ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Doanh nhân trẻ xung kích khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng của nền kinh tế đất nước, với tinh thần mạnh dạn khởi nghiệp, mạnh dạn làm giàu, tuổi trẻ Thanh Hóa đang ngày càng quyết tâm vươn lên, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế quê hương, đất nước. Đội ngũ doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, chủ động hội nhập, xung kích trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mai Nhung – Quang Phú

28/03/2024 17:33

Say mê tìm tòi nghiên cứu với mong muốn "chinh phục" đông trùng hạ thảo, nhằm đem đến cho khách hàng những sản phẩm tiện dụng, tốt cho sức khỏe, năm 2017, anh Nguyễn Văn Tuấn, ở thị trấn Nga Sơn, đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và các thiết bị kỹ thuật cho việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo, như: máy lắc, nồi hấp, điều hòa, giá nuôi... Sau nhiều lần thất bại, nhưng nhờ kiên trì học hỏi, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, anh Tuấn đã liên tiếp đạt được nhiều thành công trong sản xuất. Hiện nay, mỗi tháng công ty TNHH Khoa học công nghệ Đăng Khoa của anh xuất bán gần 1.000 hộp nấm Đông trùng hạ thảo tươi, 1 đến 2 kg nấm Đông trùng hạ thảo khô, với giá bán 200 nghìn đồng/1 hộp tươi và 50 triệu đồng/1kg khô, doanh thu đạt trên 250 triệu đồng.

Cùng với chú trọng chất lượng, anh Tuấn còn đầu tư xây dựng thương hiệu sản phẩm. Các sản phẩm sản xuất ra đều được bảo hộ bởi cục sở hữu trí tuệ, gắn tem, mã vạch truy xuất nguồn gốc và xây dựng chứng nhận sản phẩm OCOP. Đến nay, công ty TNHH Khoa học công nghệ Đăng Khoa đã đưa ra thị trường 6 dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo đạt tiêu chuẩn của nấm dược liệu, trong đó có 3 sản phẩm được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa và gắn 3 sao.

Doanh nhân trẻ xung kích khởi nghiệp, phát triển kinh tế- Ảnh 1.

Doanh nhân trẻ xung kích khởi nghiệp, phát triển kinh tế- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Chủ cơ sở sản xuất Đông trùng hạ thảo Đăng Khoa, tỉnh Thanh Hóa

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Chủ cơ sở sản xuất Đông trùng hạ thảo Đăng Khoa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Xác định năm 2024 nền kinh tế vẫn còn rất khó khăn, nhưng bản thân luôn nỗ lực không ngừng, nghiên cứu để nâng cao chất lượng sản phẩm hướng tới chuẩn chất lượng OCOP 4 sao đối với một số dòng sản phẩm và mở rộng thị trường".

Sinh ra và lớn lên từ làng nghề rèn truyền thống, cũng như bao thế hệ trẻ nơi đây, anh Phạm Văn Tiến, sinh năm 1995, ở xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc thấu hiểu và trân trọng những giá trị của ông cha để lại. Từ đó, bằng tình yêu và nhiệt huyết, anh đã tiếp nối đam mê và đưa nghề rèn truyền thống ngày một phát triển. Xuất phát điểm từ một hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ với 30 lao động, năm 2022 Phạm Văn Tiến quyết định thành lập Công ty TNHH XR Tấn Lộc Tài. Anh đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua các thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho sản xuất như: máy đột dập, máy cắt lazer, đánh bóng sản phẩm, búa rèn.. với 3 xưởng sản xuất với tổng diện tích trên 3.000m2. Ngoài sản xuất các sản phẩm truyền thống, anh Tiến đã nhập khẩu nguyên liệu thép trắng không rỉ từ Nhật Bản về để sản xuất các loại dao, kéo... cung ứng ra thị trường, trung bình mỗi năm khoảng gần 900.000 bộ sản phẩm các loại. Hiện Công ty TNHH XR Tấn Lộc Tài đã có gần 100 lao động với mức thu nhập từ 6 – 15 triệu đồng/người/tháng, thị trường phân phối ở 20 tỉnh, thành trên cả nước. Sản phẩm của công ty đã lọt vào danh sách "The Best of Vietnam 2023" – thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ xuất sắc trên thị trường Việt Nam, dưới góc nhìn của người tiêu dùng. Bộ sản phẩm dao thép không rỉ Tấn Lộc Tài đạt danh hiệu Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2023. Anh Phạm Văn Tiến vinh dự là một trong những gương mặt thanh niên làm kinh tế giỏi được tổng hội Nông nghiệp lựa chọn tiếp kiến Chủ tịch nước năm 2023.

