ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đưa nước sạch về nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân

Những năm gần đây, nhiều dự án, công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được đầu tư xây mới ở các vùng nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh cũng như cải thiện điều kiện sống, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là một nội dung quan trọng của tiêu chí vệ sinh môi trường trong xây dựng Nông thôn mới, được các địa phương quan tâm thực hiện.

Hương Hạnh – Quang Phú

18/03/2023 20:09

Nhiều năm trước đây, khi chưa có nước sạch, hầu hết các hộ dân khu vực nông thôn trong tỉnh thường dùng nước giếng khoan, nước mưa phục vụ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Do nguồn nước không đảm bảo nên thiết bị đun nấu, đồ dùng đựng nước của gia đình đều hỏng, sức khỏe không đảm bảo. Từ khi có các công trình nước tập trung đưa về nông thôn, người dân đều phấn khởi, yên tâm sử dụng nước sạch. Ông Lê Đình Hùng ở thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn phấn khởi cho biết: "Từ khi dùng nước sạch cho đến giờ nói chung đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt sạch sẽ hơn, giặt giũ quần áo tất cả đều an toàn".

Đưa nước sạch về nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân - Ảnh 2.

Với mục tiêu đưa nước sạch về nông thôn, cải thiện đời sống Nhân dân;  tỉnh Thanh Hóa đã và đang tích cực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, xã hội hóa lĩnh vực cấp nước sạch khu vực nông thôn, nhằm thu hút các nhà đầu tư. Theo đó, tỉnh đã thực hiện chính sách hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, miễn tiền cho thuê đất để xây dựng công trình cấp nước, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các dự án của doanh nghiệp tư nhân theo hình thức xã hội hóa. Cùng với đó, rà soát lại các dự án cấp nước sạch nông thôn đã được chấp thuận chủ trương đầu tư; thực hiện tốt công tác quản lý khai thác nguồn nước, kiểm soát chất lượng nước sạch của các doanh nghiệp cung ứng đến người dân.

Đưa nước sạch về nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, các địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân về tầm quan trọng của nước sạch. Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, các xã cũng tích cực phối hợp với các doanh nghiệp để nhanh chóng đưa nước sạch về địa phương.  Ông Đàm Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương cho biết Đảng ủy đã tuyên truyền với bà con Nhân dân, nhu cầu sử dụng nước sạch là thiết yếu cuộc sống, bà con xác định đầu tư hệ thống kéo nước sạch về sử dụng. Hiện nay tỷ lệ dùng nước máy của các hộ dân trên địa bàn xã đạt 6-70%, bà con rất hồ hởi phấn khởi.

Ông  Lê Huy Nhắn, Giám đốc Công ty CP dịch vụ nước sạch Triệu Sơn cũng cho biết: "Sau khi nhận được quyết định của UBND tỉnh đầu tư hệ thống cấp nước cho 30 xã, công ty chúng tôi đã thi công và đầu tư, đến năm 2021, chúng tôi đã cung ứng cho 20 xã, chất lượng nước rất đảm bảo, là một trong những nhà máy có công nghệ tiên tiến nhất. Mong mỏi của chúng tôi là đưa nước sạch cho toàn thể Nhân dân được dùng nước sạch".

Đưa nước sạch về nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân - Ảnh 4.

 Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 41 công trình cấp nước tập trung đã hoàn thành và đang hoạt động, cấp nước cho 196 xã. Đến hết năm 2022, có 60,2% số hộ gia đình nông thôn sử dụng nước sạch, trong đó 25,2% số hộ sử dụng nước từ công trình cấp nước sạch tập trung, 35% số hộ sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước nhỏ lẻ.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 18.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cảnh báo thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy tại các trường học

Cảnh báo thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy tại các trường học

18:48 , 26/03/2023

Theo thông tin từ Công an thành phố Thanh Hóa, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng học sinh, sinh viên, nhất là học sinh các trường Trung học cơ sở , Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố, có hiện tượng sử dụng thuốc lá điện tử, "cỏ mỹ" là những chất gây nghiện, gây ảo giác mạnh.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 26/03, ngày 27/03/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 26/03, ngày 27/03/2023

15:38 , 26/03/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 26/03, ngày 27/03/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió Đông bắc cấp 2, cấp 3. Đêm và sáng trời lạnh.

Thông tư số 02 của Bộ Giao thông vận tải quy định nới lỏng chu kỳ kiểm định xe ô tô cá nhân

Thông tư số 02 của Bộ Giao thông vận tải quy định nới lỏng chu kỳ kiểm định xe ô tô cá nhân

10:28 , 26/03/2023

Thông tư số 02/2023 của Bộ Giao thông vận tải quy định sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vừa có hiệu lực, trong đó nội dung được nhiều người quan tâm hiện nay là quy định điều chỉnh nới lỏng chu kỳ kiểm định xe ô tô cá nhân.

Cần nâng cao trách nhiệm từ phía gia đình, ngăn ngừa tình trạng học sinh, thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông

Cần nâng cao trách nhiệm từ phía gia đình, ngăn ngừa tình trạng học sinh, thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông

10:22 , 26/03/2023

Theo thống kê của Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia: mỗi năm cả nước có khoảng 2 nghìn thanh thiếu niên, học sinh thiệt mạng vì tai nạn giao thông và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Bên cạnh nguyên nhân do một số học sinh, thanh thiếu niên thiếu hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ, chủ quan, chưa có kĩ năng điều khiển phương tiện và xử lý các tình huống giao thông, thì việc quản lý lỏng lẻo và sự thiếu trách nhiệm của không ít gia đình, giao xe cho con em mình điều khiển khi chưa đủ tuổi cũng khiến tai nạn liên quan đến học sinh, thanh thiếu niên chưa được kiểm chế.

Công bố số điện thoại chính thức của nhà mạng khi yêu cầu chuẩn hóa SIM

Công bố số điện thoại chính thức của nhà mạng khi yêu cầu chuẩn hóa SIM

09:26 , 26/03/2023

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, qua công tác theo dõi việc triển khai chuẩn hoá thông tin thuê bao sau đối soát với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của nhà mạng và phản ánh của cơ quan truyền thông cho thấy có hiện tượng một số đối tượng lợi dụng việc doanh nghiệp thông báo (nhắn tin, gọi điện) đề nghị người sử dụng chuẩn hoá thông tin để thực hiện các hành vi mạo danh lừa đảo, quảng cáo vi phạm pháp luật.

17 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

17 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

09:23 , 26/03/2023

Hiện nay, toàn quốc đã có 12.326 cơ sở khám chữa bệnh triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp, với trên 17 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Khách hàng Thanh Hóa trúng vàng khi mua sữa VitaDairy

Khách hàng Thanh Hóa trúng vàng khi mua sữa VitaDairy

18:09 , 25/03/2023

Chiều 25/3/2023, tại cửa hàng Mẹ và bé Jimto, thành phố Thanh Hoá, đại diện Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam đã trao giải cho chị Nguyễn Thị Hồng Minh, sống tại phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa. Đây là khách hàng may mắn trúng giải đặc biệt của Ứng dụng VitaDairy - Đổi Muỗng Nhận Quà.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 25/03, ngày 26/03/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 25/03, ngày 26/03/2023

17:53 , 25/03/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 25/03, ngày 26/03/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2, cấp 3.

Siết chặt hoạt động đăng kiểm xe cơ giới, đảm bảo an toàn giao thông

Siết chặt hoạt động đăng kiểm xe cơ giới, đảm bảo an toàn giao thông

11:01 , 25/03/2023

Sau những động thái quyết liệt của cơ quan chức năng, hoạt động của các Trung tâm đăng kiểm mặc dù bị ảnh hưởng lớn, nhưng đang từng bước được chấn chỉnh, dần đi vào nề nếp, chấp hành đúng các quy định của pháp luật, qua đó góp phần quan trọng đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

Ngành Đường sắt tăng thêm nhiều tàu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Ngành Đường sắt tăng thêm nhiều tàu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

10:52 , 25/03/2023

Phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ngành Đường sắt tổ chức chạy tăng cường các đoàn tàu cho cả 3 miền Bắc, Trung, Nam trong dịp này.