ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Dự án chống sạt lở nhưng lại làm tăng nguy cơ sạt lở

Nhằm khắc phục tình trạng sạt lở chân núi Thiều, ảnh hưởng đến an toàn cho 5 hộ dân tại thôn Thiều Xá 2, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã cho phép thực hiện dự án thi công chống sạt lở bằng hình thức xã hội hóa. Chủ đầu tư là Ủy ban Nhân dân xã Cầu Lộc, dự án có thời gian thực hiện 10 tháng, hiện tại đã triển khai được hơn 2 tháng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đơn vị nhà thầu là Công ty TNHH Tư vấn và Thiết kế Phúc Anh Nhật có dấu hiệu không tuân thủ phương án thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nguy cơ sạt lở trong khu vực thi công và ô nhiễm môi trường.

Nhóm phóng viên Thời sự

19/01/2024 21:40

Những khối đá bị 2 chiếc máy múc đẩy lăn từ trên cao xuống phía dưới. Đất sạt lở từng mảng lớn, kèm theo bụi bay mù mịt.

Dự án chống sạt lở nhưng lại làm tăng nguy cơ sạt lở- Ảnh 1.

Theo phương án thi công được duyệt, nhà thầu phải thực hiện việc đào xúc theo lớp bằng. Việc đào xúc phải lần lượt từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Vì thế việc cho máy xúc ủi gạt đất đá từ trên cao xuống là không tuân theo phương án thi công.

Ngay phía dưới chân núi, sát khu vực đá lăn xuống là nhà dân và hiện ngôi nhà này vẫn có người sinh sống. Một bức tường bị phá một lỗ hổng lớn cũng là do đá lăn.

Dự án chống sạt lở nhưng lại làm tăng nguy cơ sạt lở- Ảnh 2.
Dự án chống sạt lở nhưng lại làm tăng nguy cơ sạt lở- Ảnh 3.
Dự án chống sạt lở nhưng lại làm tăng nguy cơ sạt lở- Ảnh 4.

Những người dân sinh sống sát khu vực này cho biết, việc thi công đã bắt đầu từ 2 tháng trước. Đây cũng là thời điểm họ phải sống chung với nguy cơ mất an toàn do đá lăn. Ông Nguyễn Văn Lý, thôn Thiều Xá 2, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết: gia đình ông luôn luôn phải có người ở nhà để trực canh để chẳng may xảy ra sự cố có đá lăn thì biết để mà tránh. Bên cạnh đó, tình trạng bụi mù cũng khiến cuộc sống bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Văn Hải, thôn Thiều Xá 2, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc cũng cho biết: "Đợt trước thì còn làm ngày, nhưng sau này có một số buổi làm ban đêm, đến tầm 10 mới thôi". Ông Nguyễn Văn Dĩnh, thôn Thiều Xá 2, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc cũng bày tỏ: "Chúng tôi cũng mong muốn thứ nhất là đá đừng vô nhà, vô người. Thứ 2 là giảm bụi, hiện bụi quá nhiều".

Dự án chống sạt lở nhưng lại làm tăng nguy cơ sạt lở- Ảnh 5.

Theo phương án thi công của dự án do Ủy ban Nhân dân huyện Hậu Lộc phê duyệt, việc thi công phải đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình thi công phải đảm bảo độ dốc bờ taluy tối đa là 45 độ. Tuy nhiên, bằng mắt thường cũng có thể thấy, quá trình thi công nhiều đoạn sườn núi gần như thẳng đứng, thậm chí còn xuất hiện nhiều hàm ếch, gây nguy cơ sạt lở rất cao.

Dự án chống sạt lở nhưng lại làm tăng nguy cơ sạt lở- Ảnh 6.

Cũng theo thiết kế và phương án thi công, phạm vi thi công của dự án có chiều dài từ 60 đến 120m, chiều rộng bờ mỏ là 17m. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, nhà thầu đã thi công vượt khỏi phạm vi này. Chưa hết, trong quá trình thi công, đơn vị đã tự ý đào khu vực chân núi thành một khu vực trũng sâu, hoàn toàn vi phạm thiết kế của dự án. Ngoài ra, quá trình vận chuyển đất tận thu khỏi dự án, nhà thầu là Công ty TNHH Tư vấn và Thiết kế Phúc Anh Nhật đã sử dụng xe quá tải đi trên đê. Sai phạm này đã bị cơ quan quản lý Đê điều phát hiện lập biên bản, UBND xã Cầu Lộc cũng đã ban hành văn bản yêu cầu công ty dừng xe có tải trọng lớn để vận chuyển.

