ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Duy trì, nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 366 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm, chiếm 94% tổng số chợ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, là tỉnh có số lượng chợ được công bố hợp chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm cao nhất trong cả nước. Tuy nhiên, nếu không duy trì tốt các tiêu chí sau khi được công nhận, thì việc xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm sẽ trở thành hình thức. Do vậy, các địa phương, đơn vị đang tập trung thực hiện các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm. Ghi nhận tại huyện Triệu Sơn.

Hồng Tư – Minh Tâm

13/04/2024 09:05

Cách đây gần 4 năm, chợ Giắt, thuộc thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn được công nhận là chợ kinh doanh thực phẩm theo tiêu chuẩn TCVN: 11856:2017. Theo đại diện Ban Quản lý chợ, Ban Quản lý và chính quyền địa phương đã phải rất vất vả, quyết tâm để đạt được các tiêu chí này. Tuy nhiên, gần 4 năm sau khi được công nhận, chợ Giắt đã bộc lộ một số bất cập. Đặc biệt, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác quản lý vận hành tại chợ đã bắt đầu xuống cấp. Xác định đầu tư, cải thiện cơ sở vật chất là việc không thể chậm trễ, chính quyền địa phương và Ban Quản lý chợ đã tuyên truyền, vận động bà con tiểu thương trong chợ cùng chung tay sửa chữa khu vệ sinh, từng bước nâng cấp mái vòm và hệ thống các ki ốt tại chợ.

Duy trì, nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm- Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Thường, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Phạm Văn Thường, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hàng năm, chúng tôi đều dành một phần kinh phí nhất định để cùng với các tiểu thương, Ban quản lý chợ để nâng cấp các cái hạng mục bị xuống cấp, ví dụ như: nâng cấp hệ thống khu vệ sinh, khu bán hàng..."

Duy trì, nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm- Ảnh 2.

Huyện Triệu Sơn có 17/17 chợ được công nhận chợ kinh doanh thực phẩm, trong đó, có 7 chợ đạt chợ kinh doanh thực phẩm theo TCVN 11856:2017 và 10 chợ được công nhận chợ kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm theo Quyết định của UBND tỉnh. Theo đánh giá của phòng Kinh tế hạ tầng, UBND huyện Triệu Sơn, hầu hết các chợ đạt tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm đều đã thực hiện vệ sinh sạch sẽ khu vực kinh doanh thực phẩm và lối đi xung quanh quầy hàng; có đủ trang thiết bị bảo đảm an toàn và được vệ sinh sạch sẽ phục vụ kinh doanh; không sử dụng, kinh doanh phụ gia thực phẩm; có sổ sách ghi chép hợp đồng, hóa đơn, chứng từ. Tại các chợ, tổ quản lý giám sát an toàn thực phẩm được duy trì và hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, một số hạng mục, nhất là khu kinh doanh thực phẩm tại các chợ đã xuống cấp chưa được đầu tư cải tạo, nâng cấp thường xuyên; Nguồn thu phí từ các chợ còn thấp chưa đảm bảo thu ngân sách cho hoạt động quản lý đầu tư nâng cấp tại chợ. Do vậy, chính quyền địa phương đang tập trung triển khai các giải pháp nhằm kịp thời khắc phục tồn tại để không xảy ra tình trạng tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm bị giảm sút.

Duy trì, nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm- Ảnh 3.

Ông Phạm Thế Khoa, Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, UBND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Phạm Thế Khoa, Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, UBND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Về lâu dài, cần kêu gọi các nhà đầu tư có tâm huyết để chuyển đổi chợ, lúc đó, công tác quản lý chợ sẽ chuyên nghiệp hơn. Lâu nay trên địa bàn huyện, Ban quản lý chợ có các cán bộ Ủy ban nhân dân xã kiêm nhiệm là chính cho nên không thể thường xuyên có mặt ở chợ được."

Duy trì, nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm- Ảnh 4.

Để duy trì tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm bền vững, ngoài trách nhiệm của Ban Quản lý chợ, rất cần sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của chính quyền địa phương và các ngành liên quan về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chợ. Cùng với đó là sự hợp tác của chính các tiểu thương trong chợ. Có như vậy, việc xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm mới đạt hiệu quả thực chất, góp phần phát triển thương mại theo hướng văn minh, hiện đại và bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Nguồn: Bản tin Thanh Hoá ngày mới 13/04/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

18:34 , 25/05/2024

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, cộng thêm tình hình suy thoái kinh tế khiến người lao động xa quê đều mong muốn trở về quê hương tìm việc làm ở gần nhà. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nội tỉnh đang ngày càng có thêm sức hút với lao động địa phương.

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

08:24 , 25/05/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).

Huy động tổng lực thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3

Huy động tổng lực thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3

08:18 , 25/05/2024

Những ngày này, tại các gói thầu dựng cột, kéo dây dự án đường dây 500kV mạch 3, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đã huy động thêm 800 công nhân có tay nghề từ các công ty truyền tải điện trên cả 3 miền để hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa dự án về đích theo đúng cam kết.

Đề xuất gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước

Đề xuất gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước

08:09 , 25/05/2024

Bộ Tài chính vừa xây dựng dự thảo đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đến 20/11 năm nay.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 270 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 270 tỷ USD

08:05 , 25/05/2024

Theo thống kê mới nhất, tính đến giữa tháng 5/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của cả nước đã đạt hơn 270 tỷ USD.

Huyện Hoằng Hoá đứng đầu bảng xếp hạng DDCI năm 2023

Huyện Hoằng Hoá đứng đầu bảng xếp hạng DDCI năm 2023

08:30 , 24/05/2024

Với 90,83 điểm, huyện Hoằng Hoá đã vươn lên xếp thứ nhất khối các Uỷ ban Nhân dân (UBND) cấp huyện về kết quả đánh giả chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện tỉnh Thanh Hoá năm 2023. Kết quả này đã cho thấy những nỗ lực rất lớn của huyện trong chỉ đạo điều hành, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Xuất khẩu gỗ vẫn còn nhiều thách thức

Xuất khẩu gỗ vẫn còn nhiều thách thức

08:05 , 24/05/2024

4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu gỗ và nội thất của Việt Nam đã có những kết quả tích cực. Tuy nhiên, xuất khẩu gỗ đang đối mặt với nhiều thách thức.

Chuyển đổi số góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP

08:11 , 23/05/2024

Thanh Hóa hiện có 485 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 57 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.

Tăng tốc thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp 2024

Tăng tốc thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp 2024

07:50 , 23/05/2024

Phát triển doanh nghiệp được xem là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội. Chính vì vậy các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đang tập trung nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác phát triển doanh nghiệp. Mục tiêu của năm 2024 là toàn tỉnh sẽ thành lập mới 3000 doanh nghiệp trở lên và đưa hoạt động của doanh nghiệp ngày càng đi vào hiệu quả.

Tăng cường quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông sản qua thương mại điện tử

Tăng cường quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông sản qua thương mại điện tử

22:22 , 22/05/2024

Đến nay tỉnh Thanh Hóa có trên 100 doanh nghiệp, 11 hợp tác xã và gần 150 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, sản phẩm OCOP đã quảng bá và bán hàng trên các sàn thương mại điện tử: Tiki, Lazada, Postmart.vn, Voso.vn... với trên 500 sản phẩm khác nhau.