ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đường sắt cao tốc Trung Quốc có thêm dấu mốc ngoạn mục

Tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc nối Bắc Kinh - Vũ Hán nâng tốc độ lên 350km/h, đóng vai trò là hành lang kinh tế chính cho các thành phố nội địa Trung Quốc.

22/06/2022 11:22

 

Đường sắt cao tốc Trung Quốc tuyến Bắc Kinh - Vũ Hán vận hành hôm 20.6.2022 với tốc độ 350km/h. Ảnh: Tân Hoa xã
Đường sắt cao tốc Trung Quốc tuyến Bắc Kinh - Vũ Hán vận hành hôm 20.6.2022 với tốc độ 350km/h. Ảnh: Tân Hoa xã

Tân Hoa xã đưa tin, tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Vũ Hán đã được nâng tốc độ từ 310 lên 350km/h hôm 20.6, dự kiến ​​sẽ tăng năng lực vận tải, rút ​​ngắn thời gian di chuyển và đóng vai trò là hành lang kinh tế chính cho các thành phố nội địa Trung Quốc.

Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng khác cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau khi đại dịch được kiểm soát.

Tuyến đường sắt cao tốc giữa thủ đô Bắc Kinh và thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động với tốc độ tiêu chuẩn 350km/h từ ngày 20.6. Đây là tuyến đường sắt cao tốc thứ 5 đạt tốc độ này. 

Tuyến Bắc Kinh - Vũ Hán nâng tốc độ lên 350km/h. Ảnh: Hoàn cầu Thời báo
Tuyến Bắc Kinh - Vũ Hán nâng tốc độ lên 350km/h. Ảnh: Hoàn cầu Thời báo

Theo trải nghiệm của một phóng viên Hoàn cầu Thời báo, chỉ vài phút sau khi tăng tốc, đoàn tàu đã đạt vận tốc hơn 350km/h từ dưới 200km/h. Một số hành khách thậm chí còn đặt ngược chai nước trên bàn để kiểm tra độ ổn định của tàu cao tốc.

Theo Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc, việc nâng cấp tốc độ trên tuyến này sẽ tăng 7% năng lực vận tải, tương đương với việc bổ sung thêm 15 chuyến tàu cao tốc từ Bắc Kinh đến Vũ Hán mỗi ngày, hoặc tăng thêm 18.000 chỗ ngồi.

Hoạt động như mạng lưới đường sắt chính ở miền Trung Trung Quốc, đoạn đường sắt Bắc Kinh - Vũ Hán kết nối 12 tuyến đường sắt cao tốc và đi qua các vùng lõi bao gồm Khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc, các cụm thành phố ở miền Trung Trung Quốc và dọc theo trung và hạ lưu của sông Dương Tử, nhà nghiên cứu Zheng Pingbiao của Học viện Khoa học Đường sắt Trung Quốc (CARS) cho biết.

“Đây là những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm ở Trung Quốc. Tăng cường kết nối giữa các thành phố trong khu vực này có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia” - Zheng Pingbiao nói.

Sự kết nối chặt chẽ hơn cũng sẽ rút ngắn thời gian đi lại của mọi người, thúc đẩy du lịch dọc tuyến và tận dụng tốt các tài nguyên du lịch trong vùng.

Theo Zheng Pingbiao, sẽ rất thuận tiện cho mọi người khi đi du lịch đến núi Tùng Sơn ở tỉnh Hà Nam và Trùng Khánh, cũng như các địa danh du lịch khác trên tuyến đường, từ đó có thể thúc đẩy sự phát triển tài nguyên du lịch của các tỉnh và thành phố dọc tuyến.

Tàu cao tốc chạy tuyến Bắc Kinh - Vũ Hán hôm 20.6.2022 với tốc độ 350km/h. Ảnh: Hoàn cầu Thời báo
Tàu cao tốc chạy tuyến Bắc Kinh - Vũ Hán hôm 20.6.2022 với tốc độ 350km/h. Ảnh: Hoàn cầu Thời báo

Với việc nâng cấp tốc độ, thời gian di chuyển từ Bắc Kinh đến Vũ Hán giảm xuống còn 3 giờ 48 phút. Thời gian di chuyển từ Bắc Kinh đến Trùng Khánh sẽ giảm xuống còn 6 giờ 46 phút và thời gian đến các thành phố ở Tây Bắc Trung Quốc như Tây An và Lan Châu lần lượt giảm xuống còn 4 giờ 11 phút và 6 giờ 24 phút.

Hiện tại, Trung Quốc có gần 3.200km đường sắt cao tốc với tốc độ vận hành 350km/h, tại các tuyến như Bắc Kinh - Thượng Hải, Bắc Kinh - Thiên Tân và Bắc Kinh - Trương Gia Khẩu.

Đoạn Bắc Kinh - Vũ Hán là một phần của tuyến Bắc Kinh - Quảng Châu, được thiết kế để hoạt động trong khoảng từ 300km/h đến 350km/h. Tốc độ vận hành bình thường của tàu cao tốc trên tuyến được giữ ở mức 310km/h kể từ tháng 12.2012.

Theo Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc, đây là một dự án phức tạp và có hệ thống nhằm thực hiện vận hành tiêu chuẩn cao ở tốc độ 350km/h, có tính đến các yếu tố như công nghệ, nhu cầu thị trường, chi phí vận hành và điều kiện môi trường.

Fu Hong - Giám đốc bộ phận bảo trì của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc ở Bắc Kinh - cho biết: "An toàn là điều quan trọng hàng đầu. Chúng tôi đã thực hiện thành công các bài kiểm tra tốc độ khoảng 385km/h và hoàn toàn làm chủ công nghệ chạy tàu cao tốc ở tốc độ 350km/h".

