ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

Dư án đường dây 500KV mạch 3 từ Qảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có chiều dài hơn 500km, trong đó đoạn qua tỉnh Thanh Hóa có chiều dài trên 132km với 299 móng cột, 137 khoảng néo. Đây là dự án đặc biệt quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vì thế Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu dồn lực để gấp rút thi công, hoàn thành công trình trong thời gian hơn nửa năm. Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung cao, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó đặc biệt phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Đình Hà – Minh Quang

01/07/2024 09:29

Dự án đường dây 500KV mạch 3 từ Quảng Trạch, Quảng Bình đến Phố Nối, Hưng Yên là dự án cung ứng điện quan trọng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Việc hoàn thiện dự án sẽ giúp tăng công suất truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc từ 2.200 MW lên 5.000 MW nhằm giải quyết khó khăn trong cung ứng điện cho miền Bắc. Xuất phát từ ý nghĩa đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu phải tập trung, dồn lực để hoàn thành dự án trong tháng 6 năm 2024 tức là chỉ sau hơn 6 tháng dự án được phê duyệt.

Thời gian triển khai thi công dự án đã thần tốc, thời gian giải phóng mặt bằng còn gấp rút hơn vì công tác giải phóng mặt bằng phải đi trước một bước, việc bàn giao mặt bằng phải được thực hiện sớm để đảm bảo tiến độ thi công theo kế hoạch đã đề ra.

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng- Ảnh 1.

Tại Thanh Hoá, Dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua 11 huyện, thị xã với chiều dài 131 km bao gồm 299 vị trí chân móng cột và 137 khoảng néo. Toàn tỉnh có 268 hộ bị ảnh hưởng đất ở, nhà ở; trong đó có 81 hộ phải tái định cư; ngoài ra còn có diện tích đất rừng, đất sản xuất và nhiều công trình hạ tầng khác, khối lượng giải phóng mặt bằng là rất lớn. Để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng tất yếu phải huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, sự ủng hộ, đồng thuận của người dân từ nhận thức đến hành động, tạo nên sức mạnh to lớn để hoàn thành nhiệm vụ giải phóng mặt bằng cho dự án.

Xác định công tác giải phóng mặt bằng có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung của dự án, ngay từ đầu, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức triển khai công tác này một cách bài bản, chủ động, với tinh thần quyết liệt và quyết tâm cao nhất. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các huyện, thị xã có đường dây đi qua đã ra nhiều văn bản chỉ đạo, UBND các cấp ban hành các văn bản điều hành, vì một mục tiêu chung là sớm bàn giao mặt bằng sạch phục vụ thi công dự án.

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng- Ảnh 2.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương có dự án đi qua đã xuống hiện trường, nắm bắt tình hình thực tế, gặp gỡ, đối thoại, vận động Nhân dân, trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn vướng mắc từ đó nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân.Các địa phương nơi thực hiện dự án đã tổ chức họp dân, trao đổi, công khai phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, của tỉnh, huyện Như Thanh đã tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường dây 500KV mạch 3. Chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng do đồng chí Bí thư làm trưởng ban, Chủ tịch UBND làm phó trưởng ban giao nhiệm vụ cho các thành viên ban trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng. Hàng tuần chúng tôi họp giao ban, đánh giá kết quả và giải quyết các vướng mắc. Chúng tôi cũng chỉ đạo các địa phương có đường dây đi qua, Công an huyện Như Thanh và Mặt trận tổ quốc làm tốt công tác vận động tuyên truyền để Đảng ủy và Nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án để Nhân dân đồng thuận".

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng- Ảnh 3.

Xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn có gần 6km đường dây đi qua nhưng có đến 19 móng cột, diện tích giải phóng mặt bằng hơn 5 ha. Bước vào thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, cấp ủy, chính quyền xã Tân Trường đã xác định đây là nhiệm vụ rất lớn và khó khăn, do dự án đi qua nhiều điểm là đồi núi, địa hình khó khăn. Đặc biệt, việc xác định nguồn gốc đất không đơn giản do phải đảm bảo chính xác, tránh các trường hợp thắc mắc, khiếu kiện. Ông Phạm Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: cấp ủy đã chỉ đạo thành lập các tổ công tác, huy động các đoàn thể vào cuộc để tuyên truyền, vận động Nhân dân. Giai đoạn thực hiện công tác xác định nguồn gốc đất thường xuyên tổ chức họp dân, ai không đến dự được, các tổ sẽ trực tiếp đến tận nhà gặp gỡ, tuyên truyền.

