ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Du xuân trên đất Lam Kinh

Thọ Xuân là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, là quê hương của anh hùng dân tộc Lê Hoàn, Lê Lợi và nhiều danh nhân tiêu biểu khác với hệ thống di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và di tích lịch sử có giá trị. Trong đó, nổi bật là Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh. Đây là một trong những điểm đến tâm linh nổi tiếng bậc nhất của xứ Thanh. Chính vì vậy, những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, đã có rất đông du khách trong và ngoài tỉnh tìm đến đây để dâng hương, vãn cảnh.

Thùy Dung - Quang Chiến - Hữu Dần - Lê Quang

21/02/2024 10:28

Một trong những điểm dừng chân linh thiêng nhất trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh chính là Vĩnh Lăng, nơi an nghỉ ngàn thu của vua Lê Thái Tổ. Không phải là những lăng tẩm, thành quách được xây dựng cầu kì, tráng lệ, mộ của người anh hùng áo vải có kiến trúc rất đơn giản, gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên. Ngôi mộ nằm khiêm nhường, giản dị nhưng không kém phần trang trọng, tôn nghiêm trên một vùng đất rộng và cao ráo ngay sau cung điện Lam Kinh. 

Du xuân trên đất Lam Kinh- Ảnh 1.

Xung quanh lăng mộ là rất nhiều những linh vật cổ và hệ thống các cây cổ thụ xanh mát...

Chị Hoàng Thị Hiền, hướng dẫn viên Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Nằm cách mộ vua Lê Thái Tổ khoảng 300m về phía Tây Nam, bia Vĩnh Lăng được đánh giá là một trong những tấm bia thời Lê Sơ cổ, to và đẹp nhất Việt Nam với kỹ thuật gia công chế tác, lắp dựng, điêu khắc, chạm trổ cầu kỳ công phu, tỷ mỷ đến từng chi tiết. Đây cũng là một trong 5 bảo vật quốc gia đang được lưu giữ tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh.

Du xuân trên đất Lam Kinh- Ảnh 2.

Chị Hoàng Thị Hiền, hướng dẫn viên Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh cho biết, tấm bia được làm bằng chất liệu đá đặc biệt, đó là đá trầm tích, loại đá này tích tụ hàng trăm triệu năm ở dưới biển. Tấm bia Vĩnh Lăng cũng là 1 trong 5 tấm bia có trọng lượng 18 tấn ở Việt Nam, tấm bia này ghi lại công trạng của vua Lê Thái Tổ, sau khi vua mất đưa về đây an táng năm 1433, có niên đại cách ngày nay là 590 năm.

Du xuân trên đất Lam Kinh- Ảnh 3.

Đến với khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, du khách không chỉ được đắm mình trong không gian linh thiêng của những công trình lưu dấu thời gian, mà còn được hòa vào không gian xanh mát của hệ thống thực vật phong phú, trong đó có 18 cây di sản, gồm các loại đa, lim, sấu, đại, xoài đất, dổi...Đó đều là những cây có tuổi thọ trên 100 năm, có hình dáng đặc sắc, độc đáo và giá trị to lớn về mặt văn hóa, lịch sử, mỹ quan gắn với sự tồn tại của di tích Lam Kinh.

Du xuân trên đất Lam Kinh- Ảnh 4.

Về với Lam Kinh, du khách còn được nghe rất nhiều những tích xưa cũ, tận mắt chứng kiến những câu chuyện bí ẩn của quá khứ. Mọc lên sừng sững ở một góc sân Rồng ngay lối vào Ngọ Môn, cây Đa Thị là nhân chứng sống của lịch sử bi hùng của đất Lam Kinh. Tên gọi "Đa - Thị" là câu chuyện thật dài về một mối lương duyên kì lạ.

Chị Hoàng Thị Hiền, hướng dẫn viên Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Thách thức bao bể dâu, bao biến thiên thăng trầm của thời gian, cho đến ngày nay, Lam Kinh vẫn uy nghi như một chứng nhân lịch sử, một công trình lịch sử bề thế, trang nghiêm - nơi tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt đang tiếp tục được gìn giữ và thực hành một cách sống động. 

Du xuân trên đất Lam Kinh- Ảnh 5.

