ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ trong lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa vào ngày 20/2/1947 với mong muốn “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”, trong suốt chặng đường vừa qua, cùng với Đảng bộ, Nhân dân trong tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đông Sơn, luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương ngày một phát triển.

Quang Tùng – Lê Quang - Mạnh Tuấn

14/01/2024 22:08

Để xây dựng Đông Sơn trở thành huyện kiểu mẫu vào năm 2025 theo mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, Trong 03 năm qua, UBND huyện đã ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn của cấp trên đến các công dân, gia đình, thôn, khu phố; xã, thị trấn; các cơ quan, đơn vị; tổ chức phát động thi đua, đăng ký thực hiện các tiêu chí đối với từng danh hiệu kiểu mẫu tại cơ quan, đơn vị, địa phương, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND Huyện Đông Sơn cho biết: "Xây dựng đơn vị kiểu mẫu là một trong những nội dung trọng tâm mà cán bộ và Nhân dân Đông Sơn xác định mấu chốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua, huyện Đông Sơn đã ban hành kế hoạch xây dựng con người, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu. Trong quá trình thực hiện, huyện đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt và đặt biệt có sự quan tâm, cơ chế cho các cơ quan, đơn vị".

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu- Ảnh 1.

Cùng với việc xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu, huyện Đông Sơn đã thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế các thôn, tổ dân phố, xã, thị trấn; cơ quan, đơn vị trường học; doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị. Hầu hết các cơ quan, đơn vị, địa phương đã quan tâm, chú trọng việc tổ chức thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu, tích cực đăng ký, tổ chức thực hiện việc xây dựng các danh hiệu kiểu mẫu với nội dung, việc làm cụ thể. Đồng thời, huyện cũng ban hành cơ chế khuyến khích hỗ trợ các đơn vị, tập thể hoàn thiện các tiêu chí kiểu mẫu theo qui định.

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND Huyện Đông Sơn

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND Huyện Đông Sơn cho biết thêm: "Huyện có cơ chế hỗ trợ cho các đơn vị xây dựng thành công và được công nhận danh hiệu kiểu mẫu, đối với thôn là 50 triệu đồng/đơn vị, đối với các cơ quan là 5 triệu đồng/đơn vị. Ngoài cơ chế hỗ trợ đó là sự quan tâm về chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá sơ kết để nhân rộng mô hình, góp phần nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ xây dựng danh hiệu kiểu mẫu".

Đông Khê là xã đầu tiên của huyện Đông Sơn triển khai thực hiện và hoàn thành xây dựng Xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo bộ tiêu chí mới của Trung ương vào năm 2022, đồng thời là địa phương trọng điểm được Huyện lựa chọn để tập trung chỉ đạo xây dựng danh hiệu Xã kiểu mẫu theo lời dạy của Bác Hồ. Trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã Đông Khê đã lựa chọn nội dung đăng ký kiểu mẫu, đó là xây dựng mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ" với hành động cụ thể: 5 biết, 3 không, 4 thể hiện. Qua đó, nhằm nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm và thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức địa phương trong thực thi công vụ.

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu- Ảnh 3.

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Mỗi thôn, mỗi chi bộ đều có một chương trình hành động, có kế hoạch để thực hiện danh hiệu kiểu mẫu như danh hiệu: tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp; mỗi cán bộ đều hướng về ngày thứ 7 dọn vệ sinh môi trường; cán bộ công chức của xã phải thực hiện tiếp công dân, giải quyết các thủ tục hành chính, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân, không để gây phiền hà, sách nhiễu, trừ những trường hợp cán bộ, công chức thực hiện ngày làm việc thứ 9 hàng tuần để đảm bảo các thủ tục hành chính cho Nhân dân".

Bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, đã được địa phương quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, lắp đặt đầy đủ các thiết bị công nghệ hiện đại, ứng dụng hiệu quả các phần mềm quản lý theo từng lĩnh vực để xử lý và giải quyết nhanh chóng, kịp thời các thủ tục hành chính cho công dân hàng ngày. Từ đó, mang đến sự hài lòng cho người dân mỗi khi đến giao dịch.

