ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Doanh nghiệp Thanh Hóa phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội

Những năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh thì công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo luôn được các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa qua tâm thực hiện. Qua đó tiếp tục khẳng định thương hiệu, sẻ chia lòng nhân ái, tình thương đến các đối tượng khó khăn trong xã hội.

03/03/2024 20:54

Công ty TNHH Dầu thực vật khu vực miền Bắc Việt Nam là doanh nghiệp FDI với tổng vốn đầu tư 71,5 triệu USD, công suất thiết kế 1.500 tấn/ngày. Năm 2023 vừa qua trong điều kiện sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, song nhờ áp dụng nhiều chiến lược sản xuất kinh doanh, doanh thu của công ty vẫn đạt 1.744 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 132 tỷ đồng. Xác định, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty gắn liền với sự phát triển của cộng đồng. Do vậy, ngay từ những ngày đầu đi vào sản xuất thương mại, Công ty TNHH dầu thực vật khu vực miền Bắc Việt Nam đã phối hợp với các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa, thị xã Nghi Sơn, xã Hải Hà để triển khai các chương trình an sinh xã hội cho người dân như: Trao tặng học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng quà cho người có công nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ… Tổng số tiền thực hiện cho công tác an sinh năm 2023 là 226 triệu đồng.

Bà Hồ Thị Hằng, Thôn Hà Bắc, xã Hải Hà, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, thời gian qua được công ty trên địa bàn quan tâm, Tết còn tặng quà, chúng tôi rất cảm ơn".

Ông Mai Hưng Thảo, Bí thư chi bộ thôn Hà Bắc, xã Hải Hà, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Thôn chúng tôi ở đây được doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn rất quan tâm, các hộ ghèo, các hoạt động của thôn đều được công ty dầu miền Bắc đồng hành, sắp tới còn tài trợ loa đài để thôn sinh hoạt cộng đồng".

Doanh nghiệp Thanh Hóa phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội- Ảnh 1.

Ông Yong See Leng, Giám đốc điều hành nhà máy, Công ty TNHH Dầu thực vật khu vực miền Bắc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Yong See Leng, Giám đốc điều hành nhà máy, Công ty TNHH Dầu thực vật khu vực miền Bắc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Chúng tôi xác định, tham gia hoạt động cộng đồng không chỉ là trách nhiệm mà là tình cảm của cán bộ công nhân công ty với chính quyền và nhân dân địa phương".

Tết Giáp Thìn 2024 vừa qua là cái Tết đầu tiên của mẹ con chị Phạm Thị Thoa, thôn Đại Trường, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa trong ngôi nhà mới khang trang. Chồng mất do đột quỵ, nuôi 3 con nhỏ, chị Thoa nhận sửa quần áo tại nhà, thu nhập bấp bênh nên thời gian qua, mẹ con chị Thoa phải ở trong ngôi nhà dột nát. Được sự chung sức của các hội viên Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hóa, nguồn quỹ chương trình an sinh xã hội đã được huy động để giúp gia đình chị Thoa xây nhà mới, ngôi nhà này sẽ là nơi an cư kiên cố để mẹ con chị Thoa yên tâm, ổn định cuộc sống.

Chị Phạm Thị Thoa, Thôn Đại Trường, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tôi rất xúc động, cảm ơn Hiệp hội doanh nghiệp, các mạnh thường quân đã hỗ trợ chúng tôi xây nhà, ngôi nhà giúp con tôi học tập, ăn ở thuận tiện, là nơi để mẹ con sửa đồ cho mọi người để kiếm cơm, tôi sẽ cố gắng dạy con học hành".

Doanh nghiệp Thanh Hóa phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội- Ảnh 2.

Doanh nghiệp Thanh Hóa phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội- Ảnh 3.

Hiện toàn tỉnh Thanh Hóa có trên 21 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 78 doanh nghiệp có vốn Nhà nước, 112 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài và 20 nghìn doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá, trên lĩnh vực nào cũng ghi nhận dấu ấn và sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Nếu như năm 2018, toàn tỉnh mới có 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp dưới 60% vào GDP, nộp ngân sách chiếm gần 36%, thì đến nay đã có gần 21.000 doanh nghiệp đang hoạt động, khu vực doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất trong quy mô nền kinh tế, với khoảng 65% GRDP của tỉnh; nộp ngân sách trên 17.000 tỷ đồng, chiếm khoảng trên 70% tổng thu ngân sách nội địa. Các doanh nghiệp Thanh Hóa đóng góp khoảng 65% tổng sản phẩm của tỉnh. Không chỉ quan tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo thu nhập và nâng cao đời sống cho người lao động, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa còn là lực lượng tiên phong, đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội. Chỉ tính riêng năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh đã đóng góp gần 50 tỷ đồng vào Quỹ "Vì người nghèo" các cấp và gần 160 tỷ đồng thực hiện Chương trình an sinh xã hội, đã hỗ trợ làm 832 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, hàng trăm công trình dân sinh, hàng chục nghìn suất quà Tết và nhiều hoạt động giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công, các đối tượng Bảo trợ xã hội, người tàn tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa…