Sự hài hòa của hai yếu tố cung đình và dân gian trong lối kiến trúc, cùng những câu chuyện lịch sử hào hùng ẩn chứa trong từng hiện vật nơi đây, chính là điều mang lại sức sống bất diệt và sức hấp dẫn riêng của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lễ Giỗ Đức Thánh Đại Vương Tham Xung Tá Quốc tại Đền Sòng, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương

Lễ Giỗ Đức Thánh Đại Vương Tham Xung Tá Quốc tại Đền Sòng, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương

10:01 , 14/04/2024

Sáng ngày 05/3 năm Giáp Thìn, tức ngày 13/4/2024, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương đã tổ chức Lễ giỗ lần thứ 1403 năm của Đức Thánh Đại Vương Tham Xung Tá Quốc - húy danh Lê Hữu.

Công tác chuẩn bị Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực năm 2024 cơ bản hoàn tất

Công tác chuẩn bị Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực năm 2024 cơ bản hoàn tất

09:53 , 14/04/2024

Đến thời điểm này, huyện Thọ Xuân đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024.

Tuần văn hóa – Du lịch - Ẩm thực Thọ Xuân năm 2024

Tuần văn hóa – Du lịch - Ẩm thực Thọ Xuân năm 2024

20:05 , 13/04/2024

Một trong những hoạt động chính của Tuần văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024 là quảng bá, giới thiệu các sản phẩm Ocop, sản phẩm tiêu biểu của huyện. Ban tổ chức đã tuyên truyền, huy động các xã, thị trấn, các chủ thể sản xuất, kinh doanh chuẩn bị nguồn hàng phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, mua sắm của Nhân dân và du khách.

Du dương nghe hò Sông Mã

Du dương nghe hò Sông Mã

20:03 , 13/04/2024

Để chào đón mùa du lịch hè Thanh Hoá 2024, Trung tâm Phát triển du lịch Sông Mã đã ra mắt chương trình du lịch đường sông mới - Du dương nghe hò Sông Mã. Đây cũng được xem là sản phẩm góp phần giải quyết sự thiếu hụt dịch vụ du lịch về đêm của Thanh Hoá.

Huyện Vĩnh Lộc tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng năm 2024

Huyện Vĩnh Lộc tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng năm 2024

15:02 , 13/04/2024

Tối ngày 12/4, Uỷ ban MTTQ huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc ngày nay, đồng thời Chào mừng thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện, nhiệm kỳ 2024-2029.

Thanh Hoá tìm hướng phát triển cho du lịch cộng đồng

Thanh Hoá tìm hướng phát triển cho du lịch cộng đồng

08:46 , 12/04/2024

Thanh Hoá được đánh giá là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay, việc phát triển của loại hình du lịch cộng đồng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Nhận thức rõ những tiềm năng đang bị lãng phí, nhiều địa phương trong tỉnh đã nỗ lực tìm hướng phát triển cho loại hình du lịch này với mong muốn tạo sinh kế cũng như thay đổi tư duy làm kinh tế cho người dân địa phương.

Huyện Thọ Xuân tích cực chuẩn bị Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực năm 2024

Huyện Thọ Xuân tích cực chuẩn bị Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực năm 2024

20:18 , 11/04/2024

Những ngày này, huyện Thọ Xuân đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024. Lễ hội sẽ diễn ra trong các ngày từ 13/4 đến ngày 17/4/2024 (tức là từ ngày mồng 5/3 đến ngày 9/3 âm lịch).

Quảng bá “Du lịch Thanh Hoá - Hương sắc bốn mùa” 
tại Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2024

Quảng bá “Du lịch Thanh Hoá - Hương sắc bốn mùa” tại Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2024

20:03 , 11/04/2024

Sáng ngày 11/4, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế, Cung văn hóa lao động Hữu Nghị, thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế VITM - Hà Nội 2024 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”. Thanh Hóa tham gia giới thiệu tại VITM Hà Nội 2024 hàng loạt các sản phẩm, chương trình kích cầu du lịch hấp dẫn.

Lễ hội đền Đức Thánh Cả làng Đông Sơn

Lễ hội đền Đức Thánh Cả làng Đông Sơn

18:01 , 11/04/2024

Sáng ngày 11/04/2024 (tức ngày 3/3 năm Giáp Thìn), tại đền Đức Thánh Cả làng Đông Sơn, UBND Phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ hội đền Đức Thánh Cả năm 2024. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như du khách đến chiêm bái, hành lễ.

Chung kết Cuộc thi Sinh viên thanh lịch trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa

Chung kết Cuộc thi Sinh viên thanh lịch trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa

16:02 , 11/04/2024

Tối ngày 10/4, trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa tổ chức chung kết Cuộc thi Sinh viên thanh lịch năm 2024.