Gia đình ông Đỗ Văn Tư, ở thôn Tây Sơn, xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn có gần 2.300 m2 đất lâm nghiệp cần giải phóng mặt bằng để thi công chân móng cột và làm hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa. Được sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, gia đình ông Tư đã nắm được chủ trương, ý nghĩa của dự án, nên đã thống nhất nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng từ trước Tết Nguyên đán. Ông Đỗ Văn Tư chia sẻ: "Gia đình tôi được tuyên truyền, vận động nên thấy rõ tầm quan trọng, lợi ích to lớn của dự án đối với đất nước. Bên cạnh đó, trong quá trình giải phóng mặt bằng, công tác kiểm kê được tiến hành rất cẩn thận, chúng tôi rất đồng thuận với phương án các cấp, các ngành đưa ra".

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng- Ảnh 4.

Chính sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị đã tạo nên sức mạnh to lớn để tập trung thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giải phóng mặt bằng. Theo đó, đến ngày 30/4/2024, Thanh Hóa đã hoàn thành việc bàn giao mặt bằng toàn bộ 299 vị trí móng cột. Đến ngày 30/5, bàn giao 100% mặt bằng sạch toàn tuyến để đảm bảo mặt bằng thông suốt, đáp ứng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Khi sức mạnh của hệ thống chính trị được phát huy, người dân hiểu được ý nghĩa, giá trị của dự án, khó khăn cho dù lớn đến mấy cũng được vượt qua.

Tại thị xã Nghi Sơn, dự án đường dây 500KV mạch 3 đi qua địa bàn với chiều dài hơn 19km với tổng số 44 móng cột, diện tích giải phóng mặt bằng hơn 55ha. Ban đầu triển khai công tác giải phóng mặt bằng thuận lợi cơ bản là đa số người dân thuộc diện chịu ảnh hưởng đã hiểu và đồng thuận rất cao với chủ trương triển khai thực hiện dự án của nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan chức năng thực hiện các bước quy trình thu hồi đất. Tuy nhiên vẫn còn có một số hộ dân còn băn khoăn thắc mắc, thậm chí gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng, buộc phải xây dựng phương án cưỡng chế thu hồi đất. Tuy nhiên sau khi được tuyên truyền giải thích cũng như được giải quyết đầy đủ quyền, lợi ích theo quy định của pháp luật, các hộ dân thuộc diện ảnh hưởng đã tự nguyện bàn giao mặt bằng, giúp thị xã Nghi Sơn không phải thực hiện các phương án cưỡng chế thu hồi đất. Có được kết quả đó, chính là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể từ đó nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của Nhân dân. 

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng- Ảnh 5.

Ông Trịnh Xuân Phú, Bí thư Thị ủy thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Xuân Phú, Bí thư Thị ủy thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Có thể nói, đến thời điểm này nhiệm vụ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường dây 500KV mạch 3 đã được thị xã Nghi Sơn hoàn thành, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban Thường vụ TỈnh ủy. Qua đây chúng tôi cũng rút được các kinh nghiệm. Thứ nhất là khi tập trung giải quyết công việc theo chỉ đạo phải xác định ngay trách nhiệm từ đầu, nói như tinh thần Thủ tướng không ngại khó, không bàn lùi, chỉ bàn làm và cũng xác định thành lập được tổ công tác theo nhiệm vụ, phát huy hết khả năng của đội ngũ cán bộ công chức, đảng viên trong hệ thống chính trị của thị xã. Trong quá trình thực hiện, do thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động và kịp thời tháo gỡ khó khăn, cũng như đề nghị các cấp có thẩm quyền trong việc tháo gỡ khó khăn cho nên cũng nhận được sự đồng thuận rất cao của Nhân dân trên địa bàn trong việc bàn giao và ủng hộ thi công dự án".

Vai trò của các cấp ủy tỉnh Thanh Hóa trong quá trình triển khai dự án đường dây 500KV mạch 3 không chỉ dừng lại ở công tác giải phóng mặt bằng. Sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của người dân Thanh Hóa còn được thể hiện thông qua việc lan tỏa những hoạt động thiết thực hỗ trợ các lực lượng thi công đang ngày đêm thi đua vượt nắng, thắng mưa để làm nên kỳ tích về tiến độ, khẳng định một lần nữa về tinh thần: trên chỉ đạo quyết liệt, dưới tích cực làm theo.

