, bảo quản, chế biến đến đóng gói thành phẩm. Đặc biệt, công ty liên kết với các tổ chức, nhà khoa học để bảo tồn, phục tráng các loại giống lúa quý vào liên kết sản xuất như lúa Nếp cái hoa vàng Gia Miêu Tiến Vua Hà Long, lúa Nếp hạt cau Tiên Sơn Hà Lĩnh và các giống lúa thuần khác như ST24, ST25, Bắc thơm... đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nên sản lượng đã cao gấp 3 - 4 lần so với trước kia.

Doanh nghiệp Thanh Hóa nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng khoa học công nghệ- Ảnh 7.

Doanh nghiệp Thanh Hóa nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng khoa học công nghệ- Ảnh 8.

Ông Nguyễn Hữu Long, Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Hữu Long, Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất, chế biến nông sản tại Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng mang lại nhiều hiệu quả. Đó là, giảm tải sức cho người lao động; chất lượng nông sản đầu ra đảm bảo các tiêu chuẩn, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng trên thị trường".

Cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp, hiện nay các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Đây cơ sở quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội tại địa phương. Những bước đi sát cánh, đồng hành, đóng góp của mỗi doanh nghiệp cùng với những thuận lợi về cơ chế, chính sách của tỉnh sẽ là động lực góp phần cùng với tỉnh "tăng tốc - bứt phá" và tạo đà phát triển toàn diện với mục tiêu của giai đoạn 2021 - 2025 là sẽ thành lập mới khoảng 15 nghìn doanh nghiệp trở lên và từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp doanh nhân ngày 21/1/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quý 1/2024, xuất khẩu gạo thu về gần 1,4 tỷ USD

Quý 1/2024, xuất khẩu gạo thu về gần 1,4 tỷ USD

06:35 , 13/04/2024

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quý 1/2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn, trị giá gần 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng cường quản lý thuế trên các sàn thương mại, kinh doanh trực tuyến

Tăng cường quản lý thuế trên các sàn thương mại, kinh doanh trực tuyến

06:30 , 13/04/2024

Tổng cục Thuế cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách cả năm 2024, từ tháng 4 này, ngành thuế cả nước sẽ tăng cường quản lý thuế đối với giao dịch trên các sàn thương mại điện tử, các hình thức kinh doanh trực tuyến, livestream.

Tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn

Tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn

20:55 , 12/04/2024

Trong 2 ngày, 11 và 12/4, Hội Làm vườn và trang trại tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn cho hơn 100 cán bộ, hội viên là đại diện lãnh đạo các huyện hội và các chủ trang trại trên địa bàn tỉnh.

Giảm lãi suất hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

Giảm lãi suất hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

18:05 , 12/04/2024

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân các khoản vay mới hiện chỉ còn 6,4%/năm, giảm thêm 0,7% so với cuối năm 2023. Điều đáng nói là hiện nay hệ thống các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đang triển khai các chương trình giảm lãi suất, giãn, gia hạn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ; gia tăng nguồn vốn tín dụng ưu đãi lãi suất thấp cho khách hàng. Đây sẽ là cơ hội để khơi thông tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội tại địa phương.

Trên 1.500 người nộp thuế đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Trên 1.500 người nộp thuế đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

18:00 , 12/04/2024

Tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có trên 1.500 người nộp thuế đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền thành công.

Agribank Nam Thanh Hoá ưu tiên hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

Agribank Nam Thanh Hoá ưu tiên hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

08:21 , 12/04/2024

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Nam Thanh Hóa đã triển khai nhiều chương trình giảm lãi suất, giãn, gia hạn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng. Đồng thời ưu tiên cho vay bổ sung mới nguồn vốn tín dụng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Giá cà phê tăng nhanh, gây khó khăn thị trường nội địa

Giá cà phê tăng nhanh, gây khó khăn thị trường nội địa

07:28 , 11/04/2024

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, xu hướng chung giá cà phê sẽ còn tăng. Và chính điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho thị trường nội địa.

Xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD

07:22 , 11/04/2024

Cũng trong quý I/2024, xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD. Hiện Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Canada, Anh là các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD

Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD

07:18 , 11/04/2024

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, quý I/2024, Việt Nam xuất khẩu thủy sản đạt gần 2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng tiếp tục đôn đốc các giải pháp đẩy mạnh tín dụng

Thủ tướng tiếp tục đôn đốc các giải pháp đẩy mạnh tín dụng

07:12 , 11/04/2024

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 32 về các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.