Các nhân viên kỹ thuật tiến hành công việc bảo trì và kiểm tra thiết bị vào lúc nửa đêm và kiểm tra tín hiệu liên lạc không dây vào sáng sớm. Tất cả công việc này là để đảm bảo an toàn hoạt động, Qiao Zhuyan - Phó Giám đốc bộ phận công nghệ không dây của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc ở Bắc Kinh - bổ sung.

Song Minh/Báo Lao Động

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Canada cân nhắc áp lệnh tạm cấm nhập khẩu súng ngắn

Canada cân nhắc áp lệnh tạm cấm nhập khẩu súng ngắn

11:02 , 07/08/2022

Bộ trưởng An ninh Công cộng của Canada, ông Marco Mendicino, ngày 5/8 cho biết, Chính phủ liên bang đang có kế hoạch áp lệnh cấm nhập khẩu súng ngắn dù chưa có sự chấp thuận của Quốc hội. Đây sẽ là một lệnh cấm tạm thời có hiệu lực từ ngày 19/8, và kéo dài cho đến khi lệnh đình chỉ vĩnh viễn được Quốc hội thông qua.

Triều Tiên khẳng định phát triển hạt nhân, tên lửa để tự vệ

Triều Tiên khẳng định phát triển hạt nhân, tên lửa để tự vệ

17:19 , 06/08/2022

Ngày 5/8, trả lời báo giới bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Đại sứ Triều Tiên tại Indonesia An Kwang-il, người có mặt thay cho Bộ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, tái khẳng định chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ, trong bối cảnh có nhiều mối lo ngại rằng vụ thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng trong gần 5 năm qua có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào.

Ông Putin ký sắc lệnh bảo vệ kinh tế Nga

Ông Putin ký sắc lệnh bảo vệ kinh tế Nga

17:14 , 06/08/2022

Ngày 5-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấm tất cả nhà đầu tư từ các quốc gia "không thân thiện" giao dịch cổ phiếu tại các doanh nghiệp được coi là chiến lược của Nga. Lệnh cấm này có hiệu lực từ hôm nay cho đến cuối năm 2022 và có thể gia hạn.

Kinh tế Mỹ bất ngờ bổ sung thêm 528.000 việc làm trong tháng 7/2022

Kinh tế Mỹ bất ngờ bổ sung thêm 528.000 việc làm trong tháng 7/2022

17:12 , 06/08/2022

Số liệu chính thức công bố ngày 5/8 cho thấy, thị trường việc làm tại Mỹ đã có thêm tín hiệu khả quan trong tháng 7/2022 khi số lượng việc làm tăng cao hơn dự báo, phản ánh nhu cầu lao động lớn tại nền kinh tế số một thế giới, giúp phần nào xoa dịu quan ngại suy thoái sau khi GDP giảm trong hai quý liên tiếp.

Các nước EU phê chuẩn thỏa thuận cắt giảm lượng khí đốt tiêu thụ

Các nước EU phê chuẩn thỏa thuận cắt giảm lượng khí đốt tiêu thụ

17:09 , 06/08/2022

Ngày 5/8, các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) chính thức thông qua kế hoạch khẩn cấp của khối nhằm cắt giảm lượng khí đốt tiêu thụ, trong bối cảnh các nước đang cố gắng tiết kiệm nhiên liệu cho mùa Đông tới do nguồn cung khan hiếm.

Đức: Nguy cơ nổ bom đạn cản trở hoạt động cứu hộ đám cháy ở Grunewald

Đức: Nguy cơ nổ bom đạn cản trở hoạt động cứu hộ đám cháy ở Grunewald

17:04 , 06/08/2022

Lực lượng cứu hỏa ở Berlin (Đức) đã khống chế, không để đám cháy tại một kho đạn ở rừng Grunewald, phía Tây Berlin, lan rộng thêm nữa, song các nhân viên cứu hỏa ngày 5/8 vẫn chưa thể tiếp cận được điểm bùng phát đám cháy do nguy cơ bom đạn từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai phát nổ tại đây.

Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser

Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser

10:44 , 06/08/2022

Ấn Độ ngày 4/8 đã phóng thử thành công tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser (ATGM) do nước này sản xuất tại một cơ sở quân sự ở thành phố Ahmednagar, bang Maharashtra.

Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về đậu mùa khỉ

Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về đậu mùa khỉ

18:30 , 05/08/2022

Chính phủ Mỹ ngày 4/8 tuyên bố, dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Tuyên bố này sẽ kích hoạt những khoản ngân sách mới, công tác hỗ trợ thu thập dữ liệu và cho phép triển khai nhân lực bổ sung cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Giới khoa học kêu gọi chuẩn bị cho các kịch bản khí hậu cực đoan nhất

Giới khoa học kêu gọi chuẩn bị cho các kịch bản khí hậu cực đoan nhất

07:55 , 05/08/2022

Mới đây, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu khí hậu mới, qua đó kêu gọi thế giới chuẩn bị cho các kịch bản khí hậu cực đoan nhất, để hiểu hơn và lập kế hoạch ứng phó với những tác động thảm khốc có thể xảy ra của do hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Iran nêu điều kiện chính để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA

Iran nêu điều kiện chính để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA

07:52 , 05/08/2022

Phát biểu tại Hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), đại diện thường trực Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht-Ravanchi cho biết, Iran sẽ quay trở lại thực hiện đầy đủ các cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (có tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện - JCPOA) khi Tehran nhận được sự đảm bảo từ Mỹ về những lợi ích kinh tế có được từ việc này.