Doanh nghiệp Thanh Hóa phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Duy Nở, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Ngoài việc phát triển công ty, chúng tôi quan tâm đến công tác an sinh xã hội, năm nào dù khó khăn nhất thì cũng dành quỹ để xây nhà tình nghĩa...đỡ đầu học sinh nghèo".

Doanh nghiệp Thanh Hóa phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội- Ảnh 5.

Ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa

Ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trong các cuộc vận động, doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất, việc tham gia đóng góp cho người nghèo đã trở thành việc làm thường xuyên của các doanh nghiệp, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc sẽ tiếp tục kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp để hộ nghèo được thoát nghèo bền vững".

Có thể thấy, dù còn rất nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh nhưng các doanh nghiệp, doanh nhân đã nỗ lực vượt khó, khẳng định vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương; tiếp tục thực hiện tốt trách nhiệm an sinh, giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội. Qua đó, góp phần cùng các địa phương giảm nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp doanh nhân ngày 3/3/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

22:14 , 21/04/2024

Những năm qua, ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phong trào phát triển sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, phong trào khởi nghiệp của thanh niên dân tộc thiểu số trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bằng sức trẻ, ý chí nghị lực, nhiều đoàn viên, thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa đã và đang lựa chọn con đường khởi nghiệp từ tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Họ dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn trở ngại và hiện nay nhiều thanh niên đã bắt đầu "hái quả ngọt" trên vùng đất khó.

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

18:10 , 21/04/2024

Theo thống kê trung bình hàng năm, sản lượng khai thác của tỉnh Thanh Hoá đạt trên 130 nghìn tấn. Tuy nhiên, tỷ lệ hải sản giám sát qua cảng đạt rất thấp.

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

09:31 , 21/04/2024

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2024, vẫn còn khoảng 32.000 tỷ đồng trên tổng số trên 657.000 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2024 vẫn chưa được phân bổ chi tiết.

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

16:15 , 20/04/2024

Nhờ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quý 1/2024, tỉnh Thanh Hoá tiếp tục là điểm sáng trong thu hút đầu tư với 30 dự án đầu tư trực tiếp (trong đó có 6 dự án FDI), gấp 2,14 lần so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký khoảng 3.540 tỷ đồng và 62 triệu USD.

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

08:26 , 20/04/2024

Góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, phòng chống lụt bão và đảm bảo nước tưới cho cây trồng, ngay từ đầu năm 2024, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị thi công, các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành và hoàn thành trước thời hạn hợp đồng đối với các công trình xây mới, tu bổ, nâng cấp hồ đập, trạm bơm và kênh dẫn.

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

08:09 , 20/04/2024

Hôm nay, ngày 20/4 là Ngày thương hiệu Việt Nam. Năm nay, Ngày thương hiệu Việt Nam được tổ chức với chủ đề "Thương hiệu Việt Nam: Nâng tầm những giá trị cốt lõi" nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc, Thái Lan tăng mạnh

Xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc, Thái Lan tăng mạnh

20:50 , 19/04/2024

3 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang các thị trường chính đều ghi nhận mức tăng trưởng cao. Đáng chú ý, thị trường Hàn Quốc, Thái Lan có mức tăng mạnh.

Điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản

Điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản

20:49 , 19/04/2024

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ vừa công bố, điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản tại vùng khơi cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2024 - 2029 với số lượng hơn 29.000 giấy phép.

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

20:47 , 19/04/2024

Theo đánh giá của Bộ Công thương, Việt Nam chỉ mới đáp ứng 35 - 40% nhu cầu sữa trong nước, dư địa tăng trưởng thị trường sữa trong nước vẫn còn lớn.

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

08:13 , 19/04/2024

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình phát triển kinh tế số và kinh tế xanh. Trong đó, vấn đề nguồn nhân lực công nghệ thông tin là rất cấp thiết.