Chị Lê Thị Thanh, Thôn Thanh Oai, Xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tôi đến đây để đăng ký mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho gia đình, thủ tục rất nhanh gọn, các cán bộ rất nhiệt tình, làm việc nhanh chóng cho bà con".

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu- Ảnh 5.

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu- Ảnh 6.

Cấp ủy, chính quyền và nhân thị trấn Rừng Thông luôn tự hào là nơi gắn liền với sự kiện lịch sử lần đầu Bác Hồ về thăm Thanh Hóa cách đây 77 năm trước vào ngày 20/2/1947. Trong các giai đoạn lịch sử và những năm vừa qua, thị trấn Rừng Thông luôn là đơn vị dẫn dầu các phong trào thi đua yêu nước của Huyện Đông Sơn.

Khắc ghi lời dạy của Bác cũng như thực hiện kế hoạch của UBND huyện về xây dựng đơn vị kiểu mẫu, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị trấn đã phát động phong trào thi đua đến toàn thể cán bộ và nhân dân tích cực tham gia xây dựng khu dân cư, ngõ phố văn minh, đảm bảo môi trường luôn sáng, xanh, sạch đẹp, văn minh.

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu- Ảnh 7.

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu- Ảnh 8.

Ông Lê Trọng Trung, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Đông Sơn, Huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Trọng Trung, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Rừng Thông, Huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Phát huy tinh thần trách nhiệm, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu, từ lời di huấn của Người, cán bộ và Nhân dân luôn khắc sâu và cố gắng. Trong những năm qua, thị trấn đã tập trung xây dựng đô thị văn minh, thị trấn kiểu mẫu, đến nay, thị trấn đã có 9/9 khu phố đạt khu phố kiểu mẫu. Năm 2023, thị trấn đã tập trung mọi nguồn lực, phát động phong trào để xây dựng con người kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu và thị trấn kiểu mẫu. Hiện nay, thị trấn đang làm hồ sơ để đề nghị các cấp công nhận là thị trấn kiểu mẫu, góp phần xây dựng huyện Đông Sơn hoàn thành kế hoạch năm 2024 - 2025 là huyện kiểu mẫu".

Trước đây, tuyến đường trong khu Ngõ phố Cao Sơn, thị trấn Rừng Thông, vừa nhỏ hẹp vừa không đảm bảo vệ sinh. Sau khi có chủ trương vận động người dân hiến đất, mở rộng tuyến đường, đến nay con đường đã được thảm nhựa khang trang sạch đẹp có vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng và trang trí các chậu hoa tươi bên đường, tạo nên những sắc màu tươi mới.

Chị Trần Thị Oanh, khu phố Cao Sơn, thị trấn Rừng Thông chia sẻ:"Thực hiện chủ trương của huyện cũng như của UBND thị trấn, triển khai đến khu phố Cao Sơn về việc mở rộng đường giao thông, phố đã tổ chức họp và triển khai, tổ chức thành lập Ban công tác Mặt trận, đến vận động bà con nhân dân".

Đông Sơn xây dựng thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu- Ảnh 9.

Có thể khẳng định, phong trào xây dựng các danh hiệu kiểu mẫu của huyện Đông Sơn đã có sức lan tỏa rộng khắp từ huyện, xã đến các ngõ phố, thôn làng. Đến nay, toàn huyện có hơn 3.800 công dân đạt danh hiệu công dân kiểu mẫu; có gần 1 nghìn 830 gia đình được công nhận gia đình kiểu mẫu, có 56/71 thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; có 4/13 xã, thị trấn kiểu mẫu và 12/20 cơn quan, đơn vị kiểu mẫu. Tiếp nối những kết quả đạt được trong 3 năm thực hiện kế hoạch xây dựng các danh hiệu kiểu mẫu, huyện Đông Sơn sẽ tiếp tục triển khai và tổ chức phát động các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Đông Sơn trở thành Huyện kiểu mẫu, theo mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV đã đề ra.

