ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Doanh nhân đồng hành cùng phong trào khuyến học khuyến tài

Những năm qua, bên cạnh làm tốt công tác sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá còn chú trọng đến công tác khuyến học, khuyến tài, chung tay cùng các cấp, các ngành xây dựng xã hội học tập, chăm lo, giúp đỡ học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

19/01/2024 15:52

TS. Lê Xuân Thảo – TS. Lê Bích Thắng là những doanh nhân thành đạt của quê hương Hoằng Hoá, Thanh Hoá. Với mong muốn hỗ trợ, ươm mầm ước mơ cho học sinh tài năng, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em vươn lên trong cuộc sống, tiếp bước con đường học tập, ông bà là một trong những người đặt nền móng, tài trợ nguồn vốn, thành lập Quỹ Khuyến học Lê Xuân Lan. Hơn 15 năm qua, quỹ đã trao thưởng và cấp học bổng cho hơn 8.500 lượt học sinh giỏi các cấp, học sinh nghèo vượt khó; ủng hộ, tài trợ các đơn vị, trường học, các quỹ khuyến học trong và ngoài huyện với tổng số tiền 17,3 tỷ đồng.

Doanh nhân đồng hành cùng phong trào khuyến học khuyến tài- Ảnh 1.

Tiến sĩ Lê Xuân Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Ánh Phương, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi đã trích một phần lợi nhuận của mình để đầu tư cho khuyến học khuyến tài. Những năm qua chúng tôi đã phổi hợp với Hội khuyến học tỉnh Thanh Hoá tài trợ cho các cháu đạt giải quốc tế, quốc gia, những cháu học giỏi nhưng gia đình khó khăn".

Với phương châm phát triển kinh doanh đi đôi với công tác an sinh xã hội, Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng, trong đó có công tác khuyến học, khuyến tài. Hàng năm, Hiệp hội phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo các địa phương rà soát các trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tổ chức đi tặng quà, trao học bổng cho các em. Cùng với đó, Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá vận động hội viên doanh nghiệp quyên góp ủng hộ quỹ khuyến học các cấp nhằm chung tay góp sức, đóng góp nguồn lực cho công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Doanh nhân đồng hành cùng phong trào khuyến học khuyến tài- Ảnh 2.

Doanh nhân đồng hành cùng phong trào khuyến học khuyến tài- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Tất cả các doanh nhân doanh nghiệp đều mong muốn con em mình sẽ kế tục truyền thống kinh doanh cũng như đóng góp cho xã hội, nên ngay từ bây giờ, chúng ta phải quan tâm đến các thế hệ khuyến học khuyến tài".

Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh Thanh Hóa luôn đứng trong tốp đầu toàn quốc. Đây là kết quả của sự vào cuộc tích cực của hội khuyến học các cấp, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân và sự đóng góp không nhỏ của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sự chung tay của các doanh nghiệp đã, đang tiếp sức cho nhiều học sinh, sinh viên nghèo hiện thực ước mơ đến trường. Thống kê của Hội Khuyến học tỉnh cho thấy, chỉ riêng trong năm 2023, với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, doanh nhân, của Nhân dân, đóng góp hội phí của hội viên, các cấp Hội khuyến học trong tỉnh đã vận động và xây dựng hàng chục tỷ đồng tiền quỹ khuyến học, nâng tổng nguồn quỹ khuyến học trong toàn tỉnh lên hơn 390 tỷ đồng. Cũng trong năm, Hội Khuyến học tỉnh đã vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm được trên 8,7 tỷ đồng để cấp học bổng, trao thưởng cho HSSV; hỗ trợ mua sắm trang thiết bị dạy học cho các nhà trường. Tiêu biểu như Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (VNPT) hỗ trợ 1,7 tỷ đồng; gia đình ông Nguyễn Văn Sơn (TP Hồ Chí Minh) trích lợi tức từ Quỹ học bổng Nguyễn Chích 400 triệu đồng để trao thưởng cho HS; gia đình Giáo sư Lê Viết Ly trao thưởng 2 tỷ đồng; Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn VinGroup 1,7 tỷ đồng; Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel 1,5 tỷ đồng...

Doanh nhân đồng hành cùng phong trào khuyến học khuyến tài- Ảnh 4.

Doanh nhân đồng hành cùng phong trào khuyến học khuyến tài- Ảnh 5.

Trung tá Hoàng Mạnh Hiền, Giám đốc Viettel Thanh Hóa

Trung tá Hoàng Mạnh Hiền, Giám đốc Viettel Thanh Hóa cho biết: "Đối với Viettel Thanh Hoá đứng chân trên địa bàn, chúng tôi có triết lý sản xuất kinh doanh gắn liền với trách nhiệm an sinh xã hội. Đặc biệt, Viettel Thanh Hoá cũng có chương trình vì em hiếu học, nhằm mục đích giúp các em có điều kiện gia đình khó khăn, đồng hành cùng các em trong học tập và phát triển sau này".

Doanh nhân đồng hành cùng phong trào khuyến học khuyến tài- Ảnh 6.

Ông Vũ Đức Nhiệm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Minh, tỉnh Thanh Hoá

Ông Vũ Đức Nhiệm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Minh, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là của tỉnh, thành lập quỹ "Nâng cánh ước mơ", tôi đã tham gia xuyên suốt 13 năm qua. Đến nay, doanh nghiệp đã hỗ trợ trên 50 cháu, rất nhiều cháu đã ra trường và có thu nhập ổn định, đấy là niêm vui, động lực để chúng tôi đồng hành cùng chương trình khuyến học khuyến tài của tỉnh trong thời gian tới".

