ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đũa tre sạch của nhà sáng chế chân đất

Như thông tin đã đưa của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, nhà sáng chế chân đất Hà Đức Tài ở huyện Lang Chánh chế tạo thành công hệ thống máy vót đũa tre, và ứng dụng kinh nghiệm dân gian để từng bước hoàn thiện phương thức chống mối mọt, chống mốc cho sản phẩm đũa ăn truyền thống. Đến hôm nay sau 4 tháng hoàn thiện lò hun khói, sản phẩm đũa tre sạch của ông Hà Đức Tài đã chính thức được xuất bán trên thị trường. Câu chuyện của người nông dân khát khao nghiên cứu, nỗ lực khởi nghiệp trên vùng đất tre luồng giàu tiềm năng như Lang Chánh đã truyền cảm hứng về sự nhiệt thành vươn lên trong cuộc sống, nhất là trong những ngày cuối năm giá lạnh như thế này.

Nguyễn Hường - Thao Dính - Phương Chính - Mạnh Tuấn

02/02/2024 09:14

Chiếc lò hun khói được ông Hà Đức Tài và người thân lắp đặt, xây dựng và hoàn thiện trong vòng 4 tháng. Lò gồm hai tầng, 4 ngăn kỹ thuật, tổng sức chứa 2 vạn đôi đũa. Đũa sau khi luộc được đưa vào ngăn nhiệt tầm hai ngày để rút khô, chống cong vênh, tiếp tục đưa vào ngăn hun khói theo đúng công thức truyền thống. Ông Hà Đức Tài, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa cho biết: để đũa có màu tự nhiên, hàng ngày phải kiểm tra, đảo đũa để đũa không đen ở mặt dưới. Phải hun đủ 10 ngày, khói mới thẩm thấu vào thớ tre.

Đũa tre sạch của nhà sáng chế chân đất- Ảnh 1.

Chiếc lò hun khói được ông Hà Đức Tài và người thân lắp đặt, xây dựng và hoàn thiện trong vòng 4 tháng.

Nếu như trước kia, ông Tài phải một mình lầm lũi, cặm cụi để làm thì giờ đây, khu nhà xưởng của gia đình anh đã có thêm những lao động mới. Chị Vi Thị Tâm, một lao động từng có nhiều năm kinh nghiệm làm đũa tre ở nhiều xưởng khác trên địa bàn đã về làm cùng ông Tài. Chính cách làm đũa tre sạch, an toàn của ông Hà Đức Tài đã khiến chị Tâm muốn gắn bó lâu dài hơn với công việc hiện tại. Chị Vi Thị Tâm cho biết: "Tôi thấy làm thủ công như thế này thật chất hơn, không có hóa chất, khi ăn uống không bị ảnh hưởng đến sức khỏe". 

Đũa tre sạch của nhà sáng chế chân đất- Ảnh 2.

Giữa rất nhiều loại đũa công nghiệp trên thị trường hiện nay, đũa tre thủ công luôn có giá trị riêng. Tuy nhiên, hành trình để sản phẩm đũa tre sạch của ông Hà Đức Tài hiện diện trên thị trường như một sản phẩm OCOP vẫn còn để ngỏ. Ông Hà Đức Tài cho biết: "Tôi là người nông dân bình thường, tôi không hiểu rõ thủ tục về pháp lý nên rất mong muốn chính quyền địa phương, từ thị trấn, huyện và các ban ngành hỗ trợ tôi về những thủ tục cần thiết". Nói về vấn đề này, ông Lê Quang Tùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lang Chánh cũng cho biết: "Huyện cũng đã chủ động tiếp cận và hỗ trợ, cũng như định hướng cho anh Tài xử lý các vấn đề liên quan đến tre luồng. Chúng tôi cũng hỗ trợ hướng dẫn anh Tài sớm hoàn thiện các hồ sơ theo các quy chuẩn liên quan đến sản phẩm OCOP".

Đũa tre sạch của nhà sáng chế chân đất- Ảnh 3.