Nguồn: Chuyên mục Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày 06/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xây dựng Nông thôn mới - Kiến tạo những vùng quê đáng sống

Xây dựng Nông thôn mới - Kiến tạo những vùng quê đáng sống

07:52 , 17/04/2024

Năm 2023, dưới sự lãnh, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh, sự nỗ lực của các cấp các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của các ban, bộ, ngành và sự hợp tác, chia sẻ của các tỉnh, thành bạn, chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Chất lượng của các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được nâng lên. Sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân đã góp phần tạo dựng nên những miền quê đáng sống.

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

10:26 , 15/04/2024

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 -2025, huyện Triệu Sơn lựa chọn phát triển hạ tầng giao thông nông thôn là khâu đột phá. Tuy nhiên, để thực hiện khâu đột phá này, khó khăn lớn nhất là việc giải phóng mặt bằng để mở rộng đường giao thông, bởi liên quan đến nhiều hộ dân, với diện tích đất lớn, nếu đền bù theo quy định thì sẽ không có khả năng cân đối tài chính. Nhằm tháo gỡ khó khăn này, ngày 22/7/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Triệu Sơn đã ban hành Nghị quyết số 12 về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với vận động Nhân dân hiến đất, để mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Triệu Sơn. Chỉ sau chưa đầy 2 năm, Nghị quyết đã đi sâu vào đời sống, được đông đảo cán bộ, Đảng viên và Nhân dân đồng tình hưởng ứng, tạo nên một phong trào mạnh mẽ trên địa bàn toàn huyện góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

90 năm Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc - Thành tựu tự hào, truyền thống vẻ vang

90 năm Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc - Thành tựu tự hào, truyền thống vẻ vang

20:21 , 14/04/2024

Cách đây 90 năm, ngày 16 tháng 4 năm 1934, Tỉnh uỷ Thanh Hoá quyết định thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản ghép Vĩnh Lộc - Thạch Thành, tiền thân của Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc ngày nay. 90 năm qua, Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc không ngừng lớn mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN trên địa bàn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của quê hương, đất nước.

Phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp Thanh Hóa

Phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp Thanh Hóa

20:35 , 12/04/2024

Chiều ngày 12/4, Trường Chính trị tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm khoa học và ký kết chương trình phối hợp về "Nghiên cứu giải pháp xây dựng, phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp ở Thanh Hóa hiện nay". Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa - Ninh Bình.

Huyện Vĩnh Lộc phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới

Huyện Vĩnh Lộc phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới

21:41 , 11/04/2024

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra mục tiêu: đến năm 2025 có 58,3% số xã đạt nông thôn mới nâng cao; 33,27% xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu; 21,79% thôn đạt thôn kiểu mẫu. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong huyện đã tập trung nỗ lực để thực hiện mục tiêu này; trong đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp đóng vai trò quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân để xây dựng Nông thôn mới.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Tài liệu quý cho hoạt động ngoại giao Việt Nam

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Tài liệu quý cho hoạt động ngoại giao Việt Nam

10:15 , 11/04/2024

Vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lê nin, Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và phát huy truyền thống, bản sắc ngoại giao hòa hiếu, giàu tính nhân văn của dân tộc, đường lối đối ngoại của Đảng ta luôn được phát triển và hoàn thiện qua từng giai đoạn cách mạng. Quan điểm nhất quán trong đường lối đối ngoại của Đảng ta được đúc kết sâu sắc và thể hiện rõ nét trong cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cuốn sách chính là tư liệu quý, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại, ngoại giao của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX

Nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX

10:09 , 11/04/2024

Tại Hội nghị lần thứ 30 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, nhiều nội dung quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024 đã được đưa ra thảo luận.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nòng cốt bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nòng cốt bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

16:09 , 03/04/2024

Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị đã khẳng định: "Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó lực lượng Tuyên giáo các cấp là nòng cốt". Để phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt, thời gian qua, cấp ủy, Ban Chỉ đạo 35 các cấp tỉnh Thanh Hóa đã thường xuyên quan tâm nâng cao trình độ, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác Tuyên giáo.

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

16:07 , 03/04/2024

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vừa tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân năm (22/12/1989 - 22/12/2024).

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

16:04 , 03/04/2024

Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu thực hiện thật tốt các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.