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng- Ảnh 6.

Nhiệm vụ thi công công trình đường dây 500 KV mạch 3 đang từng ngày bứt tốc về đích. Có chuyên gia đã ví von, nếu như đường dây 500 kV mạch 1 là cuộc hành quân Nam tiến để đưa điện từ Bắc vào Nam thì lần này, đường dây 500kV mạch 3 lại là cuộc hành quân Bắc tiến - đưa điện từ miền Nam, miền Trung ra miền Bắc trong bối cảnh nguồn cung điện cho miền Bắc cao điểm mùa nắng nóng gặp nhiều khó khăn. Công trình sẽ ghi dấu ấn quan trọng, thể hiện ý chí, sức mạnh to lớn, khát vọng mãnh liệt về một đất nước Việt Nam thịnh vượng. Trong vinh dự lớn lao đó có một phần dấu ấn là sự đóng góp của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Thanh Hóa.

Nguồn: Chuyên mục Đảng trong cuộc sống ngày 28/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

22:58 , 03/07/2024

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tăng tốc về đích, giữ vai trò then chốt, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu đại hội Đảng bộ huyện Hậu Lộc lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Vì thế, thời điểm này, Đảng bộ huyện đang tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, huyện tập trung thực hiện 2 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá, phấn đấu được công nhận và giữ vững huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

11:56 , 02/07/2024

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội rầm rộ đưa tin về một cá nhân lấy tên Thích Minh Tuệ đầu trần chân đất, khất thực dọc theo các tuyến đường từ Bắc vào Nam, thực hiện việc tu tập theo con đường khổ hạnh. Sự việc bị thổi phồng khi nhiều người quay hình, livestream đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội, biến ông trở thành một "hiện tượng mạng". Không chỉ dừng lại ở đó, các tổ chức, phần tử phản động, tiêu cực đã lợi dụng sự việc này đăng các thông tin sai sự thật, nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng.

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

11:27 , 01/07/2024

Ngày 27/11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước năm 2023 với rất nhiều điểm mới, nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số Quốc gia, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ đối với công tác quản lý dân cư và bảo mật thông tin cá nhân của người dân. Tuy nhiên, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã cố tình xuyên tạc, bóp méo bản chất các quy định của bộ Luật này nhằm tạo dư luận xấu để chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

18:46 , 27/06/2024

Năm nay là năm thứ 4, cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đơn vị liên quan phát động và triển khai sâu rộng trên toàn quốc. Trên cơ sở kinh nghiệm tham gia và kết quả đạt được từ những năm trước; các đơn vị, địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đã sớm triển khai cuộc thi một cách bài bản, nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đoàn triển khai  chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tỉnh đoàn triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

20:33 , 26/06/2024

Trong khuôn khổ hội nghị "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức vào sáng ngày 26/6, đông đảo đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã được truyền đạt các chuyên đề về tinh thần tập luyện thể dục, thể thao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đổi mới, sáng tạo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

20:28 , 26/06/2024

Ngày 26/6, Ban Tổ chức trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan báo chí năm 2024.

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

18:08 , 26/06/2024

Gia đình là tế bào của xã hội, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Đảng ta đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng gia đình và cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo như Chỉ thị số 49 của Ban Bí thư khóa IX về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị số 06 của Ban Bí thư khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác xây dựng gia đình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực.

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

16:42 , 26/06/2024

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi là một nhiệm vụ trọng tâm được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, có chủ trương quy hoạch, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư các vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn các huyện miền núi, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Tại huyện Quan Sơn, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, huyện đã nỗ lực tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư để di dời đồng bào có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

18:02 , 25/06/2024

Ngay từ những ngày đầu đất nước mới giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định quan điểm nhất quán là Đảng và Chính phủ phải quan tâm đến đời sống của Nhân dân. Nếu Đảng lãnh đạo mang lại lợi ích thiết thực cho dân, quan tâm chăm lo đời sống của dân, dân ấm no, hạnh phúc thì sẽ đặt trọn niềm tin vào Đảng, vào chế độ.

Xây dựng và phát triển con người xứ Thanh, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

Xây dựng và phát triển con người xứ Thanh, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

15:15 , 25/06/2024

Trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng trong trong việc khơi dậy và phát huy nguồn sức mạnh nội sinh để phát triển nhanh và bền vững.