ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ

Là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, quê hương của “Tam vương, nhị chúa”, của văn hiến và khoa bảng, suốt chiều dài lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam, Thanh Hóa là nơi có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, có những đóng góp mang dấu ấn lịch sử to lớn trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hiếm có nơi nào trên dải đất hình chữ S hội tụ được nhiều giá trị hòa quyện mang tính huyền thoại giữa cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ với truyền thống văn hóa, lịch sử như xứ Thanh.

26/04/2024 13:37

Là vùng đất "địa linh nhân kiệt", quê hương của "Tam vương, nhị chúa", của văn hiến và khoa bảng, suốt chiều dài lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam, Thanh Hóa là nơi có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, có những đóng góp mang dấu ấn lịch sử to lớn trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 1.
Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 2.

Hiếm có nơi nào trên dải đất hình chữ S hội tụ được nhiều giá trị hòa quyện mang tính huyền thoại giữa cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ với truyền thống văn hóa, lịch sử như xứ Thanh.

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 3.
Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 4.
Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 5.

Thanh Hóa có một quần thể di tích lịch sử văn hóa giá trị và đa dạng với hơn 1.500 di tích, trong đó có những di tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đã từng bước được đầu tư bài bản, đưa vào khai thác du lịch.

Đây còn là nơi bảo tồn nguồn tài nguyên văn hóa phi vật thể, các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống cùng những trải nghiệm văn hóa ẩm thực đặc sắc riêng có, phục vụ phát triển du lịch của tỉnh nhà. Có thể thấy, Thanh Hóa hội tụ đầy đủ tiềm năng để trở thành điểm đến lý tưởng, độc đáo của khách du lịch trong nước và quốc tế suốt 4 mùa.

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 6.

Và trên tất cả, Thanh Hoá có một nguồn lực vô cùng to lớn, đó là con người xứ Thanh trí tuệ, bản lĩnh, giàu ý chí, giàu khát vọng vươn lên, cống hiến cho sự phát triển bền vững của vùng đất Hạc Thành.

Nhận thức sâu sắc về những tiềm năng và lợi thế du lịch, Thanh Hóa đã chú trọng phát triển tích cực xây dựng hình ảnh xứ Thanh như một điểm đến năng động, giàu bản sắc và thân thiện.

Trong những năm gần đây, du lịch Thanh Hóa đã có những bước phát triển đáng ghi nhận về chất, bên cạnh du lịch biển truyền thống, các sản phẩm du lịch cao cấp đã và đang được đầu tư phát triển, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường và quan trọng hơn là từng bước khắc phục tính thời vụ, vốn là hạn chế chính của Thanh Hóa.

Cùng với phát triển hệ thống sản phẩm du lịch, công tác xúc tiến quảng bá du lịch cũng được Thanh Hóa chú trọng đẩy mạnh và ngày càng hiệu quả với nhiều hình thức... góp phần mang hình ảnh xứ Thanh đến gần hơn với khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo điều kiện kết nối tour, tuyến.

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 7.

Cú hích quan trọng đối với Thanh Hoá chính là Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 5.8.2020 của Bộ Chính trị về "Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", đã xác định rằng đến năm 2030, phấn đấu đưa du lịch Thanh Hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là một trong những trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước về du lịch. 

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 8.

Đồng thời, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, tiếp tục xác định Chương trình phát triển du lịch là một trong sáu chương trình trọng tâm; với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đón 16 triệu khách, trong đó khách quốc tế 850 nghìn lượt, đưa du lịch trở thành một trong năm trụ cột tăng trưởng. Đây là cơ sở hết sức quan trọng để tỉnh Thanh Hóa đề ra các chính sách cụ thể, đột phá, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành du lịch, tạo tiền đề để vùng đất Hạc Thành quyết tâm thu hút nhiều nhà đầu tư.