Dự án chống sạt lở nhưng lại làm tăng nguy cơ sạt lở- Ảnh 7.

Những sai phạm của đơn vị thi công dự án Chống sạt lở thôn Thiều Xá 2, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc là khá rõ ràng. Tuy nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, rất cần có các cơ quan chức năng vào cuộc kết luận, xử lý. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa sẽ tiếp tục thông tin đến quý vị và các bạn về vụ việc này.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 19/1/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Dự báo thời tiết ngày 25/2: Thanh Hóa trời rét, có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 25/2: Thanh Hóa trời rét, có mưa vài nơi

06:00 , 25/02/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/2), Thanh Hóa ngày có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trời rét.

Những "cột mộc sống" nơi biên cương

Những "cột mộc sống" nơi biên cương

19:53 , 24/02/2024

Mặc dù phải đối mặt với nhiều gian khó, hiểm nguy, nhưng trong suốt nhiều năm qua, những người có uy tín và nhân dân ở khu vực biên giới vẫn miệt mài bảo vệ đường biên, mốc giới của Tổ quốc. Qua đó chung tay, góp sức cùng lực lượng bộ đội biên phòng giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Họ chính là những "cột mốc sống" nơi biên cương.

Agribank Nam Thanh Hóa tổ chức Tết trồng cây 2024

Agribank Nam Thanh Hóa tổ chức Tết trồng cây 2024

16:23 , 24/02/2024

Sáng ngày 24/2, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Nam Thanh Hóa đã phối hợp với huyện Thường Xuân tổ chức lễ ra quân Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2024 với chủ đề "Agribank vì tương lai xanh, thêm cây - thêm sự sống".

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/02, ngày 25/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/02, ngày 25/02/2024

15:15 , 24/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 24/02, ngày 25/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và sáng sớm có mưa, mưa nhỏ rải rác, ngày có mưa vài nơi. Trời rét.

Khẩn trương giải quyết thủ tục hành chính cho công dân sau Tết

Khẩn trương giải quyết thủ tục hành chính cho công dân sau Tết

11:04 , 24/02/2024

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lượng công dân có nhu cầu giải quyết thủ tục tại Trung tâm hành chính công, Công an tỉnh Thanh Hoá tăng cao. Do đó các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện về nhân lực, phương tiện để sẵn sàng phục vụ Nhân dân với tinh thần: mọi người dân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính đều được giải quyết.

Đề xuất tăng lương hưu 8% từ 1/7/2024

Đề xuất tăng lương hưu 8% từ 1/7/2024

10:11 , 24/02/2024

Cùng với cải cách tiền lương của 2,8 triệu cán bộ, công chức, viên chức, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất mức điều chỉnh lương hưu từ ngày 1/7/2024 khoảng 8%.

Thanh Hóa: Trời rét, có mưa nhỏ, nhiệt độ phổ biến từ 17 - 19 độ C

Thanh Hóa: Trời rét, có mưa nhỏ, nhiệt độ phổ biến từ 17 - 19 độ C

09:07 , 24/02/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, đêm hôm qua và sáng sớm nay (24/02), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Thanh Hóa gây ra mưa nhỏ và trời rét. Nhiệt độ không khí thấp nhất phổ biến từ 17 - 19 độ C.

Công an huyện Cẩm Thủy tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông mùa lễ hội

Công an huyện Cẩm Thủy tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông mùa lễ hội

09:05 , 24/02/2024

Hiện tại đang là mùa lễ hội đầu xuân Giáp Thìn, các di tích, danh thắng trên địa bàn huyện Cẩm Thủy thu hút rất đông du khách đến thăm quan, vãn cảnh và sinh hoạt tín ngưỡng. Ngay từ đầu năm, Công an huyện Cẩm Thủy đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại, tham quan, của người dân.

Rà roát tổ chức giao thông, tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Rà roát tổ chức giao thông, tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

09:03 , 24/02/2024

Ngày 22/2, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về biện pháp khắc phục bất cập, bảo đảm an toàn giao thông của tuyến Cam Lộ - La Sơn và tuyến cao tốc 2 làn xe khác, Cục đã họp khẩn các đơn vị chức năng để tổ chức, đảm bảo giao thông trên tuyến.

Bộ Công an đề xuất bỏ giấy phép lái xe hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B

Bộ Công an đề xuất bỏ giấy phép lái xe hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B

09:03 , 24/02/2024

Liên quan đến dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp sắp tới, Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo giải trình với Quốc hội về việc phân hạng giấy phép lái xe, trong đó đề xuất bỏ hạng A4, đồng thời đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B.