ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Duyệt nội dung chương trình Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hoá lần thứ VII

Sáng ngày 22/2, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa đã chủ trì Hội nghị duyệt nội dung, chương trình Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hoá lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Dự hội nghị có các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ: Phạm Thị Thanh Thuỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ; Trần Văn Hải, Bí thư Đảng uỷ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, đại diện lãnh đạo Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ, Văn phòng Tỉnh uỷ, Sở Khoa học và Công nghệ.

Minh Tuyết - Đức Tình

22/02/2024 19:46

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đề nghị làm rõ hơn trong báo cáo kết quả hoạt động của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hoá khoá VI, nhiệm kỳ 2018 – 2023, những tồn tại, hạn chế, các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu khoá VII, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Cần đánh giá rõ hơn tác động xã hội và hiệu quả thực tế của các đề tài khoa học, phát huy vai trò của đội ngũ tri thức, các nhà khoa học trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, đồng thời làm rõ hơn vai trò của hội thành viên đối với các hoạt động khoa học kỹ thuật. Các đại biểu cũng đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào việc xác định chỉ tiêu, nhiệm vụ cũng như chương trình đại hội.

Trên cơ sở nghiên cứu các văn kiện Đại hội và ý kiến thảo luận tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hoá, điều đó thể hiện tính nghiêm túc, cầu thị của Đảng đoàn, Thường trực và Ban thường vụ Liên hiệp hội đối với đại hội. Trong đó báo cáo tổng kết đã xác định hướng đi thiết thực, hiệu quả cho hoạt động của Liên hiệp hội và cho các hội viên trong cả nhiệm kỳ, đồng thời khẳng định được vai trò của tổ chức hội đối với sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Duyệt nội dung chương trình Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hoá lần thứ VII- Ảnh 1.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cũng đã cho ý kiến cụ thể vào chương trình, nội dung của đại hội đảm bảo chặt chẽ, khoa học và hiệu quả. Đối với báo cáo tổng kết, đồng chí đề nghị các đề mục phải ngắn gọn, có tính khái quát cao và nêu bật được vai trò của liên hiệp hội trong từng lĩnh vực. Trong đó, đối với công tác củng cố phát triển tổ chức, báo cáo phải làm rõ được các nội dung liên quan như: Số lượng đội ngũ trí thức, khoa học công nghệ của tỉnh Thanh Hoá, tỷ lệ tập hợp vào liên hiệp hội và các hội chuyên ngành, đồng thời làm rõ tình hình hoạt động của tổ chức bộ máy liên hiệp hội và các hội thành viên. Cùng với đó, báo cáo cũng cần khẳng định: đội ngũ tri thức, khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh đã chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên của dân tộc. Liên hiệp hội đã coi công tác tham mưu, đề xuất với cấp uỷ chính quyền triển khai chủ trương, kết luận của Đảng về công tác hội và công tác trí thức là một nhiệm vụ quan trọng và đã được tập trung triển khai thực hiện. Đối với các nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp hội và các thành viên, đội ngũ trí thức cần đánh giá sâu sắc hơn, đặc biệt là phải nêu bật được những nhiệm vụ được cho là tâm đắc, có tác động đến việc ban hành chính sách, đến phát triển kinh tế - xã hội, những mô hình nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao phát triển khoa học công nghệ đem lại hiệu quả.

Đồng tình cao với những hạn chế nêu trong dự thảo báo cáo, thể hiện tính chiến đấu cao, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cũng cho rằng, việc tập hợp đội ngũ tri thức, các nhà khoa học vào Liên hiệp hội còn khiên tốn, chưa tương xứng với nguồn lực hiện có. Chất lượng hoạt động của các hội thành viên chưa cao. Số lượng đề tài, dự án khoa học công nghệ ít, kết quả chuyển giao chưa nhiều, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của tỉnh. Chất lượng phản biện của một số hội thành viên chưa cao, chưa có tính thuyết phục, nhiều vấn đề đặt ra về khoa học công nghệ trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh và trong đời sống chưa được giải quyết.

Duyệt nội dung chương trình Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hoá lần thứ VII- Ảnh 2.

Thống nhất với phương châm hành động của đại hội là "Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới – phát triển", đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ nhấn mạnh thêm một số mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, trong đó trọng tâm là cần đổi mới phương thức hoạt động để thu hút, tập hợp hội viên trong và ngoài tỉnh, khơi dậy lòng yêu quê hương, say mê cống hiến cho khoa học, công nghệ trên tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, đồng thời tích cực tham vào công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh ở các ngành, lĩnh vực yêu cầu hàm lượng khoa học kỹ thuật cao.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 22/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2024

Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2024

20:01 , 19/04/2024

Ngày 19/4 (tức 11/03 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Mai An Tiêm, huyện Nga Sơn đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024.

Trao nhà đại đoàn kết và xe đạp cho hộ có hoàn cảnh khó khăn

Trao nhà đại đoàn kết và xe đạp cho hộ có hoàn cảnh khó khăn

16:52 , 19/04/2024

Huyện đoàn Quảng Xương vừa phối hợp với Xí nghiệp Khai thác Dầu khí (Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) tổ chức lễ trao kinh phí xây nhà đại đoàn kết và trao xe đạp, vở viết cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế về an toàn vệ sinh lao động

Tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế về an toàn vệ sinh lao động

16:34 , 19/04/2024

Sáng ngày 19/4, Hội đồng an toàn vệ sinh lao động tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 và phương án tổ chức tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, tháng công nhân năm 2024.

Tuyên truyền, phổ biến về Phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do

Tuyên truyền, phổ biến về Phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do

16:30 , 19/04/2024

Sáng ngày 19/4, Sở Công thương Thanh Hoá phối hợp với Bộ Công thương tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến về phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do cho đội ngũ cán bộ, công chức, quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024

Khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024

08:24 , 19/04/2024

Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương xây dựng văn bản hướng dẫn chi tiết, bảo đảm đủ điều kiện để Quốc hội xem xét, cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực vào ngày 1/7/2024 (sớm hơn 6 tháng so với quy định ở luật là ngày 1/1/2025).

Nhiều bệnh viện vẫn khám bệnh thông thường trong ngày ngày nghỉ lễ

Nhiều bệnh viện vẫn khám bệnh thông thường trong ngày ngày nghỉ lễ

20:10 , 18/04/2024

Mặc dù Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chỉ yêu cầu bắt buộc đảm bảo cấp cứu, điều trị bệnh nhân nội trú trong ngày nghỉ lễ, nhưng trong ngày 18/4 (tức ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch) - ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì hoạt động khám bệnh thông thường cho người dân.

Đoàn giám sát số 2 của Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Hoằng Hoá

Đoàn giám sát số 2 của Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Hoằng Hoá

19:49 , 17/04/2024

Sáng ngày 17/4, đoàn giám sát số 2 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do đồng chí Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề về kết quả triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2023 tại huyện Hoằng Hoá.

Huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội

Huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội

19:48 , 17/04/2024

Chiều ngày 17/4, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm công tác Công an thực hiện Nghị định số 06 của Chính phủ quy định biện pháp vận động quần chúng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu trụ sở Công an 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thiếu tướng Trần Phú Hà - Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị liên kết phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng

Hội nghị liên kết phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng

19:47 , 17/04/2024

Chiều ngày 17/4, tại thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng mở rộng. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố và một số sở, ngành, doanh nghiệp du lịch đến từ 12 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng.

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Triệu Sơn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Triệu Sơn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

19:46 , 17/04/2024

Trong 2 ngày (16 và 17/4), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Triệu Sơn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự đại hội có đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.