Sầm Sơn - một trong những thế mạnh của du lịch xứ Thanh, vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước, "ngủ im" trong "tấm chăn" bao cấp, hoạt động kinh tế chỉ có đánh cá biển, làm ruộng và thủ công dệt chiếu như bao làng chài ven biển Xứ Thanh, với một vài khu nghỉ dưỡng của các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh Thanh Hóa dành cho cán bộ, công nhân viên chức theo tiêu chuẩn công đoàn. Do đó, tiềm năng du lịch chưa được khai thác để phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 9.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa qua nhiều thời kỳ đã nỗ lực, bền bỉ huy động nguồn lực tại chỗ và kêu gọi các nhà đầu tư trong nước, quốc tế dốc sức phát triển du lịch Sầm Sơn. Tuy nhiên sự phát triển tự phát, manh mún, nhỏ lẻ khiến thế mạnh và tiềm năng của vùng đất này chưa được khai thác hết và nhiều bất cập cũng đã lộ ra: Ngoài một số nhà nghỉ, khách sạn của nhà nước, chỉ bao gồm hàng trăm nhà trọ, quán hàng ăn, hàng lưu niệm được xây dựng. Chính vì vậy Sầm Sơn ở thời điểm này chưa xứng tầm với tiềm năng và những kỳ vọng để trở thành điểm du lịch đẳng cấp quốc tế. Thành phố biển xứ Thanh bao năm qua vẫn chỉ là thành phố đi qua, bởi không có gì níu chân du khách.

Năm 2016, Sun Group chính thức có mặt tại quê hương Thanh Hóa mang khát vọng chung tay thay đổi vùng đất giàu tiềm năng và Sầm Sơn chính là điểm dừng chân đầu tiên.

Hành trình làm đẹp Thanh Hóa của người Sun Group bắt đầu…

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 10.

Quảng trường biển Sầm Sơn Sun Grand Boulevard

Với mục tiêu nâng tầm du lịch xứ Thanh, Sun Group quyết định đầu tư vào Thanh Hóa một hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí hoàn chỉnh, quyết tâm góp phần phát triển thế mạnh du lịch, định hình rõ nét vị trí của Thanh Hóa trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 11.

Chị Đinh Thị Hồng Vân, Chủ nhà hàng - Cafe De Diva cho biết, trước đây khi khách du lịch đến Sầm Sơn thường sẽ chỉ ghé qua bãi A và bãi B, từ khi có Quảng trường biển, gần như khách hàng đổ bộ về bãi C và bãi D rất nhiều, đặc biệt là khu Quảng trường biển Sầm Sơn.

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 12.
Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 13.
Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 14.

Song song với các công trình dần hiện diện, hàng loạt các sự kiện lớn, các lễ hội hoành tráng đã được Sun Group chung tay cùng địa phương tổ chức, thu hút hàng chục ngàn lượt du khách đến với Xứ Thanh, đồng thời làm mới điểm đến này trong mắt du khách như lễ hội đường phố Carnival, lễ hội âm nhạc Sun Fest, lễ hội trình diễn Motor…

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 15.

Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn

Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn hàng năm chính là điểm hẹn không thể bỏ qua mỗi dịp hè của du khách gần xa, khởi đầu cho chuỗi sự kiện du lịch biển, mang đến hình ảnh một Sầm Sơn năng động, tràn đầy sức trẻ, đang từng ngày vươn mình trỗi dậy, với mục tiêu trở thành đô thị du lịch trọng điểm của cả nước.

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa

Show nhạc nước

Show nhạc nước - điểm hẹn của ánh sáng và âm nhạc đã thu hút hàng vạn lượt khách, thổi bừng sức sống cho thành phố biển với những trải nghiệm mới mẻ lần đầu tiên xuất hiện tại Sầm Sơn.

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 16.

Chị Trần Thị Khánh Toàn, khách du lịch cho biết: "Khi đến đây có nhiều điểm để vui chơi hơn, đúng không khí của một thành phố du lịch, không đơn điệu và nhàm chán như những năm trước nữa. Tôi cùng bạn bè có thể check - in cũng như thư giãn thoải mái."