Doanh nhân trẻ xung kích khởi nghiệp, phát triển kinh tế- Ảnh 3.

Doanh nhân trẻ xung kích khởi nghiệp, phát triển kinh tế- Ảnh 4.

Anh Phạm Văn Tiến, Giám đốc Công ty TNHH XR Tấn Lộc Tài, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá

Anh Phạm Văn Tiến, Giám đốc Công ty TNHH XR Tấn Lộc Tài, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Lớp trẻ chúng tôi bây giờ vừa giữ lửa cho làng rèn, vừa bán sản phẩm ra thị trường. Ngoài việc bán cho khách truyền thống, đại lý cửa hàng, chúng tôi còn bán trên các sàn thương mại điện tử".

Sau khi tốt nghiệp Đại học tại Hà Nội, anh Nguyễn Danh Hoàng (sinh năm 1985) xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh đã quyết định quay về quê hương lập nghiệp. Năm 2017, anh quyết định thầu 10 ha đất để làm trang trại tổng hợp. Trong đó, một phần diện tích anh giành nuôi gà ri bán chăn thả. Đến nay, trang trại của anh đã có trên 14 nghìn con gà, mỗi năm xuất bán 3 lứa khoảng 50.000 gà thịt với giá 90.000 đồng/kg.

Đối với trồng trọt, anh Hoàng tập trung trồng các loại cây như bưởi, ổi, thanh long, hoa thiên lý.... Anh luôn chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới nên các loại cây trồng đều sinh trưởng tốt, đảm bảo chất lượng thực phẩm. Cùng với đó, anh Hoàng còn phát triển dịch vụ kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Nhờ kiên trì, nỗ lực và tinh thần ham học hỏi, Hợp tác xã sản xuất Nông nghiệp và dịch vụ chăn nuôi Hoàng Thủy của anh đã ra đời và có doanh thu từ 7 đến 8 tỷ đồng/năm, trừ chi phí cũng cho lãi trên 500 triệu và tạo việc làm cho 7 lao động địa phương với mức lương 5 -7 triệu đồng/người/tháng. Anh còn là chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp xã Mậu Lâm.

Doanh nhân trẻ xung kích khởi nghiệp, phát triển kinh tế- Ảnh 5.

Doanh nhân trẻ xung kích khởi nghiệp, phát triển kinh tế- Ảnh 6.

Anh Nguyễn Danh Hoàng, Giám Đốc Hợp tác xã sản xuất Nông nghiệp và dịch vụ chăn nuôi Hoàng Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Anh Nguyễn Danh Hoàng, Giám Đốc Hợp tác xã sản xuất Nông nghiệp và dịch vụ chăn nuôi Hoàng Thủy, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Chúng ta tận dụng được rất nhiều thứ trong chăn nuôi để phục vụ cho trồng trọt. Ví dụ như phân gà vi sinh, có thể dùng để bón cho cây, cây lại làm bóng mát cho gà. Mô hình này đang phát triển ở địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho bà con Nhân dân".

Trong những năm qua, phong trào đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, khởi nghiệp trên địa bàn huyện Như Thanh phát triển rất sôi động. Huyện đoàn cũng đã phối hợp cùng các cấp, các ngành tạo môi trường, động lực cho các bạn trẻ về quê khởi nghiệp. Hướng dẫn đoàn viên thanh niên lựa chọn những mô hình phù hợp, khai thác thế mạnh tự nhiên của địa phương để phát triển kinh tế, làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương. Từ sự quan tâm của các cấp bộ đoàn cùng với ý chí, quyết tâm của mỗi đoàn viên thanh niên nên tại nhiều cơ sở đoàn trên địa bàn huyện, đoàn viên thanh niên đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa khoa học – kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế dịch vụ... Hiện nay trên địa bàn huyện Như Thanh có 14 Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp với hơn 100 thành viên. Nhiều mô hình phát triển kinh tế, khởi nghiệp do thanh niên làm chủ đã đạt hiệu quả kinh tế cao, giải quyết được việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Doanh nhân trẻ xung kích khởi nghiệp, phát triển kinh tế- Ảnh 7.

Doanh nhân trẻ xung kích khởi nghiệp, phát triển kinh tế- Ảnh 8.

Anh Trần Tiến Hưng, Bí thư đoàn huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

Anh Trần Tiến Hưng, Bí thư đoàn huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian tới, huyện đoàn Như Thanh sẽ tiếp tục đồng hành với thanh niên để phát triển kinh tế cũng như hỗ trợ để phát triển doanh nghiệp trẻ bằng nhiều hình thức. Như là đẩy mạnh công tác tập huấn, kiến thức về khởi nghiệp, lập nghiệp; tiếp tục giải ngân vốn vay hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; xây dựng chuyên mục kết nối cung cầu sản phẩm cho thanh niên;... từ đó đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế trong thanh niên nhiều hơn nữa".

Tỉnh Thanh Hoá hiện có khoảng 33 nghìn doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp có lãnh đạo là doanh nhân trẻ chiếm khoảng 40%. Thời gian qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gặp khó khăn. Tuy nhiên, bằng sức trẻ, ý chí và nhiệt huyết, các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ Thanh Hoá đã và đang nỗ lực biến thách thức thành cơ hội, thích ứng linh hoạt, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế để phát triển sản xuất, kinh doanh bền vững.Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp - Doanh nhân ngày 27/3/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

22:14 , 21/04/2024

Những năm qua, ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phong trào phát triển sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, phong trào khởi nghiệp của thanh niên dân tộc thiểu số trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bằng sức trẻ, ý chí nghị lực, nhiều đoàn viên, thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa đã và đang lựa chọn con đường khởi nghiệp từ tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Họ dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn trở ngại và hiện nay nhiều thanh niên đã bắt đầu "hái quả ngọt" trên vùng đất khó.

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

18:10 , 21/04/2024

Theo thống kê trung bình hàng năm, sản lượng khai thác của tỉnh Thanh Hoá đạt trên 130 nghìn tấn. Tuy nhiên, tỷ lệ hải sản giám sát qua cảng đạt rất thấp.

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

09:31 , 21/04/2024

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2024, vẫn còn khoảng 32.000 tỷ đồng trên tổng số trên 657.000 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2024 vẫn chưa được phân bổ chi tiết.

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

16:15 , 20/04/2024

Nhờ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quý 1/2024, tỉnh Thanh Hoá tiếp tục là điểm sáng trong thu hút đầu tư với 30 dự án đầu tư trực tiếp (trong đó có 6 dự án FDI), gấp 2,14 lần so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký khoảng 3.540 tỷ đồng và 62 triệu USD.

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

08:26 , 20/04/2024

Góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, phòng chống lụt bão và đảm bảo nước tưới cho cây trồng, ngay từ đầu năm 2024, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị thi công, các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành và hoàn thành trước thời hạn hợp đồng đối với các công trình xây mới, tu bổ, nâng cấp hồ đập, trạm bơm và kênh dẫn.

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

08:09 , 20/04/2024

Hôm nay, ngày 20/4 là Ngày thương hiệu Việt Nam. Năm nay, Ngày thương hiệu Việt Nam được tổ chức với chủ đề "Thương hiệu Việt Nam: Nâng tầm những giá trị cốt lõi" nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc, Thái Lan tăng mạnh

Xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc, Thái Lan tăng mạnh

20:50 , 19/04/2024

3 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang các thị trường chính đều ghi nhận mức tăng trưởng cao. Đáng chú ý, thị trường Hàn Quốc, Thái Lan có mức tăng mạnh.

Điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản

Điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản

20:49 , 19/04/2024

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ vừa công bố, điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản tại vùng khơi cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2024 - 2029 với số lượng hơn 29.000 giấy phép.

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

20:47 , 19/04/2024

Theo đánh giá của Bộ Công thương, Việt Nam chỉ mới đáp ứng 35 - 40% nhu cầu sữa trong nước, dư địa tăng trưởng thị trường sữa trong nước vẫn còn lớn.

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

08:13 , 19/04/2024

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình phát triển kinh tế số và kinh tế xanh. Trong đó, vấn đề nguồn nhân lực công nghệ thông tin là rất cấp thiết.