Doanh nhân đồng hành cùng phong trào khuyến học khuyến tài- Ảnh 7.

Với sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cùng sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, trong năm 2023, các cấp hội khuyến học đã hỗ trợ, khen thưởng cho trên 383.700 học sinh, sinh viên và giáo viên có thành tích cao trong dạy và học, với số tiền hơn 141 tỷ đồng; trao học bổng cho hơn 84.600 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó với số tiền 52,9 tỷ đồng, giúp các em có cơ hội được đến trường, viết tiếp những ước mơ, hoài bão trong cuộc đời.

Em Lương Thị Hương Thơm, Lớp 5C trường Tiểu học Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Nhà cháu nghèo lắm, nhưng cháu không muốn thôi học. Cháu rất thích đi học, vì đi học rất vui, cháu muốn sau này được làm cô giáo để dạy cho các bạn nhỏ như cháu".

Doanh nhân đồng hành cùng phong trào khuyến học khuyến tài- Ảnh 8.

Nhà giáo ưu tú Vương Văn Việt, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với các doanh nhân. doanh nghiệp để hướng tới tổ chức các chương trình xây dựng quỹ học bổng".

Sự đồng hành của các công ty, doanh nghiệp với phong trào khuyến học khuyến tài là việc làm mang tính nhân văn cao cả, nhờ đó đã nuôi dưỡng nhiều ước mơ thành hiện thực, giúp nhiều học sinh, sinh viên có năng lực không bị bỏ dở con đường đến trường. Sự hỗ trợ của các công ty, doanh nghiệp cũng đã góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục phát triển cả về quy mô và chất lượng, cũng như khuyến khích, động viên thầy và trò ra sức lao động, học tập xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh. 

Nguồn: Chuyên mục Doanh nghiệp doanh nhân ngày 17/1/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường trung tâm đô thị Bồng

Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường trung tâm đô thị Bồng

23:01 , 28/02/2024

Lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc vừa kiểm tra thực tế, chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường giao thông từ trung tâm đô thị Bồng, huyện Vĩnh Lộc nối Đường tỉnh 516B ra Quốc lộ 217 đi huyện Hà Trung.

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế

22:37 , 28/02/2024

Xác định mở rộng hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ là một nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, Trường Đại Học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hoá đã xây dựng và phát triển mạng lưới hợp tác với trên 50 đối tác quốc tế có uy tín của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định vị thế của nhà trường trong hệ thống giáo dục Đại học nước nhà.

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp

21:48 , 28/02/2024

Để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện nhiều chính sách thu hút, tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó, nông nghiệp của tỉnh đã có thay đổi, từng bước chuyển dịch từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao.

Như Thanh thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp

Như Thanh thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp

21:27 , 28/02/2024

Trong giai đoạn 2021 – 2025, huyện Như Thanh đặt mục tiêu thành lập mới từ 200 doanh nghiệp trở lên, đồng thời đưa hoạt động của doanh nghiệp ngày càng đi vào hiệu quả. Để thực hiện mục tiêu này, huyện đang tập trung nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư, đồng hành và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tại địa phương, qua đó góp phần tăng thu ngân sách, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động.

Tập trung thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp 2024

Tập trung thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp 2024

09:00 , 28/02/2024

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đặt mục tiêu thành lập mới từ 3000 doanh nghiệp trở lên, đồng thời đưa hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đi vào hiệu quả. Bám sát mục tiêu này, ngay từ những tháng đầu năm, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển doanh nghiệp đã đề ra.

Thanh Hóa thu thuế hàng hóa xuất nhập khẩu tăng

Thanh Hóa thu thuế hàng hóa xuất nhập khẩu tăng

14:30 , 27/02/2024

Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ đầu năm đến nay, thu thuế hàng hóa xuất nhập khẩu đạt trên 2.350 tỷ đồng, bằng 17% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, tăng 4% so với cùng kỳ.

Thị trường hàng hóa dồi dào, giá ổn định

Thị trường hàng hóa dồi dào, giá ổn định

09:12 , 27/02/2024

Thời điểm sau tết và mùa lễ hội, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, đồ mua sắm phục vụ lễ hội đầu năm có xu hướng tăng. Nắm bắt nhu cầu này, các nhà sản xuất, phân phối và đơn vị bán lẻ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động cung ứng, luân chuyển hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Việt Nam tiếp tục là ngôi sao sáng thu hút vốn FDI

Việt Nam tiếp tục là ngôi sao sáng thu hút vốn FDI

08:10 , 27/02/2024

Với sự khởi đầu được đánh giá rất hanh thông trong giai đoạn đầu năm mới: sản xuất, xuất khẩu hồi phục với mức tăng trưởng ấn tượng tới 42% so với cùng kỳ, một số định chế tài chính nước ngoài tại Việt Nam nhận định: Việt Nam sẽ tiếp tục là ngôi sao sáng trong thu hút vốn FDI.

Khẩn trương có các giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng

Khẩn trương có các giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng

08:03 , 27/02/2024

Trong quý I, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành để khẩn trương tổng kết Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và đề xuất các giải pháp quản lý thị trường vàng theo hướng hiệu quả và phù hợp với tình hình mới.

Quan Hóa phát triển kinh tế đồi rừng

Quan Hóa phát triển kinh tế đồi rừng

16:10 , 26/02/2024

Để khai thác hiệu quả lợi thế đất đồi rừng, những năm qua, hội nông dân huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tín chấp, hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật để hội viên nông dân phát triển kinh tế đồi rừng. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện đã thoát nghèo và vươn lên thành hộ khá, hộ giàu.