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 17.

Chị Trần Thị Phương Thảo, khách du lịch cho biết: "Được đến đúng dịp tổ chức lễ hội du lịch biển Sầm Sơn, tôi thấy rất hoành tráng và đông vui. Từ ánh sáng, không gian đến các khu biệt thự đều rất đẹp."

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 18.

Năm 2023, du lịch thành phố Sầm Sơn đã đón được gần 8 triệu lượt khách du lịch, bằng 112,8% so với cùng kỳ và 109,7% kế hoạch, là một trong những đơn vị đón lượt khách du lịch đông nhất cả nước.

Những con số hết sức ấn tượng đã đưa Sầm Sơn tiếp tục được lọt vào danh sách những điểm đến nổi bật mới của Việt Nam, thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của du khách trong nước và quốc tế.

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 19.

Ông Bùi Quốc Đạt - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Có thể khẳng định một điều rằng trong suốt thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn lớn về lĩnh vực du lịch đã chung tay đồng hành cùng với thành phố Sầm Sơn trong xây dựng và phát triển lĩnh vực du lịch, đặc biệt là Tập đoàn Sun Group hiện nay đang đầu tư trên địa bàn của thành phố đã làm thay đổi cục diện du lịch của thành phố. Với các dự án lớn như quảng trường biển và trục cảnh quan, lễ hội, khu vui chơi giải trí và sắp tới là sẽ đầu tư vào khu nghỉ dưỡng, đặc biệt là khu chăm sóc sức khỏe. Tôi cho rằng đây là một điểm mấu chốt sẽ thúc đẩy cho du lịch Sầm Sơn phát triển một cách bền vững."

Sun World Sam Son

Và mùa hè năm nay, Xứ Thanh lại sôi động và náo nhiệt hơn bao giờ hết với sự ra mắt của Sun World Sầm Sơn. Lấy cảm hứng từ sử thi "Đẻ Đất Đẻ Nước" của dân tộc Mường, chứa đựng những quan niệm cổ xưa về việc hình thành trời đất, tạo lập ra vạn vật, Sun World Sầm Sơn - Thanh Hóa tái hiện trọn vẹn bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. 

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 20.

Với các trò chơi nước đa dạng trong đó có những tổ hợp trò chơi dành cho gia đình và trẻ em lần đầu tiên xuất hiện tại Đông Nam Á và châu Á nơi đây sẽ là địa điểm thu hút du khách khi đến với Sầm Sơn vào dịp hè này.

Với những kinh nghiệm đã xây dựng các công trình mang dấu ấn vượt thời gian trên khắp dải đất VN yêu dấu, tiếp nối những gì đã có ở Sầm Sơn, Sun Group sẽ tiếp tục nghiên cứu đầu tư các dự án du lịch trong tương lai rất gần để chung tay kiến tạo một hệ sinh thái du lịch bài bản, dựa trên thế mạnh cảnh quan thiên nhiên và văn hóa bản địa, nâng tầm du lịch địa phương.

Sun Riverside Village

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 21.

Khu đô thị nghỉ dưỡng ven sông với thiết kế lấy cảm hứng từ phong cách Miami nhiệt đới đa sắc màu mang âm hưởng thời thượng đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, mua sắm, trải nghiệm của du khách.

Sun Beauty Onsen Thanh Hoa

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 22.

Tại Quảng Xương, Sun Beauty Onsen Thanh Hóa sẽ tái hiện nét đẹp văn hóa xứ sở Phù Tang thời kỳ hoàng kim, đưa du khách về với nền văn hóa Kyoto, văn hóa Edo, văn hóa tắm Onsen…đặc biệt là thu hút khách đến Thanh Hóa vào mùa đông.

Ben En Eco Resort

Du lịch Thanh Hóa những sắc màu rực rỡ- Ảnh 23.