Huyện Lang Chánh đã có 6 sản phẩm OCOP. Năm 2024, huyện dự kiến sẽ có thêm 4 sản phẩm nữa đạt chuẩn OCOP, cũng có sản phẩm sẽ nâng mức sao. Dư địa để phát triển còn nhiều và những người như ông Tài rất cần sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương, để những sản phẩm làm ra phát triển bền vững và mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 2/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

18:00 , 20/02/2024

Trong những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024, hàng ngàn lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để mong tìm được công việc phù hợp. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp vào mùa tuyển dụng với gần 8.000 vị trí việc làm.

Thư ngỏ tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá

Thư ngỏ tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá

16:49 , 20/02/2024

Nhân kỷ niệm 80 năm ra đời và phát triển của ngành Giao thông vận tải (28/8/1945 - 28/8/2025), Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa gửi thư ngỏ kêu gọi toàn thể các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng toàn thể Nhân dân trong và ngoài tỉnh hiến tặng các hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống của ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá qua các giai đoạn.

Quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp

Quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp

16:30 , 20/02/2024

Thực hiện Điều 60 của Luật Tài nguyên nước, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp trong phạm vi địa phương. Qua đó nhằm bảo vệ các thủy vực, đa dạng sinh học và phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ghi nhận về công tác quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp tại thành phố Thanh Hóa.

Chấm dứt tình trạng ăn xin tại lễ hội Phủ Na

Chấm dứt tình trạng ăn xin tại lễ hội Phủ Na

16:11 , 20/02/2024

Ngày 16/2 vừa qua, tức ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch, một số cơ quan báo chí đã phản ánh về tình trạng người ăn xin, ăn mày đeo bám, chèo kéo du khách tại lễ hội Phủ Na, huyện Như Thanh làm xấu đi hình ảnh đẹp về lễ hội tâm linh truyền thống đầu xuân của địa phương. Ngay khi nhận được thông tin, UBND huyện Như Thanh đã chỉ đạo lực lượng Công an vào cuộc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Ban quản lý và Ban tổ chức lễ hội Phủ Na xử lý tình trạng này.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/02, ngày 21/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/02, ngày 21/02/2024

11:40 , 20/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/02, ngày 21/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Gió Đông nam đến Nam cấp 2, cấp 3.

Dự báo thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 20/02/2024

Dự báo thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 20/02/2024

10:43 , 20/02/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 20/02/2024 như sau:

Tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường tỉnh 517

Tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường tỉnh 517

09:33 , 20/02/2024

Trong những ngày đầu xuân, đặc biệt là từ ngày 9 tháng Giêng, lượng du khách đến với khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Nưa - Am Tiên (thuộc thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn) tăng cao. Vì vậy, đã xảy ra tình trạng ùn tăc giao thông cục bộ trên tuyến đường tỉnh 517 dẫn vào Khu di tích.

Nghiên cứu đề xuất mở rộng diện chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam

Nghiên cứu đề xuất mở rộng diện chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam

09:03 , 20/02/2024

Tại Chỉ thị 06 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu đề xuất mở rộng diện miễn thị thực cho công dân một số nước đến Việt Nam phù hợp tình hình mới và quan hệ hợp tác song phương.

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới năm 2024

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới năm 2024

08:16 , 20/02/2024

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu có thêm 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 4 huyện Nông thôn mới nâng cao, 31 xã Nông thôn mới; 39 xã Nông thôn mới nâng cao; 10 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Nhiệm vụ đặt ra khá lớn, trong khi nhiều địa phương đang gặp khó ở một số tiêu chí, do vậy, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới các cấp đang tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các huyện, các xã triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Doanh nghiệp Thanh Hóa có nhu cầu tuyển dụng 7.900 lao động sau kỳ nghỉ Tết

Doanh nghiệp Thanh Hóa có nhu cầu tuyển dụng 7.900 lao động sau kỳ nghỉ Tết

08:11 , 20/02/2024

Theo khảo sát sơ bộ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện đã có khoảng 32 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhu cầu tuyển dụng lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với số lao động cần tuyển là 7.900 lao động, trong đó lao động nữ chiếm 70%.