Dự án quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp Bến En: Với đầy đủ các tiện ích kết hợp cùng hệ thống sân golf và cáp treo… giao hòa cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của vườn quốc gia Bến En, nơi đây sẽ đưa du khách đến với một trải nghiệm du lịch hồ trên núi đầy phong vị Xứ Thanh.

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, thông qua đó quảng bá hình ảnh đất nước với bạn bè năm châu bốn biển, đúng với định hướng của Chính phủ đã đề ra, Thanh Hóa đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ cùng tầm nhìn trở thành điểm đến suốt 4 mùa sôi động. Và Sun Group với sứ mệnh làm đẹp những vùng đất, cam kết đồng hành cùng tỉnh nhà tiếp tục kiến tạo những sản phẩm du lịch cao cấp, đa dạng, từng bước tạo nền tảng vững chắc cho công nghiệp du lịch phát triển nơi đây, đưa vùng đất Hạc Thành trở thành điểm đến được yêu thích hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế.Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

20:50 , 18/05/2024

Trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, ngày càng thu hút đông đảo người dân đến tham quan và nghiên cứu, học tập, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho Nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Nhân ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị và các bạn những kết quả nổi bật trong hoạt động của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trong những năm gần đây.

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

08:22 , 18/05/2024

Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp quốc gia theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thời gian dự kiến trong quý 3 năm 2024.

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

18:05 , 17/05/2024

Việc làm mới các sản phẩm du lịch đã và đang là hướng đi của du lịch Thanh Hóa cũng như hầu hết các địa phương trong cả nước. Với mục tiêu tận dụng lợi thế, hướng tới xây dựng “một điểm đến - đa dịch vụ”, ngành du lịch Thanh Hóa đang khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh và gia tăng trải nghiệm, tăng chi tiêu của khách du lịch khi đến với xứ Thanh.

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

09:05 , 17/05/2024

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bảo tàng Cổ vật Đông Sơn đã không ngừng hoàn thiện công tác trưng bày, bổ sung thêm nhiều hiện vật, cổ vật quí hiếm nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của nhân dân và du khách cũng như phục vụ Kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

09:00 , 17/05/2024

Theo kế hoạch, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2024 sẽ kéo dài hơn một tháng, từ 8/6 đến 13/7. Đây cũng được xem là sự kiện tâm điểm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với thành phố này.

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

23:18 , 16/05/2024

Sáng ngày 16/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Ngọc Lặc khai mạc lớp tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao, huyện Ngọc Lặc phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn.

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

13:20 , 16/05/2024

Trang phục không chỉ là vật dụng thiết yếu được sử dụng hàng ngày mà còn là biểu tượng văn hóa độc đáo, tạo nên bản sắc đa dạng, phong phú của các dân tộc Việt Nam. Mỗi bộ trang phục ẩn chứa tinh hoa nghệ thuật, phản ánh nét đẹp trong đời sống vật chất và tinh thần, hiện thân của lịch sử hình thành và phát triển của mỗi tộc người. Trang phục của các dân tộc đã góp phần làm nên một nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc.

Thành phố Hồ Chí Minh được yêu thích về trải nghiệm du lịch chậm

Thành phố Hồ Chí Minh được yêu thích về trải nghiệm du lịch chậm

09:11 , 15/05/2024

Trong bối cảnh “du lịch chậm” đang là một trong những xu hướng du lịch được quan tâm gần đây, nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda đã hé lộ các điểm đến châu Á, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam nổi bật về loại hình du lịch mới này với những chuyến đi dài ngày và thư thả.

Việt Nam được đề cử ở nhiều hạng mục của Giải thưởng Du lịch thế giới 2024

Việt Nam được đề cử ở nhiều hạng mục của Giải thưởng Du lịch thế giới 2024

09:51 , 14/05/2024

Tại Giải thưởng Du lịch thế giới năm nay, ở tầm quốc gia, Việt Nam được đề cử tại nhiều hạng mục quan trọng.

Tuần phim kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tuần phim kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

11:19 , 13/05/2024

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2024), từ ngày 12 đến 19/5, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức tuần phim "Cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh".